Thứ Năm, 10 tháng 5, 2018

Trương Duy Nhất: THỦ THIÊM - KHÔNG CHỈ LÀ NƯỚC MẮT
Người dân Thủ Thiêm đau đớn kể về việc bị chính quyền cộng sản cướp đất.

Thủ Thiêm, không chỉ là nước mắt

Trương Duy Nhất
10-5-2018

Trước Thủ Thiêm là Cồn Dầu (Đà Nẵng), Tiên Lãng (Hải Phòng), Dương Nội (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên), Vụ Bản (Nam Định)…

Những giọt nước mắt, đâu chỉ ở Thủ Thiêm. Cồn Dầu, Dương Nội, Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản… không chỉ là nước mắt. Máu đã đổ. Dàn quân đánh dân như đánh trận, bắt bớ tù đày, quật ủi cả mồ mả dân.


Đâu chỉ nhà cửa, ruộng vườn, mồ mả. Đến cả rừng núi, biển cả ngút ngàn bao la như Phanxipang, Hạ Long, Bà Nà, Sơn Trà, Lý Sơn, Nha Trang, Phú Quốc… cũng đã giao hết cho “đứa” này, “thằng” nọ.

Chưa bao giờ, chính quyền nhiều nơi, nhiều cấp lại quyết liệt, hung hăng thu (cướp) đất của dân trao cho các tập đoàn cá mập đất một cách dễ dãi và dã man đến thế. Chưa bao giờ, những tập đoàn địa ốc như Vingroup, Sungroup, Đại Quang Minh, FLC… lại giàu nhanh đến thế, giàu một cách cực kỳ dễ dãi và tàn độc trên đất đai và thân xác đồng bào.

Hôm qua là nước mắt. Nhưng nay mai sẽ là máu đổ. Không ai dám bảo đảm rằng Thủ Thiêm sẽ không có… tiếng súng. Cũng như không ai dám đảm bảo những hàm răng nham nhở của lũ cá mập đất tham lam ác độc kia sẽ chỉ dừng lại ở Thủ Thiêm.

Những kẻ cướp đất của dân phải bị trừng trị. Nhưng căn nguyên, muốn yên chiến trận đất đai này, không gì khác – phải sửa Luật đất đai. Trao (trả) lại quyền sở hữu đất cho dân, và tước bỏ quyền thu hồi đất (như hiện đang) của cấp chính quyền địa phương.

Đây là thời khắc chín nhất để làm việc này, nếu Quốc hội, có được phần đông đại biểu tán thành “khởi động lại” cuộc cách mạng cải sửa Luật đất đai bị bỏ lỡ từ 2013.

Còn không, ngăn trị Vingroup, Sungroup, Đại Quang Minh, FLC…, sẽ đẻ ra những bọn chúa đất khác. Kỷ luật, thậm chí bỏ tù hết những Lê Thanh Hải, Nguyễn Thị Quyết Tâm, Tất Thành Cang, Nguyễn Văn Đua… thì cũng nảy ra những “đồng chí X” khác.

Tôi không hiểu, vì sao, lực cản nào mà những quyết tâm của nhiều người nhằm sửa đổi Luật đất đai 2013 theo hướng “đa sở hữu”, trong đó có quyền sở hữu của dân (tư nhân), lại bất thành. Và sau đó, dễ thấy là từ đó đến nay, những điểm nóng và chiến trận đất đai ngày càng rối bời và căng thẳng.

Chiến trận đất đai sẽ không chỉ là đất đai. Nhìn lại Cồn Dầu, Dương Nội, Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản… đi. Đâu chỉ là Thủ Thiêm. Chẳng lẽ không ai nhìn ra: Khi cả nước, đâu đâu cũng là Thủ Thiêm, khi những đoàn dân oan cả nước, từ Cồn Dầu, Dương Nội, Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản đến Phú Quốc, Thủ Thiêm… đồng loạt “nối vòng tay lớn”, thì điều gì sẽ xảy ra?

5 nhận xét :

 1. Nếu thế giới với nhiều nước như Châu Âu sống dù cá nhân hay toàn xã hội theo quan điểm: „Tất cả vì một người, một người vì mọi người“ (3 chàng ngự lâm pháp thủ) thì triết lý sống của Việt nam cơ bản theo nguyên tắc: „khôn sống, mống chết“ – nghĩa là chỉ khi nào động chạm tới quyền lợi của mình thì mới nhảy lên, chứ động đến người khác xem ra còn ít người quan tâm lắm!

  Trả lờiXóa
 2. Đọc bài này tôi thấy ghê sợ. Sợ một ngày nào đó quê hương của mình cũng bị cướp bóc như thế này thì khốn đốn!

  Trả lờiXóa
 3. Ngu quá Nhất ơi! Nếu sửa luật Đất đai thì lãnh đạo sống bằng gì? Đất đai là sở hữu toàn dân. Nhưng chỉ có một nhúm người có quyền ban phát thôi. Đó chính là những người đang ngồi trong hội trường Ba đình đấy. Nếu sửa luật, thì chính họ lấy đi bổng lộc của họ dao Nhất?

  Trả lờiXóa
 4. Chỉ khi nào Luật Đất đai sửa đổi theo chiều hướng đa sở hữu thì mới chấm dứt được các sự kiện như Văn Giang, Thủ thiêm, Cồn Dầu....

  Trả lờiXóa
 5. Đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý và ĐCSVN là đảng duy nhất và mãi mãi nắm quyền lãnh đạo nhà nước và XH Việt nam. Đó là 2 điều mà ĐCSVN sẽ không bao giờ thay đổi, bởi nó như bùa hộ mệnh sự tồn vong của đảng. Nếu thay đổi 2 điều trên có nghĩa là XH và Nhân dân VN đã được trả lại đúng quyền làm chủ theo đúng nghĩa mà nền dân chủ , pháp quyền phải có. Cũng có nghĩa là ĐCSVN mất độc quyền cai trị và mất chỗ dựa kinh tế - trừ gần 150 sắc thuế , phí hiện hành hạ nhân dân và doanh nghiệp tư nhân.

  Trả lờiXóa