Thứ Tư, 4 tháng 7, 2018

BBC: QUẢNG NINH ĐÃ CHUẨN BỊ "ĐẶC KHU VÂN ĐỒN" RA SAO?!


Quảng Ninh đã chuẩn bị 'đặc khu Vân Đồn' ra sao

BBC tiếng Việt
27-6-2018

Dư luận Việt Nam vốn xôn xao nghi vấn dự luật đặc khu đe doạ chủ quyền đất nước, giờ e ngại hơn trước thông tin cho thấy Trung Quốc đã có một ảnh hưởng không nhỏ đến đề án đặc khu Vân Đồn, Quảng Ninh.

Cuối tháng Giêng 2018, truyền thông trong nước đưa tin ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm tỉnh Quảng Đông.


Đặc khu kinh tế: Kinh nghiệm thành công, thất bại
Tổ tư vấn Kinh tế Thủ tướng VN nói về đặc khu
'Chưa an tâm' về ba đặc khu kinh tế VN


Mô tả chuyến đi này, Thông Tấn Xã Việt Nam viết: "Trong chuyến thăm, Đoàn cũng đã có các cuộc làm việc với Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Quảng Đông Trâu Minh, khảo sát về công tác xây dựng Đảng ở tỉnh Quảng Đông, trong đó có đặc khu kinh tế Thâm Quyến."

Tin trên không gây nhiều chú ý, cho mãi đến tháng Sáu, khi xảy ra tranh cãi lớn về dự án Luật Đặc khu, cư dân mạng Việt Nam mới "tìm lại" một bản tin tiếng Anh đăng ngày 6/2 của Trung tâm nghiên cứu Đặc khu kinh tế Trung Quốc - CCSEZR (China Center for Special Economic Zone Research) thuộc trường Đại học Thâm Quyến, Quảng Đông.

Bản tin này tường thuật chuyến thăm của phái đoàn ông Phạm Minh Chính đến Trung tâm ngày 27/1.

Theo bản tin tiếng Anh này, ông Phạm Minh Chính nói với Giáo sư Đào Nhất Đào, Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu Đặc khu Kinh tế Trung Quốc (CCSEZR), người gọi ông Chính là "một người bạn cũ," rằng việc thăm lại Đại học Thâm Quyến lần nữa là "một trải nghiệm rất ấm cúng" giống như "trở về nhà, gặp lại các anh chị em".

Phải nói thêm rằng bà Đào Nhất Đào hiện là chủ tịch Viện nghiên cứu Một vành đai Một con đường ở Thâm Quyến, theo tờ The Star.

Đặc khu kinh tế nhìn theo góc độ nợ công
Kinh tế VN: 9 giải pháp thay cho 3 đặc khu
Chính phủ Việt Nam lùi thời gian trình dự án Luật Đặc khu
.
Con đường dẫn tới 'đặc khu Vân Đồn'

Dự luật đặc khu tuy gần đây mới được quần chúng chú ý, nhưng cần biết rằng đề án phát triển đặc khu kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh được Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam ủng hộ về chủ trương qua việc ban hành Thông báo số 108-TB/TW ngày 01/10/2012 về Đề án phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững và đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh, và thí điểm xây dựng 2 đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Móng Cái.

Trước khi có thông báo này của Bộ Chính trị, tỉnh Quảng Ninh, khi đó do ông Phạm Minh Chính lãnh đạo với tư cách Bí thư Tỉnh ủy từ 2011, đã xây dựng Đề án "Phát triển KT-XH nhanh, bền vững; đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh và thí điểm xây dựng hai đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Móng Cái". 
.

Một bài báo của ông Nguyễn Văn Phúc, chuyên gia Dự án Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt, làm rõ hơn vai trò của ông Phạm Minh Chính khi còn là Bí thư Quảng Ninh.

Theo ông Phúc, ông Chính đã "chỉ đạo và cùng các cơ quan của tỉnh quyết liệt xây dựng Đề án thành lập Đặc khu kinh tế Vân Đồn và Đặc khu kinh tế Móng Cái".

"Anh đã cùng các đồng chí ở Quảng Ninh lên làm việc, trực tiếp thuyết trình, thuyết phục các cơ quan Trung ương, trong đó có các cơ quan của Quốc hội."

"Đây có thể nói là bước đi đột phá tiên phong của Quảng Ninh vì lần đầu tiên sau 20 năm, kể từ khi Hiến pháp năm 1992 được ban hành mới có một địa phương chính thức đề xuất áp dụng quy định của Hiến pháp để thành lập đặc khu kinh tế," ông Nguyễn Văn Phúc viết trên trang Đại Biểu Nhân Dân.

Là tỉnh giáp biên giới với Trung Quốc, cộng với quan hệ truyền thống của hai đảng cầm quyền, không ngạc nhiên khi Quảng Ninh đã tìm hiểu mô hình Đặc khu Thâm Quyến, được xem là đặc khu kinh tế thành công nhất của Trung Quốc.

Đến tháng 8/2012, một đoàn tỉnh Quảng Ninh lần đầu tiên thăm Đại học Thâm Quyến hai ngày để học kinh nghiệm về đặc khu, bản tin của Trung tâm nghiên cứu Đặc khu kinh tế Trung Quốc - CCSEZR cho hay.

Tháng 10/2012, Bộ Chính trị ủng hộ Đề án đặc khu kinh tế ở Vân Đồn, Móng Cái.

Đoàn TQ từng nhiều lần sang Quảng Ninh

Kể từ đó, từ 2013 đến 2014, các đoàn cố vấn Trung Quốc và đoàn Việt Nam thường qua lại giữa hai nước để tham vấn và thảo luận tư vấn xây dựng khung pháp lý, và kế hoạch thiết lập đề án đặc khu.

Đoàn cố vấn Trung Quốc đưa ra tư vấn về các vấn đề như điều kiện cơ bản, thiết kế chức năng, lựa chọn vị trí địa lý, định vị ngành, chính sách ưu đãi, quản lý kinh tế xã hội, vốn nước ngoài và quản lý nhân tài cho các khu kinh tế đặc biệt của Việt Nam.

Vào 19/3/2014, khi Hạ Long đăng cai Diễn đàn Phát triển Đặc Khu Kinh tế Thế giới, một đoàn chuyên gia CCSEZR thậm chí đã tiến hành điều tra thực địa để "hỗ trợ tư vấn cho tỉnh Quảng Ninh về các chính sách chiến lược", theo CCSEZR.

Cũng vào thời điểm này, dự Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt bắt đầu được soạn thảo.

Ngày 31/12/2014, Thủ tướng Việt Nam khi đó Nguyễn Tấn Dũng ban hành Quyết định số 2428/QĐ-TTg về một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với tỉnh Quảng Ninh và Khu kinh tế Vân Đồn.

Tính đến hết năm 2015, thông tin chính thức của Quảng Ninh cho hay tỉnh này đã tập trung chỉ đạo thực hiện dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn về các thủ tục pháp lý liên quan, đồng thời hỗ trợ các nhà thầu về điều kiện thi công cho Khu kinh tế Vân Đồn.

Bản tin tháng 1/2016 của báo Quảng Ninh mô tả Vân Đồn đang được ví như "đại công trường" của tỉnh với hơn 70 dự án, công trình đầu tư hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông, dịch vụ du lịch đang được triển khai.

Theo bản tin của Tân Hoa Xã tháng 9/2016 , khi đó tỉnh Quảng Ninh cần 12 tỷ USD để đầu tư phát triển đặc khu Vân Đồn, và tự tỉnh đã vận động được 1,8 tỷ - một con số lớn, gần 1% GDP Việt Nam.

Đến ngày 22/3/2017, Bộ Chính trị ra kết luận số 21-TB/TW về các đề án xây dựng Khu hành chính-kinh tế đặc biệt, đồng ý thành lập đặc khu kinh tế ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Ngày 10/10/2017, dựa trên kết luận 21 của Bộ Chính trị, Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, được chuẩn bị từ năm 2014, mới chính thức được Chính phủ trình ra Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội Việt Nam.

Cuối tháng 10/2017, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương thành lập Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn. 

.

Chuyến thăm CCSEZR của ông Phạm Minh Chính tháng 1/2018 diễn ra trong bối cảnh lãnh đạo Việt Nam dự kiến dự luật sẽ được thông qua tại kỳ họp tháng 5/2018 của Quốc hội.

Đầu năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia xây dựng đặc khu kinh tế do chính ông làm trưởng ban, và ông Phạm Minh Chính cũng là một trong ba phó ban.

Trung Quốc cố vấn gì về Vân Đồn?

Tại CCSEZR ngày 27/1/2018, ông Chính cảm ơn sự cố vấn của đoàn chuyên gia Trung Quốc và xin "chân thành nhờ tư vấn về một số thách thức quan trọng" như "có nên cho thuê 70 hay 99 năm?".

Theo trang CCSEZR, trả lời câu hỏi của ông Chính, ông Yuan Yiming, phó giám đốc CCSEZR nói rằng chu kỳ ngành công nghiệp đang thu ngắn lại nên việc cho thuê đất 30-50 năm là phù hợp, nhưng trong trường hợp đất dân dụng thì cần gia hạn theo như nguyện vọng lâu dài của dân cư, nhưng ông Yuan không nói rõ bao nhiêu năm.

Thêm vào đó, ông Huang Yaying, trưởng khoa luật tại SZU thì cho rằng việc thiết lập chính quyền nhân dân cho phép đặc khu quyền hạn lập pháp, thiết lập ngân sách tài chính và bổ nhiệm nhân sự.

"Vì vậy, chính quyền Việt Nam được đề nghị là cho phép các đặc khu toàn quyền trong ba quyền hạn trên, vốn là đặc thù của hệ thống pháp lý cần thiết cho việc phát triển kinh tế đặc khu," CCSEZR dẫn lời ông Huang Yaying.

Sự thành công vượt trội của Thâm Quyến thể hiện rõ ràng sự đúng đắn của chính sách và đề xuất của Đảng Cộng sản Trung Quốc và lợi thế của hệ thống xã hội chủ nghĩa so với chủ nghĩa tư bản. Phạm Minh Chính theo CCSEZR, Trưởng ban Tổ chức TW. 
Ông Phạm Minh Chính đáp lại rằng sự thành công vượt trội của Thâm Quyến thể hiện rõ ràng sự đúng đắn của chính sách và đề xuất của Đảng Cộng sản Trung Quốc và lợi thế của hệ thống xã hội chủ nghĩa so với chủ nghĩa tư bản.

Bản tin của CCSEZR cho thấy sự tham gia tư vấn của các chuyên gia Trung Quốc đối với việc xây dựng đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Tuy nhiên, theo thông tin chính thức của chính phủ Việt Nam, được sự đồng ý của Thủ tướng, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn các đơn vị tư vấn nước ngoài là PricewaterhouseCoopers (PwC) và Arcadis & Callison RTKL để lập Quy hoạch chung xây dựng và Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội Vân Đồn.

Tháng 8/2017, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh làm việc với Công ty TNHH PWC Việt Nam và Arcadis & Callison RTKL để nghe trình bày năng lực lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và lập lại quy hoạch chung xây dựng cho Khu Hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn.

'Phải cảnh giác Trung Quốc'

Bình luận với BBC hôm 26/6, một chuyên gia lâu năm về Việt Nam, Giáo sư Carl Thayer, từ Úc, nói: "Trong khi Trung Quốc đang quân sự hóa ở Biển Đông nhưng lại vẫn tỏ ra duy trì tình hữu nghị với Việt Nam, thì điều này cho thấy bản chất hai mặt của Trung Quốc."

"Khi Trung Quốc muốn mua lại một tập đoàn lớn, hay đầu tư vào một dự án công trình quy mô như cầu đường, ngân hàng tài chính, thậm chí viễn thông, thì Việt Nam cần phải rất cẩn thận để làm sao vừa bảo vệ an ninh quốc gia mà vẫn đạt được lợi ích kinh tế. Chỉ nhìn vào việc cho thuê 99 năm, thì hãy nghĩ đến việc Trung Quốc có thể lợi dụng suốt thời gian đó để thu thập thông tin tình báo, cũng như thông tin căn cứ quân sự của Việt Nam ở khu vực Quảng Ninh."

"Trung Quốc hẳn đang tìm kiếm sự ảnh hưởng về kinh tế hoặc chính trị, hoặc cả hai."

Ông Thayer cũng cho rằng dù dự luật đặc khu không đề cập đến Trung Quốc như Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói, nhưng việc Trung Quốc tham gia cố vấn "hiểu rõ tường tận trong ra ngoài" sẽ có một lợi thế rất lớn cho Trung Quốc. Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Giáo sư Carl Thayer, từ Úc

Theo nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội Trần Quốc Thuận thì ý tưởng xây dựng đặc khu đã có từ thời Thủ tướng Võ Văn Kiệt, khi Việt Nam còn bị cấm vận.

"Việt Nam sau đó chủ trương chính sách Đổi Mới năm 1986 và đã tìm ra con đường phát triển kinh tế. Chúng ta cũng có đi nghiên cứu mô hình Thâm Quyến của Trung Quốc, nhưng chỉ thoáng qua, khi đó không làm theo," ông Thuận nói với BBC.

Ông Thuận nêu quan điểm: "Lý Thường Kiệt năm xưa cũng tụ ở đó trước khi đem quân đánh Trung Quốc. Đó là một vị trí rất quan trọng."

"Việt Nam luôn luôn phải cảnh giác với Trung Quốc. Trong lịch sử hàng ngàn năm qua, Trung Quốc luôn sẵn sàng lấn chiếm Việt Nam, ngày nay cũng vậy," ông Thuận quan ngại.

Hôm 10/06, tại nhiều thành phố ở Việt Nam, hàng ngàn người xuống đường phản đối dự luật An ninh mạng và dự luật Đặc khu Kinh tế.

Họ mang theo khẩu hiệu phản đối chuyện cho Trung Quốc "thuê đất 99 năm" ở các đặc khu, dù phía chính quyền không nêu tên nước nào trong các dự án này.

Sẽ vẫn làm Đặc khu?

Hôm 17/6, tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập dự luật đặc khu.

Ông Trọng được dẫn lời nói Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã lắng nghe, tiếp thu, dừng lại nghiên cứu tiếp, bao giờ hoàn thiện tốt mới thông qua.

Theo báo Nhân dân, ông Trọng nói thêm: "Pháp luật hiện thời quy định không cho thuê đất quá 70 năm, vì đây là đặc khu nên dự kiến ban đầu cho thuê đất không quá 99 năm để khuyến khích, song còn qua bao nhiêu quy trình phải thực hiện, khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mới được làm."

Hai ngày sau, cũng tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu quan điểm dự luật đặc khu là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Tạp chí Cộng sản dẫn lời ông Quang: "Quốc hội cũng đã cho rằng cần phải lấy thêm các ý kiến cử tri sâu rộng và cần tiếp tục lắng nghe ý kiến chuyên gia, các vị lão thành cách mạng, nhân dân nên Quốc hội đã lùi thời gian thông qua."

Xem thêm về Vân Đồn và Phú Quốc:
VN: mở mại dâm ở đặc khu 'táo bạo nhưng khó làm'?
Trận Vân Đồn và tham vọng của Nguyên chúa
Nơi xảy ra trận hải chiến Vân Đồn năm xưa
Casino các nước 'lo mất khách' khi VN cho dân đánh bạc

13 nhận xét :

 1. Nếu dự án Đặc khu Kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh được triển khai và xây dựng thành công thì Trung tâm nghiên cứu Đặc khu kinh tế Trung Quốc, thuộc trường Đại học Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông sẽ cùng chính quyền Đặc khu Kinh tế Vân Đồn đúc tượng và tạc bia ghi nhớ công ơn to lớn của đồng chí Phạm Minh Chính kính mến ! Ông sẽ trở thành Thành Hoàng của Đặc khu Kinh tế Vân Đồn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TIN BỢM MẤT BÒ
   TIN BẠN MẤT VỢ NẰM CO MỘT MÌNH
   NGHE LỜI PHỈNH NỊNH
   ĐẦU ÓC U MINH
   NGỘ RA THÌ ĐÃ THIỆT MÌNH HẠI TA!

   Xóa
 2. " Khôn nhà dại chợ" hay là bợ đỡ, hậu thuẫn cho Trung cộng theo kiểu "đầy tớ trung thành với chủ" khi nói như mơ ngủ với đám chuyên gia của Trung cộng rằng :" ...và xin "CHÂN THÀNH NHỜ TƯ VẤN VỀ MỘT SỐ THÁCH THỨC QUAN TRỌNG "NHƯ" CÓ NÊN CHO THUÊ 70 NĂM HAY 99 NĂM ?" ( Hết trích ).

  Trả lờiXóa
 3. Sự ngu xuẩn của nguyên bí thư tỉnh ủy Phạm Minh Chính và toàn bộ những người reo hò xúm vào xây dựng đặc khu Vân Đồn là họ đã bị Bà Gs Đào Nhất Đào cura trường Đại Học Thẩm Quyến lừa.
  Tôi biết rõ thành phố Thẩm quyến xưa kia chỉ là một làng chài. Chính phủ TQ hạ quyết tâm dồn tất cả sức lực của họ xây dựng thành phố Thẩm Quyến với mục đích "tạo ra một hình ảnh ĐỐI NGHỊCH" để đối phó với Hồng Kông. Họ đưa tất cả những thứ gì hiện đại văn minh nhất, kể cả con người, đội ngũ khoa học kỹ thuật.... từ nơi khác đến. Những ngày đó TQ nghèo lắm, vì mục tiêu chính trị, họ đã dồn mọi sức lực để xây dựng thành phố này
  Dân làng chài ở thẩm quyến gần như không có và thành phố Thẩm Quyến đã hiện lên lung linh xa lạ với mọi nơi khác của TQ.
  Tôi là bạn học cùng lớp với hai vợ chồng KTS Vương Đồng Hội và Quách Như Trân, họ là người Thượng Hải, họ học cùng lớp với tôi. Ra trường họ được đưa đến đây từ những năm 70 của thế kỷ trước, họ được giao làm quy hoạch thành phố Thẩm quyến từ những ngày đầu và họ hiểu hơn ai hết mục tiêu chính trị của việc xây dựng thành phố này. Năm nay họ đều đã ngoài 70 tuổi.
  Ai muốn điều tra, kể ông Phạm Minh Chính cứ hỏi bà Gs Đào Nhất Đào thì biết.
  Xưa kia Hồng Kong là thiên đường, còn vùng chài lưới này là bãi biển đầm lầy.


  Còn Vân Đồn?
  Nếu dự án Đặc Khu được thực hiện?
  Người TQ sẽ tràn vào chiếm hết cả thành phố
  Còn người Quảng Ninh?
  Sẽ trở thành những kẻ nô lệ, không hơn

  Trả lờiXóa
 4. Cảm ơn và rất tán đồng với ý kiến của Bác Trần Thanh Vân nhất là phần kết về Vân Đồn.Chúc bác luôn mạnh khỏe

  Trả lờiXóa
 5. Sự 2 mặt của bọn cầm quyền ở Việt Nam hiện nay làm nhân dân chán ghét đến cực điểm.

  Trung cộng xây dựng đặc khu Thẩm Quyến để làm hình mẫu phát triễn kinh tế quốc gia. Sứ mạng chính trị lớn nhất của ĐKKT Thẩm Quyến là mở mắt các thế lực bảo thủ trong đảng CSTQ và đồng thời gây cảm hứng cho hàng trăm ngàn, hàng triệu doanh nhân tiềm năng Trung cộng sẵn sàng bước vào (cái thực chất là) xây dựng chủ nghĩa tư bản ở Trung Quốc.

  Bọn cầm quyền Việt Nam hiện nay dùng chiêu bài Thẩm Quyến để biện hộ cho việc xây dựng 3 đặc khu ở VN. Chúng lừa gạt nhân dân Việt Nam, lừa gạt các đảng viên của chúng. Người hiểu biết hơn sẽ thấy:

  - ĐKKT ngày hôm nay (ít ra là ở VN) hoàn toàn không còn cần thiết vì cả VN hôm nay đã mở cửa toàn bộ về kinh tế. Các quy luật kinh tế, thương mại được áp dụng toàn bộ theo chủ nghĩa kinh tế thị trường (ngoại trừ các công ty quốc doanh được ưu tiên giữ lại chỉ vì lý do để thế lực CS được nắm quyền hành)

  - Trái với lời Phạm Minh Chính nói ("Thẩm Quyến thể hiện rõ ràng sự đúng đắn của chính sách và đề xuất của Đảng Cộng sản Trung Quốc và lợi thế của hệ thống xã hội chủ nghĩa so với chủ nghĩa tư bản"), thực ra là sự thành công của Thẩm Quyến là chứng minh rõ rệt sự ưu việt của nền kinh tế tư bản, thị trường tự do.

  - Một số ưu tiên về thuế má, thủ tục, cho thuê đất dài hạn chỉ đem lại lợi ích cho các công ty ở các ĐKKT. Thực chất, Trung cộng sẵn sàng chi vài chục tỉ đô, không cần hưởng lợi kinh tế, bù lại được đóng trên những yếu điểm trên lãnh thổ VN. Việt Nam không được lợi gì cả ở các ĐKKT này ngoại trừ 1 số nhỏ phần trăm dân ở ĐKKT, và dĩ nhiên các ông bà trùm cầm quyền ở VN thì được hưởng lợi rất nhiều bằng tiền tươi từ chục triệu đến tỉ đô Mỹ, và tiền lời từ đầu tư đất. Đất nước, nhân dân Việt Nam hưởng con số âm về kinh tế và chủ quyền từ các ĐKKT này.

  Mặc kệ những tai hại trên cho quốc gia, bọn cầm quyền tham tiền, thí dân vẫn hào hứng với các ĐKKT này.

  Trả lờiXóa
 6. Xin đừng nói là họ bị lừa . Điều nguy hiểm cho dân tộc là ở chỗ nhóm người này không phải là kẻ ngu để bị lừa mà là kẻ khôn ngoan nhưng xảo quyệt , sẵn sàng chiều ý kẻ thù làm cái việc bán nước hại dân .

  Trả lờiXóa
 7. VẪN LẠCH BẠCH02:54 29 tháng 6, 2018

  Trần Kiện, tôn thất nhà Trần chịu sự ủy thác của vua, của dân tộc nhưng hàng giặc Nguyên. Trên đường sang Yên Kinh "chầu" vua giặc. Kiện đã bị bắn chết dưới mũi tên tài tình của NGUYỄN ĐỊA LÔ. Hẳn ngày nay không thiếu những bậc thiện xạ Nguyễn Địa Lô thời đại.

  Trả lờiXóa
 8. Phải chăng Phạm Minh Chính là một tay sai của Tàu?

  Trả lờiXóa
 9. Ở xứ ta: Lãnh đạo thì ngu, "tham mu" thì đểu!

  Trả lờiXóa
 10. Liệu ông Chính đã có quốc tịch Trung hoa lục địa chưa mà làm cái việc môi giới cho hai đảng cộng sản tận tình và nhiệt huyết như thế, nếu ông ấy còn quốc tịch Việt thì ông ấy không sợ rằng việc ông ấy làm hôm nay thì sẽ gần thôi, dân Việt sẽ đào mồ, cuốc mả và tru di tông đường dòng dõi nhà ông ta.

  Trả lờiXóa
 11. -Giặc ở đâu xa ?
  -Giặc ở ngay trong lòng Đảng ta đó !
  Xin hãy đọc loạt bài của báo Tuổi Trẻ để biết rõ hơn về sự tác oai tác quái của Quân chủng Phòng Không-Không Quân trong quá trình quản lý và sử dụng Đất Quốc Phòng !

  Trả lờiXóa
 12. 'việc thăm lại Đại học Thâm Quyến lần nữa là "một trải nghiệm rất ấm cúng" giống như "trở về nhà, gặp lại các anh chị em". '
  Nghe con Đào nó hót, ai trở về nhà, ai là anh chị em mới được chứ!

  Trả lờiXóa