Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019

MỘT BÔNG HỒNG KIÊU HÃNH VỪA RA KHỎI NHÀ TÙ CỦA CHẾ ĐỘ

TNLT Nguyễn Đặng Minh Mẫn (phải) và mẹ hôm 2/8/2019 

Tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn
trở về nhà sau 8 năm tù 

RFA  
2019-08-02 

Tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn vừa trở về nhà mình ở tỉnh Trà Vinh, miền nam Việt Nam hôm 2/8, sau 8 năm tù với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ Luật Hình sự cũ. 

Nói với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại sau khi trở về nhà, Nguyễn Đặng Minh Mẫn cho biết: “8 năm tù về đoàn tụ gia đình rất vui nhưng sức khỏe không được tốt với lại đi đường xa về nên cũng mệt”.

Mẹ của cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn cho biết gia đình đã gặp khó khăn để đón cô trở về nhà:

Từ lúc sáng tới hơn 2 giờ chiều gia đình hoàn toàn không nhận được tin tức gì hết,… gia đình đang lo lắm, thì đột nhiên tôi nhận được một cú điện thoại của cán bộ tự xưng là từ trại giam số 5 (Yên Định, Thanh Hóa)… Họ bảo tôi lên phường đón con về, họ đã đưa về đến địa phương và làm thủ tục ở Ủy ban Nhân dân phường. Tôi lên nhận con thì về đến nhà khoảng 5 rưỡi, 6 giờ chiều. Minh Mẫn nhiều tháng nay không ăn cơm trong trại giam nên sức khỏe hơi đuối”, bà Đặng Ngọc Minh nói qua điện thoại với phóng viên Đài Á Châu Tự Do.

Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị bắt giam vào tháng 7/2011 sau khi cô và gia đình viết những khẩu hiệu HS-TS-VN (nghĩa là Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam) ở những nơi công cộng.

Tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn cho biết trong suốt thời gian ở tù cô cũng biết được những quan tâm của nhiều người bên ngoài.

Minh Mẫn cũng cảm nhận được tình cảm đong đầy mà mọi người dành cho Minh Mẫn và xin gửi lời cảm ơn tới tất cả mọi người”, Minh Mẫn nói qua điện thoại.

________________

Võ Sư- Nhà văn Đoàn Bảo Châu:

Nói về cô gái này lòng tôi luôn dội lên cảm giác xót xa, chỉ vì tuyên bố Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam mà cả ba mẹ con bị chụp mũ tội danh chống chính quyền, Mẫn mất 8 năm tuổi xuân, mẹ cô 3 năm, anh trai thì án treo. Trước đây tôi đã có lần kêu gọi ủng hộ cho mẹ của Mẫn để có tiền đi thăm nuôi con gái. 


Để chào đón Mẫn sau 8 năm tù, tôi xin ủng hộ em 1T và kêu gọi những tấm lòng thơm thảo cùng chung tay. TK này chỉ dùng cho việc này. Sao kê của giao dịch sẽ được đưa lên công khai.

Các bạn gửi về:

Đoàn Bảo Châu, ngân hàng VIB stk: 022704060013446, chi nhánh Cầu Giấy.

Đây là stt của nhạc sỹ Tuấn Khanh Nguyen Khanh về 2 mẹ con nhà Minh Mẫn.

"Tin về cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn ra tù gây xúc động cho rất nhiều người, đây quả là điều đáng mừng vì trong cuộc sống này, không ai bị bỏ quên, khi họ sống vì lẽ công chính và bị bách hại.

Câu chuyện của Nguyễn Đặng Minh Mẫn nhắc cho chúng ta nhớ rằng, vẫn còn có rất nhiều người vô danh đã đứng lên, cất tiếng và cũng đang chịu hãm hại. Tất cả những con người ấy cũng cần phải được sự quan tâm và nâng đỡ.

Xin kể thêm một câu chuyện nhỏ về sự kiên cường và vô danh của Nguyễn Đặng Minh Mẫn và mẹ là bà Đặng Ngọc Minh.

Bị giam từ năm 2011, nhưng đến năm 2014, khi nghe nghe tin tức về chuyện tàu Hải Dương 981 của Trung Cộng xâm phạm chủ quyền Việt Nam, hai mẹ con khi đi lao động đã lấy viết ghi lên chiếc nón lá của mình dòng chữ HS-TS-VN. Không lâu sau đó khi phát hiện được, quản giáo đã tịch thu hai chiếc nón này và cảnh cáo cả hai mẹ con cô Mẫn. Thậm chí cả hai được nhắc, răn đe về bản án 3 năm của người mẹ, và 8 năm của Mẫn, là cũng vì liên quan đến dòng chữ này.

Điều cảm động là, hôm sau, cả hai mẹ con cô Mẫn nhìn thấy dòng chữ đó, được viết bên trong nón lá của một vài tù nhân khác. Họ im lặng đưa ra cho hai mẹ con cô Mẫn thấy, và tất cả cùng hiểu rằng, điều bí mật đó là sự chia sẻ vô cùng giữa chốn khắc nghiệt ấy.

Chúng ta phải cúi đầu, thậm chí xấu hổ trước sự vĩ đại của những con người không quen biết đó."

3 nhận xét :

 1. "Bị giam từ năm 2011, nhưng đến năm 2014, khi nghe nghe tin tức về chuyện tàu Hải Dương 981 của Trung Cộng xâm phạm chủ quyền Việt Nam, hai mẹ con khi đi lao động đã lấy viết ghi lên chiếc nón lá của mình dòng chữ HS-TS-VN. Không lâu sau đó khi phát hiện được, quản giáo đã tịch thu hai chiếc nón này và cảnh cáo cả hai mẹ con cô Mẫn. Thậm chí cả hai được nhắc, răn đe về bản án 3 năm của người mẹ, và 8 năm của Mẫn, là cũng vì liên quan đến dòng chữ này."
  Như vậy câu hỏi: ai là những kẻ bán biển đảo? Đã được trả lời quá rõ ràng.

  Trả lờiXóa
 2. Cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn và cả gia đình của cô là những thường dân và làm một việc bình thường, nhưng trong điều kiện hiện nay và những mất mát đau thương mà gia đình cô Mận phải chịu đựng suốt 8 năm thì chúng ta có thể nói Cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn và cả gia đình của cô là những ANH HÙNG DÂN TỘC.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Đặng Minh Mẫn một nữ tướng, một anh hùng dân tộc chống giặc Bắc Kinh.

  Trả lờiXóa