Thứ Hai, 11 tháng 4, 2016

ÔNG NGUYỄN ĐÌNH HÀ TUYÊN BỐ NGƯNG TRANH CỬ ĐB QUỐC HỘI

Ông Nguyễn Đình Hà, người tự ứng cử ĐBQH khóa 14 tại Hà Nội.


Thưa các cử tri, đặc biệt là các cử tri tại Times City,

Lời đầu tiên, tôi xin gửi đến các vị là LỜI XIN LỖI, vì việc ứng cử của tôi mà NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC TỐN MỘT KHOẢN TIỀN cho dù không biết bao nhiêu, nhưng tôi thiết nghĩ chính quyền đã RẤT LÃNG PHÍ !


Tại sao tôi lại nói vậy, chỉ riêng tối ngày 10.4.2016 – buổi Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với một mình tôi, chính quyền đã điều động đầy đủ lực lượng công an, dân phòng, an ninh mặc thường phục, … chặn 2 đầu đường vào trường tiểu học Vinschool Times City – những ai không có giấy mời hoặc nhiệm vụ do chính quyền giao thì không được vào. Kế đến là số người được bố trí đứng ở sân trường Vinschool, cho đến tận cửa phòng họp tầng 2. Tổng số người “phục vụ, đảm bảo an ninh” cho buổi hội nghị này ước tính lên đến 7-8 chục người.

Trước Hội nghị lấy ý kiến cử tri, phía chính quyền đã rất vất vả, công phu đi đến tận nhà 80 cử tri để vận động, quán triệt một cách … quán triệt về chủ trương, quan điểm đối với tôi – người tự ứng cử.

Và còn nhiều việc làm tốn tiền ngân sách khác, chẳng hạn như việc “bắt cóc” tôi ngày 23.3.2016.

Lời thứ hai, tôi xin gửi đến các vị LỜI CẢM ƠN VÌ SỰ QUAN TÂM của quý vị đối với việc tự ứng cử của tôi.

Cho dù tôi có vượt qua được Hội nghị lấy ý kiến cử tri hay không, tôi vẫn vui vẻ, bởi mục đích thúc đẩy sự quan tâm của người dân đối với bầu cử, đối với tiến trình dân chủ, và với các vấn đề của đất nước đã thành công phần nào. Hơn nữa, các vị cũng đã hiểu rõ hơn về bầu cử thực tế tại Việt Nam ra sao, từ đó để thấy nó dân chủ ở mức nào, có còn phù hợp trong xã hội hiện nay hay không, có bảo đảm quyền và lợi ích của người dân hay không.

Còn về buổi Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, tôi HOÀN TOÀN KHÔNG CHẤP NHẬN CÁCH THỨC TỔ CHỨC NHƯ HIỆN NAY và KẾT QUẢ ĐÓ LÀ VÔ NGHĨA ! Nhưng tôi ghi nhận và tiếp thu những ý kiến của cử tri đối với tôi.

Tôi nói vậy bởi hầu hết người dân sống tại Times City không biết về Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với tôi, ngoại trừ những người nhận được giấy mời hoặc quen biết tôi. Khi đi từ căn hộ nhà tôi tới phòng hội nghị, tôi đã trực tiếp hỏi nhiều người và họ nói không biết. Trước đó, bất cứ khi nào gặp cư dân tại thang máy, tôi cũng hỏi và nhận được kết quả tương tự.

Mặc dù hệ thống loa thông báo trong các tòa nhà tại Times City hoạt động rất tốt, TẠI SAO TOÀN THỂ CƯ DÂN KHÔNG ĐƯỢC THÔNG BÁO ?

Vậy Hội nghị lấy ý kiến cử tri này có BẢO ĐẢM DÂN CHỦ HAY KHÔNG ?

Khi tôi nêu ý kiến tại hội nghị về việc này và về việc “đại diện cử tri” được chọn thế nào ? tiêu chuẩn nào để mời hay không mời ? cơ chế nào để chọn ra “đại diện cử tri” ?

Thì bà Đỗ Phương Nga – Chủ tịch phường Vĩnh Tuy, chủ tọa hội nghị giải thích về số lượng cử tri tham gia tối thiểu tại hội nghị và những người được mời do ban công tác mặt trận và tổ trưởng dân phố lập danh sách giới thiệu để gửi giấy mời các đại diện cử tri. Bà Nga kết luận, việc mời cử tri và tổ chức hội nghị “đúng theo quy định của pháp luật”.

Đây không phải vấn đề tôi quan tâm! Vấn đề tôi quan tâm là tại sao toàn thể cư dân không được thông báo để biết, mà chỉ có 1 số ít người được biết ?

Mặt khác, cách thức mời như vậy không bảo đảm quyền của phần lớn công dân tại Times City trong hoạt động bầu cử. Bất kể họ có tham dự hội nghị hay không, nhưng quyền của họ phải được tôn trọng! Chưa nói tới chuyện cách thức mời này có bị chi phối hay không, có mang tính cảm tính hay chủ quan không ?

Trong hội nghị này, bao nhiêu người là đảng viên cộng sản ? Các đảng viên cộng sản này đưa ra biểu quyết theo ý chí cá nhân hay quan điểm của đảng ? Bởi tôi không phải đảng viên cộng sản !

ĐÂY LÀ ĐIỂM BẤT CẬP TRONG LUẬT VÀ QUY TRÌNH BẦU CỬ TẠI VIỆT NAM. Người dân với tư cách cử tri cần được tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng trong hoạt động bầu cử. Do vậy, điểm bất cập này cần phải thay đổi, nhằm bảo đảm dân chủ trong hoạt động bầu cử.

Nhận thấy tiến trình bầu cử hiện nay KHÔNG BẢO ĐẢM TÍNH DÂN CHỦ, có nhiều điểm BẤT CẬP về tính MINH BẠCH, CÔNG BẰNG, và cũng tự nhận thức được bản thân chưa có gì nổi bật, còn nhiều thiếu sót, nên tôi quyết định:

CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG TRANH CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA 14.

Còn về bầu cử, là người công dân tôi có trách nhiệm với lá phiếu của mình, qua đó thể hiện trách nhiệm và thái độ chính trị của mình trong thể chế chính trị - xã hội hiện nay. Còn quyền sử dụng lá phiếu thế nào là tự do lựa chọn của mỗi người – bỏ vào hòm hay cất trong tủ thì … tùy ! Bỏ phiếu hay không bỏ phiếu đều thể hiện trách nhiệm và quyền chọn lựa của cử tri.

Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn!
Nguyễn Đình Hà

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét