Thứ Tư, 7 tháng 9, 2016

TÌM CÂY SỨ CỔ THỤ, GẶP BIỆT PHỦ HUỲNH NGỌC SƠN


 Một góc khu biệt phủ.

Tìm cây sứ trăm tuổi, 
lộ ‘biệt phủ’ trăm tỷ không phép ở Cố đô

Người đưa tin
07.09.2016 | 10:13 AM

Quá trình đi tìm cây sứ trong Đại nội Huế chở đến “vườn ươm”, chúng tôi bắt gặp một khu “vườn thượng uyển”. Nơi đây, xuất hiện hàng trăm loại cây cảnh quý hiếm, có giá trị.


Tìm vườn ươm, gặp vườn… thượng uyển

Như chúng tôi đã đưa tin, gần đây dư luận tại Thừa Thiên – Huế cho rằng, có việc mang cây cổ thụ trong khu di sản biếu 'sếp' làm quà. Để làm rõ những đồn đoán này, chúng tôi đã liên hệ với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế và các cơ quan chức năng liên quan.

Với cách giải thích chưa thuyết phục từ Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế về sự di chuyển cây sứ trăm tuổi trong khu vực Đại nội, chúng tôi quyết định đi tìm sự thật. Quá trình này, chúng tôi phát hiện, tại thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) xuất hiện một ngôi “biệt phủ” xây dựng không phép.

Biệt phủ này, nằm ngay trên đường Dạ Lê, thuộc phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy - con đường chính nối liền giữa đường tránh TP Huế với Quốc lộ 1A, giao thông đi lại khá thuận lợi.
Những bonsai độc đáo trong "vườn thượng uyển"

Một con đường bê tông độc đạo từ đường Dạ Lê vào khoảng 200m là cánh cổng chính của khu biệt phủ đang xây dựng, cho thấy tầm vóc tương lai của nó. Phía trong khu biệt phủ này là hệ thống ao hồ thông với nhau; cùng các cầu cống, nhà gỗ, tiểu cảnh hòn non bộ… Đặc biệt, nơi cây xuất hiện cơ man đủ loại cây cảnh quý với nhiều thế độc đáo, lạ. Tất cả khu này, đang trong quá trình hoàn thiện; ngổn ngang vật liệu và một tốp công nhân đang xây dựng. 

Các tiểu cảnh, hòn non bộ được hình thành bài trí rất đẹp mắt.

Khuôn viên biệt phủ rộng khoảng 1ha. Bên cạnh hệ thống cây cảnh: Sưa, lộc vừng, mai vàng, tùng, sanh… là những chòi gỗ, nhà rường cổ, phản ngựa lớn… khiến cho nơi đây như một khu vườn thượng uyển dành cho bậc vua quan xưa. 

Nhà gỗ, nhà rường cổ có giá trị.

Trong khu vườn thượng uyển này, có sự xuất hiện của 3 cây sứ. Qua quan sát gốc, cành thì 2 trong số 3 cây này, có dấu vết mới trồng cách đây không lâu khi còn phải có sự chống đỡ của các thanh gỗ. Khu vườn có nhiều cây sứ mới trồng nhưng có tuổi thọ cao.

Biệt phủ không phép đứng tên mẹ của "sếp"

Qua trao đổi với tốp công nhân đang xây dựng ở đây, chủ nhân của khu vườn này là người đàn ông tên Sơn. Một công nhân cho biết, thi thoảng 3-4 ngày, người đàn ông tên Sơn lại về đây một lần thăm khu biệt phủ và chỉ đạo công tác xây dựng.

Để xác định chủ nhân thực của khu vườn, PV đã có buổi làm việc với ông Võ Thanh Bình, Trưởng phòng TN-MT Thị xã Hương Thủy. Qua kiểm tra sổ sách, ông Bình cho biết, khu đất trên hiện đứng tên bà Trương Thị Kim. “Tôi chỉ biết bà Kim là mẹ ông Huỳnh Ngọc Sơn (Giám đốc sở Tài chính - PV) chứ không rõ mẹ vợ hay mẹ ruột…”, ông Bình cho phóng viên hay.

Ông Nguyễn Quốc Hữu, cán bộ địa chính phường Thủy Phương tiết lộ, diện tích khu đất này trong hồ sơ, rộng 6782.85 m2. Khi PV cho hay, trên khu đất đang diễn ra các hoạt động xây dựng quy mô hoành tráng, rầm rộ, ông này lại tỏ ra khá bất ngờ. Ông Hữu khẳng định: “Việc xây dựng này, chưa thấy báo cáo với phía phường”. Khu vườn đang trong quá trình xây dựng.

Ông Lê Hữu Ngọc, Trưởng phòng Kiến trúc - Quy hoạch - Xây dựng thuộc Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế khi nhận được thông tin, đã thể hiện quan điểm: "Về phương diện phân cấp quản lý nhà nước thì việc này thuộc trách nhiệm của địa phương. Cụ thể là UBND phường Thuỷ Phương và thị xã Hương Thuỷ phải có trách nhiệm. Chúng tôi không thể quản lý hết các dự án xây dựng trên địa bàn toàn tỉnh được. Trên đất mình quản lý mà phường không biết việc người ta xây dựng cả khu biệt phủ như thế thì hơi lạ, hơi vô lý và không đúng với trách nhiệm được giao”.

Câu chuyện về điểm đến của những cây cổ thụ trong khu di tích vẫn còn dài, ngôi biệt phủ trăm tỷ xây dựng không phép thực chất là của ai, chúng tôi tiếp tục điều tra, tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

(Còn nữa)

NHÓM PVMT

10 nhận xét :

 1. Cháy nhà ra mặt chuột.
  Nhưng chuột lộ diện rồi,
  có dám đập chết không
  Hay còn lo vỡ cái bình quý.

  Trả lờiXóa
 2. Đây mới là của nổi, còn của chìm không ai biết. Đúng là thời đại Hồ Chí Minh là thời đại rực rỡ nhất của đảng viên đảng cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. có thế mới nhiều thằng muốn vào đảng

  Trả lờiXóa
 4. Ông Sơn quý phái cỡ nào
  Mới cây triều Nguyễn được vào góc sân
  Báo, đài chớ " Bất vi thân"
  Coi chừng phạm tội KHI QUÂN bay giờ

  Trả lờiXóa
 5. Việc bà Kim là mẹ ruột hay mẹ vợ thì cứ xem lý lịch là rõ ngay. Ông Trưởng Phòng Kiến Trúc, Qui Hoạch thuộc Sở Xây Dựng thì bảo : Việc này là trách nhiệm của địa phương . Cán bộ Địa Chính Phường thì bảo không biết và chưa thấy báo cáo Phường? Như vậy thì là không ai biết hết nên cứ tiếp tục xây!

  Trả lờiXóa
 6. Việc này hỏi bác Trọng
  Xem xử lý thế nào
  Nhiều chuột quá bác ạ
  Chớ đánh bùn sang ao

  Trả lờiXóa
 7. Vua chúa phong kiến cũng phải chào thua, tư bản cũng phải vái lạy!!

  Trả lờiXóa
 8. CỘNG SẢN GIÀU GHÊ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Nguyệt Huếlúc 01:56 10 tháng 9, 2016

   Đúng vậy! Cộng sản giàu ghê! Chúng nó làm giàu bằng cách buôn dân bán nước. Chúng nó càng giàu thì đất nước và người dân càng mạt rệp. Tôi không thèm đi chung xuồng - chung hướng với bọn cộng sản.

   Xóa
 9. Thì cứ coi như ông Sơn có công xây dựng một khu bảo tồn gì đó theo chủ trương "xã hội hóa" thì có sao đâu! Đến vua Bảo Đại có hàng chục cái dinh trên mọi miền đất nước mà con cháu cũng chẳng được hưởng gì nữa là ông Sơn giám đốc.
  Nên ...hoan hô ông Sơn thì hơn là đả kích.

  Trả lờiXóa