Thứ Ba, 24 tháng 10, 2023

Nhật ký: GẶP NHAU TRONG ĐÁM CƯỚI


GẶP NHAU TRONG ĐÁM CƯỚI
 
Nguyễn Xuân Diện
 
Hôm nay 24/10/2023 đẹp ngày, tôi nhận được 3 Thiệp cưới. Các đám cưới ở xa, đành gửi phong bao chúc phúc cho cô dâu chú rể, chỉ chọn đi dự cưới con gái Anh Chị Nguyễn Tường Thuỵ - Phạm Thị Lân. 
 
Tiệc cưới tổ chức khá xa trung tâm, tận Louis Place đối diện cổng Thiên Đường Bảo Sơn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, HN. Tôi đi xe grab đến. Vì nhỡ có chút bia rượu mà lái xe, lại bị giữ người giữ xe rồi di lý vào Sài Gòn nhốt chung với Ngọc Trinh thì nguy to!
 
Anh Tường Thuỵ đang chấp hành án tù ở trong nam, nên một mình chị Lân thay anh gả chồng cho con gái út. Anh chị em đến rất đông đủ khắp mặt. Xa thì có Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và các bạn từ Hải Phòng lên. Mạn Tây Hồ thì có hai nhà văn Phạm Viết Đào, Nguyễn Nguyên Bình. Bạn trẻ Đỗ Cao Cường từ Hải Phòng lên, bạn già Nguyễn Quốc Trung từ Thạch Thất xuống. Toàn là bạn bè của anh Tường Thuỵ. Già nhất hội là cụ Khánh (Châm) năm nay tròn 90 tuổi, cựu tù Quản Bạ không án, lặn lội từ Lĩnh Nam tới dự.
 
Có 6 bác trai đã tu nghiệp tại các đại học danh tiếng: Quản Bạ, Ba Sao, Hoả Lò, Yên Định… phong độ ngời ngời. Lại có 6 bác gái đang nuôi chồng ăn học là các bác: Phạm Thành, Phạm Văn Trội, Trịnh Bá Phương, Lê Dũng Vô Va, Đỗ Năm Trung, Trương Dũng. Ai cũng ăn mặc đẹp và rất tươi tắn. Hội phụ nữ nên kết nạp họ hoặc tặng huy chương giỏi việc nước đảm việc nhà cho họ. 
 
Nghe nói, trước đám cưới bên an ninh đã đoán rằng đám biểu tình viên sẽ tụ tập tại đám cưới rất đông, nên họ có gặp mẹ cô dâu dặn dò rằng khách của cô chú ko được hô khẩu hiệu Đả đảo Tập Cận Bình, nếu hô là an ninh ập vào liền đấy! Hi hi… Khổ, chúng tui đi ăn cỗ chứ đâu có đi biểu tình mà phải dặn ghê quá!
 
Lúc Trọng thay mặt bố Tường Thuỵ dắt em gái lên trao cho chú rể, mình nhớ và thương lão Thuỵ quá! Phải chi hôm nay lão có mặt ở đây trong ngày trọng đại của con gái út của lão thì lão vui lắm. Lúc lão vui là mũi lão đỏ như quả cà chua, mắt lão cười tít chả nhìn thấy tổ quốc đâu. 
 
Trọng phát biểu chúc phúc cho hai em, giao em gái Thuỵ Châu cho chàng rể Đức Bằng. Lời nói rõ ràng, đĩnh đạc, nghiêm túc, đúng kiểu “quyền huynh thế phụ”. Nhớ hôm lão Thuỵ bị bắt, chàng Kim Trọng này còn non nớt lắm, giờ đã trưởng thành nhiều. 
 
Lâu lắm rồi, anh chị em bác cháu mới gặp được nhau. Vui mà thương nhau lắm. 
 
Xin chúc phúc cho đôi bạn trẻ Thuỵ Châu - Đức Bằng và mừng hai gia đình thông gia. 
 
Chúc ông bà Nguyễn Tường Thuỵ hạnh phúc, trong xa cách ngàn cây số vẫn tương tư tròn vẹn; luôn bình an và may mắn!
 
********

Đặng Bích Phượng:

Đèn đóm trong hội trường tắt hết (trừ sân khấu), ánh sáng tập trung vào lối đi ở giữa phòng, nơi cô dâu trong bộ váy cưới trắng tinh khôi, ôm lấy khuỷu tay môt người đàn ông, đi lên sân khấu, nơi chú rể đang đứng chờ....
 
Nước mắt nhà em tự dưng ầng ậc. Theo phong tục phương Tây, người cha sẽ dẫn con gái bước vào phòng cưới, để trao cô dâu cho chú rể. Bọn trẻ thích làm theo phong cách mới, vô tình khiến cho người biết chuyện rơi nước mắt. Bởi bố cô dâu của lễ cưới hôm nay, hiện đang ở trong tù. Ông là phó chủ tịch hội nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy, bị bắt năm 2020, bị kết án 11 năm tù. Vì thế, hôm nay con trai ông mới thay mặt bố, đưa em gái bước vào lễ đường. Nhìn thằng anh trẻ măng, dẫn con em bước đi, nhà em nghĩ cứ thương. 

Một số người được mời dự đám cưới, đã được công an "hỏi thăm" từ hôm trước. Gia đình cô dâu cũng bị dọa dẫm, nếu trong đám cưới mà hô hào phản đối Tập Cận Bình sang VN, là an sẽ ập vào ngay đấy.... Đồng cỏ mênh mông nhà chúng mài, ập vào rồi thì chúng mày làm gì? Thật, nghe phát ớn vì cái sự hèn hạ, và ghét nhất cái thói dọa nạt vớ vẩn.
 
Rút kinh nghiệm vụ an chìm trà trộn ăn chùa cỗ cưới, mọi người phân công nhau kiểm tra, nhận diện "mặt kẻ lạ". May ko có sự cố gì xảy ra, và điều vui nhất là anh em trong phong trào đến khá đông. Bác đại tá Vinh Anh trước khi bay đi SG, vẫn ráng đến mừng hạnh phúc đôi trẻ, rồi tạm biệt đi ngay. Ông Tường Thụy trong tù biết anh em đến đông vui thế này, hẳn sẽ hạnh phúc lắm đây. 
 
Một điều thú vị, có nguyên một mâm, tập trung đủ mặt vợ con, chị em các tù nhân lương tâm Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu, Trương Dũng, Lê Dũng Vova, Nguyễn Thị Tâm, Phạm Thành, Phạm Văn Trội, Đỗ Nam Trung... 
 
Đám cưới vui, lại mong đến ngày, gặp lại tất cả anh chị em đang trong chốn lao tù...
 

1 nhận xét :

  1. Đọc thấy xúc động, thương mà vui. Thương những người không có tội mà bị tù, thương những người đang phải lo toan gánh vác chuyện đời và vui cái vui chung của mọi người. Xin chúc mừng

    Trả lờiXóa