Thứ Hai, 25 tháng 6, 2018

Chuyện Mùa thi: HAI NGƯỜI PHỤ NỮ HAM HỌC NHẤT VIỆT NAM


Cựu nữ chủ tịch xã 45 tuổi đi thi THPT quốc gia

Cựu nữ chủ tịch xã 45 tuổi đi thi THPT quốc gia
 

VNE 
Thứ hai, 25/6/2018, 02:00 (GMT+7) 

Gia đình khó khăn, chị Nguyễn Thị Minh ở Hà Tĩnh phải nghỉ học vào năm 1990, nay đi thi để lấy điểm xét vào cao đẳng y dược. 

Chiều 24/6, như bao thí sinh khác, chị Nguyễn Thị Minh (45 tuổi, trú xã Đức Dũng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) tới điểm thi trường THPT Hồng Lĩnh để làm thủ tục thi THPT quốc gia.


Gây ấn tượng với người đối diện bởi khuôn mặt xinh xắn trẻ trung, nụ cười luôn thường trực, chị Minh kể những năm 1990 nhà có tới 6 người con, gia cảnh khó khăn nên đang học lớp 11 trường THPT Trần Phú chị phải nghỉ học.

"Ngày trước tôi ước tốt nghiệp lớp 12 sẽ theo học đại học sư phạm hoặc bác sĩ, song bố bảo nếu học lên nữa cũng không đủ tiền. Thương bố mẹ, tôi nghỉ đi học nghề may rồi lấy chồng, hai năm sau vào làm cán bộ xã Đức Dũng", chị kể.

Chị Minh tại điểm thi trường THPT Hồng Lĩnh. Ảnh: Đức Hùng
Chị Minh tại điểm thi trường THPT Hồng Lĩnh. Ảnh: Đức Hùng

Người phụ nữ 45 tuổi trải qua nhiều vị trí ở xã, từ cán bộ văn phòng cho đến Chủ tịch Hội phụ nữ. Năm 2015, chị được cấp ủy tín nhiệm bầu làm Chủ tịch UBND xã. Song vì nhiều lý do tế nhị liên quan tới bằng cấp, chị chủ động nộp đơn xin nghỉ, chuyển sang làm cán bộ dân số.

Khi công việc không còn quá áp lực, tháng 9/2017 chị nộp đơn vào Trung tâm giáo dục thường xuyên thị xã Hồng Lĩnh, học hết lớp 12 để hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. "Tôi muốn học để bổ sung những gì còn thiếu và làm gương cho con cái noi theo", chị giải thích.

Cựu chủ tịch xã tâm sự, ngày đầu trở lại lớp, khi bước vào phòng học sinh tưởng là cô giáo nên đứng dậy chào. Chị bảo là học sinh mà không ai tin, cứ nghĩ là cán bộ phòng giáo dục tới kiểm tra. Chỉ khi cô giáo chủ nhiệm vào giới thiệu, tất cả mới ồ lên.

Bề ngoài trẻ trung, chị Minh nhiều lần bị nhầm là cô giáo, hoặc cán bộ phòng giáo dục. Ảnh: Đức Hùng
Bề ngoài trẻ trung, chị Minh nhiều lần bị nhầm là cô giáo, hoặc cán bộ phòng giáo dục. 
.
Với tính cách vui vẻ, hòa đồng, chị nhanh chóng làm quen được tất cả học sinh bằng tuổi con mình. Cuối năm 2017, chị được trung tâm chọn đi thi học sinh giỏi môn Ngữ văn hệ giáo dục thường xuyên.

"Ngày thi học sinh giỏi, thầy giám thị quan sát tôi rất kỹ, cảm giác như không tin vào mắt mình. Học sinh trong phòng cứ nghĩ là cô giáo, khi biết là thí sinh thì nhìn tôi ngạc nhiên. Bài thi Ngữ văn hôm đó tôi viết 12 trang, giành giải nhì", chị Minh kể.

Việc học tập của nữ cán bộ xã được chồng luôn ủng hộ. Anh vẫn thường nói đùa "là người sướng nhất tỉnh Hà Tĩnh, bởi gần 50 tuổi vẫn đang được sống với nữ sinh lớp 12".

"Tôi có hai con, một gái một trai. Ba mẹ con đầu năm đặt mục tiêu, mẹ sẽ đậu học sinh giỏi và tốt nghiệp lớp 12, con gái hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội và đậu bác sĩ nội trú, con trai đậu vào trường chuyên của tỉnh. Đến nay, ai cũng mới hoàn thành được một nửa chặng đường", chị Minh nói.

Chị Minh chụp ảnh kỷ yếu với các học sinh cùng lớp 12A của Trung tâm giáo dục thường xuyên thị xã Hồng Lĩnh. Ảnh: NVCC
Chị Minh chụp ảnh kỷ yếu với học sinh cùng lớp 12A của Trung tâm giáo dục 
thường xuyên thị xã Hồng Lĩnh. Ảnh: NVCC

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia với bốn môn gồm Ngữ văn, Toán, Lịch sử và Địa lý, chị Minh bảo kiến thức và tâm lý đều rất tốt nên không lo lắng gì. Chị chỉ tiếc là quá nhiều tuổi, thi đại học sẽ phải học ít nhất 4 năm. Vì thế chị sẽ nộp hồ sơ vào cao đẳng y dược ở Hà Tĩnh để phục vụ cho công việc sau này.

"Tôi tâm đắc câu chuyện ngụ ngôn Rùa và thỏ, rùa tuy chậm, nhưng có quyết tâm, cuối cùng thắng được thỏ nhanh nhẹn. Bản thân luôn tâm niệm sự học không bao giờ muộn, miễn là có ý chí thì sẽ thành công", chị Minh nói. 

Năm 2018, cả nước có gần 926.000 thí sinh thi THPT quốc gia. Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh THPT phải dự thi 4 bài, trong đó 3 bài độc lập, bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT dự thi 3 bài, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài tự chọn trong 2 bài thi tổ hợp.
Giống năm ngoái, năm nay mỗi địa phương có một cụm thi, do Sở Giáo dục chủ trì với sự phối hợp của các đại học. Thí sinh không phải di chuyển xa để dự thi.
 
Đức Hùng
___________________

Nữ y sỹ 50 tuổi nuôi giấc mơ đại học

Dân trí 
Thứ hai, 25/06/2018 - 07:44

50 tuổi, đã có công việc ổn định nhưng chị Vân vẫn đăng kí đi thi để trở thành sinh viên đại học. Trong khi hai con đang hoàn tất chương trình cao học thì chị vẫn miệt mài ôn luyện để chuẩn bị cho chuyến vượt vũ môn này khi chỉ còn 5 năm nữa sẽ chính thức nghỉ hưu.
 
Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Vân là thí sinh nhiều tuổi nhất tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An). Hiện tại chị Vân là y sỹ Khoa Răng - Hàm - Mặt, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

.
Y sỹ Nguyễn Thị Thanh Vân là thí sinh nhiều tuổi nhất tại điểm thi Trường THPT 
Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An) Kỳ thi THPT quốc gia 2018

Sinh năm 1968, năm nay chị Vân tròn 50 tuổi, tức là 5 năm nữa sẽ nghỉ hưu. Thí sinh này đăng kí thi các môn Toán, Hóa học và Sinh học, lấy điểm xét tuyển vào Trường ĐH Y khoa Vinh.

Chị Nguyễn Thị Thanh Vân ấp ủ giấc mơ đại học từ lâu nhưng thời trẻ vì vướng bận nhiều chuyện nên chưa thể thực hiện được. Hiện con trai cả của chị Vân đang là giảng viên một trường đại học ở Hà Nội, đang hoàn tất chương trình nghiên cứu luận án tiến sỹ. Người con thứ hai đang là nghiên cứu sinh tại Anh.

Khi con đã lớn, chị quyết định thực hiện giấc mơ của mình. “Thực ra khi tôi quyết định thi đại học, chồng và hai con không ủng hộ lắm vì nghĩ rằng tôi cũng đã có tuổi, học hành sẽ vất vả. Bạn bè cũng bảo, thôi để thời gian đó mà đi chơi, sắp nghỉ hưu đến nơi rồi, còn thi cử học hành gì cho khổ. Nhưng tôi nghĩ sự học thì không bao giờ là muộn cả”, chị Vân tâm sự.

Tuy nhiên, sau 35 năm rời đèn sách, để bắt đầu lại là điều không dễ đối với chị Vân, nhất là khi vẫn phải đảm bảo công việc tại bệnh viện.

.
Thí sinh 50 tuổi khá hồi hộp khi bước vào kỳ thi quan trọng này

”Nếu như trước đây các bài tập Sinh học, Hóa học tôi làm băng băng thì giờ cũng hơi khó khăn vì kiến thức cũng không còn được tốt như trước. Hơn nữa, việc ôn tập thì chỉ có thể tranh thủ lúc rảnh rỗi thôi, không thể ôn luyện tốt như các em thí sinh bây giờ”, nữ thí sinh lớn tuổi này chia sẻ.

Mặc dù ban đầu phản đối việc vợ đi thi đại học ở tuổi 50 nhưng cuối cùng chồng chị Vân vẫn quyết định ủng hộ vợ thực hiện giấc mơ của mình. Đích thân chồng đưa chị tới điểm thi. Dù đã chuẩn bị tâm lý khá kỹ nhưng khi bước vào phòng làm thủ tục cùng với các thí sinh còn nhỏ tuổi hơn con của mình, chị Vân cũng không tránh khỏi sự hồi hộp và lo lắng

Nữ thí sinh 50 tuổi chia sẻ trước buổi thi: “Trở thành sinh viên đại học là giấc mơ của tôi nhưng tại kỳ thi này, tôi không bị áp lực như các thí sinh khác. Tuy vậy đã xác định đi thi thì phải học và làm bài nghiêm túc và cố gắng hết sức để được kết quả tốt nhất có thể”.

Hoàng Lam

7 nhận xét :

 1. Thật đáng khâm phục cho ý chí của các chị

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc học không bao giờ là chậm. Cố gắng lên các bạn!

   Xóa
 2. Làm lãnh đạo không cần...trình độ?
  Làm Nhân Dân phải cố ...học hành...

  Trả lờiXóa
 3. Cố lấy tấm bằng xịn để sau này làm cán bộ đỡ phải nơm nớp như một số quan chức sài bằng rởm để thăng tiến. Có kẻ đã lộ mặt, nhiều kẻ chưa.
  Tấm bằng tốt nghiệp THPT của 2 người phụ nữ này chắc giá trị hơn tấm bằng "tiến sĩ" rởm của nhiều vị.

  Trả lờiXóa
 4. Anh phục mấy em đó. Có nhan sắc lại ham học hỏi. Thế nên chẳng thằng quan bán, quan mua nào dám gạ gẫm, coi thường. Cái lũ quan mua bằng bán chức mở mắt ra mà nhìn, dỏng tai lên mà nghe những người phụ nữ này mà tu thân tích đức, đừng để tham hơn, xấu hơn nữa nhá!
  Còn cái thứ đàn bà lên chức nhanh vù vù như cái con ở Thanh Hóa và nhiều con khác nữa chỉ là cái loại đổi trôn lấy chức. Danh giá gì đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Chả bằng em Quỳnh Anh (Hot girl) Thanh Hóa.
  5 năm học xong cả TH - Đại Học và sắp cao học nữa...

  Trả lờiXóa