Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2013

ÔNG NGUYỄN ĐÌNH LỘC TRẢ LỜI PV ĐÀI RFA

Có phải phát biểu bị lợi dụng? 
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2013-03-23

 
Truyền hình nhà nước đêm 22 tháng 2 đã phát hình buổi vận động góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 trong đó có phần phỏng vấn nguyên Bộ trưởng Tư Pháp Nguyễn Đình Lộc.

Ông Lộc đã phát biểu rằng ông không tham gia soạn thảo bản kiến nghị 7 điểm mặc dù làm trưởng đoàn giao bản kiến nghị này cho Ủy Ban Pháp Luật Quốc hội vào ngày 4 tháng Hai vừa qua. Sự phủ nhận này gây một cơn lốc giận dữ trong cộng đồng mạng tại Việt Nam.

Trong Chương trình Thời sự VTV1 vào tối thứ Sáu 22/3/2013 người dân ngạc nhiên khi ông cựu Bộ trưởng Tư Pháp Nguyễn Đình Lộc xuất hiện trả lời về việc người dân góp ý sửa đổi Hiến Pháp. Ông Lộc trong những ngày gần đây rất nổi tiếng vì từng làm trưởng đoàn gồm 15 nhân sĩ trí thức đến số 37 đường Hùng Vương để trao kiến nghị 7 điểm và bản Dự thảo sửa đối Hiến pháp năm 2013 cho Ủy Ban Pháp luật của Quốc Hội.

Khi được phóng viên truyền hình hỏi vai trò của mình trong bản kiến nghị, ông Nguyễn Đình Lộc đã trả lời như sau:

“Phần tôi thật ra đóng vai trò thì nói về trưởng đoàn nghe có vẻ to lắm nhưng chỉ đến đấy mới được lên trưởng đoàn, đến lúc trao thì mới được lên trưởng đoàn thành ra giao cho cái gọi là trưởng đoàn còn trước đấy tôi không tham gia tôi không soạn thảo. Vì tôi là nguyên là bộ trưởng Bộ Tư pháp nên các đồng chí ấy, các bạn có vẻ tín nhiệm tôi cao thôi chứ còn thật ra tôi không tham gia vào xây dựng văn bản ấy, cho nên bây giờ có người cứ bảo tôi thế này tôi thế kia nhưng nếu tôi làm thì tôi nhận thôi nhưng tôi không làm cái đó. Chính anh em họ làm mà hôm ấy mình chỉ là người đến đấy họ trao làm trưởng đoàn để mà trao cái quyết định thế thôi.

Tức nhiên trước khi trao thì phải đọc chứ. Tôi cũng có nghiên cứu và bản thân tôi lúc bấy giờ cũng muốn sửa một số chỗ nhưng các đồng chí bảo: Không, cái này công bố trên mạng rồi bây giờ mình sửa thì không nên. Thật ra đến lúc đó mới trao cho tôi sau, trước đấy không trao đổi kỹ tôi nói rằng là cũng có lúc người khác trao nhưng hôm cuối cùng gặp nhau thì bảo cứ để ông Lộc ông ấy trao. Như tôi đã nói việc viết những văn bản ấy tôi không tham gia, tất nhiên tôi có tham gia ý kiến nhưng tôi không phải là người viết đâu. Còn cái dự thảo gọi là Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 2013 thì tôi hoàn toàn không tham gia cũng không phải là người thành lập. Ký vào chỗ bảy điểm còn Dự thảo Hiến Pháp sửa đổi  năm 2013 thì tôi không hề viết cái đó.”

Khi chương trình được phát sóng cư dân mạng đã thông tin cho nhau về cuộc phỏng vấn này và không ít người cho rằng ông Lộc đã phản bội lại những đồng chí của ông, ít nhất là mười bốn người cùng đi với ông để trao bản kiến nghị 7 điểm và Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 2013. 

Hạ uy tín

Để làm rõ hơn về bài phỏng vấn này chúng tôi đã liên lạc được với ông Nguyễn Đình Lộc và ông thẳng thắn cho biết là chương trình này không có sự biên tập nào đối với những phát biểu của ông. Để chứng minh, ông nói thêm về việc ông có tham gia soạn thảo kiến nghị 7 điểm hay không:

“À không, thì cái đó nó cũng rõ thôi. Thật ra thì cái bản ấy tôi không tham gia viết, nhưng hôm ấy hôm cuối cùng gặp nhau thì một số đồng chí bảo tôi, đề nghị ông Lộc bởi ổng chuyên về pháp luật cho nên để ổng làm trưởng đoàn để mà đi trao thôi chứ việc mà viết thì tôi không viết đâu. Thật ra cũng có những chỗ tôi định đề nghị là có thể sửa được không nhưng anh em bảo cái ấy đã đưa lên mạng rồi không nên sửa nữa. Đấy là ý kiến chung chứ không riêng một người nào đâu, nói chung ấy là ý kiến chung.”

Khi chúng tôi mang câu chuyện có nguồn tin cho rằng ông đã có ý định rút tên ra khỏi bản kiến nghị và nhân tiện hỏi ông có ân hận gì khi tham gia vào bản kiến nghị hay không, ông cho biết:

“Cái việc hôm ấy đã làm xong rồi thì rút hay không rút làm gì nữa? Chỉ làm bằng ấy thôi chứ có làm thêm điều gì đâu? Chuyện gì mà ân hận nhỉ? Quốc hội kêu gọi nhân dân đóng góp ý kiến thì chúng tôi góp ý kiến thôi có gì đâu mà ân hận? Tiếp thu hay không thì đó là việc của ban soạn thảo, đem trình Quốc hội thì Quốc hội quyết chứ. Khi tham gia thì mọi người đều có quyền tham gia nhưng mà ý kiến tham gia thì không phải mọi thứ đều bắt buộc phải nghe. Phải nói đó là ý kiến chung chứ không phải một người, hôm ấy có mười mấy người cơ mà, rồi sau này tham gia thêm.”

Để sáng tỏ hơn những gì nguyên Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc nói trước công chúng, chúng tôi phỏng vấn Giáo sư Tương Lai, người có mặt từ đầu trong danh sách 72 người và cũng có mặt tại buổi trao kiến nghị 7 điểm cùng Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 2013 cho Ủy Ban Pháp luật Quốc hội vào ngày 4 tháng Hai. Giáo sư Tương Lai cho biết:

“Ở trên mạng đã có một vài phê phán cho rằng ông Nguyễn Đình Lộc trở cờ này nọ tôi cho nhận định như thế là rất vội vã và không đúng. Có mấy điều mà tôi nghĩ là ông Lộc ông ấy nói đúng. Bởi vì chính tôi cũng được vinh dự tham gia vào đoàn đại biểu mang kiến nghị đến 37 Hùng Vương. Khi chuẩn bị đến bấy giờ mọi người bảo anh Lộc làm trưởng đoàn thì anh Lộc rất vui vẻ và cùng đi, vì vậy anh ấy nói ra là cũng bình thường vì chúng tôi nghĩ rằng đã tham gia vào việc đưa kiến nghị thì ai làm trưởng đoàn cũng thế thôi. Nhưng vì anh Lộc nguyên là Bộ trưởng Bộ Tư Pháp thì anh ấy làm trưởng đoàn nó có cái hay của nó. Cho nên chúng tôi nghĩ chẳng có vấn đề gì mà phải rắc rối, cho nên anh Lộc anh nói như vậy là đúng.”

Riêng về điều mà ông Nguyễn Đình Lộc khẳng định là không hề tham gia soạn thảo bản Dự thảo Hiến Pháp 2013 Giáo sư Tương Lai nhận xét:

Theo tôi người ta có thể khai thác những ý nói không thật rõ ràng của anh Lộc để người ta làm mất uy tín của anh ấy.
GS Tương Lai

“Điều thứ hai anh ấy nói cũng đúng. Anh ấy nói không tham gia soạn thảo bản Hiến pháp 2013, tôi nghĩ điều đó có thể cũng đúng. Theo chỗ tôi biết việc soạn thảo đó xem như là một tư liệu tham khảo kèm theo bản kiến nghị 7 điều mà chúng tôi đã ký tên vào thì bản Hiến pháp năm 2013 là do một số chuyên gia về luật soạn thảo nhưng trong đó hình như không có anh Lộc, vì vậy điều anh nói là cũng đúng.”

Còn việc thứ ba thì sao? Ông Nguyễn Đình Lộc đã làm cư dân mạng bức xúc khi nói rằng khi ông đưa ý kiến thì mọi người nói rằng kiến nghị 7 điểm đã được đưa lên mạng nên không thể sửa, Giáo sư Tương Lai một lần nữa xác nhận:

“Anh ấy nói khi soạn thảo bản kiến nghị 7 điểm thì anh ấy có tham gia và có ý kiến và về cuối thì cũng có một vài ý kiến cần phải sửa nhưng quả thật lúc bấy giờ đã đưa lên mạng rồi không sửa kịp nữa. Điều đó cũng là đúng.
Như cá nhân tôi được các anh ấy cho tham gia góp ý kiến về bản kiến nghị thì đến phút cuối tôi cũng đề nghị là nên chỉnh sửa thế nào để khi người ta xem người ta dễ hiểu hơn. Tôi cũng nói quyết liệt lắm. Cuối cùng ý kiến của tôi cũng có thể được chấp nhận một phần nào và chúng tôi cùng sửa. Còn anh Lộc có thể anh cũng là người không gay gắt thấy xong thì anh cũng cười thế thôi.”

Mặc dù những phát biểu của ông Nguyễn Đình Lộc, nguyên Bộ trưởng Tư pháp đều được giáo sư Tương Lai xác nhận là đúng nhưng những băn khoăn của Giáo sư là những câu nói không mạch lạc và thiếu thuyết phục của ông Lộc có thể làm hại chính bản thân của ông, Giáo sư Tương Lai nói:

“Theo tôi người ta có thể khai thác những ý nói không thật rõ ràng của anh Lộc để người ta làm mất uy tín của anh ấy, đây là điều mà bản thân anh Lộc phải rút kinh nghiệm thôi. Mỗi người phải tự chịu trách nhiệm về chính mình. Cái cách anh ấy nói không rành rọt dứt khoát khiến người ta có thể khai thác và người ta nói ông này bị ép buộc, hoặc thế này thế kia điều đó sẽ rất hại uy tín cho một người từng là Bộ trưởng và nhất là một trí thức chân chính.

Từ phát biểu không rành rọt của ông nguyên Bộ trưởng Nguyễn Đình Lộc, của nhà luật gia, nhà trí thức Nguyễn Đình Lộc người ta có thể bẻ quẹo đi thì điều đó rất có hại cho uy tín của cá nhân anh Lộc. Mỗi người phải tự chịu trách nhiệm cho bản thân mình còn áp lực hay không áp lực thì tôi không được biết để bản thân anh Lộc sẽ nói mà thôi.” 

Vu khống, trù dập

Khi được hỏi liệu những phát biểu này có làm mất đi phần nào uy tín của kiến nghị 7 điểm hay không, Giáo sư Tương Lai cho biết:

“Bản thân của vấn đề này chẳng mảy may ảnh hưởng gì đến ý nghĩa sâu xa và trực tiếp của kiến nghị 7 điểm mà chúng tôi đã ký vào và đến tận nơi ban soạn thảo trao kiến nghị đó. Việc làm này là quang minh chính đại theo yêu cầu chung của Quốc hội đưa ra cho toàn dân.

Cuộc thảo luận công khai gần đây do ông Uông Chu Lưu phó chủ tịch Quốc hội chủ trì những anh em từng tham gia soạn thảo kiến nghị 7 điểm nói trên đã được mời và mọi người đã trình bày ý kiến này một cách rất thẳng thắn. Ý kiến của Giáo sư Hoàng Tụy, của Giáo sư Chu Hảo, ý kiến của TS Nguyễn Quang A … Anh Chu Hảo cho tôi biết từ hôm kia là chỉ tập trung vào bàn lời nói đầu của Hiến pháp mà thôi. Anh Chu Hảo đã thay mặt cho nhóm soạn thảo kiến nghị 7 điểm trình bày toàn văn đoạn chúng tôi kiến nghị phải sửa lời nói đầu như thế nào. Rõ ràng đây là một việc làm quang minh chính đại theo yêu cầu của những người chủ trương nhân dân góp ý kiến vào Hiến Pháp, thì chúng tôi làm!”

Và càng cần sự lương thiện trân trọng từ mọi người nhất là những người nắm quyền phát ngôn, những cái miệng có gang có thép trên các phương tiện thông tin đại chúng.
GS Tương Lai

Những tấn công dồn dập bằng mọi cách, mọi phương tiện sẵn có đối với kiến nghị 72 của truyền thông đại chúng, đặc biệt là hệ thống VTV1 của nhà nước đã làm người dân thật sự thất vọng. Vừa kêu gọi góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp lại vừa trù dập, vu khống, bôi bẩn những người góp ý vì không phù hợp với ý muốn của Đảng. VTV1 gọi là tranh luận nhưng những người được mời lên chỉ nói chung một thứ ngôn ngữ và do đó không khí tranh luận được xem như không có. Giáo sư Tương Lai nhận xét việc này thông qua sự việc VTV1 phỏng vấn ông Nguyễn Đình Lộc:

“Dùng xảo thuật ngôn từ để ăn gian trong thảo luận, tệ hơn nữa là quy kết hăm dọa để vu vạ, hãm hại người khác là hành vi khó nhận diện và luận tội hơn nhiều so với tham nhũng, ăn cướp, giết người. Thế mà có khi những việc làm thiếu lương thiện như vậy lại gây ra tai họa cho xã hội không kém nặng nề. Không phải vô cớ mà người xưa nói: “Một lời nói một đọi máu”. Không bao giờ có một cuộc thảo luận đúng nghĩa nếu người tham gia thiếu lương thiện. Và càng cần sự lương thiện trân trọng từ mọi người nhất là những người nắm quyền phát ngôn, những cái miệng có gang có thép trên các phương tiện thông tin đại chúng.”
.
Mặc dù đa số cư dân mạng giận dữ với thái độ của ông Lộc nhưng không ít người cho rằng ông Nguyễn Đình Lộc có phải là nạn nhân hay không chưa ai dám cả quyết nhưng những gì ông nói bị đưa vào một chương trình mà chủ đích hạ nhục kiến nghị 72 quá lộ liễu khiến tính chính danh của một hệ thống truyền thông cấp quốc gia bị lệch lạc như chính nội dung mà nó đưa ra.
.
Nguồn: RFA Việt ng.
 


15 nhận xét :

 1. Tôi thấy nói gì thì nói ông Lộc hôm đó trả lời khá ấp úng. Tôi nghĩ có thể ông chịu sức ép nào đó, nhưng cách trả lời thiếu mạnh mẽ, mạch lạc nên cũng nói lên phần nào. Nói chung ĐÃ LÀM THÌ ĐỪNG SỢ, MÀ ĐÃ SỢ THÌ ĐỪNG LÀM. Đất nước này đã đang và sẽ vẫn khổ nhiều vì sự sợ hãi của một lớp thế hệ đi trước. Thế hệ hôm nay đừng để con cháu sau này phải thốt lên: LŨ HÈN!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là ông Lộc hôm đó trả lời mạnh mẽ hơn một chút nữa thì hay nhưng dù sao qua bài viết này đã hiểu hơn. Chống chọi với cả hệ thông truyền thông nhà nước không phải là điều dễ dàng, nhất là khi chúng đại diện cho một chế đọ xảo trá

   Xóa
  2. Lần Từng Bữa06:59 24 tháng 3, 2013

   LV nói đúng,đã làm mà còn sợ ! Làm đến chức BT của 1 bộ trọng yếu quốc gia thế mà ăn nói ko mạch lạc... không biết đây có phải là bệnh nghề nghiệp không. Dù thế nào đi nữa ông Lộc không nên làm trưởng đoàn,rất tiếc cho các bác trí thức kì cựu chọn nhầm người!

   Xóa
  3. chúng ta nói thì cũng nên phải nghĩ một chút các bạn à ! thú thực, hôm ấy tôi đang ăn cơm, nghe hết đoạn bác Lộc nói, tôi vô cùng buồn bã và bỏ cơm, thất vọng đến nát lòng ! nhưng sáng hôm sau dậy, đi thể dục trong công viên, tôi nghĩ miên man, nếu là tôi thì tôi sẽ nói thế này, giọng phải mạnh mẽ, mạch lạch .v.v.v. nhưng các bạn ơi, nếu bác Lộc mà nói mạnh mẽ, lý lẽ sắc bén . . . thì chắc chắn VTV không dám đưa lên chương trình truyền hình !!!

   Xóa
  4. Các bạn ơi:"Hãy cùng nhau vượt qua gian khó nhé."

   Xóa
  5. Ông Lôc mà nói mạnh mẽ thì VTV1 sẽ không phát phần ông nói, có khi trên đường về lại gặp tai nạn giao thông mất mạng.
   Thôi chúng ta hãy để cho ông Lộc yên. Lịch sử VN sẽ lên án những thế lực, những người làm cho cả một, hai thế hệ chỉ biết cúi đầu sợ hãi. Ai nói thật thì cửa nhà tù sẵn mở không cần toà án hay có toà án thì đã có sẵn bản án bỏ túi.

   Xóa
 2. ben BBC ông giáo sư NGUYỄN HUỆ CHI nói con cái của ông LỘC đã bị chính quyền thăm hỏi rất dử và cũng rất lo lắng . đây là khủng tố người dân nè , ĐỒ TỒI CỦA XÃ HỘI .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bây giờ bạn mới biết người ta sử dụng "nghiệp vụ" đó sao ? Đó là 1 trong những nghiệp vụ mà người ta đã dầy công tìm tòi nghiên cứu, đúc kết và soạn thành giáo trình để giảng dạy trong các trường đào tạo nghiệp vụ của ngành... đó ban ạ. Và người ta còn hãnh diện coi đó là bí quyết dẫn đến thành công trên mặt trận "VHTT" nữa kia.

   Xóa
 3. Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo. Xảo thuật của ngôn ngữ . GS Tương Lai sử dụng ngôn từ rất chính xác . Gs Tương Lai cũng nói rất lương thiện, rất tâm huyết , rành mạch, không có một chút ẩn ý nào . Đó là ngôn ngữ của những người lương thiện, hơn nữa là những trí thức có uy tín . GS Tương Lai nói thay cho nhiều người không thể có cơ hội để bày tỏ ý kiến của mình .
  Còn ngôn ngữ của VTV hay của một số báo đài lề phải xưa nay có trung thực hay không thì mọi người nghe và đọc có thể phê phán . Tôi nói thật là không thể nghe và xem VTV khi bàn về SĐHP 1992 và tắt TV hay chuyển sang kênh khác ngay khi bàn đến mục này . Cũng có người không thể cầm tờ Nhân Dân lên mà đọc. Cũng có người đọc báo hàng ngày đến mục góp ý SĐHP thì họ bỏ qua. Họ còn nói đọc ba cái tin tức cướp của giết người còn thực hơn !
  Cho nên khi Tểu Blog chiếu lại khúc VTV phỏng vấn Ts Nguyễn Đình Lôc, tôi không khỏi ngạc nhiên và mở ra coi ông ấy nói gì .
  Trước 75 ngồi uống cafe ngay tại trung tâm Saigon có cao hứng chưởi thằng Th, thằng K cũng chẳng có Cảnh sát nào bắt . Một anh bạn làm ở BQP nuôi con chó và đặt tên là Thiêu. Anh ta đắt chó đi chơi chưởi chó bằng tên của nó . Anh ta nói thật chứ không lắt léo . Báo chí Saigon hồi đó cũng chẳng xài ngôn ngữ như báo CS . Năm 1965, NCK đóng cửa hết các báo Saigon chỉ cho ra hai tờ là Tiền Tuyến và Hậu Phương do QĐ nắm. Rút cục tờ Hậu Phương không ai mua phải tự đóng cửa vì tờ báo toàn ca ngợi các tướng tá. Dân Sg phẫn uất vì không có báo đọc, sau nhà cầm quyền cũng phải cho các báo tục bản ., Báo Tiền Tuyến cũng không hiều độc giả .
  Có thể Ts NĐ Lộc đang bị trò xảo ngôn đảo lưỡi, làm cho ông ta cũng phải sử dụng tới xảo thuật của ngôn ngữ, nhưng thấy khá ngượng . Ngôn ngữ của người VN bây giờ là thế. Nó có nhiều mặt, nhiều cách hiểu khác nhau . Ngôn ngữ của giới xe ôm và giới hàng tôm hàng cá mà lại thật hơn ngôn ngữ của giới buôn hàng hiệu !

  Trả lờiXóa
 4. Cám ơn TS Diện và cám ơn GS Tương Lai đã cho chúng tôi hiểu biết thêm- cầu chúc quí vị toại ý!

  Trả lờiXóa
 5. Truyền thông nhà nước nhiều thành tích cuội lắm rồi.Dân ta hình như vẫn quen lối nghĩ : đài là đúng như đảng dạy nên cứ nghe, xem đài phán gì là vội tin, bốc hoả lên đầu. Dù sao thì ông Lộc cũng đã sẩy chân với cả bên này lẫn bên kia. Có lẽ Nên một lần đặt mình vào vị trí của ông ấy để đánh giá về một người cho công bằng hơn là làm cái việc quá dễ của trẻ con là cậy gạch lên để ném kẻ đã vỡ đầu.

  Trả lờiXóa
 6. Bỏ thói quen nghe và tin nhà đài không dễ với dân mình bởi dân tộc này bị đô hộ về tư tưởng cộng sản hơn tám chục thập niên. Nhưng với những người có tri thức thực sự không thể xem, nghe nhà đài trình tấu mà vội nóng đầu. Nhưng cũng không thể không thấy rằng ông Lộc đã sảy chân đến 2 lần ở phía bên kia và cả bên này. Nhưng việc cậy gạch ném kẻ đã què cả hai chân là việc chẳng nên làm với những người không còn là con trẻ.

  Trả lờiXóa
 7. Bạn Lạc Việt chưa chắc chắn thì xin đừng phán quyết người khác vội vã như vậy. Điều ấy không giúp gì cho sự đổi mới cả. Có thể tất cả chỉ là một mục đích duy nhất của ĐCS. Đối với suy nghĩ của mình thì làm được ít còn hơn không làm và tệ hơn là không làm mà còn phá hoại, tất cả đóng góp dù nhỏ cũng rất đáng trân trọng hống chỉ ở đây không phải là nhỏ bởi vì họ là những người đi đầu dám quang minh chính đại đối đầu lại cả một cổ máy.
  Và có thể nếu chúng ta quá khắt khe và mơ mộng thì sẽ không bao giờ có một anh hùng hoàn hảo làm vừa ý chúng ta muốn mà ngược lại chẳng ai dáng đi đầu nữa.

  Minh Phương

  Trả lờiXóa
 8. Xung quanh toàn những kẻ xu thời lộng ngôn. Cách của BÁC LỘC cũng là một kiểu khiêm nhường tránh đối đầu không cần thiết. Vì đã có Bản kiến nghị 72 thể hiện quan điểm rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các bác ơi!
   Em rất kính phục những việc làm trước đây và hiện tại của các bác. Những vấn đề có lợi cho dân cho nước quả thực cũng không dế làm. Thật là vất vả quá. Chính quyền đến bao giờ mới làm thực sự vì đồng tiền thuế của dân. CHứ như bọn em đi làm, đâu có giám phung phí đồng tiền mồ hôi nước mắt của ông chủ. Ông chủ mới là người lo cơm cháo cho gia đình mình mà. Tuy nhiên, hy vọng có thêm các nhân sỹ chung tay xây dựng đất nước. Đến ngày nào đó, đất nước sẽ giảm rồi ren phi lý và giảm thuế cho dân!

   Xóa