Thứ Năm, 8 tháng 11, 2018

Chu Mộng Long: CÓ TIỀN MUA GIÁO SƯ TIẾN SĨ CŨNG ĐƯỢC

Dũng Lò Vôi được trao bằng Tiến sĩ và phu nhân Nguyễn Phương Hằng 
cũng được trao bằng Giáo sư danh dự
 
Chu Mộng Long

CÓ TIỀN MUA GIÁO SƯ TIẾN SĨ CŨNG ĐƯỢC

Nhân báo chí quốc doanh đồng loạt khoe Dũng Lò Vôi được trao bằng Tiến sĩ và phu nhân Nguyễn Phương Hằng cũng được trao bằng Giáo sư danh dự, thử tra xem cái trường đại học ấy là trường đại học gì? Đích thị là Trường Đại học Apollo (Apollo University) bang California, một trong 21 trường không được công nhận tại Mỹ.

Đây là trường đại học đào tạo từ xa, từ phi lợi nhuận đã chuyển sang hoạt động lợi nhuận. Và như vậy, hiển nhiên ai chi tiền ra là có tất cả các loại bằng cấp và danh hiệu.


Một ngài giáo sư tiến sĩ khoa học có tên tuổi ở Sài Gòn từng tổ chức một tiệc ăn mừng vừa được phong Viện sĩ, và trong bữa tiệc ấy có một người nói to rằng đó là chức danh ảo của một học viện ma. Anh ta xấu hổ quá và hủy bữa tiệc. Mất tiền mất cả danh tiếng.

Tôi hỏi một chuyên gia người Mỹ, rằng tại sao nước Mỹ không dẹp mấy cái trường đại học ấy đi? Anh ta nói, đó mới là nước Mỹ! Cứ tự do mở đại học đi, nhưng những đại học đó chỉ mua bán học hàm học vị cho những đất nước chạy đua bằng cấp, háo danh mà không cần thực học hay không cần năng lực như đất nước Việt Nam. Còn người Mỹ, người Âu và những nước văn minh còn lâu mới đi mua cái thứ hàng dỏm đó!

Dũng Lò Vôi nổi tiếng học không đến nơi đến chốn. Còn cách làm giàu ở xứ sở này thì... hỏi cô vợ trước! Không chừng các trường đại học ở Việt Nam sẽ mời vợ chồng nhà này đến dạy môn kinh tế hay quản trị học cũng nên?

Tiên sư đế quốc Mỹ! Nó biết cầu nào thì cung đó. Và nó đang thực hiện diễn biến hòa bình bằng cách làm cho ta tiến nhanh, tiến mạnh lên thiên đường. Chúc vợ chồng Uy Dũng an vui nơi miền Cực Lạc!

------------------


Danh sách 21 trường ĐH không được công nhận tại Mỹ. Các đại học này chỉ cần bỏ nhiều tiền ra thì bằng gì cũng có:


1 - ĐH quốc tế Adam (Adam International University) thuộc bang Georgia.
2 - ĐH Akamai (Akamai University) thuộc bang Hawaii.
3 - ĐH American City (American City University), bang California.
4 - ĐH Di sản Mỹ (American Heritage University), phía nam California.
5 - ĐH American Pacific (American Pacific University).
6 - ĐH quốc tế American Pacific (American Pacific University - International) thuộc bang New Mexico/California.
7- ĐH Apollo (Apollo University) bang California.
8 - ĐH quốc tế Đại Tây Dương (Atlantic International University) thuộc bang Hawaii.
9 - ĐH Capstone (Capstone University), bang California.
10 - ĐH Cosmopolitan (Cosmopolitan University).
11 - ĐH Frederick Taylor (Frederick Taylor University) thuộc bang California.
12 - ĐH Honolulu (Honolulu University) thuộc bang Hawaii,
13 - ĐH Irvine (Irvine University) thuộc bang California.
14 - ĐH Quốc tế Mỹ (International American University), bang California.
15 - ĐH Kỹ thuật Paramount (Paramount University of Technology) thuộc bang California.
16 - ĐH Pebble Hills (Pebble Hills University) thuộc bang Pennsylvania.
17 - ĐH Preston (Preston University) thuộc bang California.
18 - ĐH Tây Nam Mỹ (Southwest American University) thuộc bang California.
19 - ĐH Nam Thái Bình Dương (Southern Pacific University) thuộc bang Delaware.
20 - ĐH quốc tế Washington (Washington International University) thuộc bang Pennsylvania.
21 - ĐH quốc tế Berkeley (Berkeley International University), bang Delaware.
(Theo TS Mark A.Ashwill - nguyên giám đốc Viện Giáo dục quốc tế Hoa Kỳ).


Đọc thông tin bằng tiếng Việt tại đây:
https://tuoitre.vn/giang-vien-dai-hoc-xai-bang-tien-si-ma...

6 nhận xét :

 1. Một tấc thành Giáo sư, Tiến sĩ sướng hỉ?

  Trả lờiXóa
 2. Ôi xời cái đại học mà đám quan chức VN bỏ đâu vài trăm triệu là có bằng Tiến sĩ ấy mà (kể cũng thuận tiện đấy chứ, làm cái TS trong nước cũng hết khoảng chừng đó tiền rồi mà lại mang tiếng hàng địa phương)

  Trả lờiXóa
 3. Quê tôi có thằng học c3 không đậu tốt nghiệp sau đó đi lính rồi kiếm cái bằng TN tại TTGDTX huyện, thế mà hôm nay cũng nghe nói có bằng TS ĐH Nam Thái Bình Dương (Southern Pacific University) thuộc bang Delaware. Vì nó được đưa vào quy hoạch đại tá- sư trưởng...

  Trả lờiXóa
 4. Đọc bài, CÓ TIỀN MUA GIÁO SƯ TIẾN SĨ CŨNG ĐƯỢC của bác Chu Mộng Long, mình tham gia hóng hớt cho vui vì mình học hành trớt quớt chẳng ra môn ra khoai gì. Mình có đứa cháu gọi mình bằng cậu học tiến sĩ nước ngoài, nó mời mình đi dự lễ tốt nghiệp. Nó lãnh cái bằng tiến sĩ mình thấy bề ngoài, hình thức thua xa cái bằng tốt nghiệp đại học Việt Nam ta. Mình hỏi nó, học tiến sĩ khó không cháu ? Nó nói, tiến sĩ là văn bằng cao nhất trên con đường học vấn, trình độ tiến sĩ có khả năng nghiên cứu độc lập về một chuyên ngành nào đó mà mình đang theo. Mình hỏi tiếp, rứa chơ học tiến sĩ thì học ra răng. Nó nói, đầu tiên trình độ tiếng Anh, ngoại ngữ phải được họ chấp nhận và mình phải chọn đề cương để làm nghiên cứu . Mình nói, chọn đề cương thì có gì là khó. Đứa cháu nói, không đơn giản đâu. Chọn đề cương không xong, trường đại học mà mình đang xin theo học sẽ cho mình cho hai phương án, hai con đường lưa chọn. Mình lớp ta lớp tớp trả lời đứa cháu, tưởng chỉ một con đường chứ hai con đường thì thoải mái quá. Đứa cháu cười thông cảm cái dốt của cậu nên nói tiếp, hai con đường nghĩa là xin tự rút lui không tiếp tục học nữa hoặc là để nhà trường loại mình ra và trả mình về nước. Nghe nó nói thế, mình thấy bước đầu vào học tiến sĩ đã khó rồi. Mình hỏi các bước học tiếp theo, nó giải thích, trong thời gian học, nghiên cứu phải có những bài viết nghiên cứu chuyên ngành gửi tham gia các cuộc hội thảo quốc tế và nếu cần, mình phải đến để thuyết trình. Khi làm luận văn tốt nghiệp, đề tài nghiên cứu phải viết bằng tiếng Anh ít nhất cỡ 20 trang đánh máy khổ giấy A4, nếu được GS hướng dẫn chấp nhận, ngoài trường mình theo học, phải gửi luận văn cho giáo sư chuyên ngành của 2 trường đại học khác nhau để họ xem, rồi gửi một bản cho một giáo sư chuyên ngành của một trường đại học nào đó ở Bắc Mỹ hay châu Âu cho ý kiến để thêm tính khách quan, thêm một bản nữa để lưu trữ ở thư viện của trường. Khi lên bảo vệ luận án trước hội đồng bốn, năm ông giáo sư chuyên ngành các trường khác nhau, người ta chất vấn, phản biện, mình phải trả lời sao cho trôi chảy, thuyết phục được với người ta. Mình thấy lấy được cái bằng tiến sĩ nước ngoài cũng phải bở hơi tai, trầy vi tróc vảy chứ không phải chuyên chơi. Trường đại học không được hệ thống giáo dục Mỹ công nhận thì bằng cấp đó chỉ để trang trí cho vui, giống như đồ chơi. Xem hình ảnh Dũng Lò Vôi được trao bằng Tiến sĩ ảo mua để lấy le và phu nhân Lò Vôi được trao bằng Giáo sư danh dự mình thấy ngượng không chịu nổi. Sao thời đại ngày nay lắm kẻ rởm đời thế nhỉ ? Háo danh đến mức không còn chút liêm sỉ. Không biết chụp hình trưng lên làm chi cho lắm kẻ cười chê.

  Trả lờiXóa
 5. Đẹp đôi quá ta ; Đã tốt nước sơn lại tốt cả gỗ . Thiệt đúng là : Nồi nào vung ấy . chồng nào vợ nấy .

  Trả lờiXóa
 6. Một người nào đó đã nói , đại ý rằng : CÁI GÌ Ở VN KHÔNG MUA ĐƯỢC BẰNG TIỀN THÌ MUA ĐƯỢC BẰNG RẤT NHIỀU TIỀN . Cái ghế ĐBQH còn mua được bằng cái giá 30 tỷ ( Theo lời Châu Thị Thu Nga ) thì cái bằng Giáo sư Tiến sĩ đối với những kẻ lắm tiền nhiều bạc như vợ chồng Dũng lò vôi kia là cái thá gì chứ.

  Trả lờiXóa