Thứ Sáu, 29 tháng 1, 2016

HOAN NGHÊNH QUYẾT ĐỊNH CỦA SỞ VĂN HÓA HÀ NỘI

Hà Nội yêu cầu dừng lễ hội chọi trâu 2016

Tiền phong
16:06 ngày 29 tháng 01 năm 2016


TPO - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội ông Nguyễn Khắc Lợi vừa ký văn bản về việc dừng tổ chức lễ hội chọi trâu năm 2016.


 Công văn số 262 ngày 27/1 gửi UBND huyện Phúc Thọ nêu rõ: Để thực hiện tốt các quy định và ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng VHTTDL, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đề nghị UBND huyện Phúc Thọ không tiếp tục tổ chức Lễ hội chọi trâu Phúc Thọ năm 2016.

Quyết định này dựa trên cơ sở: Thực hiện Chỉ thị số 41 ngày 5/2/2015 của Ban Bí thư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội; Công điện số 229 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội, Thông tư 15 của Bộ VHTTDL về Quy định tổ chức lễ hội; Căn cứ Chỉ thị 04 của Bộ VHTTDL ngày 13/1/2016 về việc tăng cường công tác quản lý, tổ chức và thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội năm 2016.

Tại các cuộc họp về quản lý lễ hội gần đây, Bộ trưởng VHTTDL chỉ đạo các địa phương giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội, không tổ chức các lễ hội có nội dung: “Kích động bạo lực, truyền bá các hành vi tội ác bao gồm những hoạt động trong đó có thể hiện cảnh trái với truyền thống yêu hoà bình và nhân ái của dân tộc Việt Nam”.

Đây được xem là hành động quyết liệt của Hà Nội đối với lễ hội có tính bạo lực, mới phát sinh thời gian gần đây, nhằm thực hiện đúng tinh thần của Thông tư 15 Bộ VHTTDL.
_________
Lễ hội chọi trâu Phúc Thọ từng được tổ chức trong các năm 2014, 2015 và là lễ hội chọi trâu duy nhất hiện có tại Hà Nội. Trước đó, theo kế hoạch, lễ hội chọi trâu 2016 sẽ được huyện Phúc Thọ tổ chức vào cuối tháng 1, với sự tham dự của 32 con trâu. Số trâu này được lựa chọn từ gần 100 con trâu đã tham gia vòng loại vào các ngày 1 và 2 tháng 1 vừa qua.

Được biết, trước công văn trên, Sở VH &TT Hà Nội cũng đã có buổi làm việc với Cục Văn hóa cơ sở về vấn đề này. Theo quan điểm của Cục Văn hóa cơ sở, dù được quảng bá khá mạnh, lễ hội chọi trâu Phúc Thọ chưa có đủ cơ sở thuyết phục về tính truyền thống sẵn có của địa phương. (Theo Sơn Tùng - Thể thao & văn hóa).
Hoan nghênh quyết định này của Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội. 
Hội chọi trâu Phúc Thọ nhiều năm qua, đáng tiếc lại do báo Nông thôn Ngày nay tổ chức. Tại sao Ông Ngọ Duy Hiểu (Bí thư huyện ủy), các lãnh đạo huyện và báo Nông thôn Ngày nay lại chọi trâu - "con trâu là đầu cơ nghiệp"?


9 nhận xét :

 1. Khi tôi còn nhỏ , thì tôi rất thích xem chọi trâu , nhưng bây giờ khi xem chúng đấu đá nhau thì rất thương .( đó cũng là một hình thức bạo lực )

  Trả lờiXóa
 2. Thế giới còn nhiều trò chơi cho nên bỏ cũng không nên buồn, vì càng giảm nhiều bạo lực trong vui chơi thì Việt nam càng gần hơn với thế giới văn minh, nhân ái.

  Trả lờiXóa
 3. Đã vừa có đại hội đảng, vẫn còn dư âm, sẽ chẳng ai xem trọi trâu, bỏ là đúng. Đợi khi nào TQ kéo giàn khoan khủng vào, sẽ lại tổ chức!

  Trả lờiXóa
 4. Mong Bộ trưởng VHTTDL gởi đề nghị cùng nội dung đến Bộ Cộng An. Hy vọng là Bộ Cộng An sẽ tiếp thu đề nghị để không tiếp tục hành vi: “Kích động bạo lực, truyền bá các hành vi tội ác bao gồm những hoạt động trong đó có thể hiện cảnh trái với truyền thống yêu hoà bình và nhân ái của dân tộc Việt Nam”.

  Trả lờiXóa
 5. Vừa được coi "chọi người". Chọi trâu nhằm nhò gì...

  Trả lờiXóa
 6. Chọi trâu, chém lợn là bạo lực bỏ là phải, nhưng, sao phim ảnh vẫn còn duy trì nhiều pha bạo lực chiếu nhan nhãn trên truyền hình tại sao lại không bỏ, không cấm?

  Trả lờiXóa
 7. Hoan nghênh dừng lễ hội chọi Trâu vì nó là một hình thức bạo lực.Nên cổ vũ và khyến khích những hình thức như :tố cáo lẫn nhau trong các tổ chức Đảng chính quyền và Quốc hội để cho dân chúng thưởng thức là bổ ích nhất. vì nó có thể làm gian,hạn chế nạn tham nhũng trong Đảng và trong các tổ chức chính quyền.

  Trả lờiXóa
 8. Hay lắm !!! Thế mới là tâm tốt của nhà Phật đấy ạ !!! Con trâu không bị giết thịt sau mỗi ngày hội chọi trâu hàng năm sẽ tránh được cho chúng ta nghiệp báo xấu khi mang nghiệp sát sinh là một trong ngũ giới đấy ạ !!! Thế nên là đạo làm đúng theo lời đức Phật đã dạy chúng sinh chúng ta đấy. Do đó, chúng tôi xin hoan nghênh quyết định rất sáng suốt của Sở Văn hóa thể thao và du lịch Hà Nội nhé !!!! Cầu mong cho các vị này sẽ đắc đạo thành Phật như đức Phật đã dạy : "Ta là Phật đã thành, còn chúng sinh là Phật sẽ thành" nhé !!!
  Wow !!!

  Trả lờiXóa
 9. Trần Thị Thảo18:39 30 tháng 1, 2016

  Lâu lắm rồi , mãi nay mới thấy HÀ NỘI có một quyết định ĐÚNG ĐẮN .Hoan hô !

  Trả lờiXóa