Thứ Sáu, 3 tháng 8, 2018

Trần Đình Thu: VÀI LỜI VỚI ÔNG TRUNG TƯỚNG NGUYỄN THANH TUẤN

Ảnh: Thiếu tướng Lê Mã Lương tại buổi ra mắt sách.

VÀI LỜI VỚI ÔNG TRUNG TƯỚNG NGUYỄN THANH TUẤN

Trần Đình Thu

Mấy năm về trước, tôi có xem một clip ông Nguyễn Thanh Tuấn nói chuyện với Việt kiều về Hoàng Sa Trường Sa. Ông Tuấn khi ấy trong tư cách là Cục trưởng Cục tuyên huấn của Bộ quốc phòng Việt Nam, mang hàm thiếu tướng. Mặc dầu buổi nói chuyện khá sôi động nhưng tôi đã có cảm giác ông thiếu tướng này có cái gì đó không ổn trong nhận thức. Là vì, nói chuyện với Việt kiều mà một câu là “Đảng ta nhà nước ta”, hai câu là “Đảng ta nhà nước ta”. Tôi nghĩ bụng ơ cái ông này, Đảng ta nhà nước ta là khi ông nói chuyện với người trong nước chứ ông nói với Việt kiều thì ông phải nói khác đi chứ! Vì Việt kiều đa phần người ta là công dân nước khác chứ có phải công dân Việt Nam đâu mà ông cứ luôn mồm “Đảng ta nhà nước ta”! 
...
Thế nhưng tội nghiệp là các anh các chị Việt kiều vì quá nóng lòng tình hình quê nhà nên có lẽ chẳng ai câu nệ từ ngữ như tôi mà cứ nghe như hớp từng lời của ông thiếu tướng.
...
Câu chuyện qua đi lâu rồi, sau đó cũng chẳng có sự kiện gì nổi bật liên quan ông Tuấn ngoài việc ông về hưu và được thăng hàm trung tướng nên tôi cũng không nhớ đến ông.
...
Mấy hôm nay nóng lên chuyện ông trung tướng Tuấn lên án cuốn “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử”, tôi mới nhớ lại ông nhưng cũng không buồn đọc. Vì tôi quá biết tầm nhận thức của ông qua clip nói trên rồi. Nhưng hôm qua tình cờ có bài trên trang Hồng Nhung Nguyễn đập vào mắt nên tôi cũng chịu khó đọc, chứ còn đi google ông thì tôi không làm.
...
Ở đây tôi không tranh luận chuyện đúng sai các chi tiết cuốn sách vì mấy chuyện đó không biết thế nào mà nói, nó thuộc về lịch sử rồi. Tôi thì chỉ nói về thái độ của ông Tuấn khi phản ứng với sự kiện phát hành cuốn sách mà thôi.
...
Trước hết là ông đã rất nặng lời với những người tham gia tổ chức cuốn sách, nhất là với thiếu tướng Lê Mã Lương. Đọc cái câu ông Tuấn viết về thiếu tướng Lê Mã Lương “…chỉ một từ "trước" mà ông bỏ đi, đã tiếp tay cho bọn chống phá chế độ, chống phá Quân đội, Nhà nước và Đảng ta” mà tôi ngán ngẩm. Ông Tuấn à, nếu xét về công trạng với chế độ này, ông không thể sánh bằng thiếu tướng Lê Mã Lương đâu ông nhé. Thiếu tướng Lê Mã Lương phải trên ông một bậc vì thiếu tướng được phong anh hùng ông ạ. Từ nhỏ khi còn đi học tôi đã được biết những câu chuyện về anh hùng Lê Mã Lương rồi. Chuyện đúng sai lịch sử ông có quyền tranh luận, nhưng nói như vậy thì khó nghe lắm ông à. Ai cũng yêu nước, cũng muốn tốt cho đất nước, chưa chắc ông yêu nước hơn thiếu tướng Lê Mã Lương đâu ông nhé.
...
Tôi đọc tới đoạn ông nói về chuyện nước Mỹ muốn can thiệp vào nội bộ Việt Nam qua cuốn sách này mà tôi phì cười. Ông viết: “Chúng tôi có quyền đặt câu hỏi phải chăng việc ra đời cuốn sách này có bàn tay của những người Mỹ mà trung tá James G. Zumwalt là kẻ đại diện?”. Ôi ông Tuấn ơi là ông Tuấn, ngày nay chỉ có những người ngây ngô mới tin rằng nước Mỹ thừa tiền để tài trợ cho việc can thiệp vào nội bộ của Việt Nam. Nhất là dưới thời ông Trump, cái gì không ảnh hưởng đến cơm áo gạo tiền của nước Mỹ thì ổng đếch cho chi tiền làm đâu. Ổng là nhà buôn làm tổng thống Mỹ mà. Ổng không tiêu tiền của dân Mỹ vô tội vạ như ông nghĩ đâu. Còn với ông Obama, ổng cũng đâu có điên khi muốn can thiệp vào nội bộ Việt Nam mà lại hết hơi vận động cho cái TPP mà trong đó có Việt Nam tham gia?
...
Tôi công nhận rằng cuốn sách có thể sẽ phải xem lại cho chính xác về mặt lịch sử, vì đây là một cuốn sách tư liệu lịch sử quan trọng, không thể hời hợt. Nhưng với tư cách là trung tướng cựu Cục trưởng Cục tuyên huấn của Bộ quốc phòng, ông không thể có một bài viết chững chạc hơn, thấu đáo hơn, lịch sự hơn, thay vì là một bài viết gào lên như quạ mất tổ vậy sao hở ông Tuấn? Ông xem lại bài của thiếu tướng Hoàng Kiền đi, cũng là phản biện, nhưng người ta nói có chừng có mực, có lập luận, có tình lý, đúng là bài viết của một thiếu tướng. Còn ông, ông là cựu Cục trưởng Cục tuyên huấn mà sao ông viết như vậy sao? Như vậy ở đây ai làm mất uy tín của Quân đội nhân dân Việt Nam? Thiếu tướng Lê Mã Lương hay là ông?

Bài viết của ông Tuấn: 

8 nhận xét :

 1. Tôi chia thiên hạ làm 2 nhóm . Nhóm thứ nhất biết phân biệt phải trái , chính , tà , biết yêu cái tốt ,ghét cái xấu . Nhóm thứ hai chỉ biết yêu người giống mình , ghét người khác mình . Người ở nhóm hai này nhiều lắm .

  Trả lờiXóa
 2. Tuyên huấn hay tuyên giáo thì cũng cùng một giuộc thôi. Đều giáo điều trong nhận thức. Vẫn coi Mỹ là kẻ thù ( dù ông nào cũng thích đi Mỹ). Còn Trung Quốc dù có xấu, có chiếm đảo, giết hại đồng bào chiến sỹ ta. Nhưng các ông vẫn àm ngơ mà luôn tụng 16 chữ vàng và 4 tốt. Mong thiếu tướng Lê Mã Lương hãy bình tâm. Vì ông vẫn là thần tượng của các thế hệ người yêu nước Việt Nam. Không như mấy ông tướng giáo điều phòng giấy. Cả đời không cầm khẩu súng.

  Trả lờiXóa
 3. Tuyên giáo và tuyên huấn là hai đứa con cùng cha khác mẹ.
  Đứa là gái đĩ già mồm,đứa là lưu manh dốt nát.

  Trả lờiXóa
 4. Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn là tướng tuyên giáo, TƯỚNG LƯỠI. Cả đời ăn theo nói leo, không biết khái niệm sáng kiến. Thành tích phong tướng là lừa được bao nhiêu người, ngu được bao nhiêu lính, Hán hoá bao nhiêu dân Việt... Tướng như Tuấn là trên tầm phong DŨNG SỸ DIỆT TRÍ TUỆ. Mùi của bọn này kinh lắm. Tránh xa vẫn vương vào quần áo.

  Trả lờiXóa
 5. Ông Tuấn nói vậy cũng vì giữ cho vững cái sổ hưu thôi, bác thông cảm.

  Trả lờiXóa
 6. Trần Thị Thảo07:43 5 tháng 8, 2018

  Tướng tá như ông Nguyễn Thanh Tuấn thì ở VN nhiều lắm . Tướng " tâm tư " mà . Còn lãnh đạo ở Ban Tuyên giáo lẻo mép ra sao thì phải hỏi Phó ban TG Trương Minh Tuấn vụ Mobifone ấy .

  Trả lờiXóa