Thứ Tư, 11 tháng 7, 2018

Chiến tranh Thương Mại: MỸ TIẾP TỤC RA ĐÒN VỚI BẮC KINH

Tổng thống Mỹ Donald Trump, ảnh minh họa: Daily Express.

Donald Trump quyết định đánh thuế tiếp 10% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc
 
Hồng Thủy
 
(GDVN) - Bắc Kinh khó ăn miếng trả miếng với Donald Trump vì năm ngoái chỉ nhập khẩu 135 tỷ hàng hóa Mỹ, nhưng họ sẽ dùng thủ đoạn hành chính đánh doanh nghiệp Mỹ. 

 
Reuters ngày 11/6 đưa tin, Hoa Kỳ đã quyết định áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sau khi các nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại Trung - Mỹ không đạt kết quả.Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết, Washington sẽ áp đặt thuế suất 10% với một danh sách bổ sung hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Động thái trên sẽ là bước tiến mới nhất trong một cuộc giao tranh leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho biết, cuối cùng Hoa Kỳ có thể áp đặt thuế quan đối với hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trị giá hơn 500 tỷ USD, xấp xỉ tổng lượng hàng Trung Quốc xuất sang Hoa Kỳ năm 2017 nếu Bắc Kinh trả đũa.
Các quan chức chính quyền Mỹ cho hay, sẽ có 2 tháng cho công chúng Mỹ bình luận về các mức thuế suất được đề xuất, trước khi danh sách đánh thuế hoàn thành. [1]

BBC News cho biết, danh sách bổ sung các mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ có thể chịu thuế suất 10% gồm các sản phẩm nông nghiệp, khoảng sản và hàng tiêu dùng, các mặt hàng khác.

Nhà Trắng nói rằng sử dụng thuế quan là phản ứng với thực tiễn thương mại bất bình đẳng của Trung Quốc.

Mỹ muốn Trung Quốc dừng ngay việc buộc các doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao sở hữu trí tuệ, thiết kế và ý tưởng sản phẩm cho các doanh nghiệp Trung Quốc, chẳng hạn như yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài chia sẻ quyền sở hữu với đối tác sở tại để tiếp cận thị trường Trung Quốc. [2]

The Washington Post ngày 10/7 (11/7 giờ Hà Nội) dẫn lời cựu Giám đốc chi nhánh Trung Quốc của Quỹ Monteary bình luận:

"Sự leo thang các hoạt động thương mại của Donald Trump khiến cho việc tìm kiếm lối thoát khỏi 1 cuộc chiến thương mại toàn diện ngày càng khó khăn hơn.


Mức thuế mới được đề xuất này sẽ đưa cuộc chiến lên 1 cấp độ khác, rất khó để 2 phía rút lui." 

Những sản phẩm tiêu dùng Trung Quốc xuất sang Mỹ được miễn thuế nhập khẩu đầu tiên như ti vi, quần áo, ga trải giường, máy điều hòa không khí...sẽ không còn được áp dụng sau 2 tháng nữa.

Cho đến nay Bắc Kinh vẫn tuyên bố sẽ trả đũa bất kỳ hành động thương mại nào của Mỹ;

Nhưng Trung Quốc chỉ mua khoảng 135 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong năm ngoái, có nghĩa là Bắc Kinh sẽ không còn sản phẩm nào của Mỹ để đánh thuế để "trả đũa tương xứng" với quyết định mới nhất của Tổng thống Donald Trump.

Dự kiến Trung Quốc sẽ trả thù bằng những cách khác, đánh vào doanh nghiệp Mỹ làm ăn ở Trung Quốc bằng thanh tra không kế hoạch, trì hoãn phê duyệt các giao dịch tài chính và các thủ tục hành chính khác.

Cú đánh thuế đầu tiên với mức thuế suất 25% vào các mặt hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ trị giá 50 tỉ USD, trong đó khối lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD đã có hiệu lực từ thứ Sáu tuần trước.

Bắc Kinh đã công bố một phác thảo cơ bản để giúp các công ty Trung Quốc đương đầu với cú đánh từ Mỹ, bao gồm cam kết hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp và lương cho công nhân bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại.

Thứ Hai 9/7 Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, các doanh nghiệp nào bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì hãy báo cáo với chính quyền địa phương, nhưng không tiết lộ chi tiết về các khoản hỗ trợ tài chính. [3]
---------------------------------
Nguồn:

[1]https://www.reuters.com/article/us-usa-trade-china-tariffs/u-s-to-slap-tariffs-on-extra-200-billion-of-chinese-imports-idUSKBN1K0336
[2]https://www.bbc.com/news/business-44788817
[3]https://www.washingtonpost.com/business/economy/president-trump-makes-good-on-his-threat-to-target-an-additional-200-billion-in-chinese-imports-with-tariffs-ramping-up-the-trade-war/2018/07/10/aee91cbc-8489-11e8-8f6c-46cb43e3f306_story.html?noredirect=on&utm_term=.48f14cde1d5b
Hồng Thủy

6 nhận xét :

 1. Trump phải làm cho được để lập lại công bằng ! Nước Mỹ giàu có, thịnh vượng vững chắc, có đủ thời gian và tài lực để đối phó với TC !

  Trả lờiXóa
 2. "Dự kiến Trung Quốc sẽ trả thù bằng những cách khác, đánh vào doanh nghiệp Mỹ làm ăn ở Trung Quốc bằng thanh tra không kế hoạch, trì hoãn phê duyệt các giao dịch tài chính và các thủ tục hành chính khác".
  Nếu làm thế, doanh nghiệp Mỹ rút hết thì Bắc Kinh càng chết, vì sẽ phải đối mặt với bài toán lao động thất nghiệp, nhà xưởng bỏ không, dãn đến đổ vỡ dây chuyền các lĩnh vực như ngân hàng, năng lượng (cung cấp co doanh nghiệp sản xuất, nay họ không còn nữa...), chưa kể giảm sút niềm tin với nhà đầu tư ngoại.
  Cách phản ứng của Bắc Kinh có thể là đưa hàng hóa sang nước thứ 3 như Việt Nam, từ đó xuất đi Mỹ. Đây là 1 nguy cơ lớn với hàng Việt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ chứ có phải Lào, Campuchia và vài nước châu Phi đâu bạn, Chỉ có các DNNN VN ăn chia cùng bọn tàu có liều thì liều thôi.

   Xóa
 3. Bắc kinh sẽ sử dụng Hà nội, bình nhưỡng, fnompenh là chân gỗ xuất hàng và nhập hàng cho chúng.
  Trump tỉnh thì phải đập chết luôn cả bọn chân gỗ tay sai Tàu mới trị được thằng Tàu cẩu.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi đã bắt đầu thấy khoái tay Trump này, hắnu đi đúng bài tôi thích: cứ đánh vào cái túi tiền, cái dạ dày của Tàu cộng và lũ tay sai là chúng Sụm bà chè thôi.
  Cấm vận triệt để bọn cướp quyền của người dân bằng lừa bịp và bạo lực- hết tiền, đói, lạc hậu công nghệ là Cộng cẩu sẽ đứt.

  Trả lờiXóa
 5. Chỉ mỗi cách đánh cho tàu Khựa và bè lũ xập hẳn thì chúng mới chịu đàm phán!Hoan hô Trump !

  Trả lờiXóa