Thứ Hai, 6 tháng 9, 2021

THƯA THỦ TƯỚNG, XIN HÃY THAY ĐỔI !

THƯ NGỎ GỬI THỦ TƯỚNG PHẠM MINH CHÍNH

 XIN HÃY THAY ĐỔI

Kính gửi: Ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ.

Tôi viết những lời này kính gửi ông vì lòng tin rằng ông là một nhà lãnh đạo biết lắng nghe, đổi mới và có tư duy khoa học trong quản lý điều hành.

Thưa ông,

Cuộc chiến chống lại covid của chúng ta đã đi sai lạc ngay từ đầu. Dẫn đến hiện nay mọi việc ngày càng rối ren. Thậm chí ở Tp. Hồ Chí Minh có thể gọi chính xác những gì đang diễn ra là THẢM HỌA. Để dần khống chế lại tình hình, và đưa việc chống dịch về đúng quy luật, xin ông với tư cách trưởng ban chống dịch, hãy quyết đáp:

1, Chuyển ngay phương châm từ CHỐNG DỊCH NHƯ CHỐNG GIẶC sang SỐNG CHUNG CÙNG COVID trong mọi hành động, biện pháp cụ thể. Việc sống chung cùng covid là điều không phải bàn. Đây là kiến thức khoa học. Thế giới đã thừa nhận và đang thực hành. Chúng ta nên hòa cùng với sự nhận thức chung của nhân loại. Không nên và cũng không thể nào ngạo nghễ một mình. Tuy nhiên, để sống chung cùng covid, cần phải có những bước đi phù hợp như tiếp sau đây.

2,Tăng cường bằng mọi cách mua vaccine về tiêm cho dân, khi đạt tỷ lệ từ 70- 80 % dân số được tiêm sẽ mở cửa xã hội lại hoàn toàn. Trước mắt, cần ưu tiên tiêm ngay cho nhóm nguy cơ: NGƯỜI TRÊN 65 TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH NỀN MÃN TÍNH SUY GIẢM SỨC ĐỀ KHÁNG.

3, Cuộc sống khi chuyển covid từ dịch bệnh cấp tính PANDEMIC sang coi là bệnh đặc hữu ENDEMIC sẽ cần nhiều vaccine hàng năm. Vì vậy việc tổ chức sản xuất vaccine trong nước là tối cần thiết. Xin ông hãy ra lệnh cho các bộ ngành hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp đang nghiên cứu sản xuất mặt hàng này: đầu tư vốn, hỗ trợ lãi suất, cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết để thúc đẩy nhanh hơn quá trình sản phẩm ra đời đạt tiêu chuẩn.

4, Nhân danh thủ tướng, ông hãy cho soạn thảo một chỉ thị mới về GIÃN CÁCH XÃ HỘI phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay. Hãy hủy bỏ các chỉ thị cũ: CT15, CT16 hiện đã tỏ ra vô cùng bất cập, thậm chí làm dịch bệnh thêm trầm trọng và nó có thể dẫn đến phá vỡ nền sản xuất của nước ta. Nội dung giãn cách xã hội mới như thế nào, xin ông hãy tham khảo mô hình các nước Anh, Mỹ, Nhật, Pháp...họ đã và đang làm để áp dụng. Họ đi trước, đã làm thành công, xin hãy áp dụng theo họ.

5, Trước mắt, ông hãy ra lệnh ngay cho bộ trưởng y tế gấp rút nâng cao khả năng của hệ điều trị: tăng cường máy móc thiết bị và đào tạo con người. Thay đổi ngay mô hình điều trị và cách xử lý với người bị nhiễm virus mà không có triệu chứng, với người triệu chứng nhẹ. Chỉ đặc biệt chú ý đến bệnh nhân nặng. Nếu không thay đổi nhanh việc này, sẽ có những đổ vỡ lớn trong hệ thống y tế và hậu quả là vô cùng thảm khốc.

6, Trong cương vị người đứng đầu chính phủ, ông hãy ra lệnh cho mọi phương tiện truyền thông ăn lương nhà nước chấm dứt tuyên truyền theo kiểu "hù dọa, đe nẹt" nhân dân. Hãy truyền thông theo hướng covid là bệnh nguy hiểm cần chống và đề phòng, nhưng không có gì đáng sợ nếu chúng ta có hiểu biết về căn bệnh này.

7, Một việc cấp bách cần làm ngay là xin ông hãy chỉ thị cho hai thành phố lớn: Hà Nội và tpHCM chấm dứt bao vây phong tỏa cực đoan tràn lan như hiện nay. Chỉ bao vây phong tỏa, xét nghiệm các điểm dịch nóng theo quy mô tổ dân phố, khu nhà, ngõ, xóm. Chấm dứt việc hạn chế lưu thông hàng hóa trên đường quốc lộ toàn quốc. Ưu tiên khởi động lại sản xuất của các khu công nghiệp.

Thưa ông Thủ tướng.

Tôi tin rằng những điều đề nghị trên đây không những tôi, mà còn nhiều trí thức khác nhận biết được. Và rất nhiều người lên tiếng đề nghị sự thay đổi. Xin ông hãy lắng nghe và quyết đáp.

Lịch sử đang trao lá cờ vào tay ông. Xin ông hãy hành động vì cuộc sống đáng sống của người dân Việt, vì nền kinh tế xã hội của đất nước đang trên bờ vực của đổ vỡ. Xin hãy hành động mạnh để cứu tất cả ra khỏi cuộc khủng hoảng tồi tệ này. 

Trần Thanh Cảnh
Dược sĩ - Nhà văn


2 nhận xét :

 1. Những ý kiến của TG cho TT rất đúng đắn và súc tích. Cảm ơn TG

  Trả lờiXóa
 2. Tình hình chống dịch hiện nay...các điều kiện cho thay đổi chiến lược chống dịch đã chín muồi, các giải pháp đã có,...Nhưng, vấn đề then chốt, có tính quyết định là...lãnh đạo hệ thống quản lý Thành phố: Ai là người có đủ hiểu biết, biết lăng nghe ý kiến người dân và chuyên gia và có bản lĩnh...dám quyết định, dám chịu trách nhiệm và cương quyết thực hiện sự thay đổi vì cuộc sống người dân, vì cộng đồng.
  Những người có bản lĩnh, tính cách (kể cả như ĐLT, NĐC...?1) đã không còn.
  Hy vọng mong manh ở tân TT PMC ?
  Rõ ràng hiện nay...chưa có và không thể có ai !

  Trả lờiXóa