Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019

Tin HOT: NHỮNG TIN GIẢ VỀ TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG MẤY NGÀY QUA


Duan Dang

Những tin giả về Biển Đông

- Liên Hiệp Quốc cảnh cáo Đại sứ Trung Quốc vì hành động phạm pháp tại Biển Đông

- Trump tuyên bố hỗ trợ Việt Nam, thách Trung Quốc dám động vào Bãi Tư Chính

- Nga triệu tập đại sứ Trung Quốc về việc xâm phạm Bãi Tư Chính

- Tư lệnh hạm đội 7, phó đô đốc Phillip Sawyer phát biểu về vụ bãi Tư Chính

- Việt Nam lần đầu trao công hàm phản đối Trung Quốc từ năm 2011: Tin này không hẳn là tin giả mà là thông tin thiếu chính xác. Chỉ cần search “Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc” sẽ thấy chuyện này không hiếm xảy ra.Đó chỉ là vài tin giả (fake news) nổi bật trong những ngày qua mà chỉ cần người thường xuyên đọc các tin tức quốc tế nghe qua đã phì cười. Nhưng điều khác thường là chúng vẫn lan truyền nhan nhản và được nhiều người chia sẻ.

Các tin giả này đa phần có chung địa chỉ xuất phát. Bất luận dụng ý của họ là gì, việc lợi dụng sự quan tâm của đông đảo người dân đối với tình hình Biển Đông, tình hình khu vực bãi Tư Chính những ngày qua để xào nấu và tung tin giả là hành vi đáng lên án.

Những tin giả này góp phần tung hỏa mù, đánh lạc hướng, pha loãng sự quan tâm, mong muốn tìm hiểu chính xác tình hình về Biển Đông của cộng đồng mạng.

Trong nỗ lực vô hiệu hóa tác hại của chúng, chúng tôi lập ra “Nhóm bài trừ tin giả về Biển Đông” với mong muốn thu hút những người am hiểu có thể nhanh chóng nhận diện, vạch mặt những tin giả về Biển Đông, và cả những người quan tâm đến tình hình Biển Đông mong muốn kiểm chứng những thông tin mà họ nghi ngờ là tin giả.

Những ai quan tâm có thể tham gia nhóm và gửi những thông tin mà các bạn nghi ngờ chúng là tin giả để chúng tôi có thể giúp kiểm chứng bằng cách này hay cách khác trước khi các bạn có thể chia sẻ.

Đây cũng là nơi những người có nhiệt huyết có thể cùng tham gia nhận diện, kiểm chứng và vạch mặt tin giả.

Chúng tôi hy vọng sự tham gia của mọi người sẽ tạo ra một cộng đồng lành mạnh, khả tín để giúp những người thực sự quan tâm đến Biển Đông tiếp cận được những thông tin chính xác nhất có thể. Trân trọng!

https://www.facebook.com/groups/584182135441462/permalink/584199212106421/?hc_location=ufi

___________________

Đọc thêm từ FB
Kiên Gốc Sậy


"báo tiếng Việt nhiều người xem nhất" DZẬT TÍT CÂU VIU, THÀNH RA FAKE NEWS ! KHÔNG ÍT ĐỘC GIẢ ĐÃ HIỂU LÀ VN vừa mới TRAO CÔNG HÀM PHẢN ĐỐI.

🆕 25/7/2019, 16:28 TRONG MỤC TIN "Thế giới" [???] VNEX... DÙNG THÔNG TIN CŨ ĐỂ LÀM TÍT CHO BÀI MỚI VỀ CUỘC HỌP BÁO THƯỜNG KỲ CỦA BỘ NGẠI GIAO NGÀY 25/7: "Việt Nam trao công hàm phản đối tàu Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế" https://vnexpress.net/…/viet-nam-trao-cong-ham-phan-doi-tau…
  🆕 THỰC TẾ (chả có thông tin cụ thể về Thời gian trao công hàm phản đối) DƯNG TỪ CUỘC HỌP BÁO TRƯỚC (HÔM 19/7) NPN BNG ĐÃ THÔNG TIN ĐIỀU ĐÓ: 

19/07/2019 20:14 BÁO ĐIỆN TỬ VTV CHO HAY:


"Hôm nay (19/7), trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về diễn biến ở khu vực Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:


Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.
Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, ..." (https://vtv.vn/…/yeu-cau-trung-quoc-cham-dut-hanh-vi-xam-ph… )
4 nhận xét :

 1. Không khó để nhận ra các tin giả nếu đọc kỹ bài viết và suy luận . Nhưng tiếc ràng có nhiều người chỉ đọc qua đầu đề bài báo là vội chia sẻ ngay, hoặc thấy người trên viết comment thế nào là a dua viết theo . Những người như thế gọi là "Cái tay nhanh hơn cái đầu" là vậy. Thú thật : Rất bực mình khi thấy xuất hiện ở trang nhà nhiều tin giả mà được những người đã kết bạn chia sẻ tung lên .

  Trả lờiXóa
 2. Việc của nước mình mà câm như hến lại loan tin nước ngoài phản đối này nọ ...đúng là lũ bán nước hèn mạt.

  Trả lờiXóa
 3. Một tin giả (nhưng rất vui, rất tích cực) nừa là: TBT, CT nước Nguyễn Phú Trọng tuyên bố từ nay dứt khoát không sang Tầu nữa. Dân xuống đường hoan hô rầm trời!

  Trả lờiXóa
 4. Đồ ngốc mới tin mấy cái tin giả này. Thế nhưng bọn chế tin giả nhắm vào những người ngốc nghếch này. Cũng khá đông.

  Trả lờiXóa