Thứ Bảy, 2 tháng 7, 2016

SAU KẾT LUẬN CÁ CHẾT, PHẢI LÀM GÌ CHO PHẢI ĐẠO?

Ông Võ Nhân Tuấn, Thứ trưởng Bộ TN-MT, nói ở buổi họp báo cuối tháng 4: 
Cá chết do “tảo nở hoa” và “thủy triều đỏ”, không phải Formosa. Ảnh: internet

SAU KẾT LUẬN CÁ CHẾT, PHẢI LÀM GÌ CHO PHẢI ĐẠO?

FB Chu Mộng Long
1-7-2016

Trước hết, tôi đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc tổ chức điều tra nguyên nhân, thủ phạm gây cá chết và có kết luận công khai trước toàn dân. Chính phủ đã chấp nhận cho điều tra khách quan, đa chiều và phản biện một cách khoa học trước khi công bố kết luận. Đó là sự thận trọng cần thiết. 

Dự luận là một chuyện, làm việc thận trọng khoa học là một chuyện. Không thể hàm hồ.

Tôi cũng đánh giá cao lời thú nhận tội ác (chứ không phải vi phạm) của lãnh đạo Formosa và sự cúi đầu xin lỗi chân thành trước nhân dân Việt Nam (chứ không cần phải xin lỗi đến Đảng và Chính phủ). Bởi thảm họa đổ trên đầu nhân dân Việt Nam chứ không phải ai khác!

Đạo lí coi như đã được thực hiện. Đó là điều tốt lành. Nhưng sự “khoan hồng và độ lượng” không thể bị lạm dụng. Thủ tướng đã hứa trước toàn dân: phải xử lí nghiêm khắc kẻ đã gây thảm họa này, không bao che dung túng, dù kẻ đó là ai; kể cả tuyên bố trừng trị nghiêm khắc những kẻ đã lợi dụng thảm họa để kích động, chống phá gây thiệt hại cho sự an sinh của dân!

Lời hứa phải được thực thi cũng là đạo lí. Không thể khoan hồng độ lượng với bên này mà nghiêm khắc với bên kia.

Trước hết, đề nghị đưa vụ án thảm sát môi trường ra xét xử, đúng người đúng tội đã, rồi hãy nói đến khoan hồng, độ lượng, kể cả xử lí nghiêm hoặc khoan hồng kẻ nào đã lợi dụng chống phá gây tổn hại đến dân.

Đặc biệt, những quan chức có liên quan đến việc quản lí Formosa cũng phải công khai cúi đầu xin lỗi trước nhân dân và từ chức mới phải đạo. Nếu có hành vi tham nhũng hay bao che dung túng cho tội ác thì phải xử lí nghiêm hoặc mang ra xét xử.

Những kẻ hàm hồ, chụp mũ, vu khống và áp bức những người vô tội khi nói về tội ác của Formosa cũng phải cúi đầu xin lỗi công khai, nếu đã gây ra tội ác như đánh đập, bức hiếp thì cũng phải mang ra xét xử.

Những kẻ nói dối, đánh lừa dư luận cũng phải cúi đầu xin lỗi và có thể bị trừng trị nghiêm khắc để chừa cái tật nói dối.

Không ai có quyền áp đặt mức bồi thường, dù là 500 triệu USD hay cao hơn mà phải định lượng thiệt hại hiện tại và lâu dài. Và cũng không ai có quyền bỏ tiền ra bắt dân phải bỏ nghề biển để làm nghề khác. Biển là người Mẹ muôn đời, không thể bỏ biển để Mẹ Biển rơi vào tay giặc.

Phải xét xử công khai minh bạch theo luật thì mới phải đạo.

Đạo lí không thể bị lạm dụng. Công bằng là đạo lí cao nhất của mọi đạo lí!

Dân gian dạy, con chuột sau một lần thoát chết sẽ thành tinh!

Mấy lời chân thành của công dân và trách nhiệm của trí thức. Động cơ đơn giản là bảo vệ đạo lí đúng nghĩa. Cá nhân tôi không thích sự kích động chống phá nào! Nhưng sự phẫn nộ của nhân dân là chính đáng, Marx đã dạy thế!


2 nhận xét :

  1. FB Chu mộng Long lạc quan quá . CCRD năm xưa làm chết trên trăm năm chục nghìn người cũng chỉ kết thúc bằng lời xin lỗi mà hàng bồi thường . Ngày nay cá chết, biển chết, cá chết , người bị bắt lại được bồi thường 500 triệu đô la to lắm đấy , la thăng loi lớn như gs DHV noi đây !

    Trả lờiXóa
  2. Đúng! Sống phải có đạo lý, nếu không thì chỉ là bọn vá áo túi cơm, bọn cơ hội dù có tự cho mình là đỉnh cao trí tuệ. Hởi các đỉnh cao trí tuệ hãy phản bác lại ý kiến của Chu Mông Long đi để dân chúng tôi thấy được cái tầm trí tuệ và nhân cách của các ông đi!.Luật pháp của ta nghiêm minh lắm mà, một quán ăn trể đăng ký kinh doanh 1 tuần cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, làm 1 cái chuồng vịt, xây một bờ gạch chuồng gà mấy mét vuông...dân cũng bị buộc phải tuân theo trình tự pháp luật. Dân đi biểu tình vì cá chết các ông gán liền cho các mác bị thế lực thù địch xúi dục dù các ông chẳng đưa ra bằng chứng thuyết phục nào. Sao các ông không gán cho hành động đầu độc biển của FM âm mưu của nước nào đó, thế lực đen tối nào đó sai khiến?. Là một dân đen theo dõi thời cuộc sao tôi thấy hệ thống nhà nước này ác với dân mình quá, nhất là những người tiên phong trong đấu tranh cho quyền lợi ngưòi dân, chủ quyền của đất nưóc. Tội phạm gây ra đau khổ cho hàng triệu người dân, hậu quả biển nhiểm độc gây khổ lụy lâu dài cho đất nươc sao trái tim nhân hậu của các ông dễ dàng tha thứ, còn đồng bào, những người cùng một mẹ Việt nam, ngư dân của mình biểu tình quyết tìm ra thủ phạm thì trái tim nhân hậu của các ông biến thành dùi, nắm đấm đẫm máu,tâm hồn các ông biến thành quỉ dữ vu vạ người dân bị kẻ xấu xui dục. Các ông nghiêm minh nhanh chóng đưa dân vào trại xã hội, trại phục hồi nhân phẩm, tù tội với các điều luật mơ hồ. Bây giờ kẻ thủ ác với những hành vi mà luật pháp qui định rõ ràng, các ông hãy tiến hành theo trình tự khởi tố bị can đi.

    Trả lờiXóa