Thứ Năm, 12 tháng 4, 2012

Mai Xuân Dũng: BÀ HÀNG XÔI

Bà hàng xôi
Mai Xuân Dũng

Bán xôi cần giấy gói mà giấy gói thường là bằng báo. Nếu ai đó nghĩ các bà hàng xôi chỉ biết mỗi chuyện xôi là rất nhầm. Ở chỗ này, ta sẽ chẳng hỏi được điều gì khi hàng đang đông khách, nhưng nếu nhân lúc hàng họ ế ẩm mà lân la sẽ có khối chuyện hay.

Lần này thì hàng xôi ế thật. Công nhân đóng gạch về quê vì nhà máy chậm lương, các cô phụ hồ, thợ xây đi nơi khác vì công trường đói việc.

- Vậy là hôm nay nhà ta sẽ ăn xôi trừ bữa trưa.

- Gì phải thế, nhà cháu có người làm hàng, xôi ế đem về bóp lẫn nếp nấu lại vẫn bán được mà?

- Không được đâu, chú biết rồi tôi nói thật, mẻ này đã đấu 2 lần rồi không thêm được nữa đâu để nó mau chua lắm, bán thế mất khách.

Và rồi câu chuyện quay ra từ giấy báo gói xôi. Ế khách còn gì để làm là đuổi ruồi và đọc báo từ giấy gói xôi. Đó là chuyện Bùi Hằng, người phụ nữ biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn những tháng 6 tháng7 rực lửa của tình yêu và cả sự hèn hạ trong mùa hè năm 2011.

“Tôi chả biết cô ta là ai để đến nỗi phải bị chính quyền bắt đi giáo dục ở trại Thanh Hà. Chỉ thấy mấy tờ báo viết là cô ta mấy lần bị bắt vì đi biểu tình ở Bờ Hồ. Năm ngoái các bác trí thức đi biểu tình chả bị đưa sang Trại phục hồi nhân phẩm bên Đông Anh cũng là được nhà nước cho đi giáo dục phải không?. Nhưng hỏi thật anh nếu đáng bị đưa đi giáo dục thì các ông như Nguyễn Trường Tô chủ tịch tỉnh Hà Giang hiếp gái đang tuổi đến trường cần đi học hay các ông Huệ Chi, Quang A…là những người cũng đi biểu tình như cô Hằng kia cần đi giáo dục để phục hồi nhân phẩm? Mấy hôm nay lại thấy có tờ báo nói xấu cô Hằng. Tại sao báo nhà nước đàng hoàng mà lại phải đem cái chuyện đời tư của một người đàn bà ra mà nói, thù hằn tiểu nhân như thế thì khác gì mấy bà hàng cá hàng tôm thất học”.

Xem lại bài báo hàng xôi thấy hẳn một “nhóm phóng viên” nội chính viết về cô Hằng. Xem này: “Hằng bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt 9 tháng tù treo, 12 tháng thử thách do vi phạm chế độ hôn nhân. Ngày 29-11-1996, Bùi Thị Minh Hằng bị công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố vụ án hình sự về tội danh cưỡng đoạt tài sản; ngày 19-3-1997, cơ quan tố tụng đã xử phạt hành chính đối với Hằng về hành vi nêu trên…Nhân thân xấu cộng với bản tính thích tạo scandal để “nổi tiếng”.

Nếu quá khứ đời tư ai đó đã từng lầm lỗi vì lý do này lý do khác (có thể còn do vu khống) nhưng hành động thực tế của họ mang tính chính nghĩa và có lòng yêu nước thì cho dù họ có là “cô gái sông Hương” đi nữa rồi sẽ:

                         Ngày mai cô sẽ từ trong ra ngoài
                         Thơm hơn hương nhụy hoa nhài
                         Đẹp như nước suối ban mai giữa rừng
                         Ngày mai gió mới ngàn phương
                         Sẽ đưa cô tới một vườn đầy xuân...
(Tố Hữu)

Những cái gọi là: “nhân thân xấu cộng với bản tính thích tạo scandal để “nổi tiếng” cùng những tình tiết nêu trên chỉ là chiêu “dìm hàng” chốn đầu đường, không phải cơ sở pháp lý để Hằng bị đưa đi giam giữ tại Trại Thanh Hà mà nguyên nhân chính là từ quyết định số 5225/QĐ-UBND về việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục thời hạn 24 tháng mà tội danh được người ta cố đánh tráo khái niệm “gây rối trật tự công cộng” với việc cô đã THAM GIA BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC GÂY HẤN VỚI VIỆT NAM.

Khi người ta sợ và ghét biểu tình thì người ta gọi là “gây rối trật tự công cộng”. Khi người ta sợ và ghét người hay viết và nói chuyện với đài báo nước ngoài thì người ta gán cho tội đã để trong phòng ngủ “Hai bao cao su đã qua sử dụng”.

Thật là “lưỡi không xương nhiều đường lắt léo, L…không vành L… méo mó tứ tung”.

Bà hàng xôi phải cười “đi biểu tình chống Trung Quốc mà bị bắt đi cải tạo thì đứa mừng nhất là bọ Tàu và mấy kẻ bám quần Trung Quốc ăn tiền”.

Ai là tác giả của “Trò lố bịch của những kẻ cơ hội” chính là đây và sự thật đã rõ như ban ngày. Lịch sử sẽ phán xét và đưa họ ra ánh sáng kể cả khi họ có ẩn mình vào trong cái vỏ bọc “Nhóm phóng viên” giấu mặt.

Lại nhớ ngày thơ bé đọc cuốn tiểu thuyết Những kẻ khốn khổ của văn hào Pháp Vich to Huy Gô nói về Giăng Van Giăng, người tù mang số 24601 bị lĩnh án vì ăn cắp thức ăn cho gia đình của mình đang lâm vào cảnh chết đói. Giăng tuy mãn án nhưng phải mang theo giấy thông hành vàng, dấu hiệu của kẻ từng phạm tội. Vì vậy Giăng bị chủ quán trọ từ chối và buộc phải ngủ đầu đường xó chợ.

Giám mục Myriel đã cho Giăng Van Giăng một chỗ nương náu. Nhưng Giăng lại tiếp tục ăn cắp đồ bạc của Ngài. Giăng bị bắt lại sau đó nhưng lại được Giám mục cứu thoát khi nói với cảnh sát rằng đó là đồ ông tặng Giăng Van Giăng. Khi chia tay, Giám mục nói với Giăng rằng: Hãy trở thành một người lương thiện.

Sáu năm sau, Giăng trở thành một chủ xưởng giàu có và được bầu làm thị trưởng thành phố nơi ông sinh sống với cái tên Ngài Madeleine để tránh sự phát hiện của thanh tra Giave (Javert). Tuy nhiên số phận buộc Giăng phải tự lộ danh tính của mình khi một người đàn ông khác bị bắt nhầm là Giăng Van Giăng và sẽ đối mặt với một án tù nặng nề.

Một kẻ cựu tù như Giăng Van Giăng, một lưu manh nhí như Ga vơ rốt vẫn được vinh danh và sống mãi trong tim mọi người yêu công lý, sự thật và tự do cho dù họ bị có bị những tên Giave truy lùng khắp nơi.

Các bạn trong nhóm phóng viên nội chính thân mến, là những người cầm bút chắc các bạn biết câu: “Don't compare your life to others'. You have no idea what their journey is all about”. Tạm dịch: Đừng so sánh cuộc đời của bạn với cuộc đời của những người khác. Bạn không biết cuộc hành trình của họ như thế nào đâu. Hãy công tâm mà viết chứ đừng cố bẻ ngòi bút như vậy vì mấy đồng bạc, đừng để lương tâm đánh thức chúng ta hàng đêm.

Và, nếu có thể nói gì trong trường hợp Bùi Hằng tôi có thể nói: Nếu biểu tình chống Trung Quốc gây hấn và những người ủng hộ điều đó là “cơ hội” thì xin được hô to: VÌ TỔ QUỐC VIỆT NAM VÌ HOÀNG SA TRƯỜNG SA, CƠ HỘI MUÔN NĂM.

M.X.D

20 nhận xét :

 1. Tin làm gì cái đám phóng viên "lề phải" bù nhìn này. Chúng chỉ biết răm rắp viết theo lệnh của cấp trên, bất chấp liêm sỉ. Thật thảm hại thay những kẻ suốt đời phải nói, phải viết, phải sống lệ thuộc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cựu Cu Đen B B11:14 14 tháng 4, 2012

   Mang cái tên là " Nhóm PV nội chính " kia mà . Tiếng nói đó là con đẻ của nội chính . Thế thì hết nói rồi. Có nói nữa cũng vô ích. Quan điểm từ Nội chính đã được quán triệt . Stop !

   Xóa
 2. Ủng hộ Bùi Hằng. Nói xấu Bùi Hằng là hành động đê hèn của kẻ tiểu nhân. Cuộc sống riêng của từng người là rất khác nhau. Bùi Hằng dũng cảm đi đầu chống TQ xâm lược, hình ảnh đó còn cao đẹp gấp ngàn lần kr chuyên nói những chuyện to tát, nhưng hèn nhát trước kẻ thù. Lịch sử sẽ ghi chép lại trong đó có kẻ hèn nhát núp danh nhóm PV nội chính. Nhưng trời có mắt, họ sẽ không thoát khỏi đòn trừng phạt của trời đất.

  Trả lờiXóa
 3. Có giỏi thì to mồm đòi lại Hoàng Sa-TS , chứ đừng bắt nạt dân theo kiểu vô học.

  Trả lờiXóa
 4. Chị Hằng đã hành sự một cách công khai,minh bạch: tham gia biểu tình để phản đối hành động xâm lươc,cướp bóc của bọn bành trướng Tàu,mong góp phần làm thức tỉnh những kẻ còn mê muội, theo voi hít bả mía ,theo đóm ăn tàn.Chị Hằng đã được đáp trả với những hành động "chẳng tương xứng với vị thế" của những vị đáp trả:
  - Đưa chị Hằng một cách "mờ ám " vào trại "phục hồi nhân phẩm" mà thực chất là "bỏ tù".Có xã hội nào "dân chủ" trên thế giới "bỏ tù" mà không qua xét xử của phiên tòa?
  - Nói xấu "đời tư" của người ta trước bàn dân thiên hạ trên "phương tiên truyền thông của nhà nước" mà sử dụng "nặc danh". Đó không phải là "lạm dụng " quyền hạn, mà còn tệ hại hơn đã dung "danh nghĩa "nhà nước" để nói xấu "lén lút" người ta. Thật quá đáng xấu hổ: không những xấu hổ cho bọn "ma cô" này mà còn làm "xấu hổ" cho nhà nước "dân chủ vào hạng hàng đầu thế giới" này. Điều này chính làm người ta khẳng định: ở đất nước Việt Nam này tư đuy bao giờ cũng đảo ngược 180 độ: ĐẦU TRỞ THÀNH ĐÍT VÀ ĐÍT TRỞ THÀNH ĐẦU?

  Trả lờiXóa
 5. Ủng hộ Bùi Hằng...

  Trả lờiXóa
 6. Xin hỏi... ở đâu trên thế giới này thực sự có tự do ngôn luận?

  Trả lờiXóa
 7. Người Quảng Nam16:31 12 tháng 4, 2012

  "Nhóm phóng viên" có bao nhiêu người,ai lãnh đạo nhóm,ai bày mưu tính kế,ai rình mò vào đời tư của một người phụ nữ mà lại viết tỉ mỉ tần mần đến như vậy!Càng viết càng lộ cái bản chất tiểu xảo,hèn hạ! Đánh giặc cần phải có thân nhân tốt sao? Tôi là một người dân,tôi chả cần quan tâm chị Minh Hằng có thân nhân như thế nào cả,tôi chỉ biết chi ấy xuống đường một cách ngoan cường biểu thị tấm lòng yêu nước,phản đối hành vi ngang ngược của giặc Tàu.Tôi khâm phục và ngưỡng mộ chi Minh Hằng!Phản đối những kẻ bồi bút bôi nhọ cá nhân một cách hèn hạ và không chính danh!Coi khinh những kẻ tự xưng là có thân nhân tốt,có quyền cao chức trọng ,nhân danh này nọ song lại vô cảm,hèn với giặc ác với dân.Khinh!Khinh!Khinh!

  Trả lờiXóa
 8. Những kẻ bồi bút thì không bao giờ biết đến chính nghĩa.

  Trả lờiXóa
 9. Hoài Bổ 12.4.12
  Cám ơn Mai Xuân Dũng những suy nghĩ cao thượng và tình người.Mong rằng"nhóm PV nội chính" hãy tĩnh tâm suy nghĩ và tu dưỡng cho chính bản thân mình.Lục lọi và bêu diếu chuyện đời tư của người khác để phản kháng là thể hiện sự hèn hạ và tầm thường.Từ nay đừng bao giờ làm như vậy.Mong thay!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ phải dùng đến chữ'' nhóm phóng viên''thì cũng đã thấy họ thiếu tính chính danh rồi. Hỡi các anh chị phóng viên có học mà không có trái tim,các anh chi đứng về phía bọn Tàu phù và tay chân của nó mà không thấy nhục khi làm con dân đât Viêt sao?Các anh chị rũ bỏ lịch sử mấy nghìn năm cha ông ta giữ nước để đổi lấy miếng ăn nhục nhã thế sao?
   Đất nước này mạt vận rồi!

   Xóa
  2. Rất yêu và cảm phục Bùi Hằng! Qua bài viết của nhóm PV giấu mặt này thấy Bùi Hằng càng trong trắng hơn, đáng yêu hơn, bọn họ quá ti tiện, nhỏ nhen! Bọn Lê Chiêu Thống ấy mà!Chấp làm gì!

   Xóa
 10. Xưa rồi "diễm-nội chính" ơi ! Con người hơn loài xúc vật là cái đầu biết nghĩ . Trái tim để yêu thương. Là con người mà k biết yêu tổ quốc mình ? Bám đũng quần bọn giặc để nó ỉa đái rồi bú mút mấy đồng tiền để rồi bán rẻ lương tâm thì nhục nhã lắm ! Loại người như thế nên làm xúc vật thì hơn .

  Trả lờiXóa
 11. báo của đảng còn không dám chính danh mà phải ngụy danh là nhóm phóng viên nội chính thì còn gì nói nữa .với tiểu quân tử này chúng ta hãy đặt đít lên mà ngồi ,chúng ta hãy ngẩng cao đầu mà đi .lịch sủ Việt nam sẽ ghi tên những kể tiểu quân tử đó ,con cháu nó sẽ phải trả giá vì những hành động của cha ông nó .Cám ơn Mai Xuân Dũng

  Trả lờiXóa
 12. Đám báo đài lề phải tự bôi xấu mình qua những bài báo dèm pha dơ bẩn như thế này đây. Họ đã ngửa mặt lên trời mà phun nước miếng. Dân đen bây giờ ai cũng biết sự thật thế nào. Đúng là... càng đọc càng khinh đám phong viên lề phải này!

  Trả lờiXóa
 13. "Nhóm phóng viên" hay gọi cách khác là lũ "nịnh thần lơ láo"
  Dùng báo công chơi trò "tà đạo", hay công khai tên ra mà nghe chửi cho sướng cái lỗ tai "điếc" !!!

  TH

  Trả lờiXóa
 14. Tôi kể các bác nghe chuyện cơ quan tôi, có một tay đàn ông tính tình rất nhỏ nhen, hay thù vặt và chuyên tọc mạch, nói xấu những người mà hắn không ưa. Một hôm, không biết hắn đã làm gì mà có một chị tuổi xồn xồn, nổi tiếng đáo để trong cơ quan, đứng ngay trước cửa phòng hắn vỗ... bồm bộp rồi chửi: "Tiên sư cha nhà mày, mang tiếng là thằng đàn ông, sao mày không lo việc đại sự quốc gia mà lại chỉ lo chui vào đũng quần đàn bà thế hử?...".Tay đàn ông kia đỏ mặt tía tai, biết là dại nên đóng cửa ngồi im trong phòng. Những người chứng kiến thì được một phen hởi lòng hởi dạ. Có người nói: Loại không biết tự trọng như thằng đó thì cứ phải chửi bộp vào mặt như thế mới biết nhục!
  Vậy, chúng ta thử thảo luận xem, có nên gọi nhóm PV của báo ANTĐ là "nhóm PV chui vào đũng quần đàn bà" không nhé.

  Trả lờiXóa
 15. Không ngờ uy dũng của Bùi Hằng lên cao đến mức bầy bồi bút phải sủa găng đến mức ấy

  Trả lờiXóa
 16. Tại sao báo của đảng lại dùng thủ thuật nặc danh "nhóm phóng viên" nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc đưa Bùi Hằng lên báo ,lên TV lại tạo ra hiệu ứng ngược.Cảm ơn nhóm phóng viên giấu mặt...mo nhé!

   Xóa