Thứ Tư, 27 tháng 2, 2013

NHÀ VĂN VÕ THỊ HẢO LÊN TIẾNG VỤ NGUYỄN ĐẮC KIÊN BỊ SA THẢI

Nhà văn Võ Thị Hảo nói về việc Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên bị sa thải vì viết bài phê phán TBT Đảng 

RFI: Chính quyền Việt Nam đã có phản ứng cực kỳ nhanh: Phóng viên Nguyễn Đắc Kiên, thuộc báo Gia đình và Xã hội đã bị sa thải, chỉ một ngày sau khi ông có bài viết trên internet chỉ trích mạnh mẽ tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. 

Hôm nay, 26/02/2013, trên trang mạng của báo Gia đình & Xã hội có một thông báo ngắn về việc sa thải phóng viên Nguyễn Đắc Kiên, với lý do « vi phạm Quy chế hoạt động của báo và Hợp đồng lao động ». Tối hôm qua, ông Nguyễn Đắc Kiên đã có bài viết trên mạng thu hút sự chú ý của công luận, nhan đề : « Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng ». [....] 

Sự việc ông Nguyễn Đắc Kiên bị báo Gia đình & Xã hội, thuộc Bộ Y tế Việt Nam, có trụ sở tại Hà Nội, buộc thôi việc chỉ mới diễn ra ít giờ, nhưng đã có rất nhiều ý kiến bày tỏ thái độ trên các trang mạng xã hội. 

RFI Việt ngữ xin chuyển đến quý vị những suy nghĩ và cảm nhận 
của nhà văn Võ Thị Hảo (từ Hà Nội) về vụ việc này:
 

Nhà văn Võ Thị Hảo: « Trước đây, tôi có phụ trách nội dung ở tờ Gia đình & Xã hội trong hai năm. Tôi rất tiếc là cái thời tôi làm việc ở đó, thì bạn Nguyễn Đắc Kiên chưa về báo Gia đình & Xã hội. Nếu mà tôi có một nhân viên như Nguyễn Đắc Kiên, thì tôi sẽ vô cùng hân hạnh, tôi sẽ rất hạnh phúc, bởi vì người trung thực, dám nói lên tiếng nói chân thành, ở Việt Nam bây giờ vô cùng hiếm. Và nếu mà trong tòa báo, hay bất kỳ cơ quan nào có một con người trung thực như thế, thì rất là đáng quý. Tôi thấy rất là vui, và rất là khâm phục, bởi vì, chưa nói đến đúng sai như thế nào, nhưng mà anh ấy đã rất dũng cảm.

Mà tôi nghĩ rằng trong một thể chế được xưng là "Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập – Tự do – Hạnh phúc", thì cái việc mà một người không bằng lòng với ý kiến của một người nào đó, dù đó là lãnh đạo hay là một dân thường, thì đó là chuyện quá bình thường, có gì đâu ? mà tại sao lại có thể ?… Anh ấy vừa đưa lên mạng một bài như vậy, bày tỏ chính kiến của anh ấy, thế mà báo Gia đình & Xã hội đã sa thải anh ấy nhanh thế ?!

Theo tôi được biết, đấy là trái luật lao động và như thế là vi phạm quyền con người. Nếu mà muốn sa thải, theo luật lao động, thì thứ nhất vi phạm đó phải nặng ở mức độ nào, chứ không phải vấn đề phát ngôn. Nếu anh ấy làm sai, lấy chứng cứ sai, viết bài sai, vu cáo cho người khác, thì cũng phải nhắc nhở, cũng phải có một nhắc nhở có hệ thống, có quá trình, theo đúng luật lao động mà làm. Sao tự dưng lại sa thải ngay một người như thế ? Tôi nghĩ như thế là trái với luật lao động, như thế chứng tỏ là con người lao động ở Việt Nam đã bị đối xử như thế nào. Trong khi đó, có những tờ báo như tờ Tuổi trẻ hay Thanh niên, khi có vấn đề gì, họ cũng đã bị rất nhiều áp lực, nhưng họ cũng bình tĩnh họ xem xét lại, họ xem phóng viên của họ sai hay đúng ở mức độ nào. Chẳng hạn như trường hợp một số người, thậm chí họ bị tù, sau khi ra tù tờ báo vẫn tạo điều kiện cho họ có lại công ăn việc làm, thậm chí giữ lại chức vụ của họ. Thì tôi thấy : Đây là một điều hết sức vô lý !

Tôi muốn nói thêm một điều nữa. Tôi nghĩ rằng những người quản lý ở Việt Nam, các nhà lãnh đạo Việt Nam cần phải hiểu rằng, cần phải làm quen với việc có những ý kiến trái mình. Đó là : Có những ý kiến trái mình là cái chuyện đương nhiên. Đừng trả thù họ ! Không được quyền trả thù họ như vậy !

Bởi vì bây giờ là thế kỷ XXI rồi, nếu mà làm như vậy chỉ có thiệt hại về mình mà thôi, và mất uy tín mà thôi. Có lợi bây giờ, thì lại cái hại về sau. Dân chúng bây giờ thông minh lắm và thời đại toàn cầu hóa sẽ không có bất kỳ một hành vi nào hãm hại người khác mà có thể thoát khỏi dư luận và những quả báo. Cho nên là, các nhà lãnh đạo Việt Nam cần phải làm quen với cái việc người ta chỉ trích mình. Không đồng ý với ý kiến của mình đó là chuyện bình thường. Nếu mình mạnh và mình đúng, mình đâu có sợ những ý kiến đó. Đó là quyền tự do ngôn luận của mỗi người, quyền tự do ngôn luận cơ mà. » 

RFI xin chân thành cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo 

Nguồn: RFI Việt ng.

17 nhận xét :

 1. Nhà văn Võ thị Hảo lý luận đúng,rất logic-Xin cám ơn-Chúc nhà văn những ngày trước mặt tràn đầy hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 2. Rất cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đồng thời cũng rất buồn với rất nhiều nhà báo khác đặc biệt là Toà GĐ& XH đã vội vàng QĐ xử lý KL mà không đứng ra bảo vệ cho phóng viên của mình.Cái"sổ hưu"với giá trị nhỏ nhoi bây giờ ghê gớm thật,nó to lớn hơn nhân cách của p/v sao?Còn nhớ vụ hai p/v VOV bị CS đấm vỡ mặt ở Văn Giang mà cũng không dám lên tiếng.Khi nhà báo bị đấm vỡ mặt,bị mất việc mà không tự bảo vệ được minh hay đồng đội của mình thì còn bảo vệ quyền lợi cho nhân dân sao được! Rất mong các nhà báo các p/v hãy dũng cảm lên!

  Trả lờiXóa
 3. NB Nguyễn Đăc Kiên đi trên lưỡi dao cạo " Đường thế đồ gót rỗ khi khu " ( CUNK ). Nhà văn Somset Maugham nói đó là cuộc đời . Cuộc đời thực. Kẻ có quyền nói ra lời như những lưỡi dao cạo, người dân vướng vào liền bị đứt tay .

  Trả lờiXóa
 4. Không khác gì thời phong kiến, trái lời vua thì trảm ngay thậm chí tru di tam(ba) tộc, có khi còn đến cửu (chín) tộc nữa là.

  Trả lờiXóa
 5. Đề nghị bác Tễu lập quỹ hỗ trợ nhà báo Nguyễn Đắc Kiên. Cần phải giúp đỡ những người như thế này bác ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. em đồng ý với ý kiến này, xin bác Tễu đứng ra lập quỹ cả nhà em sẽ ủng hộ ngay ạ!

   Xóa
 6. Tôi ủng hộ ý kiến của bác Nặc danh10:01 Ngày 28 tháng 2 năm 2013. Bác Đắc Kiên bị mất việc đồng nghĩa với việc sẽ phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế. Chúng ta cần phải bảo vệ những CÔNG DÂN dũng cảm như thế này không chỉ bằng lời nói mà phải thêm cả hành động cụ thể nữa bác Tễu ạ.

  Trả lờiXóa
 7. Nguyễn Đắc Kiên là một nhà báo trẻ nhưng anh mang phẩm chất của một nhà báo đúng nghĩa. Sự thật mà Kiên nói lên nhiều người nhìn thấy, có người là dân thường họ không đủ kỹ năng để phát ngôn lên đại chúng. Có người lo sợ cho kế sinh nhai của mình mà lặng thinh. Chỉ những người trung thực khảng khái mới dám hy sinh. Mong cho Kiên sau vụ mất việc này sớm có kế sinh nhai để giúp đỡ vợ con. Tôi đề
  nghị Ts Nguyễn Xuân Diện nên sớm lập ra một quỹ giúp đỡ cho nhà báo Nguyễn Đắc Kiên trong lúc này.

  Trả lờiXóa
 8. Tổng Bí thư chưa nói gì mà sao Tổng Biên tập Giađinh.net cứ “cuống” lên thế? (Theo Bauxite Việt Nam)

  http://boxitvn.blogspot.com/2013/02/tong-bi-thu-chua-noi-gi-ma-sao-tong.html

  ...Đặc biệt là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng không hề, nói chính xác là chưa chính thức có ý kiến gì về bài viết của Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, vậy mà ông Tổng Biên tập Giađinh.net.vn, vì mắc cái “bệnh sợ”, nên cuống cả lên, dẫn đến mất bình tĩnh triệu tập ngay Hội đồng kỷ luật và kí quyết định sa thải Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên. Chưa biết chừng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mà biết được việc Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên bị sa thải, Tổng Bí thư lại chỉ đạo cơ quan quản lý báo chí xem xét kỷ luật ông Tổng Biên tập Giađinh.net.vn cũng nên. Vì hành động của ông Tổng Biên tập Giađinh.net.vn đã khiến dư luận đặt nghi vấn, thậm chí nhiều ý kiến còn có hàm ý vu cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo vụ này. Như thế, có phải vô tình ông Tổng Biên tập Giađinh.net.vn làm ảnh hưởng đến uy danh của Tổng Bí thư không? Mà, Tổng Bí thư đâu có nhỏ nhen thế!

  Trả lờiXóa
 9. Tôi cũng ủng hộ ý kiến của bác Nặc danh10:01 Ngày 28 tháng 2 năm 2013. Chúng ta cần nuôi dưỡng những mầm mống tốt đẹp để mong chờ sẽ có ngày gặt hái được những quả ngọt.

  Trả lờiXóa
 10. Chết, em cũng có comment trong bài đó-em ủng hộ bác Kiên, thế em có bị sao không bác Tễu

  Trả lờiXóa
 11. Tôi nghĩ thứ nhất, "vi phạm hợp đồng" chỉ là cái cớ vu vơ. Việc làm của anh Kiên là quyền tự do ngôn luận được ghi rành rành trong hiến pháp. Có người bảo có thể hợp đồng của họ có quy định "cấm PV viết cho báo khác" hay "cấm PV viết cho "lề trái", nhưng nếu có sẽ trái Hiến pháp và Luật báo chí, do đó cũng không có giá trị.
  Thứ hai, nếu cho đây là lệnh của ông Nguyễn Phú Trọng thì sao?
  1. Ông TBT không có quyền về mặt hành chính cho một tờ báo. Nếu ông có làm thì phải thông qua Bộ 4T hoặc Vụ Báo chí. Mà như thế phải có một cái "trát". Chả lẽ nhà nước pháp quyền mà toàn dùng "trát" miệng? Việc này nó liên quan đến sinh mệnh một con người, nếu cứ điều hành nhà nước bằng "trát" miệng, nhất là ký "trát" sai trái bằng miệng thì đến lúc đất nước sẽ loạn to đấy.
  2. Nếu ông TBT không ra lệnh, không biết gì về việc này thì nay ông nên lên tiếng (hoặc giao cho cấp dưới cải chính ngay), để gỡ lại một phần danh dự cho ông. Chẳng lẽ sau cuộc huấn thị ở VP ông bị mất hai cái liền không hề nhỏ?

  Trả lờiXóa
 12. Khâm phục bạn Đắc Kiên dám xỉa răng cọp dử

  Trả lờiXóa
 13. Nếu có quỹ ủng hộ anh Kiên thỉ cả nhà em sẽ ủng hộ ngay lập tức ạ.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi xin đồng ý với Nặc danh 12:55

  Trả lờiXóa
 15. Qua việc ông Trọng phát ngôn ở Vĩnh Phúc như vậy, ngay đứa trẻ cũng thấy là hàm hồ rồi, huống hồ độc giả báo mạng. Nếu (lại NẾU)ông Trọng sau khi Nhà Báo Nguyễn Đắc Kiên có ý kiến trái với mình mà chấp nhận nó như liều thuốc quý và khuyến khích cho họ được NÓI, thì ông Trọng đã làm được việc mà gần một thế kỷ qua hiếm có?! CHắc chắn nhân dân sẽ tôn ông Trọng là Gorbachop hay Ensin của Nga hay NGÀI THAN SUỀ của sứ Myanma. Tôi dám chắc hàng chục triệu con tim Việt tung hô và tha thứ cho ông Trọng toàn bộ việc làm sai trái trước đây!?
  Đằng này ông lại đi trả thù vặt kiểu Trung Quốc tiểu nhân.
  CHưa muộn, ông hãy một lần dũng cảm làm người mà rút lại cái mệnh lệnh trái đạo đức và lương tâm con người lại. Dân Việt ta vị tha lắm ông tổng Trọng ạ.

  Trả lờiXóa
 16. nha bao Nguyen Duc Kien da dung cam noi len nguyen vong cua hang chuc trieu con tim nguoi VN muon

  Trả lờiXóa