Thứ Tư, 23 tháng 11, 2016

TS. Chu Mộng Long: TÔI XIN LẠY ÔNG QUỐC MỘT LẠY !


Chu Mộng Long

CON LẠY ÔNG MỘT LẠY

Con thề có trời đất chứng giám, rằng nói ngọng là một cố tật bẩm sinh. Cố tật này do bộ máy phát âm cá nhân có vấn đề hoặc do thói quen tự nhiên của người địa phương. 


Muốn thoát ngọng người ta phải luyện tập nhiều để thoát khỏi cố tật ấy.

Trong hàng trăm định nghĩa khác nhau về văn hóa, không có định nghĩa nào dành chỗ cho cố tật nói ngọng.

Đem vơ nói ngọng vào văn hóa địa phương, chứng tỏ ông nghị thiếu hiểu biết về văn hóa một cách trầm trọng.

Văn hóa, xét đến cùng, là sự điều chỉnh tự nhiên vào chuẩn mực, trật tự của cộng đồng, nhờ nó con người vượt lên trên tự nhiên để tiến hóa thành người. Dù có cả một địa phương nói ngọng thì vẫn là sản phẩm tự nhiên chứ không là văn hóa.

Có khái niệm "văn hóa địa phương" nhưng không có khái niệm "văn hóa nói ngọng". Hai chữ văn hóa đã bị lạm dụng đến mức sự tranh cướp hoang dã của bầy đàn tự nhiên cũng từng được gọi là "cướp văn hóa", chém giết động vật máu me đầm đìa cũng từng được gọi là "chém văn hóa"???

Không chừng nay mai các quan bạ đâu chịch đó, chịch luôn cả mẹ mình rồi tự xưng là "văn hóa loạn luân"?

Ở xứ sở không chịu tiến hóa này, hình như cái gì xa xưa cũng đều được nhét chung vào cái gọi là "văn hóa truyền thống" cho sang.

Tất nhiên, với tư cách là cố tật tự nhiên, theo tôi, không có gì phải đáng cười hay đáng chê trách người nói ngọng. Nhân danh văn hóa để chê cười người nói ngọng cũng không là văn hóa. Và cũng không việc gì phải gân cổ bào chữa nói ngọng để tự rơi vào cái bẫy của sự thiếu hiểu biết.

Nếu nói ngọng là văn hóa thì con xin lạy ông một lạy về sự hiểu biết độc đáo của ông!
-------------------

Nhà văn Vũ Thư Hiên: "Đem vơ nói ngọng vào văn hóa địa phương, chứng tỏ ông nghị thiếu hiểu biết về văn hóa một cách trầm trọng". Chuẩn luôn.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh

Nói ngọng đã trở thành... văn hóa.

"... theo ông Dương Trung Quốc, nguồn gốc của câu chuyện nói ngọng lại chính ở chỗ chúng ta chưa có Luật ngôn ngữ để có quy định ngôn ngữ nói, viết chuẩn quốc gia.

"Hiện tượng nói ngọng, lẫn lộn giữa dấu, phụ âm như n và l… theo tôi, đây là các phương thức, ngôn ngữ, thậm chí văn hóa địa phương nên cũng có thể coi đây như một điều rất bình thường.

Nhưng khi chúng ta có sự thống nhất ngôn ngữ quốc gia thì bên cạnh những cái bình thường đó thì ta phải có một chuẩn mực".

Thưa bác Quốc!

Luật Ngôn ngữ chưa có (bác làm ông nghị quen rồi, cái gì bác cũng đòi có luật), nhưng đã có từ điển chuẩn. Đặc biệt là đã được chuẩn hóa ngôn ngữ trong nhà trường, bác ạ. L và N đã được học phát âm, học viết chính tả trong chương trình thống nhất cả nước, bác Q ạ.

Có hơn 200 định nghĩa về văn hóa, nhưng định nghĩa gì thì Văn hóa là kết tinh được cái đẹp, cái hay. Nói ngọng là thói quen, là cố tật của 1 người hoặc 1 nhóm người. Nói ngọng mà trở thành "đặc sản", là văn hóa của địa phương thì... ới ông nghị ơi là ông nghị ời!


83 nhận xét :

 1. Ngồi ở QH mấy khóa như ông DTQ thì biết ông là người thế nào. Ông ta đã làm và đã nói những gì thì ai cũng biết ông ta là người thế nào . Kiến thức của ông ta như thế mà cứ xưng là nhà này nhà kia ! Dân đóng thuế nhiều trà để trả công cho những người như ở DTQ thật khó quá ! Và thật bất hạnh , ngay trong cơ quan cao nhất nước lại nhan nhản những nhân vật như DTQ, VKC ! DTQ trở thành con cáo già !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cây cảnh đó để làm quân xanh quân đỏ đấy mà, với cái tổ chức do đảng cử bắt dân phải bầu, không bầu là bị ghi sổ đen thì điều đó có gì lạ?.
   Chỉ chết thằng dân đóng đủ các loại thuế để nuôi báo cô cái lũ "cây cảnh và lũ trang trí cây cảnh" thổ tả ấy.
   Cựu binh QĐ2

   Xóa
 2. Tóc, râu, bạc cả đầu lẫn mồm, mà tại sao lại phát biểu ngu thế !.

  Trả lờiXóa
 3. Nói ngọng L-N có 2 loại.
  Một loại do, có thể, lưỡi ngắn nên không phát âm được L mà phải dùng N thay thế. Đó là khuyết tật của cấu trúc bộ máy phát âm. Khiếm khuyết này là không thể khắc phục được mà đồng loại chấp nhận nó như một dị tật.
  Loại thứ 2 là phát âm L thành N và ngược lại. Đó là do môt thói tật, vùng miền, nhưng khi ra khỏi vùng miền đó mà vẫn ngọng thì đó là Thói Lười học hỏi, không chịu tiến hóa.

  Trả lờiXóa
 4. Người ta nhạo báng ông bộ trưởng bộ Giáo dục vì tội nói ngọng, nhưng thực ra là trút giận vào cái phát ngôn của ông ta coi việc điều các cô giáo đi hầu rượu quan chức "chỉ là vui vẻ thôi". Dân ta thường bảo "yêu nhau yêu cả đường đi, ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng" hoặc "giận l. phát đít". Không hiểu sao có những người muốn chịu đòn thay ông bộ trưởng?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn ! Ong bộ trưởng BGD bị đòn vì nội dung phát biểu của ong chứ không phải vì nói ngọng, nêu tật nói ngọng của ông ra là muốn chỉ đến cái dốt nát của ông, cái lười biếng rèn luyện của ông thôi, người như ông Nhạ đã vậy thì không thể đứng đầu bộ Giáo dục được.
   Còn ông DTQ sở dĩ vấn là ông nghị qua mấy nhiệm kỳ bởi vì sao: Vì Cái tên của ông nói lên bản chất con người ông và nó phù hợp với xu thế chọn lựa của chính quyền Việt nam hiện nay !

   Xóa
 5. Vãi cả nón cái bố người Việt mang tên "Yang Trung Quốc" này!

  Trả lờiXóa
 6. Thưa bác Quốc : "Lói ngọng" nhưng là dân thường thì chẳng ai để ý làm gì. Thậm trí làm đến chức Chủ tịch một địa phương cũng vậy. Nhưng đã là BT mà lại là bộ học thì công tác cán bộ của ta có vấn đề nặng rồi đấy . Còn bảo đó là "văn hóa địa phương" thì càng sai , bác đừng bao che như kẻ "ngáo...văn hóa" !

  Trả lờiXóa
 7. À, bây giờ mới biết" Lôn ra máu " là văn hóa, he he !

  Trả lờiXóa
 8. Cái gì xấu xí rồi cũng quy về văn hóa. Nay mai sẽ có "văn hóa" ị bậy, đái bậy ở các nơi công cộng, thưa quý đại biểu DTQ!

  Trả lờiXóa
 9. Thì ông Dương Trung Quốc cũng có cái "văn hóa đại biểu quốc hội", có "nhuần nhuyễn" cái "văn hóa đại biểu" ấy thì mới vào ngồi lâu trong đấy!
  Cá mè một lứa cả thôi!

  Trả lờiXóa
 10. Ông Dương Trung Quốc thì về phương diện sử học cũng nhàng nhàng, về chính trị thì biêt cách "làm dáng". Phải nói là ông Dương Trung Quốc là một trong số ít chính trị gia ở nước ta biết cách làm dáng nhất! Còn làm dáng như thế nào thì phải hỏi ngay ông Trung Quốc!

  Trả lờiXóa
 11. Không thể chấp nhận một tiến sĩ bộ trưởng giáo dục mà nói ngọng được. Thật ra có lúc ông ta nói không ngọng. Điều này liên quan đến trình độ nhận thức về chính tả! Ngay từ lớp đồng ấu mà không coi trọng chính tả thì rõ ràng việc học của ông ấy chỉ là "được chăng hay chớ". Thế mà cũng bò lên được tiến sĩ thì đáng ngạc nhiên!

  Trả lờiXóa
 12. bộ trưởng bộ dục mà LÓI ngọng THÌ CÒN DẬY AI

  Trả lờiXóa
 13. Chịu ông này, đi học tiểu học, học sinh được học chính tả: viết và phát âm chuẩn. Nên đưa từ văn hóa vào bộ từ điển lỗi do: đánh máy, gặt tay, qui trình.....

  Trả lờiXóa
 14. Yang Trung Quốc là người Việt Nam ư ?

  Trả lờiXóa
 15. Mình không nàm thì ló lói mình nười
  Mình mà nàm thì ló lói mình nàm nấy nệ.
  Chán!

  Trả lờiXóa
 16. Này anh bạn nghị sĩ : có văn hóa địa phương , có tập tục địa phương , đất lề quê thói ... , nhưng tuyệt nhiên không thể có cái gọi nói ngọng , phát âm lệch chuẩn , hành vi lệch chuẩn ... mà gọi là " văn hóa địa phương " được ! Anh bạn nói vậy , chứng tỏ phông văn hóa của anh bạn có vấn đề rồi . Văn hóa phải là những giá trị tinh túy , chuẩn mực , phổ biến . Nói ngọng là lệch chuẩn , là chưa văn hóa , anh bạn già ạ !

  Trả lờiXóa
 17. Tôi nghĩ ông DTQ nói đúng, thủ tướng NTD là người miền Nam nên từng nói chúng ta thiếu rốn (vốn), đây là đặc trưng của văn hóa địa phương chứ gì nữa, tôi thì thấy mọi người hơi tý là bắt bẽ. D.Trump ăn nói bạc mạng mà vẫn đượi dân mỹ bầu làm tống thống

  Trả lờiXóa
 18. Nếu gọi đó là văn hóa thì đúng nhất là Văn Hóa Lú, Quốc ơi

  Trả lờiXóa
 19. Tay Giương Chung Cuốc này đỡ đòn cho thằng bộ trưởng bộ vô học đó thôi.
  Hèn chi,tuy không phải là đảng viên,nhưng khoá nào Cuốc cũng được dân "nô nức đi bầu"

  Trả lờiXóa
 20. GSTS như bộ trưởng Giáo dục mà nói ngọng thì quả thật không còn gì để bàn. Từ tật nói ngọng, người ta có quyền nghi ngờ về cái học vị TS và học hàm GS của ông. Trong khi ấy, ông nghị DTQ lại uốn lưỡi bênh vực, hóa ra dàn "đầy tớ" tự khoe là "đỉnh cao trí tuệ" làm công bộc của dân thời này xuống cấp đến vậy sao?

  Trả lờiXóa
 21. Nói ngọng cũng là văn hóa ư?
  Quan trên dạy thế cũng xin ừ
  “Nông sản” hóa thành “lông sản” phụ
  Thằng dưới nghe ra cứ gật gù

  Trả lờiXóa
 22. Thày giáo, "con hát", chính khách, MC (kể cả phát thanh viên, hướng dẫn viên…) là những nghề tuyệt đối không sử dụng người nói ngọng. Khắp thế giới đều thế. Nơi nào sử dụng và cố tình sử dụng thì đó là dấu hiệu của một nền văn hóa thấp kém.
  Cố tật nói ngọng (bẩm sinh) nói chung ở đâu và ai cũng thông cảm. Nhưng như thế đã không còn là bình thường nữa rồi.
  Văn hóa địa phương sinh ra nói ngọng thì phải sửa và sửa được. Ai không sửa được thì đừng làm những nghề nói trên.
  Văn hóa Việt rất đề cao lời nói, giọng nói, ngữ âm, ngữ điệu. Coi nói ngọng là bình thường thì văn hóa đã tha hóa đến mức tệ quá rồi.
  Một gia đình có văn hóa, không chấp nhận thành viên nói ngọng (trừ cố tật bẩm sinh). Một Quốc gia có văn hóa không thể chấp nhận…

  Trả lờiXóa
 23. Người dân bình thường mà nói ngọng còn chấp nhận được, còn người làm giáo dục mà nói ngọng thì chỉ tổ làm hỏng các thế hệ học sinh.

  Trả lờiXóa
 24. Việc nói ngọng, nhất là quan chức, người của công chúng thì không thể chấp nhận được. Một vùng lớn, hàng tỉnh như Hưng Yên nhiều người nói ngọng . Một chuyện gọi là tiếu lâm cũng được.
  Một vị lãnh đạo địa phương khi tiễn tân binh ra mặt trận thời chống bành trướng phương Bắc đã trịnh trong nói trươc nhân dân:
  - Các đông chí cứ yên tâm chiến đấu, nếu gia đình các đồng chí đói đã có đảng và chính quyền 'no'(lo).
  Hội trường vỗ tay rào rào. Dân địa phương tỉnh bơ, khách ngoài địa phương thì tủm tỉm cười.
  Thiết nghĩ người dày công học thì sửa được tật này. Khi tôi còn phục vụ ở cơ quan công quyền từng nghe có vị Phó chủ tich Quốc hội, vài vị Bộ trưởng, có cả vị ở BCT nói ngọng. Họ không có tội tình gì, nhưng nhận xét họ không chịu học đến mức khổ luyện nên đến nông nỗi này. Phản cảm lắm, ông nghị sĩ ngụy biện thôi. Cái xứ mình nó thế đành chịu.

  Trả lờiXóa
 25. hì, mấy thằng tóc bạc làm đếch gì cho nó hổ, đúng là già đời chưa chắc đã già đầu, già đầu chưa chắc đã già đời.

  Trả lờiXóa
 26. Bác Quốc phát biểu trước hội nghị lịch sử VN nói ngọng thử xem,như ...triều đại nhà Lê thì bác Quốc phát biểu rằng : triều đại nhà Nê .. thử xem sao ?, có phải văn hóa ko ? xin đừng , và xin đừng phát ngôn thế ... hay xin đừng phát nôn thế, rõ chán cái ông nghị này , ở lâu sinh lủng củng.

  Trả lờiXóa
 27. Ông Quốc là người khiêm nhường. Ông không mê làm quan. Ông tuy chưa ở ẩn nhưng ông chỉ xuất thế nửa vời! Ẩn ẩn hiện hiện!
  Ông không mê làm quan! Suốt đời ông chỉ cần mẫn làm công việc của mình. Nếu tính trong một đoàn xiếc thì có người diễn chính, ông không ham diễn chính, ông chỉ là người bế khỉ lên xe cho diễn viên xiếc mà thôi. Nếu so sánh trong một đoàn kịch nói, ông cũng không muốn diễn xuất, ông chỉ làm cái công việc nhắc tuồng. Kiên nhẫn và bền bỉ và tận tụy. Phải công nhận rằng cái "tiền đồ" của ông ấy tuy thế không hề nhỏ chút nào! Cái "di sản" ông để lại cho con cũng là cái bóng mát cho đời con ông ấy!

  Trả lờiXóa
 28. DTQ là một loại lưu manh đỏ

  Trả lờiXóa
 29. Đ/c bí thư phát biểu trong hội nghị quán triệt nghị quyết của tỉnh: Kinh tế tỉnh ta có 5 thế mạnh là: núa, nuồng, nợn, nạc và n... Đố các bác đó là 5 thế mạng gì?

  Trả lờiXóa
 30. Tôi không tưởng tượng được Ông Bộ Trưởng nếu nói tiếng Anh , Pháp mà ngọng như vậy thì ai nghe ? Là Giáo Sư , Tiến Sĩ thì chắc là phải thông thạo vài sinh ngữ chứ ?

  Trả lờiXóa
 31. ông Dương( là người) Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 32. Mấy năm trước nhà em khoái ông Dương Trung Quốc này.
  Giờ thấy ông ta, Yang China, hình như không được bình thường?

  Trả lờiXóa
 33. NGHỊ ngu như BÒ.GIó chiều nào che chiều đó...

  Trả lờiXóa
 34. Nếu nói ngọng là văn hóa thì tôi đề nghị ông Quốc làm trưởng ban ta lập hồ sơ gửi đi LHQ lấy chứng nhận văn hóa phi vật thể đi. Ông Quốc đồng ý chứ

  Trả lờiXóa
 35. Học "giả" đấy.
  Khà khà...

  Trả lờiXóa
 36. Giáo viên dạy ngoại ngữ mà nói ngọng thì ngành Giáo dục không tuyển dụng!? May mà ông Nhạ không phải giáo viên ngoại ngữ nhỉ? Và ông Quốc là nhà sử học chứ không phải nhà văn hóa nhỉ? thật tuyệt nếu ông Quốc viết sử cho đúng giai đoạn 1930-2016?

  Trả lờiXóa
 37. Đố vui.
  Đây là giọng của người vùng nào:
  - Anh đi bồ đội sao trên mủ/ Mải mải là sao sáng giửa trời?
  - Bọ đen húc lồn bọ vang/ Hai con húc chắc lăn quàng xuống sông?
  - Anh là nhà thơ à, nhưng anh có phải là nhà thơ lợn không?

  Trả lờiXóa
 38. "em nà người Hà Lội". Lỗi này là do giáo dục. Chẳng phải "văn háo địa phương" như anh Quốc nói đâu. Ngay cả nhiều người sinh ra và lớn lên ở ngay Hà nội cũng vẫn nói như thế. Những người này nhà ở gần các bến tàu, bến xe, và mưu sinh xung quanh đó. Cha mẹ họ từ quê ra đã "nòng nợn nuộc" nên con cái nói theo từ khi tập nói.
  Với làng quê, có những làng chỉ cách nhau và trăm mét nhưng có làng thì nói chuẩn như người Hà Nội chính gốc, nhưng làng bên thì vẫn "lăm lay nà lăm nhuận".

  Trả lờiXóa
 39. Thảm thương Dương Trung Quốc
  Già thì đã bạc tóc
  Mà còn đi nói càn
  Mong hưởng ơn mưa móc

  Trả lờiXóa
 40. Khi thủ đô của VN đóng ở Huế. Tiếng Huế được coi là chuẩn cho tiếng Việt. Những ng nói ko giống tiếng Huế bị coi là ngọng.
  Lần đó một ông cử thi hội nói với thằng hầu: - Con đừng để lấn thịt luộc với Dán, CHông mất ngon. Con ở chủ nhà nghe thế cười khúc khích. Bà chủ nhà trọ mắng: Không được hỗn.
  THỜI NÀO CŨNG THẾ, CHÓ CẬY NHÀ.

  Trả lờiXóa
 41. Xuân Tóc Đỏ19:19 24 tháng 11, 2016

  Ông Quốc có dám ăn không,
  món ăn thay vì có gia vị hạt nêm knorr;
  lại có chất clo.

  Trả lờiXóa
 42. kinh nghiệm đúc kết được rằng muốn quan chức hết nói ngọng thì vả cho gãy bớt vài cái răng thì xong, dễ ẹt.

  Trả lờiXóa
 43. Trung Quốc thâm như Tàu,vậy mà dân mình vẫn có nhiều người ngộ nhận

  Trả lờiXóa
 44. Các bác thông cảm cho lão già ấy với. Do không có tài nên phải dùng kiểu nói vuốt đuôi này để ở lại quốc hội mấy khóa liền mà. Cứ thẳng thừng ra chả bị tống cổ về đến bếp xưa như Diễm rồi à?

  Trả lờiXóa
 45. Quốc ơi nhớ lấy điều này
  Sống được tuổi già là rất quý
  Nhưng nhân phẩm còn gấp nhiều lần thế
  Đừng bán rẻ đi, em nghe

  Trả lờiXóa
 46. Già người, già tóc, già râu
  Còn như cái dại Quốc đâu có già

  Trả lờiXóa
 47. Đừng nói ác với bác Quốc như vậy. Âu cũng do bác quen miệng nói "Văn hóa" mà thôi. Xin hãy nhớ lại hình ảnh lẫm liệt của bác Quốc giữa Nghị viện Đỏ đã hiên ngang đốp vào mặt "đ/c X", một kẻ đương chức quyền nghiêng thiên hạ, đã làm bao chuyện phản dân hại nước, rằng:"TT có nghĩ tới văn hóa từ chức không?" Làm X ta bẽ mặt, khiến bao người hả dạ. Nói thật, hồi ấy tôi cứ lo khéo bác ý sẽ bị tai nạn xe cộ. Nhưng mà may, không (hay là "chưa") có chuyện gì. Chỉ cần thế cũng đã tỏ rõ cái tráng chí của bác ý rồi.

  Còn với vị Thượng thư bộ Học thì chẳng qua là bác Quốc muốn nói:"Chấp làm gì với cái loại văn hóa ấy". Cũng như bây giờ ta có thể nói về một tay tiến sĩ nào đó:"Là Tiến sĩ mà hắn cũng đọc được báo, viết được đúng học tên, là khá rồi".

  Trả lờiXóa
 48. Văn hóa theo ông Quốc
  Từ NÔN hóa thành LÔN
  Sắp tới đây thịt chó
  Văn hóa thêm... Mộc Tồn!

  Trả lờiXóa
 49. Ông Dương Trung Quốc là người khéo ăn khéo nói, không dễ gì ông đặt vấn đề "văn hóa từ chức" trước ông X nếu ông không được bảo hành! Vả lại ông cũng chẳng có quyền lực gì để "bắt liền, hốt liền" ai cả! Ông nói cho vui, cho có vẻ cái quốc hội cũng có phản biện vậy mà!

  Trả lờiXóa
 50. Ông Trung Quốc râu tóc bạc phơ phơ nhưng chẳng có cái dáng dấp 'tiên phong đạo cốt" gì cả! Trông ông cau có và có phần "lơ láo" nữa! Thế mới biết tâm không sáng thì lấy gì có cái thanh thản ở đời!

  Trả lờiXóa
 51. Ông Trung Quốc là nhà sử học nhưng ông không có cái cách nói của nhà sử học. Ông Trung Quốc là đại biểu quốc hội mà không có cái thẳng thừng, chính trực của người đại diện dân! Ông hay rào trước đón sau, nói vòng vo, bóng gió nghe thì thấy hay nhưng không đọng lại gì cả! Ông Trung Quốc nên là nhà văn theo trường phái siêu thực (surrealist school) thì hơn!

  Trả lờiXóa
 52. Ông Dương China tính làm "Lê Lai" cứu chúa là BT Nhạ?

  Trả lờiXóa
 53. Trong chuyên môn, Dương Trung Quốc không có giá trị gì. trong đạo đức, chìm giữa muôn triệu người Việt. Vậy điều gì khiến cs giữ Quốc nhiều khóa quốc hội, nếu không phải là kẻ nâng bi tài giỏi nhất nhì. Hắn nâng tật nói ngọng lên thành văn hóa cà lăm thì thật không còn gì phải nói nữa

  Trả lờiXóa
 54. Kiểu này rồi theo Quốc sẽ có văn hóa mắm tôm cho xem

  Trả lờiXóa
 55. Về đi cho sớm Quốc ơi
  Kẻo mai tiếng xấu để đời cháu con

  Trả lờiXóa
 56. Ở một đấy nước văn minh thì hạng như Quốc chưa đủ năng lực điếu đóm. Chỉ mạt vận cs mới xài thôi

  Trả lờiXóa
 57. Giáo sư lịch sử mà ngu thế
  Chả trách trò kia bỏ chạy dài
  Múa mép khua môi gì hỡi Quốc
  Nhìn vào giáo dục thẹn thùng thay

  Trả lờiXóa
 58. Nhân đây tôi phát hiện ra bác Nhạ không có bằng ngoại ngữ. Bởi nói ngọng thì học thế nào. Mà hàm tiến sỹ thì phải đọc thông viết thạo một ngoại ngữ. Thế chẳng hóa ra bác ấy mua bằng à? Đề nghị kiểm tr bằng này của bác ý

  Trả lờiXóa
 59. Giáo sư Nhạ không bằng ngoại ngữ
  Giáo sư Quốc nói ngọng là văn hóa
  Nghĩa là cả hai giáo sư nhà ta
  Đều chơi cái món ... bằng giả cả!

  Trả lờiXóa
 60. Nhìn thằng này mà tủi phận già. Đến bạc râu toc còn đi nâng bi thiên hạ. Nhục! Thậm nhục!

  Trả lờiXóa
 61. Không nghĩ Dương Trung Quốc kem đến vậy.

  Trả lờiXóa
 62. Nói ngọng và nói một cách lú lẫn, cái nào tệ hơn nhỉ? Chỉ là dân đen thôi nhé.

  Trả lờiXóa
 63. Thằng này làm tổng biên tập Xưa Và Nay, một tạp chí văn hóa lịch sử. Vậy mà không hiểu khái niệm văn hóa là sao đây. Thế có khác nào như một kẻ đui ra điều khiển giao thông không. Làm việc thời nay dễ thật. Trách gì môn sử học sinh mọi cấp bỏ học cả

  Trả lờiXóa
 64. Thấy mặt Quốc ăn mất ngon cơm

  Trả lờiXóa
 65. Thằng này là diển hình của loại trí thức đổ bô

  Trả lờiXóa
 66. Mạt vận rồi Quốc ơi

  Trả lờiXóa
 67. Thằng này bỏ nghề sử sang làm tổ lầu xanh thì vừa

  Trả lờiXóa
 68. Mình nói thật với Quốc
  Cậu nên bỏ nghề đi
  Làm cái thằng bồi bút
  Hỏi nên công cán gì

  Trả lờiXóa
 69. Chào nhà sử nô Dương Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 70. Vô phúc lắm Quốc ơi

  Trả lờiXóa
 71. Cháu con Dương Trung Quốc
  Biết ăn nói thế nào
  Với ông cha hâm hấp
  Cả một đời tào lao

  Trả lờiXóa
 72. Tết này chắc Xuân Nhạ
  Lễ Ông Quốc đậm đà
  Nhưng mà khi mở miệng
  Biết LÓI NÀM sao ta

  Trả lờiXóa
 73. Nghe nói Quốcđang định lập hồ sơ nói ngọng lấy bằng văn hóa phi vật thể cấp quốc gia thì phải

  Trả lờiXóa
 74. Không đâu bác ơi, hắn định gửi hoangfg gia Thụy Điển nhận Nô Ben luôn thể.

  Trả lờiXóa
 75. Đề nghị bác Phan Huy Lê chủ tịch hội sử học ghi ngay phát kiến bac Quốc vào sự kiện năm 2016 của đất Việt

  Trả lờiXóa
 76. Nghe nói thơ thiền Hoàng Quang Thuận năm kia bác Thỉnh lập hồ sơ gửi dự Nô Nen chậm, nay văn hóa nói ngọng của bác Quốc ta nhập vào gửi luôn một theer cho chắc ăn

  Trả lờiXóa
 77. Truyện Kiều bác Du tả ông tổ hộp đêm là:
  " Trông lên bức tượng trắng đôi lông mày"
  Nếu so sánh thì sao nó giống ông Quốc làm vậy?

  Trả lờiXóa
 78. Con cháu, họ tộc Quốc đọc xong chắc buồn lắm em nhĩ

  Trả lờiXóa
 79. Tớ chỉ mong từ rày đừng có chương cái bộ mặt lấc láo ra trước bàn dân thiên hạ nữa

  Trả lờiXóa
 80. Nhục! Thậm nhục rồi Quốc ạ!

  Trả lờiXóa
 81. chỉ là một cử nhân bình thường .Kiến thức lịch sử rất thường .Chỉ tài làm dáng !

  Trả lờiXóa