Thứ Hai, 26 tháng 8, 2019

Nguyễn Xuân Diện: THẾ CHÂN VẠC (BÁI ĐÍNH - BA VÀNG - TAM CHÚC)


THẾ CHÂN VẠC

Nguyễn Xuân Diện
24 -3- 2019·

Để tạo thành được những Chùa Bái Đính, Chùa Ba Vàng, Chùa Tam Chúc, Chùa Yên Tử như hiện nay, phải hội đủ ba mặt: Chức sắc Phật giáo + Chính quyền huyện đến tỉnh sở tại + Đại gia. Thiếu một trong ba thì không thể nào vẽ ra được các khu kinh doanh như vậy.

Phải có đất để triển khai ở nơi đẹp đẽ, sơn thủy hữu tình, xa trung tâm quyền lực để tránh được kiểm soát. Muốn có đất thì phải có chính quyền. Chủ tịch huyện/quận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm công tác giải phóng mặt bằng. Trước khi làm họ phải đút quan tỉnh. Nhưng vì đất lấy hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn héc ta thì động đến thiên đình nên họ phải có bảo kê từ thiên đình. Lại phải đút mới xuôi.


Có đất rồi thì phải khởi lên chuyện xây chùa. Bấy giờ sẽ phải mua bằng được các ông sư chức sắc thì mới tạo được uy. Vị chức sắc này phải xuất hiện với các lãnh đạo cao cấp bằng hình thức đến thăm, đến lễ... Chụp ảnh phóng to treo khắp nơi.

Có đất, có bảo kê, có thầy thì phải triển khai dự án. TIỀN đâu ra? Không thể lấy ngân sách được. Lúc ấy các đại gia mặt bự xuất hiện, có khi thì lặng lẽ, có khi thì phô trương. Hàng ngàn tỷ rót vào để làm hạ tầng, xây cất, mua sắm, truyền thông, PR, tung tin đồn,xác lập kỷ lục, chèo kéo....

Thế là từ đó sự u mê của người dân trở thành bữa tiệc của Đại gia - Thầy chùa - Quan chức. Và...Không một kẻ nào dám kiểm tra các nguồn thu của các chùa này.

Đó là 3 thế lực tạo ra THẾ CHÂN VẠC, quặp chặt con mồi là DÂN. Chúng cứ thế moi tiền và móc tim óc của dân. 


Cái này tôi đã phát biểu với RFA từ cách đây dăm bảy năm trước rồi.

.

15 nhận xét :

 1. Chí lý, chí lý, chí lý !!!

  Trả lờiXóa
 2. " Điều kiện cần " : Thế ba chân vạc + " Điều kiện đủ " : Dân chúng u mê = Thành quả rửa tiên và moi tiền dân .

  Trả lờiXóa
 3. Đau đớn thay cho tâm thế nô lệ tối tăm của người Việt hiện nay.

  Trả lờiXóa
 4. Cảm ơn TS Nguyễn Xuân Diện. Đúng thế, mafia là cấu kết của ba thế lực: lưu manh, quyền và tiền. Ở ta, quyền là chủ đạo...

  Trả lờiXóa
 5. Vốn lãnh đạo cùng đại gia bác Diện ơi

  Trả lờiXóa
 6. Đảng lãnh đạo toàn diện , Đảng không thể vô can trong việc xây hàng loạt chùa to , to hơn , to nữa , to nhất Đông dương , to nhất thế giới để rồi phật giáo bại hoại , dân chúng u mê như bây giờ . Hàng tấn tiền của nhiều triệu phật tử , nhất là những khoản tiền lớn của những người bị lừa đảo , hù dọa dâng cúng vào chùa rồi sẽ được chia chác thế nào , tiền ấy sẽ chẩy vào túi ai ? . Tiền nhiều thế phải chia từ trên trời chia xuống !

  Trả lờiXóa
 7. Quá đúng, vợ quan đi chùa trước, dân thấy ngày càng giầu ra, dân ta tưởng bở đi chùa phúng vái sẽ giàu như họ, thế là mê muội kéo nhau cùng đichổng mông cúng vái, cuối cùng cúng Sư, Nhà đầu tư, và sân của Quan. vậy đó

  Trả lờiXóa
 8. Tôi nghĩ sẽ có một ngày người dân tỉnh ngộ hết u mê. Họ sẽ nhận ra âm mưu của các thế lực: Đại gia - Thầy chùa - Quan chức. Và những Mafia đỏ đang lừa họ.
  Các chùa Quốc doanh như liệt kê ở trong bài viết trên sẽ trở nên hưu quạnh vắng vẻ, nhà chùa trở thành hoang phế vì không có ai hương khói...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân cứ đến chùa để vãn cảnh . nhưng không u mê để dâng cúng dâng sao hay giải hạn hay cúng vong gì đó thì cũng đâu có thu được tiền.

   Xóa
 9. Chắc cấc sử gia thế hệ sau này sẽ phải dùng những lời lẽ không thể thậm tệ hơn để lên án thế hệ chúng ta vì đã u mê đến mức cùng cực này.

  Trả lờiXóa
 10. Ba Vàng = Tam Hoàng ???
  Có ý gì không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 11. Dân bớt u u mê mê, tẩy chay nhưng ngôi chùa kinh doanh này đi thì bọn này thu tiền bằng cách nào?

  Trả lờiXóa
 12. Theo Luật Đất đai, huyện không có quyền cấp đất cho cơ sở tôn giáo, mà là cấp tỉnh. Ba khu du lịch tâm linh trên là của GHPG hay của Xuân Trường, hay 'chùa' chỉ là bình phong để XT kinh doanh?

  Trả lờiXóa
 13. Người viết bài này đã dựa vào những thực tế đã, đang diễn ra mỗi ngày trên đất nước cùng với hiểu biết sẵn có ... đã đưa bài viết đến vị trí cao của độ chính xác. Đáng buồn khi thấy lũ lưu manh len lỏi vào thế giới Phật giáo đục khoét để dần làm nhơ bẩn những giá trị cốt lõi. Cám ơn chủ nhân của bài viết.

  Trả lờiXóa
 14. Sao không cấp đất xây nhà thờ mà chỉ thấy nhà thờ đòi đất cỉa mình mà không được. Không thấy mhaf thờ có hòm tiền công đức

  Trả lờiXóa