Thứ Năm, 28 tháng 11, 2019

TRUNG QUỐC THỀ SẼ QUYẾT TRẢ ĐŨA MỸ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi vận động tranh cử ở bang Florida 
hôm 26/11. Ảnh: Reuters. 
 
Trung Quốc dọa 'quyết liệt trả đũa' Mỹ 

VNE
Thứ năm, 28/11/2019, 10:03 (GMT+7)

Trung Quốc cảnh báo sẵn sàng thực hiện "biện pháp trả đũa quyết liệt" chống lại Mỹ sau khi Trump ký thông qua luật Hong Kong.

"Bản chất của việc này là vô cùng ghê tởm và chứa chấp những ý đồ vô cùng nham hiểm", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong tuyên bố hôm nay, gọi việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong là can thiệp nghiêm trọng vào công việc của Trung Quốc và sẽ chịu thất bại "thảm hại".

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc làm của Mỹ đã "vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế", cáo buộc Mỹ ủng hộ "tội phạm bạo lực gây nguy hiểm cho trật tự xã hội" và tìm cách hủy hoại sự ổn định của Hong Kong.

"Chúng tôi khuyên Mỹ không nên cố tình đi theo con đường riêng của mình, nếu không Trung Quốc sẽ có biện pháp trả đũa quyết liệt và phía Mỹ phải chịu mọi hậu quả", tuyên bố nêu, song không nói rõ biện pháp cụ thể.

Chính quyền Hong Kong hôm nay cũng nói rằng họ "cực kỳ lấy làm tiếc" việc Trump ký thông qua đạo luật Hong Kong, cáo buộc Washington can thiệp công việc nội bộ của thành phố.

"Hai đạo luật rõ ràng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Hong Kong", một quan chức chính quyền Hong Kong hôm nay cho biết trong thông báo, cảnh báo động thái của Mỹ sẽ "gửi thông điệp sai cho người biểu tình".
 
 Trump ký thông qua luật hôm 27/11 sau khi Thượng viện và Hạ viện Mỹ lần lượt thông qua dự luật vào ngày 19 và 20/11. Theo đạo luật, Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm chứng nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để đặc khu có thể hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới. Hong Kong vốn được hưởng ưu đãi đặc biệt, giúp đặc khu mua các công nghệ nhạy cảm, đồng thời đảm bảo trao đổi tự do giữa đồng dollar Mỹ và dollar Hong Kong cũng như cho phép thành phố đàm phán các thỏa thuận thương mại và đầu tư độc lập với Bắc Kinh. Trạng thái đặc biệt còn giúp cư dân Hong Kong tránh các hạn chế về thị thực áp dụng cho công dân Trung Quốc đại lục.

Đạo luật mới cho phép Mỹ phong tỏa tài sản và cấm vận các quan chức bị coi là vi phạm nhân quyền ở Hong Kong, tiến hành đánh giá thường niên để xem xét liệu Hong Kong có thực thi đầy đủ các quy định xuất khẩu cùng các biện pháp trừng phạt từ Mỹ và Liên Hợp Quốc hay không.

Tổng thống Mỹ cũng ký thông qua luật cấm bán hơi cay, đạn cao su và các thiết bị khác được lực lượng an ninh Hong Kong sử dụng để đối phó người biểu tình.

Sau khi Trump ký thông qua đạo luật, thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio và thượng nghị sĩ Dân chủ Jim Risch đã ra tuyên bố chung hoan nghênh quyết định của Tổng thống, cho rằng Mỹ hiện đã có các công cụ mới và thiết thực để ngăn Trung Quốc gây ảnh hưởng và can thiệp các vấn đề nội bộ của Hong Kong.

Trung Quốc trước đó đã hai lần triệu đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để trao công hàm "phản đối mạnh mẽ" việc quốc hội Mỹ thông qua dự luật, yêu cầu Mỹ ngăn dự luật trở thành luật, đồng thời đe dọa sẽ có những "biện pháp đối phó quyết liệt và Mỹ sẽ phải chịu mọi hậu quả".

Luật được thông qua trong bối cảnh biểu tình Hong Kong bùng phát từ đầu tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Sau khi chính quyền đặc khu tuyên bố rút dự luật, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu sách khác, trong đó có điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam từ chức.

Xem thêm: Dự luật Hong Kong của Mỹ gây ảnh hưởng gì?

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters) 
____________
 
TQ phản ứng dữ dội việc TT Trump 
phê chuẩn đạo luật ủng hộ Hong Kong 

Thanh Danh
Zing

10:10 28/11/2019

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/11 tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả cứng rắn nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào vấn đề Hong Kong.

"Đây là động thái đáng ghê tởm và ẩn chứa những suy tính nham hiểm", Bắc Kinh chỉ trích gay gắt bước đi mới nhất của Washington giữa lúc quan hệ song phương đang căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đánh giá luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong, vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt, là bước can thiệp nghiêm trọng vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Cơ quan này cảnh báo mọi nỗ lực của Mỹ "chắc chắn sẽ thất bại".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ sớm gánh chịu hậu quả từ những đòn trả đũa nếu tiếp tục "hành xử tùy tiện" đối với vấn đề Hong Kong. Thông cáo không nêu cụ thể các bước trả đũa cụ thể là gì.
Luật ủng hộ biểu tình Hong Kong vừa được Tổng thống Trump phê duyệt lập tức vấp phải phản đối gay gắt từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Luật về ủng hộ người biểu tình Hong Kong được Tổng thống Trump thông qua ngày 26/11. Trước đó, lưỡng viện Mỹ đã thông qua với số phiếu ủng hộ gần như tuyệt đối, chỉ có một nghị sĩ tại hạ viện không bỏ phiếu thuận.

"Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong" yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ phải xác nhận ít nhất một lần mỗi năm rằng Hong Kong vẫn duy trì được mức độ tự trị đủ để được hưởng quy chế thương mại đặc biệt mà Mỹ trao cho đặc khu này. Nhờ quy chế này, Hong Kong thời gian qua tránh khỏi những đòn thuế quan mà Washington áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc.

Luật cũng quy định việc trừng phạt các cá nhân và tổ chức vi phạm các quyền tự do theo Luật Cơ bản Hong Kong và chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ không từ chối cấp visa cho những người bị bắt hoặc bị giam giữ vì “động cơ chính trị” ở đặc khu của Trung Quốc.

Động thái này diễn ra giữa lúc Mỹ và Trung Quốc đang tìm cách đi đến thỏa thuận giai đoạn 1 trong cuộc chiến thương mại kéo dài. Tổng thống Trump trước khi ký phê duyệt luật ủng hộ Hong Kong cũng thông báo với truyền thông ông đang theo dõi song song đàm phán thương mại và tình hình Hong Kong.

3 nhận xét :

  1. Vớ vẩn! Người Mỹ ăn bằng dĩa và thìa, có ăn bằng đũa đâu mà trả đũa!

    Trả lờiXóa
  2. Đã ngu,lưu manh,thâm độc bẩn thỉu lại còn đe dọa tỏ ra mình là nguy hiểm !!!

    Trả lờiXóa
  3. Đạo luật về Hồng Công của Mỹ thật ra là : "nếu vợ chồng mày cứ NGƯỢC ĐÃI con mày thì tao không chơi với mày nữa ko buôn bán với mày " có thế thôi - Hoàn toàn ủng hộ đạo luật này

    Trả lờiXóa