Thứ Tư, 17 tháng 8, 2016

LUẬT NHÂN QUẢ

Một trong Thập điện Diêm Vương. Cảnh tra tấn những người gây nghiệp ác trên trần gian

Luật Nhân Quả
Nguyên tác: Đức Đạt Lai Lạt Ma
Chuyển ngữ: H.T. Thích Trí Chơn
Trích từ cuốn sách: “An Open Heart"

Nếu bạn hiểu rõ mọi khía cạnh chi tiết của luật nhân quả thì bạn được gọi là người có trí tuệ thông suốt mọi việc. Kiến thức thông thường của chúng ta không thể thấu triệt đầy đủ về luật nhân quả. Muốn sống đúng theo luật nhân quả mà đức Phật đã dạy, chúng ta cần tin tưởng vào giáo lý của Ngài.

Khi Ngài dạy sát sinh dẫn đến chịu sự đoản mệnh, trộm cắp phải gặp cảnh nghèo túng, thực sự không có cách nào để chứng minh được những lời Ngài nói là đúng với thực tại.

Mục đích cuối cùng của những người thực hành theo Phật giáo là đạt đến quả vị hoàn toàn giác ngộ và thấu suốt mọi sự vật của một đức Phật. Phương tiện chúng ta nương vào để tu tập là cái thân người này với một tâm hồn thanh tịnh.

Hầu hết chúng ta sống một cuộc đời tương đối như những con người lành mạnh. Thật vậy, theo lời đức Phật dạy trong các kinh điển có được thân người hôm nay là một phước duyên thù thắng và vô cùng quí báu. Ðó là kết quả của vô lượng công đức trải qua nhiều kiếp tu hành của chúng ta. Mỗi cá nhân đã nỗ lực tinh tấn tu hành mới có được cái thân người này.

Tại sao nó quý báu như vậy? Bởi lẻ thân người giúp chúng ta có nhiều thuận duyên tu tập phát triển đời sống đạo đức hầu mưu tìm hạnh phúc cho chúng ta và những người khác. Loài vật không có khả năng thực hành đạo đức như con người vì chúng đang sống trong cõi vô minh.


Cho nên chúng ta nên biết quý trọng cái thân người nầy và cố gắng bằng mọi cách tinh tấn tu hành để mong được tái sinh làm thân người ở kiếp sau. Mặc dù chúng ta luôn mong ước đạt được sự giác ngộ hoàn toàn, chúng ta nên biết rằng con đường tu hành để thành Phật là rất dài mà chúng ta muốn thành tựu cần phải trải qua các khoảng thời gian ngắn để chuẩn bị tu tập.

Như chúng ta đã biết để bảo đảm được tái sanh làm người với đầy đủ khả năng có thể theo đuổi con đường tu tập, hành giả trước tiên phải áp dụng thực hành đạo đức. Ðiều này, theo giáo lý đức Phật, có nghĩa là con người cần tránh, không làm mười điều ác. Sự khổ gây ra do mỗi việc làm ác này, có nhiều mức độ khác nhau. Ðể đưa ra những lý do cho chính bản thân mình cần tránh các hành động bất thiện đó, chúng ta phải hiểu rỏ về luật Nhân Quả.

“Nghiệp” hay “Karma” có nghĩa là “hành động” nhằm chỉ một việc làm chúng ta tham dự vào cũng như hậu quả của nó. Khi chúng ta nói hành vi sát hại thì chính tác động đó sẽ dẫn đến việc cướp đi mạng sống của một người. Kết quả tai hại hơn của hành động giết người này là gây đau khổ cho nạn nhân cũng như nhiều người thân yêu của họ.

Nghiệp nhân của việc làm ác đó còn gây ảnh hưởng xấu đến kẻ sát nhân. Những quả báo này không chỉ giới hạn trong cuộc đời hiện tại mà thôi. Thực ra kết quả của một hành vi bất thiện sẽ phát triển theo thời gian, cho nên sự thiếu từ tâm nơi kẻ sát nhân tàn bạo hủy diệt mạng sống con người nói trên được khởi đầu từ cuộc đời quá khứ của hắn đã từng xem nhẹ mạng sống mọi người cũng như loài vật và côn trùng.

Một tên sát nhân không chắc sẽ được tái sinh làm người ở kiếp sau. Những hoàn cảnh dẫn đến việc giết người sẽ quyết định quả báo khốc liệt mà kẻ sát nhân sẽ phải gánh chịu. Một tên giết người man rợ, vui sướng khi phạm tội ác, có lẽ sẽ được tái sinh trong một thế giới mà ta gọi là “Ðịa Ngục”. Một trường hợp kém tàn ác hơn – ví dụ giết người vì tự vệ – có thể sẽ được tái sinh nơi “địa ngục” chịu ít đau khổ hơn. Những hành động thiếu đạo đức với hậu quả không nghiêm trọng lắm có thể khiến cho một người bị tái sinh làm con vật, thiếu khả năng tu tập cải thiện tâm hồn.

Khi một người được tái sinh làm người, các hậu quả của những hành vi bất thiện trong kiếp trước sẽ quyết định hoàn cảnh cuộc sống mới của người đó theo nhiều cách. Sát sinh nhiều trong đời trước thì kiếp này thọ mạng kẻ ấy sẽ ngắn ngủi hoặc thường hay bị ốm đau. Nó cũng hướng dẫn người đó có khuynh hướng giết chóc và chắc chắn họ sẽ chịu quả báo gặp nhiều khổ đau trong những kiếp tương lai.

Tương tự, đời trước hay trộm cắp thì kiếp này bị nghèo khổ hoặc bị trộm cướp. Nó cũng hướng dẫn kẻ ấy tiếp tục có ý tưởng trộm cắp trong nhiều đời sau. Hành động tà dâm hay ngoại tình dẫn đến hậu quả vợ chồng trong kiếp sau sẽ không tin cậy lẫn nhau và gặp cảnh khổ vì cuộc sống không chung thủy hay bị phản bội. Ðây là những quả báo của ba việc làm ác gây ra từ nơi thân của chúng ta.

Trong bốn hành động ác xuất phát từ khẩu nghiệp nơi miệng thì người hay nói dối dẫn đến kết quả là sống ở đời thường hay bị người ta nói xấu. Vọng ngữ cũng khiến kẻ đó có khuynh hướng tiếp tục nói dối ở kiếp sau, cũng như bị người ta lừa gạt hoặc mọi người sẽ không tin dù bạn nói sự thật.

Hậu quả ở kiếp sau của người nói lời gây chia rẽ là cuộc sống cô độc và khuynh hướng tạo mối bất hòa với mọi người. Lời nói cộc cằn thô lỗ dẫn đến sự lăng mạ, ngược đãi người khác và khiến họ sanh tâm giận dữ. Người có tật ngồi lê đôi mách đưa tới hậu quả đời sau khi nói sẽ không có ai nghe và thường hay nói những câu chuyện nhảm nhí.

Cuối cùng, quả báo của ba việc làm ác phát xuất từ ý nghiệp là gì? Sau đây là các tánh xấu bất thiện thông thường nhất của chúng ta. Lòng tham khiến chúng ta không bao giờ biết đủ và luôn luôn bất mãn. Ác tâm và sân giận mang lại cho chúng ta sự sợ hãi và dẫn chúng ta đến hành động làm hại những kẻ khác. Si mê là đặt niềm tin vào điều trái với sự thật, dẫn đến kết quả là chúng ta không thể hiểu biết, chấp nhận lẽ phải và ngoan cố bảo thủ, chấp chặt tà kiến.

Trên đây là một vài ví dụ cho thấy kết quả của các hành động bất thiện. Cuộc sống hiện tại của chúng ta là kết quả của cái Nghiệp (Karma), việc làm quá khứ của chúng ta. Hoàn cảnh tương lai, các điều kiện mà trong đó chúng ta sẽ tái sinh vào, những cơ hội mà chúng ta sẽ có hay không thể có được để tạo dựng một cuộc đời hạnh phúc tốt đẹp hơn sẽ tùy thuộc vào những hành động và việc làm hiện nay của chúng ta.

Mặc dù hoàn cảnh hiện tại của chúng ta được quyết định bởi những hành vi trong quá khứ, nhưng chúng ta vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hành động của chúng ta trong hiện tại. Chúng ta có khả năng và trách nhiệm để chọn lựa phương cách nhằm hướng dẫn mọi việc làm của chúng ta đi theo con đường đạo đức.

Khi chúng ta cân nhắc một hành động nào đó xem xét có hợp với đạo lý hay không, chúng ta nên tìm hiểu động cơ thúc đẩy của hành vi ấy. Một người lấy quyết định không trộm cắp, nếu anh ta chỉ vì sợ bị bắt hay trừng phạt bởi luật pháp, vậy thì hành động không trộm cắp của anh ta không phải là một việc làm đạo đức bởi lẽ những ý tưởng đạo đức không tác động lên quyết định của anh ta.

Một ví dụ khác, một người không dám trộm cắp vì sợ dư luận: “Nếu mình trộm cắp thì bạn bè hay hàng xóm sẽ nghĩ sao về mình? Chắc mọi người sẽ khinh bỉ và mình sẽ bị xã hội ruồng bỏ”. Mặc dù đó được xem như một quyết định tích cực nhưng nó vẫn không phải là một hành vi đạo đức.

Bây giờ, một người cũng có quyết định là sẽ không trộm cắp vì anh ta suy nghĩ rằng: “Nếu ta trộm cắp tức là ta đã hành động chống lại luật của trời đất và trái với đạo làm người:”. Hoặc là: “Trộm cắp là một việc làm ác, nó gây cho nhiều người khác bị tổn thất và đau khổ”. Với những động cơ suy nghĩ như vậy, quyết định của anh ta được xem như một hành vi đạo đức, hợp luân thường đạo lý. Theo giáo lý đức Phật, khi bạn suy nghĩ cân nhắc tránh không làm các hành động ác thì bạn sẽ khắc phục được những phiền não khổ đau. Sự kiềm chế đó của bạn được xem như một việc làm đạo đức.

Nếu bạn hiểu rõ mọi khía cạnh chi tiết của luật nhân quả thì bạn được gọi là người có trí tuệ thông suốt mọi việc. Kiến thức thông thường của chúng ta không thể thấu triệt đầy đủ về luật nhân quả. Muốn sống đúng theo luật nhân quả mà đức Phật đã dạy, chúng ta cần tin tưởng vào giáo lý của Ngài. Khi Ngài dạy sát sinh dẫn đến chịu sự đoản mệnh, trộm cắp phải gặp cảnh nghèo túng, thực sự không có cách nào để chứng minh được những lời Ngài nói là đúng với thực tại. Tuy nhiên, những điều đó chúng ta cũng không nên tin tưởng một cách mù quáng. Trước tiên chúng ta cần phải có một niềm tin mạnh mẽ nơi đức Phật và giáo lý của Ngài. Chúng ta nên dùng lý trí, tìm hiểu thấu đáo trước khi tin những lời dạy của đức Thế Tôn.

Bằng cách nghiên cứu những đề tài của Phật Pháp được thiết lập bởi những suy luận hợp lý – như những lời dạy của đức Phật về tánh không và vô thường của cuộc đời mà chúng ta sẽ khảo sát ở chương mười ba về “Trí Tuệ” – và nhận thấy rằng chúng thật sự là chính xác thì niềm tin của chúng ta nơi giáo lý về luật nhân quả – sẽ tự nhiên tăng lên.

Khi chúng ta muốn tiếp nhận một lời khuyên, chúng ta đi tìm gặp một người nào đó xứng đáng đề hướng dẫn giúp đỡ chúng ta. Lời khuyên của họ càng rõ ràng hợp lý, chúng ta càng quý trọng tin tưởng vào lời chỉ dẫn ấy. Nhằm phát triển: “đức tin sáng suốt”, đối với những lời dạy của đức Phật chúng ta cũng nên có sự tin tưởng như vậy.

Tôi tin rằng chúng ta cần phải có một ít kinh nghiệm và phấn khởi trong sự thực hành để có được một niềm tin sâu xa và thành khẩn trong lòng. Hình như có hai loại kinh nghiệm khác nhau. Với những người sùng đạo họ có những kinh nghiệm mà chúng ta không thể có được. Và có những kinh nghiệm thế tục mà chúng ta đạt được qua sự tu tập hằng ngày.

Chúng ta có thể phát triển nhận thức, hiểu biết về sự ngắn ngủi, tạm bợ và vô thường của cuộc đời. Chúng ta có thể nhận thấy bản chất tàn phá của những cảm xúc khổ đau. Chúng ta có thể có được lòng từ bi quảng đại đối với mọi người hoặc nhiều kiên nhẫn hơn khi chúng ta đứng xếp hàng chờ đợi.

Những kinh nghiệm thực tế như vậy mang lại cho chúng ta cảm giác của nguồn vui và sự mãn nguyện. Hơn nữa, niềm tin của chúng ta vào những lời giảng dạy mà chúng ta đã được nghe cũng tăng lên. Ðức tin của chúng ta vào bậc thầy của mình, người đã truyền cho chúng ta những kinh nghiệm này cũng được phát triển: Lòng tin vào học thuyết mà vị thầy của chúng ta đang theo đuổi sẽ được củng cố.

Từ những kinh nghiệm xác thực đó, chúng ta có thể tiên đoán rằng việc thường xuyên tu tập của chúng ta sẽ giúp chúng ta thành đạt những kết quả phi thường như các Thánh Nhân đã thực hiện lưu danh ngàn đời trong quá khứ.

Niềm tin sáng suốt như vậy có được do tinh thần tu tập của hành giả, sẽ giúp chúng ta củng cố lòng tin vào giáo lý Nhân Quả của đức Phật. Và điều này còn giúp chúng ta quyết tâm chừa bỏ không làm các việc ác mà chúng sẽ gây đau khổ cho chúng ta.

Niềm tin đó cũng hỗ trợ chúng ta cố gắng tập trung thiền định, thấu triệt đề mục chúng ta nghiên cứu, và sau cùng nhận biết rằng chúng ta có được trí tuệ này cũng như hiểu rõ tuệ giác đó xuất phát từ đâu. Sự phản chiếu ấy được xem như một phần trong quá trình tu tập thiền định của chúng ta. Nó giúp chúng ta củng cố đức tin vào ngôi Tam Bảo Phật, Pháp, Tăng và tinh tấn trong việc tu tập. Nó cũng giúp chúng ta có thêm nghị lực để tiếp tục dũng tiến trên đường đạo.

HẾT
*Văn bản này do một Phật tử cúng dường.


3 nhận xét :

 1. tìm hiểu về Đức Đạt Lai Lạt Ma14:54 31 tháng 8, 2012

  http://www.phatgiaovietnamhaingoai.org/D_1-2_2-92_4-423_5-6_6-1_17-7_14-2_15-2/

  Đức Đạt Lai Lạt Ma

  http://tusach.thuvienkhoahoc.com/wiki/Nobel_H%C3%B2a_B%C3%ACnh:_%C4%90%E1%BB%A9c_%C4%90%E1%BA%A1t-lai_L%E1%BA%A1t-ma_th%E1%BB%A9_XIV_-_Tenzin_Gyatso

  Trả lờiXóa
 2. 八 大 人 覺 經 Bát Ðại Nhơn Giác Kinh
  安 世 高 譯 An Thế Cao dịch
  Tám Ðiều Giác Ngộ của Bực Ðại Nhơn
  do Thầy An Thế Cao dịch ra Hán văn

  1. Trước khi nhập Niết Bàn , Thế Tôn nói kinh này cho các Cư sĩ. Bài Kinh tóm lược những điều cơ bản trong Giáo Pháp của Ngài.
  2. An Thế Cao 安 世 高 (?-~170), thái tử xứ An Tức 安 息 國 [波斯國 Parthia], tên thật là An Thanh 安 清. Lúc còn thơ ấu, Ngài đã được cả xứ biết tiếng là người hiếu hạnh, bẩm tính thông minh, nhơn từ, lại cần mẫn ham học, do đó tinh thông kinh điển và thư tịch các nước . Về phần phiên dịch kinh điển, nội dung và hình thức đều rất đặc sắc, nghĩa lý rõ ràng, văn tự chuẫn chính, tính được hai mươi chín bộ, cộng một trăm bảy mươi sáu quyển.

  0
  為 佛 弟 子 常 於 晝 夜 至 心 誦 念 八 大 人 覺
  Là người tu Phật thì ngày đêm hết lòng tụng niệm Kinh Bát Ðại Nhơn Giác.
  1
  第一覺悟: 世 間 無 常 國 土 危 脃 四 大 苦 空 五 陰 無 我 生 滅 變 異 虛 偽 無 主 心 是 惡 源 形 為 罪 薮 如 是 觀 察 漸 離 生 死
  Một là giác ngộ rằng : Cuộc thế vô thường, Quốc độ dễ sụp đổ, Tứ đại gây đau khổ, Ngũ âm không có tự tánh, Sanh diệt biến đổi, Hư ngụy không chủ đích. Tâm là nguồn phát sanh điều xấu, Thân là chỗ tội lỗi tích tụ. Quán thấy được vậy, lần hồi ra khỏi vòng sanh tử.

  2
  第𠄠覺知: 多 欲 爲 苦 生 死 疲 勞 從 貪 欲 起 少 欲 無 爲 身 心 自 在
  Hai là giác tri rằng : Nhiều ham muốn sanh khổ não ; những mệt nhọc trong vòng sanh tử đều do ham muốn phát sanh . Một chút ham muốn chẳng màng, thân tâm được thư thái .

  3
  第三覺知: 心 無 厭 足 惟 得 多 求 増 長 罪 惡 菩 薩 不 爾 常 念 知 足 安 貧 守 道 惟 慧 是 業
  Ba là giác tri rằng : Tâm mãi tham cầu không chán đủ , tội ác do đó tăng trưởng . Bực Bồ Tát lại khác , luôn nghĩ đến tri túc , chịu sống nghèo khó để hành đạo , chỉ lấy trí tuệ làm sự nghiệp .

  4
  第四覺知: 懈 怠 墮 落 常 行 精 進 破 煩 惱 惡 摧 伏 四 魔 出 陰 界 獄
  Bốn là giác tri rằng : Biếng nhác đưa đến chỗ hư hỏng . Thường tu tập tinh tiến để phá giặc phiền não , diệt phục Tứ Ma , ra khỏi vòng trói buộc của Ngũ Âm .
  5
  第五覺悟: 愚 癡 生 死 菩 薩 常 念 廣 學 多 聞 増 長 智 慧 成 就 辯 才 敎 化 一 切 悉 以 大 樂

  Năm là giác ngộ rằng : Ngu si kết vòng sanh tử . Bực Bồ Tát luôn nghĩ đến: học rộng nghe nhiều , trau dồi trí tuệ , thành tựu tài hùng biện hầu giáo hóa mọi người , hưởng niềm vui lớn .

  6
  第六覺知: 貧 苦 多 怨 橫 結 惡 緣 菩 薩 布 施 等 念 怨 親 不 念 舊 惡 不 憎 惡 人
  Sáu là giác tri rằng : Nghèo khó sanh nhiểu oán hận , kết duyên xấu chằng chịt . Bực Bồ Tát bố thí , coi người thân thiết kẻ oán thù như nhau , quên hết chuyện ác trước kia , chẳng ghét kẻ xấu .

  7
  第七覺悟: 五 欲 過 患 雖 爲 俗 人 不 染 世 樂 常 念 三 衣 瓦 鉢 法 器 志 願 出 家 守 道 清 白 梵 行 高 遠 慈 悲 一 切
  Bảy là giác ngộ rằng : Ngũ dục gây nên tội lỗi và hoạn nạn . Tuy là người phàm tục nhưng không nhiễm theo cái vui thế tục , thường niệm tam y , bình bát pháp khí, chí nguyện xuất gia , giữ đường thanh bạch , Phạm hạnh cao xa , đem lòng từ bi tiếp xử mọi người .

  8
  第八覺知: 生 死 熾 燃 苦 惱 無 量 發 大 乘 心 普 濟 一 切 願 代 眾 生 受 無 量 苦 令 諸 眾 生 畢 竟 大 樂
  Tám là giác tri rằng : Lửa sanh tử cháy bừng , niềm thống khổ không kể xiết . Phát tâm Ðại Thừa , cứu tế mọi người . Nguyện thay chúng sanh chịu khổ đau vô lượng . Khiến tất cà chúng sanh đạt được trọn niềm vui lớn .

  9
  如 此 八 事 乃 是 諸 佛 菩 薩 大 人 之 所 覺 悟
  Tám điều nói trên là những điều mà chư Phật, chư Bồ Tát, các bực Ðại Nhơn đã giác ngộ.
  精 進 行 道 慈 悲 修 慧 乘 法 身 船 至 湼 槃 岸
  Các Ngài chuyên tâm hành đạo, tu tập từ bi và trí tuệ, chèo thuyền pháp thân đến bờ Niết Bàn .
  復 還 生 死 度 脫 眾 生 以 前 八 事 開 導 一 切 令 諸 眾 生 覺 生 死 苦 捨 離 五 欲 修 心 聖 道
  Trở lại vòng sanh tử hầu cứu độ chúng sanh . Làm theo tám điều giác ngộ nói trên , khai đường chỉ lối cho mọi người , khiến các chúng sanh ai cũng hiểu biết cái khổ của vòng sanh tử, lìa bỏ ngũ dục, sửa mình hướng về thánh đạo.

  10
  若 佛 弟 子 誦 此 八 事 於 念 念 中 滅 無 量 罪 進 趣 菩 提 速 登 正 覺 永 斷 生 死 常 住 快 樂
  Bằng như người tu Phật thường tụng tám điều này, mỗi khi quán niệm, tiêu diệt được vô số tội ác, mau tiến tới Bồ Ðề, chóng thành Chánh Quả, vĩnh viễn ra khỏi vòng sanh tử, mãi mãi an vui.

  Trả lờiXóa
 3. Quang Trung thương xót với những quân, dân Trung Quốc chết xa nhà.04:20 3 tháng 9, 2012

  Tế quân Thanh

  Sau cuộc chiến, Quang Trung ra lệnh thu nạp và nuôi dưỡng hàng vạn tù binh Mãn Thanh.
  Ông sai thu nhặt xương cốt quân Thanh tử trận, chôn thành những gò đống, lập đàn cúng tế và sai Vũ Huy Tấn soạn văn tế, biểu thị sự thương xót với những quân, dân Trung Quốc chết xa nhà.

  Bài văn có đoạn:

  Nay ta
  Sai thu nhặt xương cốt chôn vùi
  Bảo lập đàn bên sông cúng tế

  Lòng ta thương chẳng kể người phương Bắc
  Xuất của kho mà đắp điếm đống xương khô

  Hồn các ngươi không vơ vẩn ở trời nam,
  hãy lên đường mà quay về nơi hương chí

  Nên kính ngưỡng ta đây là chủ, chan chứa lòng thành
  Nhưng mong sao đáp lại đạo trời, dạt dào lẽ sống.

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%ADn_Ng%E1%BB%8Dc_H%E1%BB%93i_-_%C4%90%E1%BB%91ng_%C4%90a

  Trả lờiXóa