Thứ Hai, 1 tháng 7, 2019

DÂN LONG HƯNG CHUẨN BỊ QUAN TÀI, QUYẾT TỬ GIỮ ĐẤT

Cơ quan công quyền tiếp tay doanh nghiệp cưỡng chế đất dân. Ảnh: CTV/ PLTP 

Dân Long Hưng chuẩn bị sẵn quan tài,
quyết tử với Dona Coop 

29-6-2019

Người dân xã Long Hưng, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai liên tục kêu cứu vài năm qua, vì bị tỉnh này tiếp tay với nhà đầu tư Dona Coop, cướp đất của dân. Báo Saigon Giải phóng có bài về ông chủ Dona Coop: 10 năm trốn thi hành án hơn 4,6 tỷ đồng. Đó là ông Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Dona Coop, là người đã từng vay hàng tỉ đồng của một người dân ở Sài Gòn rồi quỵt.
.

Ông Trúc bị khổ chủ là bà Bùi Thị Thu Hồng kiện ra tòa. Tòa xử ông Trúc thua kiện, phải trả hơn 4,6 tỷ cho bà Hồng, nhưng ông ta trốn thi hành án, chạy ra Đồng Nai trở thành doanh nghiệp con cưng của tỉnh này, được chính quyền địa phương cho lực lượng công quyền giúp, cướp đất của dân. 

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh viết: “Thật khủng khiếp, Dona Coop quyết lấy đất. Dân Long Hưng thì quyết giữ đất. Tỉnh Đồng Nai đang tạo ra một Thủ Thiêm thứ hai. Thu xong trả dân 60.000 đ/m2, bán ra 29.000.000 đ/m2! Hơn 1.100hecta đất của Long Hưng sẽ bị giải tỏa trắng“. Mời xem clip của nhà báo Trương Châu Hữu Danh:


Blog Long Hưng có clip: Người dân Long Hưng tự thiêu để giữ đất. Những tiếng kêu la của người dân: “Đừng có chết một mình, uổng lắm! Để cho chúng vô, mấy thằng công an vô rồi cùng chết. Từ từ bà con ơi, đừng có chết một mình“:


Nhà báo Nguyễn Hồng Lam viết: “Không cần tới 20 năm, chỉ mất chưa đầy 3 năm, một Thủ Thiêm oan khuất thứ hai đã hiện diện ở Long Hưng. Và hôm nay, họ mang cả quan tài đặt trước nhà, thề sống chết giữ đất. Không ai xúi giục, không có thế lực thù địch nào giật dây, cũng chẳng có kẻ cầm đầu tổ chức hay hành động chống phá chủ trương chính sách nào. Chỉ đơn giản, người nông dân bị tước đất đang tự đứng lên chống những tập đoàn kẻ cướp, chống tư bản hoang dã và man rợ“.

Tình hình là bao nhiêu vụ cưỡng chế đã đất diễn ra, số dân oan phẫn nộ ngày càng tăng, ông Lam cảnh báo: “Bây giờ, chỉ cần một nguyên nhân cụ thể thôi: vỡ nợ công, sập quỹ lương hưu, một trận đói, sập sàn chứng khoán, một đại thiên tai, một giai đoạn khan hiếm hàng hóa (do bị cuốn vào chiến tranh thương mại chẳng hạn), một đợt khủng hoảng tài chính lớn… bạo loạn dân túy sẽ là điều khó tránh”.

***

Hôm 25/6, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đã về Đồng Nai, tiếp xúc cử tri, một số người lưu ý rằng vấn đề thu hồi, bồi thường đất tại TP Biên Hòa vẫn là điểm nóng. “Các dự án như Khu kinh tế mở Long Hưng (xã An Hòa) đã được Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra từ nhiều năm song chưa có kết quả. trong khi đó TP Biên Hòa vẫn tổ chức cưỡng chế lấy đất giao cho tư nhân làm dự án”.

Ông Thưởng nói: “Riêng chuyện Long Hưng, tôi đã gặp tổng Thanh tra Chính phủ hai lần, gặp phó thủ tướng thường trực hai lần phụ trách việc này”. Ý ông Thưởng là tổng TTCP và Phó Thủ tướng cũng bất lực trước sai phạm ở Long Hưng?

Mời đọc thêm: Đồng Nai: Dân phản đối thu hồi đất ở Long Hưng (PLTP). – Cử tri Đồng Nai tiếp tục ‘kêu’ về 2 dự án Sơn Tiên và Long Hưng (TT). – Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến dự án Long Hưng, Sơn Tiên ở Đồng Nai (Tin Tức). – ĐBQH hỏi ‘có xuống hiện trường xác minh phản ánh của bà con’, lãnh đạo Đồng Nai trả lời ‘anh em cung cấp hình ảnh’ (VTC).

Mời đọc lại loạt bài “Dự án của Donacoop đẩy hàng ngàn dân vào cảnh điêu tàn” của báo Pháp luật VN: Kỳ 1: Cuộc cưỡng chế “thí điểm” khủng bố tinh thần toàn xã  —  Kỳ 2: Túp lều dập dềnh bên dự án tỷ đô  —  Kỳ 3: “Mưu hèn, kế bẩn” ức hiếp cả người chết  —  Kỳ 4: “Kỷ lục” thu 562m2 đất, bồi thường… 327 ngàn đồng  —  Kỳ 5: Bước đường cùng của bà lão đẩy lùi ba cuộc cưỡng chế   —  Kỳ 6: “Giọt nước tràn ly” khi mộ phần tiên tổ bị xâm hại


1 nhận xét :

 1. Ý ông Thưởng là tổng TTCP và Phó Thủ tướng cũng bất lực trước sai phạm ở Long Hưng?
  Không lẽ đất nước này loạn thật rồi sao?
  Trên bảo dưới không nghe.
  Ngày xưa kẻ cướp cướp của người giàu chia cho người nghèo. Bây giờ nhà nước tỉnh Đồng Nai cướp của người nghèo cho người giàu.
  Chính quyền Trung ương tỏ ra bất lực.
  Xin nói thật tất cả các cuộc khởi nghĩa đều bắt nguồn từ bất công... Do số đông bị chèn ép, áp bức đã nổi lên đấu tranh lật đổ chế độ.

  Trả lờiXóa