Thứ Ba, 20 tháng 11, 2018

Tin NÓNG: BẮT CỰU PHÓ CHỦ TỊCH UBND TP HỒ CHÍ MINH


Ông Tín và ông Kiệt từ trái qua bị cơ quan điều tra bắt giữ.

Cựu phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín bị bắt

VNE
Thứ hai, 19/11/2018, 19:05 (GMT+7)

Ông Tín cùng cựu giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM Đào Anh Kiệt không được tại ngoại sau hai lần bị khởi tố.


Ông Tín và ông Kiệt từ trái qua bị cơ quan điều tra bắt giữ. 
Ông Tín và ông Kiệt từ trái qua bị cơ quan điều tra bắt giữ. 

Ngày 19/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) thay đổi biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Tín (61 tuổi, nguyên Phó chủ tịch TP HCM) về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.


Cùng bị bắt với cáo buộc là đồng phạm của ông Tín là nguyên giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM Đào Anh Kiệt (61 tuổi) và Trương Văn Út (Phó phòng quản lý đất đai Sở Tài nguyên TP HCM).

Trước đó, ba bị can được mời đến trụ sở Bộ Công an phía Nam làm việc, sau đó cơ quan điều tra tống đạt lệnh bắt tạm giam. Động thái này của nhà chức trách nằm trong diễn biến điều tra các vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phíVi phạm các quy định về quản lý đất đai liên quan Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) xảy ra tại TP HCM.

thi-sach-2-4505-1537426943-628-6810-4177
Dự án khu phức hợp ở số 15 đường Thi Sách. Ảnh: Thành Nguyễn.

Ông Nguyễn Hữu Tín sai phạm thế nào

Thời điểm là Phó chủ tịch phụ trách đô thị của UBND TP HCM, tháng 6/2015 ông Tín được cho là ký quyết định giao khu đất công tại số 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, quận 1) cho Công ty Công ty Bắc Nam 79 do Vũ Nhôm làm giám đốc. Trong đó có nội dung yêu cầu công ty không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Nửa năm sau, thành phố có văn bản công nhận Công ty Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư dự án Khu phức hợp thương mại - dịch vụ - căn hộ tại địa chỉ trên và hướng dẫn công ty liên hệ các sở ngành để thực hiện thủ tục triển khai dự án.

Tháng 5/2016, UBND TP HCM cho phép chủ đầu tư xây dựng tòa nhà 18 tầng để làm thương mại, dịch vụ, khách sạn, văn phòng, căn hộ... Sau đó, UBND thành phố quyết định cho Công ty Bắc Nam 79 chuyển mục đích sử dụng đất tại địa chỉ trên, hoàn thành quá trình giao đất cho công ty này.

Quyết định này của TP HCM là không đúng theo quy định số 09 năm 2007 của Thủ tướng về việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước. Khu đất đã được bán chỉ định mà không qua đấu thầu. Ông Tín ký quyết định giao đất dựa trên đề nghị của Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường thời điểm này là Đào Anh Kiệt.

Ngoài vụ việc liên quan đến Vũ Nhôm, ông Tín và ông Kiệt cũng bị khởi tố ở một vụ án khác liên quan đến việc cho thuê khu đất 6.000 m2 "đất vàng" số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1) 

mà không qua đấu giá.
Bá Đô - Hữu Công

2 nhận xét :

  1. Nghe tin nóng : BẮT CỰU PHÓ CHỦ TỊCH UBND TP HỐ CHÍ MINH, Nguyễn Hữu Tín và cựu giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường Đào Anh Kiệt, có lẽ có nhiều người mừng và hy vọng. Mình rất thông cảm và cùng chia sẻ. Nhưng mình có nhận định riêng thế này : Đây là hai con tép, mà hai con tép đã hết thời, đã cựu rồi. Mà nếu đương chức đương quyền, hai cha này ba đầu sáu tay cũng không dám vi phạm pháp luật đến mức phải vướng vòng lao lý nếu không có ô dù. TP Hồ Chí Minh từ triều đại Lê Thanh Hải đã có vết nhơ trầm trọng rồi. Mà Thanh Hải ba đầu sáu tay cũng không dám vi phạm pháp luật nếu không có ô dú cao hơn. Mà ô dù cao hơn, ba đầu sáu tay cũng không dám bao che cho Lê Thanh Hải nếu không có CƠ CHẾ. Ai đẻ ra cơ chế ? Ha ha ! Thế cho nên cái vòng luẩn quẩn còn dài dài thưa các bạn.

    Trả lờiXóa
  2. " Nếu kỉ luật cả thì lấy ai làm việc " . Câu này trở thành nổi tiếng vì là của ông Nguyễn sinh Hùng khi đang là chủ tịch quốc hội , rất ngắn gọn nhưng nó nói lên tình trạng xã hội và bản chất của chế độ . Câu này cũng có nghĩa cái cơ thể bệnh tật này đang ở giai đoạn cuối rồi .

    Trả lờiXóa