Thứ Sáu, 4 tháng 3, 2016

LS LÊ VĂN LUÂN YÊU CẦU BÁO PETRO TIMES GỠ BÀITHƯ ĐỀ NGHỊ

V/v: Yêu cầu báo PetroTimes gỡ bỏ bài viết và xin lỗi công khai vì đã đăng bài bịa đặt, vu khống đối với cá nhân tôi với nội dung “tôi tham gia ứng cử là do tổ chức “phản động Việt Tân xúi giục” và để phá hoại cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa 14 sắp tới”.


 
Hà Nội, ngày 03 tháng 03 năm 2016

Kính gửi: Ông NGUYỄN NHƯ PHONG
Tổng Biên tập báo PetroTimes (Năng Lượng Mới)
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Viện Dầu khí Việt Nam, số 167 Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Kính chào Quý báo và ông Tổng biên tập,

Thật hãnh diện cho tôi được diện kiến tới ông một lần nữa:

Tôi là: Luật sư Lê Văn Luân
SĐT: 0914.888.102 Email: luatsuleluan@gmail.com
Địa chỉ: VPLS Hưng Đạo Thăng Long, số 01 Vũ Phạm Hàm, 
phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Lời đầu tiên tôi xin gửi tới ông lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe và cũng là lời mở đầu cho việc trao đổi công việc cụ thể dưới đây, mà tôi bất đắc dĩ đã trở thành đối tượng có chủ đích của quý báo.

Ngày hôm qua, 02/03/2016, Tôi có đọc được bài viết của một tác giả ký tên “Đại Anh”, đăng trên bản điện tử của quý báo PetroTimes với tiêu đề:

“Quốc hội không phải là phường chèo!”

Bài báo được đăng vào lúc 15:12 ngày 02/03/2016, 
(đường dẫn link bài viết: http://petrotimes.vn/quoc-hoi-khong-phai-la-phuong-cheo-390…).

Đặc biệt nghiêm trọng, là trong bài báo nêu trên, có nhiều nội dung mang tính chất công kích cá nhân, quy chụp, hoàn toàn bịa đặt và vu khống về việc “tôi tham gia ứng cử là do có sự xúi giục, giật dây của tổ chức “phản động Việt Tân”, và nhằm mục đích phá rối cuộc bầu cử quốc hội khóa 14”.

Xin xem ảnh chụp từ bài báo của nhà báo Đại Anh viết ngay dưới đây.
(Ảnh trích xuất từ bài báo vu khống của quý báo)

Rõ ràng, đây là hành vi vu khống và bịa đặt trắng trợn hoàn toàn, không có bất cứ chứng cứ có giá trị nào để chứng minh mà chỉ là những câu từ đơn phương mang tính cáo buộc vô căn cứ, bất chấp sự thật cũng như pháp luật, và dẫn tới sự bất hợp pháp đối với những cáo buộc về việc làm được Hiến định tại Điều 27 Hiến pháp 2013.

Có hai vấn đề mà bài báo đăng đã vi phạm nghiêm trọng:

1. Về pháp luật: việc bịa đặt một cách trắng trợn nêu trên là hành vi đã đủ dấu hiệu vi phạm đến các tội danh hình sự:

Cụ thể:

Tội vu khống – Điều 122 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009:

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm; và,

Tội xâm phạm quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân – Điều 126 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009:

1. Người nào lừa gạt, mua chuộc, cưỡng ép hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở việc thực hiện quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Và đồng thời các hành vi trên đã vi phạm đến: “trách nhiệm của báo chí” tại Điều 6 và “Những điều cấm không được thông tin trên báo chí” tại Điều 10 Luật Báo chí 1989, sửa đổi bổ sung năm 1999.

2. Về đạo đức nghề nghiệp: Với nội dung bài báo với tính quy chụp, vu khống và bịa đặt nêu trên là những hành vi thể hiện một lối viết của một con người thiếu hụt nhân cách, sự tôn trọng về sự thật, xâm hại quyền và lợi ích chính đáng của người khác, coi thường nghề nghiệp, việc làm hợp pháp của người khác và mang tính tâm lý hằn học, mạt sát, miệt thị, chửi rủa vô văn hóa đối với yêu cầu về một tâm hồn, lối sống trong sáng của một người viết báo như đã quy định trong “Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam”.

Việc đăng bài với nội dung như nêu trên đã kích động sự chia rẽ giữa nhân dân với chính sách đoàn kết của Đảng và nhà nước ta đang thực hiện; Đi ngược lại luật pháp hiện hành một cách công khai và có chủ đích; coi thường nhân phẩm, danh dự và quyền lợi hợp pháp của người khác, chà đạp lên sự thật khách quan; cố tình đổ tội cho người dân khi thực hiện các quyền năng hiến định, và được luật pháp bảo vệ.

Với sự am hiểu của một người làm nghề luật với tư cách một luật sư, với sự chuyên nghiệp của một con người văn minh, cấp tiến, với sự tôn trọng người khác từ trong nhận thức và nếp nghĩ, tôi đã phải cấp bách viết ngay thư yêu cầu này để đề xuất tới ông Tổng biên tập báo Petrotimes một vài yêu cầu chính đáng và hợp pháp như sau:

1. Buộc gỡ bỏ bài báo với các nội dung trực tiếp xâm hại đến tôi về những cáo buộc vô căn cứ, bất hợp pháp một cách trắng trợn như đã viết mà nhà báo nào đó có bút danh “Đại Anh” đã mạnh dạn và liều lĩnh vu khống tôi; hoặc nếu các ông đủ tự tin về các chứng cứ cho những cáo buộc vô pháp đó thì hãy cung cấp cho tôi trong thời hạn từ hôm nay, ngày 03/03/2016, cho đến hết 12h trưa thứ 7, ngày 05/03/2016, để tôi tin rằng đó là sự cáo buộc có căn cứ và hợp pháp đối với tôi;

2. Nếu không thể cung cấp chứng cứ cho những cáo buộc trong bài báo đã viết, tôi xin đề nghị tức thì tới các ông và quý báo ngay sau khi nhận được Thư đề nghị kiêm thông báo này, hãy đăng bài xin lỗi tôi một cách công khai, chính thức như cách các ông đã làm với tôi trên mặt báo của mình. Tôi đang sử dụng sự tương tác tích cực nhất tới quý báo để tránh những sự việc đáng tiếc cho chính quý báo và cũng là để ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật tiếp theo mà có thể xảy ra với bất kỳ ai. Pháp trị là phải dùng pháp luật để sống và hành xử với nhau, để tôn trọng và không được xâm phạm đến những giá trị chính đáng của các cá nhân khác.

Tôi hy vọng rằng, với hoạt động trong ngành lâu năm, với sự lão làng về tuổi đời của mình, với chức vị cao nhất của một tờ báo nhà nước, tôi sẽ không phải thất vọng mà nhận được hồi đáp của ông Tổng Biên tập và/hoặc đại diện có thẩm quyền của PetroTimes trong thời gian từ ngày 03/03/2016 đến hết 12h ngày 05/03/2016. Nếu qua thời gian này, PetroTimes không liên lạc lại với tôi hoặc từ chối thực hiện yêu cầu số 1, tôi sẽ chuẩn bị các thủ tục cần thiết để thực hiện phương án giải quyết tranh chấp số 2 nêu trên.

Trân trọng và Kính thư,
Luật sư Lê Văn Luân.
 

15 nhận xét :

 1. “tôi tham gia ứng cử là do có sự xúi giục, giật dây của tổ chức “phản động Việt Tân”, và nhằm mục đích phá rối cuộc bầu cử quốc hội khóa 14”.

  Cái này, theo tôi, chưa phải là vu khống. Vu khống nghĩa là nói láo về người khác đã từng phạm tội hình sự - Criminals . Ở đây, qua câu trích dẫn trên, thì có 2 điều phi lý:

  1- Cái gọi là "bọn phản động VT". Theo tôi biết, VT hiện nay chỉ đơn giản là một trang web có địa chỉ ở Mỹ, không hơn không kém. VT chả phải là đảng phái nào có đăng ký ở Mỹ - US Registered Political Parties. Nếu chính quyền VN cho VT gì đó là phạm pháp đối với nước VN thì tại sao VN không gởi văn thư đến BNG Mỹ để tường trình ? Nói thật, tôi ở Mỹ chứ mấy anh VT này chẳng bao giờ tôi biết là cha căng chú kiết nào cả !

  2- Phá rối bầu cử QH khoá 14. Bầu cử chưa diễn ra thì phá rối như thế nào ?

  Nói tóm lại, chính quyền VN không thể kết tội công dân mình bị xúi giục (trên 21 tuổi thì ai xúi ai), càng không thể bị xúi giục bởi một trang web ở nước khác . Lại cũng càng không thể nói người khác phạm 1 tội mà hiện trường chưa từng có xảy ra !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc bầu cử bắt đầu được khởi động bằng những thủ tục ban đầu, đăng ký.....

   Xóa
  2. Trong luật bầu cử ĐBQH, Chương 5 : Giới thiệu người ứng cử
   Điều 24. Ở mỗi đơn vị bầu cử, các chính đảng, các đoàn thể nhân dân có thể riêng biệt hoặc liên hiệp với nhau mà giới thiệu người ra ứng cử. Cá nhân có quyền tự ra ứng cử.
   Do vậy: hành vi cản trở, phá hoại, xúc phạm nhân phẩm người tự ứng cử là vi phạm luật bầu cử. Khi bỏ phiếu bầu, chỉ là một phần công việc của chuỗi công việc bầu cử.

   Xóa
 2. Kiên quyết làm đúng theo pháp luật, người bị hại yêu cầu cơ quan công an truy tố, theo Bộ luật tố tụng hình sự ( công an sẽ vào cuộc). Xử lý nghiêm khắc kẻ phá hoại bầu cử. Cứ vi phạm khâu nào, chiểu theo Bộ luật hình sự yêu cầu truy tố, bất kể họ là ai kể cả người thực thi pháp luật làm sai. Không nên tố cáo, khiếu nại vì cơ quan nhận xem xét trả lời cùng lắm chỉ là cơ quan Thanh tra, sau khi thấy có dấu hiệu phạm tội, khi đó sẽ chuyển cho công an. Còn khi đã đề nghị truy tố, bắt buộc công an phải vào cuộc, nếu người đề nghị không rút đơn thì cơ quan công an không đơn phương hủy đề nghị được, đề nghị này nó luôn lơ lửng trên đầu người bị đề nghị, bất kỳ lúc nào cũng thể bị cơ quan điều tra triệu tập, rất phiền toái.

  Trả lờiXóa
 3. Trần Thị Thảo08:53 4 tháng 3, 2016

  " NGỰA QUEN ĐƯỜNG CŨ " Câu này rất đúng với ông tổng biên tập báo Petro Times , ông ta và tờ báo do ông ta phụ trách đã quen với việc NÓI ĐIÊU hay VU KHỐNG người khác , căn bệnh kinh tởm này theo tôi không thể chữa được , nó là bản chất rồi . Cuối năm ngoái đã cho đăng một bài vu không luật sư Nguyễn Văn Hải, sau đó phải xin lỗi và gỡ bài xuống . Đến năm nay lại vẫn phát huy căn bệnh mãn tính NÓI ĐIÊU , VU KHỐNG này với nhiều ứng cử viên tự do như ls Luân , nghệ sĩ Công Vượng. Thưa ông Như Phong : Nếu ông còn một chút LIÊM SỈ thì hãy chấm dứt những việc làm bẩn thỉu đó lại, ông cũng già rồi , có lẽ sắp đến tuổi nghỉ hưu , vậy ông nên chịu khó TU NHÂN TÍCH ĐỨC cho con cháu trước khi quá muộn ông ạ .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn này phải nện bằng pháp lý và truyền thông. Với chúng đạo lý làm người không còn, luôn ngồi xổm trên luật pháp.

   Xóa
 4. Cư dân HN chúng tôi nhiệt liệt chúc luật sư Lê văn Luân luôn luôn thắng cuộc !

  Trả lờiXóa
 5. Như Phong thối như phân,nói càn đâm ra thối mồm hết thuốc chữa

  Trả lờiXóa
 6. Dân Nam Định15:51 4 tháng 3, 2016

  Sửa bài rồi . Cả tên tác giả cũng sửa . Đại Bàng thành Đại Anh .

  Trả lờiXóa
 7. Pháp lý và truyền thông chưa đủ, phải chủ động tập hợp đông người kéo đến tận nhà "thăm hỏi" thằng tổng biên tập Petrotimes, thằng giám đốc công an quận Hoàn Kiếm... Tại sao chúng nó kéo người đến "thăm hỏi" các nhà đấu tranh được mà ta không thể làm ngược lại? Nhiều người đến nhà liên tục là chúng nó sợ vãi ra ngay, chỉ hung hăng ăn hiếp người khác khi có bầy đàn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đến tận nhà riêng của chúng để biểu tình, xem hàng xóm, vợ con có để cho chúng yên không. Nên biêu tình tại nhà riêng kẻ ra quyết định, thay vì đến cơ quan công quyền để biểu tình. Một sáng kiến hay.

   Xóa
 8. Sáu mươi năm sau,bài ca cải cách ruộng đất vẫn được CQ VN đem ra sử dụng lại.Trách gì đất nước càng thụt lùi thua cả Lào Campuchia."Tinh hoa thời đại"chỉ có đến thế sao?

  Trả lờiXóa
 9. Mình nói thật mình chẳng bao giờ ngó tới Petrotimes và QĐND,vì giọng lưỡi và bản chất hai tờ này không có sự trung thực,hoàn toàn dựa vào mớm lời của kẻ khác,thiếu chính kiến của một tờ báo

  Trả lờiXóa
 10. Một lần nữa, người ta lại thấy ông Nguyễn Văn Thiệu nói đúng. "Đừng tin những gì CS nói, hãy xem những điều CS làm" "Sông có thể cạn, núi có thể mòn. Song, chân lý ấy không bao giờ thay đổi " Nếu được nối thêm những câu sau, thì quả thật là bất hủ !

  Trả lờiXóa
 11. Phải ghi "Tờ tố cáo" mới đúng!

  Trả lờiXóa