Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020

Mai Thanh Sơn: TẢN MẠN MỒNG 3 TẾT


Mai Thanh Sơn
 TẢN MẠN MỒNG 3 TẾT

1. Trên blog của nhà văn Đào Hiếu, từ hơn chục năm trước, đã có đăng bài phát biểu của Trì Hạo Điền, "vốn là" Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, khẳng định "muốn tiêu diệt Mỹ, cần phải phát triển vũ khí sinh học". Như vậy, định hướng phát triển vũ khí giết người hàng loạt dựa trên thành tựu khoa học vi sinh của Tàu cộng là có thật. Tuy nhiên, ổ dịch Vũ Hán có liên quan đến sự rò rỉ của các phòng thí nghiệm như cảnh báo của chuyên gia Israel hay không vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

2. Liên quan đến nạn dịch từ Coronavirus, tối qua VTV đưa tin, tại Trung Quốc đã có 56 người chết và khoảng 2,000 ca phơi nhiễm. Một số người dự đoán, con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều. Thậm chí, có nguồn tin còn khẳng định, số người phơi nhiễm có thể lên đến 90,000. Không biết đâu thực đâu hư. Nhưng có một sự thật, là bệnh dịch đã lan đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Có nguồn tin cho biết, Mỹ đã di tản hơn 200 công dân ra khỏi Hồ Bắc, và trong thời gian tới sẽ hồi hương hết số còn lại (chừng gần ngàn người nữa). Tại Việt Nam, Quảng Ninh đã và vẫn sẽ thực hiện kế hoạch đón 3,000 du khách đến từ bạn vàng phương Bắc. Riêng ở Đà Nẵng, một khách sạn đăng biển thông báo không nhận khách đến từ Trung Quốc, lập tức bị người của Sở Du lịch đưa cảnh sát cơ động đến yêu cầu gỡ bỏ.

P/S: Tin từ Bắc Kinh cho biết, đến 8h sáng nay, thứ Hai, mồng 3 Tết Nguyên đán, tại Trung Quốc số người chết vì Coronavirus đã lên con số 80.

BS. Trương Hữu Khanh ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, Virus Corona khó lây lan hơn Virus cúm H1N1. Tuy nhiên, sáng nay Ủy ban Quốc gia về Y tế Trung Quốc khẳng định, Virus Corona thực sự rất khủng khiếp. Nó có thể lây lan ngay từ người vừa mới bị phơi nhiễm. Những thông tin trái chiều ở Việt Nam dễ khiến nhiều người chủ quan. Đề nghị mọi người thường xuyên cập nhật thông tin từ Trung Quốc và các quốc gia khác. 3. Trong một stt gửi đến TS. Vũ Thế Long, nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc cho biết, người đầu tiên coi "trí thức như cục phân" là ông Sáu Lênin chứ không phải là Mao chủ xí. Ý đó được viết trong một bức thư ông Sáu gởi cho M. Gorky. Chả biết bác Đặng có muốn nhắn nhủ gì bác Vũ không, nhưng tôi thấy bác Vũ thực sự là một trí thức luôn có tư duy phản biện độc lập. Ông cũng là người rất sành ăn uống. 
Đặc biệt, ông rất chịu khó chia sẻ những suy nghĩ hay phát hiện của mình. Đêm nào tôi cũng nhận được vài ba tin nhắn của ông qua inbox, bất kể giờ giấc, và không quan tâm đến chuyện tôi đang ở đâu, với ai.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét