Thứ Hai, 1 tháng 4, 2013

LỬA HIỆP THÔNG ĐÃ RỰC CHÁY HƯỚNG VỀ GĐ ĐOÀN VĂN VƯƠN

Lửa hiệp thông, lửa từ những trái tim rực cháy hướng về gia đình Đoàn Văn Vươn

JB Nguyễn Hữu Vinh

Vụ án Đoàn Văn Vươn đã làm rung động cả đất nước và vượt ra ngoài biên giới với nhiều thông tin về  quan chức lộng hành tại Tiên Lãng, Hải Phòng quyết đẩy người lương thiện vào chỗ khốn cùng, tù tội. Sau khi đã dùng súng đạn, quân đội và công an nố súng phá tan nhà cửa, cướp bóc tài sản của gia đình nông dân này, các nạn nhân đã bị bắt giam hơn một năm nay. Hiện nay nhà cầm quyền Hải Phòng quyết đưa vụ án ra xét xử với tội danh “giết người” và “chống người thi hành công vụ”.

Việc đưa các nạn nhân với những tội danh do nhà cầm quyền Hải Phòng gán ghép, đã gây làn sóng phẫn nộ của phần nhân dân. Gia đình nạn nhân Đoàn Văn Vươn đã cầu cứu khắp nơi, bao người đã lên tiếng phản đối. Nhưng, những tiếng kêu thấu đến cửu trùng của nạn nhân về những oan ức của họ, đã không thấu tai các quan chức Hải Phòng, những người đã nhúng tay vào tội ác.

caunguyen_doanvanvuon

Hướng tới phiên tòa xét xử bất minh này, nhiều sự hiệp thông, hành động của người dân đã diễn ra. Ủy Ban Công Lý Hòa Bình thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục Giáo phận Hải Phòng, đã có văn thư tới Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng nêu rõ quan điểm về vụ án bất nhân và bất chấp pháp luật này. Đồng thời, Tòa Giám mục Hải Phòng đã ra lời kêu gọi mọi thành phần dân Chúa cầu nguyện cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn và phiên tòa được trung thực.

Tối 31/3/2013, tại Nhà thờ Dòng Chúa Cứu thế  Thái Hà, một Thánh lễ đồng tế trọng thể đã được tiến hành cầu nguyện cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn trong vụ xét xử sắp tới. Đông đảo giáo dân đã tập trung về kín nhà thờ và khuôn viên Nhà thờ Thái Hà cùng với mẹ và chị ruột Đoàn Văn Vươn.

Đặc biệt, nhiều nhân sĩ, trí thức và nhiều người bạn ngoài tôn giáo đã đến để hiệp thông với gia đình Đoàn Văn Vươn. Người ta thấy hiện diện ở Thái Hà hôm nay là các gương mặt nổi bật, được sự kính trọng của những người yêu chuộng sự thật, công lý, hòa bình và yêu Tổ Quốc, đất nước Việt Nam. Bên cạnh GS Ngô Đức Thọ là Tiến Sĩ Nguyễn Quang A. Nữ nghệ sỹ Kim Chi và phu quân, TS. Nguyễn Xuân Diện, GS TSKH Nguyễn Đông Yên và phu nhân, TS Nguyễn Hồng Kiên… Người ta cũng thấy sự hiện diện của vợ các nạn nhân Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân. Cùng với Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, bà Lê Hiền Đức và các nhân sĩ, trí thức khác  có mặt rất đông đảo cùng hiệp thông… Ngoài ra, Các Blogger Nguyễn Tường Thụy, Anh Ba Sàm, phóng viên Reuter cũng đến kịp thời lấy tin tức cùng với nhiều người yêu nước đã tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược.

Thánh lễ đồng tế do Linh mục Mattheu Vũ Khởi Phụng, Bề trên Dòng Chúa Cứu thế Thái Hà chủ tế. Thánh lễ diễn ra nghiêm trang và trang trọng trong không khí mừng Chúa Phục sinh. Nhưng bên cạnh đó, cũng là sự ngậm ngùi của Cộng đoàn Dân Chúa khi nhớ đến những nạn nhân đang trong vòng tù tội.Trước Thánh lễ, văn bản của Đức Giám mục Chủ tịch Ủy Ban Công Lý hòa bình và Đức Giám mục Hải Phòng Giuse Vũ Văn Thiên đã được đọc cho tất cả cộng đồng nghe lại. Qua bản văn, mọi người đều nhận thấy sự bất nhân trắng trợn chà đạp pháp luật trong vụ án này.Sau Thánh lễ, cộng đồng đã tổ chức một buổi thắp nến đông đúc hiếm thấy. Hàng ngàn con người với nến sáng trong tay dưới những băng rôn “Công lý – Sự thật cho Đoàn Văn Vươn” Đoàn Văn Vươn không phạm tội giết người”, “Quyền tư hữu về đất đai phải được tôn trọng”, “Hoàn toàn ủng hộ Quan điểm của Hội đồng Giám mục Việt Nam về Hiến Pháp”, “Hoàn toàn ủng hộ Kiến nghị của 72 nhân sĩ, trí thức về sửa đổi Hiến Pháp”, “Trả lại Tu viện Dòng Chúa Cứu thế cho Thái Hà”… 

Những lời nguyện xin tha thiết dưới tượng Đức Mẹ ban ơn, dẫn cộng đồng nâng tâm hồn lên với những tâm tình hướng về các nạn nhân gia đình Đoàn Văn Vươn, hướng về những nạn nhân khác của cái gọi là “đất đai sở hữu toàn dân” đang mất nhà cửa, ruộng đất khắp nơi. Những ngọn nến trong tay mỗi người rực sáng, những cánh tay giơ cao ngọn nến như muốn nâng tâm hồn mình lên cùng lời nguyện cầu.

Sau buổi thắp nến cầu nguyện, các nhân sĩ, trí thức và những người bạn ngoài tôn giáo đã cùng nhau gặp gỡ linh mục Bề trên Dòng Chúa cứu thế Mattheu Vũ Khởi Phụng tại phòng khách giáo xứ. Linh mục Vũ Khởi Phụng đã cảm ơn mọi người, nhất là những người bạn ngoài Công giáo đã đến cùng với Giáo xứ hiệp thông với nạn nhân.

Giáo sư Ngô Đức Thọ, Ts Nguyễn Quang A, Nghệ sĩ Kim Chi và nhiều người lần đầu tiên đến Giáo xứ Thái Hà đã rất phấn khởi khi thấy tinh thần hiệp thông mạnh mẽ của các linh mục, tu sĩ và giáo dân ở đây với các nạn nhân. Phát biểu cảm tưởng của mình Gs Ngô Đức Thọ bày tỏ sự tin tưởng rắng, sức mạnh hiệp thông của tất cả những người có lương tri, sẽ có tác động lớn lao. Nếu những tiếng nói, tinh thần này không có tác dụng với những người cầm quyền, nó cũng có tác động lớn với lương tâm nhân loại.

Đáp lời, linh mục Mattheu Vũ Khởi Phụng bày tỏ: Hôm nay, chúng ta là những người khác tôn giáo, tín ngưỡng, nhưng hôm nay mọi người đã tập trung đến giáo xứ vì một lý do: Tất cả vì lương tâm, trái tim của mỗi người vì Công lý, Sự thật và sự hiệp thông. Chính sự oan ức, đau đớn của các nạn nhân, sự bất nhân của sự việc đã đẩy những người đứng về phía Công Lý và đứng với nhau.

Ngỏ lời cảm ơn với Giáo xứ và các nhân sĩ, trí thức và bạn bè, gia đình Đoàn Văn Vươn cho biết: Cho đến nay, còn một ngày nữa thì phiên tòa Công khai xét xử Đoàn Văn Vươn đã không cấp giấy vào tòa cho Mẹ và họ hàng anh em Đoàn Văn Vươn vào tòa(!). Đây là một thông tin làm nhiều người thấy sốc và hết sức căm phẫn với lối hành xử này. Điều này cũng phần nào giúp người ta cảm nhận được những ngày tới phiên tòa sẽ xét xử ra sao.

Sau khi tham dự buổi cầu nguyện cho Đoàn Văn Vươn trở về, bao suy nghĩ vấn vương làm tôi khó ngủ. Khi viết những dòng cuối bài viết này, trên chương trình VTV2 xuất hiện một người mặc quần áo sĩ quan công an. Viên sĩ quan này hùng hồn: “Khi có mâu thuẫn xảy ra, mà giải quyết bằng bạo lực, đó chính là côn đồ”. Rồi sau đó, là một chương trình huấn luyện về việc nên bỏ chạy vào đâu khi gặp côn đồ ngoài đường phố, chạy vào nhà dân, chạy vào ngõ nhỏ hay chạy ra đường cái.

Tôi chợt nghĩ: Hẳn nhiên rồi, khi có mâu thuẫn xảy ra mà giải quyết bằng bạo lực thì rõ là côn đồ. Trong trường hợp Đoàn Văn Vươn, việc giải quyết bằng bạo lực ở đây là các cơ quan nhà nước, công an và quân đội. Chương trình đó đã dạy cho người dân khi gặp côn đồ đường phố thì bỏ chạy theo các phương án trên đặt ra. Nhưng, họ chưa dạy cho người dân khi gặp phải côn đồ nhà nước như anh em Đoàn Văn Vươn đã gặp thì nên chạy vào chỗ nào?

Bởi vì, hiện họ chỉ mới có một con đường bắt buộc phải đến: Vào tù. 

Một số hình ảnh:


Ngày 30/3/2013
J.B Nguyễn Hữu Vinh

 

12 nhận xét :

 1. Ông Trọng ơi ông Trọng! Ông nghĩ thế nào khi người dân không còn niềm tin công lý ở chính quyền, trong đó có công an, tòa án, viện kiểm sát do cái đảng cộng sản của ông lãnh đạo? Ông hãy đặt vị trí của mình vào vị trí của ông Vươn, Quý để trả lời câu hỏi: Phải xử lý thế nào?

  Trả lờiXóa
 2. HÃY CÙNG GÓP MẶT BÊN NGOÀI TÒA ÁN10:45 1 tháng 4, 2013

  Mời Bà con hãy cùng góp mặt bên ngoài tòa án !
  Mời Bà con hãy cùng góp mặt bên ngoài tòa án !

  Trả lờiXóa
 3. Tôi là một cán bộ nhà nước, một đảng viên nhưng nếu vụ án này mà xử oan cho anh Đoàn văn Vươn và những người thân của anh thì tôi không tin vào Đảng nữa, anh Vươn và gia đình anh vô tội, họ thật đáng thương, phải trả lại tự do và công bằng cho họ.

  Trả lờiXóa
 4. Bây giờ lại đang đưa bản góp ý Hiến pháp sửa đổi đến từng hộ gia đình, yêu cầu kí tên có đồng ý hay không?
  Nếu tất cả nói là Không, thì đem bắn hết à.

  Trả lờiXóa
 5. Chưa bao giờ buồn cho đất nước tôi như ngày hôm nay ! và cũng chưa bao giờ lòng người li tán và chia rẻ mạnh mẽ như ngày hôm nay ! Một đất nước cũng như một gia đình vợ chồng thường xuyên bất hoà , không hoà giải hoà hợp thì làm sao tát cạn Biển đông , làm sao xây dựng được đất nước đây hở trời ! Nhìn vào toàn cảnh đất nước ngày hôm nay thấy rỏ ràng và chắc chắn đây là giai đoạn giao thời của những biến đổi lớn lao trong xã hội . Một xã hội đã và đang tồn tại quá nhiều đại vấn đề , như một người trọng bệnh phải đến ngày phải đại phẩu thuật để cứu chữa . Trước cơn bảo bao giờ bầu trời cũng đen tối , gió bảo giật mạnh và sấm chớp liên hồi báo hiệu một biến cố mới .

  Trả lờiXóa
 6. Nếu tòa án hp lần này sử không nghiêm minh, tôi tin ND sẽ ngày càng mạnh mẽ phản kháng.

  Trả lờiXóa
 7. Hãy có mặt tại tòa án HP để tiếp thêm sức mạnh và ủng hộ GĐ anh Vươn trong cuộc chiến không cân sức này.

  Trả lờiXóa
 8. Chung toi nhung nguoi Hai phong tai Duc khong the den phien toa chung toi ung ho cong ly ung ho Doan van Vuon

  Trả lờiXóa

 9. Người ta ai cũng có quê.
  nhưng quê như vậy không về còn hơn
  Người Hải phòng tại Đức cùng lên trả lại tự do cho Gia đình Đoàn văn Vươn.Họ không có tội nếu có xử thì tòa mở để xử những lãnh đạo của Thành phố HP vì có chủ trương chiếm đất cướp sức lao động của dân nghèo
  Người HP tại Belin-CHLB Đức

  Trả lờiXóa
 10. Bài viết cùng những hình ảnh hết sức xúc động... xin cảm ơn tất cả mọi người, cảm ơn anh J.B Nguyễn Hữu Vinh!

  CÔNG LÝ - SỰ THẬT CHO GIA ĐÌNH ĐOÀN VĂN VƯƠN !

  TRẢ LẠI CÔNG BẰNG CHO GIA ĐÌNH ĐOÀN VĂN VƯƠN !

  ĐOÀN VĂN VƯƠN KHÔNG CÓ TỘI !!!
  Trả lờiXóa
 11. Có hơn 8tr giáo dân ủng hộ bản kiến nghị 72 này nhé, băng rôn đã nói rõ, còn thắp ánh sáng từ trái tim nữa. Nn không cần phải hỏi từng nhà công giáo nữa đâu. Thật cảm động, Anh em ông Vương khi biết điều này sẽ là niềm khích lệ vô cùng với tinh thần. Đây là vụ án mẫu giữa nhân dân và nhà nước, sự trà đạp lên con người thời xhcn. Sau này đất nước được tự do thật sự, dân chủ đủ lớn, nếu gặp vụ án tương tự cứ lấy luật ông Vương ra làm gương sáng.

  Trả lờiXóa
 12. Một khi luật pháp là công cụ của chính quyền thì đừng ai trông chờ vào công lý.
  Hãy trả tự do ngay lập tức cho anh em Vươn - Quý và hay bồi thường cho họ tất cả thiệt hại do chính quyền địa phương gây nên. Tội phạm chính là những kẻ mạo danh công quyền để chiếm đoạt tài sản của dân và một ngày nào đó chúng sẽ phải chịu tội trước nhân dân.

  Trả lờiXóa