Thứ Hai, 4 tháng 7, 2016

KCN FORMOSA HÀ TĨNH GIỜ NÀY RA SAO?

Lực lượng lớn cảnh sát được huy động đến khu vực Vũng Áng, ảnh chụp 30/6/2016. 

Khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh hiện nay ra sao?

Hoàng Dung, thông tín viên RFA RFA
2016-07-03
 
Thủ phạm xả độc khiến cá chết hằng loạt tại 4 tỉnh bắc Trung Bộ là nhà máy gang thép Formosa ở Kỳ Anh, tỉnh Hà Tỉnh. Sau khi thông báo chính thức đó được đưa ra tình hình tại đó thế nào? 


Lực lượng công an bảo vệ Formosa

Ngay trước khi có cuộc họp báo của chính phủ Việt Nam công bố nguyên nhân khiến cá chết hằng loạt dọc bờ biển miền trung, khởi đi từ khu công nghiệp Vũng Áng, thông tin từ công nhân làm trong khu công nghiệp Formosa cũng như những người dân xung quanh cho biết một lực lượng lớn cảnh sát được huy động đến tại khu vực này.

Anh Nguyễn Tiến Lộc một công nhân làm trong khu công nghiệp Formosa cho biết, hiện nay cảnh sát cơ động đang tập trung ở Formosa rất là đông. Theo anh có một số nguồn tin nói cơ quan chức năng sợ dân biểu tình phán đối Formosa nên phải huy động 1 lực lượng cảnh sát cơ động như vậy.
“3 cổng Kỳ Lợi, Kỳ Liên, Kỳ Phương của Formosa, 3 cổng giáp đó công an cơ động đầy đi, nó trực 24/24 mà cổng khi nào cũng đóng.”

Chị Hoàn Mỹ một người dân ở Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh nói rõ trong thời gian khi chưa công bố nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh Bắc Trung Bộ thì các công nhân trong khu công nghiệp Formosa họ vẫn làm việc, nhưng sau khi công bố thì các công nhân đều nghỉ làm, chị cũng cho biết vào chiều ngày 30 tháng 06 là ngày công bố nguyên nhân cá chết thì rất nhiều cơ động đã được huy động về khu công nghiệp Formosa, 2 cổng của khu công nghiệp có ít nhất 15 – 20 cảnh sát cơ động canh giữ, điều này trước đây chưa từng xảy ra, dù không biết số lượng cảnh sát cơ động bao nhiêu, nhưng theo chị Mỹ kể lại thì có một số người dân đi chợ mua đồ ăn cho cảnh sát cơ động với số lượng rât lớn:

“Formosa họ không đi làm nữa, họ không đi làm nữa chứ nhìn có vẻ vắng vẻ lắm, nhưng mà các cổng vô Formosa thì có toàn cơ động và công an đứng nơi cổng. Em thấy hai cổng, một cổng tầm mười mấy hai chục người gì đó. Một số làm với còn một số công nhân, công nhân họ chở vào ký túc xá trốn hết rồi. Ngày hôm qua em thì họ nói nấu cơm cho bọn cơ động mà hết 1 tạ khoai tây, hơn 1 tạ bí đao, súp lơ và xu hào chưa tính, chứng tỏ lực lượng tập trung ở Formosa đông lắm.”

Chị Ngoan, một người sống gần khu công nghiệp Formosa cũng xác nhận:

“Công an họ trực cả đêm, cả ngày.” 

Công nhân Formosa làm hay nghỉ? 

Cũng vào ngày 30 tháng 6, trước khi chính phủ Việt Nam họp báo công bố nguyên nhân gây cá chết, lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh có thư gửi cho công nhân báo họ được nghỉ trong năm này kể từ ngày 29 tháng 6.

Thông tin về việc công nhân tạm nghỉ hay không được chính anh Lộc cũng cho biết:

“Hiện tại ống khói vẫn đang làm việc, bên trong nó vẫn làm bình thường, còn các công ty nhà thầu Việt Nam thì họ cho nghỉ rồi, nó sợ rồi, còn công ty hắn vẫn làm bình thường.”

Anh này nói thêm theo lý do mà công ty cho các công nhân nghỉ làm thì thứ nhất họ nói để xử lý ống nước thải vì sự cố gây nên hiện tượng cá chết, thứ hai nữa họ sợ dân sau khi chính phủ công nhận Formosa là nguyên nhân gây ra thì họ sợ dân bạo loạn:

“Họ không nói chi rõ ràng, các nhà thầu cho nghỉ vì do sự cố môi trường, hai nữa họ công bố thì sợ bạo động.”

Chị Ngoan, một người sống gần khu công nghiệp Formosa khẳng định cổng mấy hôm nay đóng kín mít:

“Formosa bây giờ đâu có làm, họ nghỉ, họ đóng cửa mấy cổng luôn, họ đâu cho làm.”

Còn về các lao động Trung Quốc đang làm việc tại Formosa thì anh Nguyễn Tiến Lộc nói có một số được đưa về theo đường biển. Trong cảng Vũng Áng có một số tàu của Trung Quốc. Số tàu này đảm nhiệm việc đưa công nhân sang làm việc. Đây là con đường mà Trung Quốc chuyển nhanh công nhân của họ về trong đợt biểu tình phản đối giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc vào Biển Đông Việt Nam hồi tháng 5 năm 2014:

“Dân Trung Quốc họ ở 1 nơi riêng gần đường quốc lộ 1B trên kia, đây là khu riêng của dân Trung Quốc, còn một số trong Formosa thì nó được cảnh sát cơ động về thôi, bằng đường thủy trong cảng Vũng Áng có tàu Trung Quốc sang chở, như vụ bạo động năm 2014 đó.” 

Người dân nói gì về khu công nghiệp Formosa

Nói về khu công nghiệp Formosa đóng trên địa bàn thì nhiều người dân trên địa bàn huyện Kỳ Anh đều mong muốn chính quyền đóng cửa Formosa để đem lại cuộc sống bình yên cho người dân như trước đây. Chị Ngoan chia sẻ:

“Nói về Formasa thì mệt đầu, làm cho dân giàu nước mạnh mà dân chết thì làm gì nước mạnh.”

Chị Hoàn Mỹ cũng mong rằng Formosa hãy rời khỏi huyện Kỳ Anh, và rộng hơn hãy ra khỏi Việt Nam. Chị Mỹ bực tức nói:

“Đừng có nhắc đến Formosa bực tức lắm, nó mần cho cá chết, ngày ni biểu tình đến ngày khác biểu tình, nói là phản động đánh đập người ta, xỉ nhục người ta xong, giờ đến lúc cầm được đồng tiền rồi chia chác đó là 1 thắng lợi của hắn. Giờ người dân cả huyện Kỳ Anh giờ muốn tẩy chay Formosa ra khỏi Kỳ Anh.”

Chị Ngoan cũng chia sẻ với chúng tôi, giờ đã rõ nguyên nhân gây ra cá chết là Formosa rồi, thì không có lý do gì nhà nước còn cho họ ở lại đó nữa. Chị này chia sẽ  dân chúng giờ đã khổ lắm rồi, không biết ăn gì, hiện tại chị Ngoan đang có một chị gái đang nằm ở bệnh viện mà chị cho biết bác sỹ nói là do ăn cá nhiễm độc chì.

Tình hình tại khu vực Vũng Áng thoạt nhìn thì khá yên tĩnh dươi sự canh phòng chặt chẽ của lực lượng chức năng; thế nhưng như trình bày của những công nhân và dân chúng địa phương thì cơn sóng ngầm đang dâng mạnh trong lòng họ.
 
 

8 nhận xét :

 1. Tháo gở và trốn khỏi VN là đúng nhất trong hoàn cảnh hiện tại !

  Trả lờiXóa
 2. Không một người dân bình thường nào, dù là nạn nhân trực tiếp của formosa như các gia đình ngư dân hay các ngành liên hệ đến biển, hay gián tiếp như dân chúng khắp mọi miền, là không căm phẫn Formosa và muốn nó cút khỏi Việt Nam. Nếu nhà nước này tiếp tục bảo vệ cho formosa hoạt động, thì có nghĩa họ bảo vệ cái ác để cho dân chết. Dân Campuchia còn có quyền bứng Formosa khỏi đất nước của họ, chẳng lẽ nhà nước Campuchia còn vì dân thương dân hơn nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam? Không hiểu các công an, cơ động đang cầm súng bảo vệ Formosa nghĩ gì? Họ sẽ bắn vào ai? Lạ thật, sao các anh lại bảo vệ những thằng giết dân mình vậy?

  Trả lờiXóa
 3. Kỳ Anh nghèo lắm, năm 1989 có bài báo của phóng viên báo Tuổi Trẻ viết về cái đói ở Kỳ Anh, trong đó có việc có người bán con. Dự định đăng, trước khi đăng có gửi đến Văn phòng HĐBT. Trước tình hình năm 1988 có đến 21 người ở Thanh Hóa chết đói hay đói đến chết, Chủ nhiệm Văn phòng HĐBT cử 2 chuyên viên TĐT và THA vào Nghệ Tĩnh nắm tình hình. Đói thật, Chính phủ đã cho mở kho gạo dự trữ để cứu đói.
  Nhưng tôi nghĩ đói một vụ rồi sẽ qua khỏi. Thảm họa môi trường như hôm nay còn di hại không biết đến bao đời. Dân Kỳ Anh chắc là biết hơn ai hết. Dân Kỳ Anh phải tự cứu lấy mình trước khi trời cứu, phải có quyền lựa chọn. Nguyễn Trãi dạy đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân. Nhầm lẫn hôm này, nhiều đời ôm hận.

  Trả lờiXóa
 4. Người ta (người Đài Loan) đã bỏ cả đống tiền vào để xây dựng khu công nghiệp Fomosa, còn mất thêm hàng nghìn tỷ đồng đền bù, hối lộ...Nay bắt người ta di rời hoặc trục xuất họ đi thì quá bất công. Rất Phí phụ, Làm cho các nhà đầu tư đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam nản trí.
  Theo tôi Chính phủ cứ tạm thời đóng cửa Fomosa, cho người ta thay đổi công nghệ xả thải, khi nào xong, nghiệm thu đảm bảo không còn gây hại cho môi trường thì tiếp tục cho hoạt động.
  Đồng thời trong thời gian Fomosa chưa hoạt động thì Chính phủ cũng phải làm sạch biển trả lại biển trong sạch cho dân, xử lý nghiêm những cán bộ Việt Nam có hành vi bao che, không làm tròn trách nhiệm để xảy ra thảm họa.

  Trả lờiXóa
 5. Biển Sầm Sơn cũng bị ô nhiễm nước thải của Fomosa rồi, trước kia biển trong xanh, hiện nay biển đục ngầu, xám xịt mầu đất thó, toàn mùi bùn đất, Chỉ khác biển Hà Tình là không thấy cá chết.
  Đề nghị các nhà khoa học hãy vào Sầm Sơn lấy mẫu nước biển làm các xét nghịệm Sinh - Hóa xem tác hại về môi trườn đến mức nào để công bố cho dân biết mà phòng tránh.
  Chính quyền Thanh Hóa không giám công khai hiện tượng nước biển đục ngầu hiện nay vì sợ mất khách.

  Trả lờiXóa
 6. Đuổi cổ formoosa ngay lâp tức

  Trả lờiXóa
 7. formosa sẽ chính là cái mồ chôn cộng sản việt nam nếu chúng cố ôm khư khư lấy...

  Trả lờiXóa
 8. HÃY CHÔN NÓ ĐI LÀ HẾT RẮC RỐI

  Trả lờiXóa