Thứ Sáu, 15 tháng 1, 2016

TIẾT LỘ: MỖI MÙA LỄ HỘI 700 TỶ ĐỒNG ĐỔ VỀ CHÙA HƯƠNG (HN)

Tiết lộ số tiền giao dịch mùa lễ hội chùa Hương
 
Toan Toan 
Tiền Phong
10:55 ngày 12 tháng 01 năm 2016

TPO - Tại cuộc họp chuẩn bị cho lễ hội chùa Hương hôm qua (11/1), lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức đã tiết lộ số tiền giao dịch "khổng lồ" mỗi mùa lễ hội, nhưng cũng cho rằng "số tiền thu về cho ngân sách rất khiêm tốn".


Lễ hội chùa Hương dù vài năm gần đây được tổ chức khá tốt nhưng còn không ít bất cập. Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, huyện ban hành một loạt kế hoạch chuẩn bị cho mùa hội tới đảm bảo “An toàn, văn minh, lịch sử, đạt hiệu quả cao”.


Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, ông Nguyễn Văn Hoạt đề nghị UBND thành phố Hà Nội tiếp tục cho miễn phí vé thắng cảnh trong ba ngày đầu năm mới. Một số kiến nghị khác nhằm đảm bảo mùa lễ hội chùa Hương an toàn: Tăng cường thêm 3.000 phao, phối hợp để xử lý tình trạng xe ôm chạy nhanh chạy ẩu đón khách từ nhiều ngả đường về chùa Hương, sớm đưa tuyến buýt có trợ giá Yên Nghĩa-Tế Tiêu vào hoạt động.

Lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức cho rằng, mỗi mùa lễ hội chùa Hương ước tính số tiền giao dịch lên tới 700 tỷ đồng, tuy nhiên số tiền thu về cho ngân sách rất khiêm tốn: Trong đó tiền vé thắng cảnh 60 tỷ đồng, tiền cáp treo nộp ngân sách 20 tỷ đồng. Thực tế là tiền công đức tại đây thuộc loại khủng, nhưng huyện vẫn phải đi xin thành phố để mua phao bổ sung bởi huyện không có quyền đối với nguồn thu này. Lâu nay các văn bản, thông tư về minh bạch tiền công đức luôn nhấn mạnh việc dành một phần tu bổ, tôn tạo và tổ chức tốt hơn lễ hội, tuy vậy điều này gần như chưa hiệu quả.

“Lễ hội là nét đặc trưng văn hóa của Thăng Long, Hà Nội nên chúng ta phải cố gắng duy trì những điều tốt. Sau sự hoan hỉ của người dân, tôi cho rằng chúng ta phải biết lễ hội đem lại giá trị gia tăng, gắn với văn hoá, lịch sử”, ông Lê Hồng Sơn-Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cho biết.

Ông Sơn lưu ý “về chốn Phật phải thanh tịnh”, cho nên vấn đề quy hoạch hàng quán là một trong những yêu cầu của lãnh đạo thành phố đối với địa phương. Tuy nhiên, điều mà lãnh đạo thành phố quan tâm là an toàn cho người dân, du khách trẩy hội chùa Hương, ông cũng yêu cầu Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của khách khi đi xuồng vào chùa bái Phật, vãn cảnh.

Kết thúc cuộc họp, ông Sơn nhấn mạnh, Sở VHTT triển khai văn bản quy định rõ trách nhiệm trong công tác tổ chức lễ hội, đảm bảo trật tự, an toàn an ninh cho người dân. Đặc biệt, Hà Nội lập đoàn thanh tra liên ngành, tập trung một số lễ hội lớn.
___________

700 TỶ đồng đổ về Chùa Hương một mùa lễ hội. Con số quá kinh khủng!

Vậy mà không ai bảo vệ di tích. Người ta xây 1 cái nhà hai tầng ở ngay giữa khu vực di tích mà chẳng ai biết, đến khi phát giác thì không ai chịu trách nhiệm!

Chúng - từ TP đến huyện, xã, đến nhà chùa chỉ ĐỚP thôi! Miệt mài nuốt như con trăn nuốt trôi con bê con!

4 nhận xét :

 1. tiền công đức là tiền CHÙA mà, người trần mắt thịt thì làm sao biết được họ thu bao nhiêu, chi tiêu thế nào

  Trả lờiXóa
 2. Đến bò mộng nó cũng nuốt như chơi, kể gì bê con !

  Trả lờiXóa
 3. Đây cũng là một lý do để bọn chúng cướp Hà Tây về HN.

  Trả lờiXóa
 4. Chỉ vì tham lam tưởng vào đấy xin xỏ được nhiều thứ lắm nên mới bị bọn lừa đảo tâm linh dụ dỗ cộng thêm phản ứng bầy đoàn, càng thấy đông người càng hùa nhau đi tợn, chen chúc dẫm đạp nhau mang tiền lên nhét vào túi bọn quan tham ma quỉ mượn danh Phật thủ lợi, danh lam thắng cảnh Chùa Hương bị cưỡng hiếp không thương tiếc giờ xác xơ hoang tàn. May chả có ông bà Phật nào trong đó chứ không cũng phải chạy mất dép với bọn này, ngu muội đến như dân VN đã lập kỷ lục thế giới.

  Trả lờiXóa