Chủ Nhật, 6 tháng 5, 2018

Tin HOT: ĐÃ TÌM THẤY TOÀN BỘ 13 BẢN ĐỒ QUY HOẠCH THỦ THIÊM


  Trung tâm TP Thủ Thiêm trong quy hoạch tổng thể TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG.

Ông Võ Viết Thanh công bố 13 bản đồ 
quy hoạch Thủ Thiêm 1/5000
06/05/2018 15:36 GMT+7

TTO - Nguyên chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh khẳng định "làm sao có chuyện mất bản đồ" và cung cấp 13 tấm bản đồ trong tập hồ sơ "Đồ án quy hoạch phát triển Khu trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm TP.HCM tháng 5-1995". 

 
Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ quy hoạch
Quy hoạch nào của Thủ Thiêm còn giá trị?
Phải làm rõ bản đồ Thủ Thiêm không có hay có mà thất lạc

"Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) tỉ lệ 1/5.000 kèm theo quyết định số 367 ngày 4-6-1996 của Thủ tướng là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án này nhưng đến nay tìm chưa thấy."

Thông tin này bất ngờ được chính quyền TP.HCM đưa ra tại cuộc họp báo ngày 2-5 khiến không ít người ngỡ ngàng.

Công tác lưu trữ không tìm thấy?

Cụ thể hơn, ông Võ Văn Hoan, chánh văn phòng UBND TP.HCM, phân trần: "Tiếc là từ đó tới nay hơn 20 năm rồi, công tác lưu trữ không tìm thấy bản gốc đó. Nghe nói hình như đã tìm thấy một bản sao...".

Câu phân trần đó đã gây một cơn chấn động đến tất cả những người liên quan và không liên quan, quan tâm và không quan tâm đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo tờ trình của UBND TP.HCM ngày 27-5-1996 trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/5.000, khu đô thị Thủ Thiêm là khu đô thị mới kế tục phát triển hài hòa với trung tâm TP cũ để trở thành một trung tâm hoàn chỉnh, là trung tâm giao dịch thương mại, tài chính, dịch vụ văn hóa du lịch, là đầu mối giao lưu trong nước và quốc tế.

Căn cứ trên tờ trình này, Thủ tướng Chính phủ khi đó đã có quyết định 367 vào năm 1996.

Về nội dung, quyết định 367 quy hoạch Thủ Thiêm rộng 770ha khu đô thị mới và khu tái định cư 160ha có 7 phân khu chức năng với dân số khoảng 245.000 người.

Toàn Thủ Thiêm của quyết định 367 chỉ có một khu nhà ở cao cấp ở phía bắc bán đảo và khu tái định cư. Dọc đại lộ Đông - Tây là các cao ốc 30-100 tầng.

Quyết định 367 của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm căn cứ vào cơ sở pháp lý là nghị định 91 ngày 17-8-1994 của Chính phủ (về việc ban hành điều lệ quản lý quy hoạch đô thị).

Tuy vậy, việc không có bản đồ quy hoạch kèm quyết định trên đã khiến khiếu nại của người dân liên quan đến dự án này chưa có điểm dừng.

Hiện khiếu nại của hơn 60 hộ dân liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa giảm độ nóng.

Vậy thực tế bản đồ có thất lạc hay không? Vì sao thất lạc? Thất lạc ở tất cả mười mấy cơ quan có nhiệm vụ lưu trữ, kể cả Văn phòng Chính phủ, Trung tâm lưu trữ quốc gia?

Còn các dự án đang được triển khai theo bản đồ qui hoạch nào? So với bản đồ gốc những gì đã thay đổi? Ai có lợi trong những thay đổi này...?.

Hàng loạt câu hỏi đặt ra.

"Làm sao mà có chuyện mất bản đồ'!

Lần trở lại tờ trình của UBND TP.HCM trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/5000 khu đô thị Thủ Thiêm, chúng tôi thấy rõ chữ ký của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh.

Tìm gặp ông Thanh, ông mỉm cười nói: "Làm sao mà có chuyện mất bản đồ? Chỉ có điều nếu tìm cho được tấm bản đồ có chữ ký của Thủ tướng Võ Văn Kiệt thì không thể có."

Ông giải thích: "Lý do đơn giản là Thủ tướng ký quyết định phê duyệt quy hoạch dựa trên tờ trình của thành phố và các bản đồ kèm theo chứ Thủ tướng không bao giờ ký vào bản đồ."

Ông nói: "13 tấm bản đồ trình bày kèm theo tờ trình tôi vẫn còn giữ đây" rồi rút tập hồ sơ dán nhãn: Đồ án quy hoạch phát triển Khu trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm TP.HCM - tháng 5-1995 giới thiệu với chúng tôi.

Trong cặp hồ sơ là 13 tấm bản đồ cỡ lớn: Bản đồ tổng thể thành phố, Bản đồ hiện trạng kiến trúc đất xây dựng và thoát nước Thủ Thiêm, Bản đồ hiện trạng giao thông - cấp điện Thủ Thiêm, Bản đồ hiện trạng cấp nước Thủ Thiêm, Bản đồ tổng thể mặt bằng Thủ Thiêm, Sơ đồ phân khu chức năng Thủ Thiêm, Bản đồ quy hoạch giao thông Thủ Thiêm, Bản đồ chuẩn bị kỹ thuật đất xây dựng Thủ Thiêm, Sơ đồ qui hoạch cấp nước Thủ Thiêm, Sơ đồ quy hoạch cáp điện Thủ Thiêm, Sơ đồ quy hoạch thoát nước bẩn, Quy hoạch xây dựng đợt đầu (khu Bắc), Quy hoạch chi tiết khu Bắc Thủ Thiêm.

Đây là toàn bộ các bản đồ đã được trình kèm tờ trình xin phê duyệt quy hoạch xây dựng (1/5000) khu đô thị mới Thủ Thiêm lúc đó. Chính tôi là người đã trực tiếp trình bày trước Chính phủ"
Ông Võ Viết Thanh nhắc lại
Và ông nói thêm: "Sau này nếu thành phố muốn điều chỉnh qui hoạch, tất cả đều phải thông qua Thủ tướng mới hợp pháp. Theo ý tôi là vậy".

Tuổi Trẻ Online xin cung cấp 13 tấm bản đồ ông Võ Viết Thanh đã giữ từ 20 năm nay. 


Đồ án quy hoạch phát triển trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm - Ảnh: TỰ TRUNG


Tổng mặt bằng - Ảnh: TỰ TRUNG


Quy hoạch chi tiết khu bắc Thủ Thiêm - Ảnh: TỰ TRUNG


Quy hoạch xây dựng đợt đầu - Ảnh: TỰ TRUNG


Sơ đồ quy hoạch thoát nước bẩn - Ảnh: TỰ TRUNG


Sơ đồ quy hoạch cấp điện - Ảnh: TỰ TRUNG


Sơ đồ quy hoạch cấp nước - Ảnh: TỰ TRUNG


Bản đồ chuẩn bị kỹ thuật đất xây dựng - Ảnh: TỰ TRUNG


Quy hoạch giao thông - Ảnh: TỰ TRUNG


Sơ đồ phân khu chức năng - Ảnh: TỰ TRUNG


Bản đồ hiện trạng cấp nước - Ảnh: TỰ TRUNG


Bàn đồ hiện trạng giao thông - cấp điện - Ảnh: TỰ TRUNG


Bản đồ hiện trạng kiến trúc, đất xây dựng và thoát nước - Ảnh: TỰ TRUNG.


Phạm Vũ

10 nhận xét :

 1. Lạ hè! Ông Võ Viết Thanh về hưu cũng được mang theo tài liệu (ở đây là các tấm bản đồ Thủ Thiêm)về nhà ư mà khi hỏi, ông có thể rút ngay tập hồ sơ quy hoạch Thủ Thiêm ra?
  Dù sao, nếu đúng tìm được là "may" rồi. Liệu có làm rõ được vai trò của Lê Thanh Hải, Tất Thành Cang trong việc đẩy dân vào cuộc hành trình khiếu kiện cả chục năm nay?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Võ Viết Thanh đã trình bày quy hoạch trước Thủ tướng Chính phủ, Ông nhận thấy tầm quan trọng của quy hoạch này nên giữ một bộ HS lưu niệm, kỷ niệm, bọn nhóm lợi ích thủ tiêu bộ HS này giờ mới biết, chắc chết nhiều đây !!!

   Xóa
 2. Ồ. Thì ra ông Võ Viết Thanh còn giữ một bản. Trong khi tất cả các cq có trách nhiệm lưu trữ đã làm thất lạc. Xin cảm ơn ông!

  Trả lờiXóa
 3. Anh này khi về hưu rồi sao không bàn giao ( Cái mà ông ấy chả có quyền giữ ) những bản đồ ấy cho VP UBND TP HCM.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. P. thường dân17:23 7 tháng 5, 2018

   Kho báu mà giao cho người khác giữ sao được ? Ô. Võ Viết Thanh này từng tuyên bố có thể vượt quyền Thủ Tướng !

   Xóa
 4. Nhà nước CHXHCN VN có cả 1 rừng luật để chỉ áp dụng cho những người làm chủ đất nước đó là dân oan. Còn những người đầy tớ của dân thì chỉ thich xài luật rừng thôi. Xài riết rồi thành quen cứ nghỉ là đem đi đâu xài cũng được. Bởi vậy mới có chuyện TXT ở bên Đức ngoan ngoản về đầu thú tại cơ quan an ninh Hà Nội, nghe như trong phim ấy. Lúc nào cũng là tôn trọng và dựa trên pháp luật “rừng” bởi vậy mới thấy tại sao VN không dám kiện thằng bạn hữu hảo cũng xài luật “rừng” chiếm Hoàng Sa và Trường Sa. Khôi hài ở chỗ mình cứ kêu thằng bạn 16 tốt của mình hãy tôn trọng luật pháp quốc tế trong khi mình cũng học từ thằng bạn đó mà thôi!

  Trả lờiXóa
 5. Tôi thấy có sự nghi nghi...

  Trả lờiXóa
 6. Ông ta giữ hồ sơ nhà nước sau khi về hưu là sai. Nhưng có thể thông cảm là vì nhiệt huyết với công việc nên yêu cầu văn phòng in thêm 1 bản để nghiên cứu buổi tối ở nhà. Nhưng cũng không quan trọng vì bản đồ có giá trị pháp lý là bản đồ kèm theo phê duyệt của thg. Còn vì sao các bản đồ chính thức sau khi thg phê duyệt bị mất thì chỉ có 1 khả năng duy nhất là đã bị tiêu hủy từ cấp thành phố đến các bộ ngành liên quan vầ cả văn phòng chính phủ vì thế suy diễn rằng nhóm lợi ích đã chui sâu leo cao, lan rộng lắm rồi. Thật nguy hiểm cho vận mệnh của dân tộc Việt.

  Trả lờiXóa
 7. Tất cả mọi con đường đều dẫn đến Roma.
  Hình như Roma của Việt Nam là ở thành Hồ, hay ở thành Kiên?

  Trả lờiXóa
 8. Tìm gặp ông Thanh, ông mỉm cười nói: "Làm sao mà có chuyện mất bản đồ? Chỉ có điều nếu tìm cho được tấm bản đồ có chữ ký của Thủ tướng Võ Văn Kiệt thì không thể có."

  Ông giải thích: "Lý do đơn giản là Thủ tướng ký quyết định phê duyệt quy hoạch dựa trên tờ trình của thành phố và các bản đồ kèm theo chứ Thủ tướng không bao giờ ký vào bản đồ."

  Ông nói: "13 tấm bản đồ trình bày kèm theo tờ trình tôi vẫn còn giữ đây" rồi rút tập hồ sơ dán nhãn: Đồ án quy hoạch phát triển Khu trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm TP.HCM - tháng 5-1995 giới thiệu với chúng tôi.
  --------------------------------------------------
  Tôi thấy có điều gì đấy rất không bình thường ở đây. "Mất bản đồ qui hoạch Thủ Thiêm" đang trở thành vấn đề nóng bỏng từ địa phương cho tới TW mấy ngày qua. Thế mà ông Thanh vẫn bình thân như vại "mỉm cười" như thể đó chỉ là trò trẻ và cũng không một lời giải thích vì sao ông Thanh không trình báo ngay với cơ quan hữu trách về những tấm bản đồ mà ông không được phép giữ riêng, nếu như không muốn nói là ông Thanh đã chiếm dụng tài liệu công một cách bất hợp pháp?
  Nhưng theo tôi thì chính sự tự tin đến mức thản nhiên của ông Thanh đã mách cho tôi biết rằng đã có kẻ giấu mặt nào đấy nhờ bàn tay của ông Thanh để công bố qua đường báo chí.

  Trả lờiXóa