Thứ Năm, 10 tháng 5, 2018

Lê Thiếu Nhơn: SỨ MỆNH CỦA NGƯỜI CANH LỬA

Ông Trần Cẩm Tú, lính mới ở Ban Bí thư.
 
Lê Thiếu Nhơn

SỨ MỆNH CỦA NGƯỜI CANH LỬA

Được bầu vào Ban Bí thư, ông Trần Cẩm Tú vẫn là một nhân vật chưa mấy quen thuộc với đời sống chính trị VN. Vốn là dân lâm nghiệp, ông Trần Cẩm Tú từ huyện Hương Sơn chỉ quá cảnh chốc lát ở Tỉnh ủy Hà Tĩnh rồi ra thẳng trung ương.

Tiếp xúc với ông Trần Cẩm Tú rất dễ cảm tình. Bởi lẽ, ngoài tố chất bộc trực của người Nghệ Tĩnh, ông Trần Cẩm Tú vẫn còn sự trong sáng của người sinh trưởng tại miền núi ít bị lây nhiễm thị phi phố xá chen lấn. Trông giao tế, ông Trần Cẩm Tú không tỏ ra thân thiết với ai mà cũng không tỏ ra sợ sệt ai. Ấn tượng mà ông Trần Cẩm Tú để lại cho người khác là thói quen rít thuốc lá liên tục rồi đưa hàm răng ám khói ra cười khì khì!

Thử thách đầu tiên của ông Trần Cẩm Tú là ghế Bí thư tỉnh ủy Thái Bình. Sau khi ông Nguyễn Hạnh Phúc chuyển lên làm Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, thì vị trí người đứng đầu quê hương năm tấn là cuộc cạnh tranh giữa ông Phạm Văn Sinh và ông Nguyễn Hồng Diên. 

Phạm Văn Sinh được đào tạo kỹ sư nông nghiệp. Khi Phạm Văn Sinh làm Bí thư huyện Quỳnh Phụ thì xảy ra sự cố biến động Thái Bình 1997, từ đó mọi kiến thức trồng trọt và chăn nuôi của ông đều dồn vào giấc mộng quan trường! Phạm Văn Sinh mặt mũi lạnh tanh và ăn nói nhát gừng, hoàn toàn trái ngược với Nguyễn Hồng Diên mặt mũi khôi ngô và ăn nói linh hoạt. Nguyễn Hồng Diên là con rể của ông chủ Bia Đại Việt nức tiếng giàu sang!

Ông Trần Cẩm Tú đã làm Bí thư Thái Bình suốt một nhiệm kỳ bình ổn, dung hoà được hai thái cực Phạm Văn Sinh và Nguyễn Hồng Diên!

Bây giờ, ông Trần Cẩm Tú đảm nhận Trưởng ban Kiểm tra Trung ương. Trong cuộc chiến chống tham nhũng đang nhóm lò hừng hực, thì vai trò của ông Trần Cẩm Tú không khác gì một người canh lửa. Sứ mệnh của ông Trần Cẩm Tú đáng được hy vọng và tin cậy, bởi tiền bối của ông là cố Tổng Bí thư Trần Phú dấn thân làm cách mạng không phải để cán bộ hôm nay nhũng nhiễu và tham lam vô độ!

Dân chúng đang chờ xem ông Trần Cẩm Tú rít thuốc lá và cười khì khì: "Lò vẫn đủ nhiệt cần thiết! Cháy tốt, cháy nốt!". Và nhiệm vụ trước mắt của ông Trần Cẩm Tú chính là dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm "thu hồi đất của dân chỉ đền bù 18 triệu đồng/ m2, để cho doanh nghiệp tư nhân bán lại 350 triệu đồng/ m2" với các loại củi khô, củi tươi, củi to lẫn củi... hưu!
 
 

5 nhận xét :

 1. Lúc đầu ông nào cũng được ca ngợi như trời! Dân không được bầu thì chỉ làm chuột bạch thôi! Chờ xem họ làm ntn đã!

  Trả lờiXóa
 2. Cho đến giờ phút này ông tổng bí thư Trọng vẫn im lặng trước đòi hỏi của người dân muốn ông công khai tài sản cá nhân nhằm tô đậm chính nghĩa của công cuộc chống tham nhũng do chính ông khởi xướng. Người dân rất ngạc nhiên về sự lãnh đạm của ông đối với đề nghị công khai tài sản riêng, bởi vì việc này hoàn toàn giúp ông tăng thêm uy tín đối với đảng cũng như đối với người dân.
  Vậy thì cũng không nên kỳ vọng một quan chức đảng nhỏ hơn như ông Trần Cẩm Tú làm được gì nhiều!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Công khai tài sản cá nhân" là chuyện dễ ợt đối với
   ngài tổng bí Trọng,chứ có gì mà quan trong hoá !
   Ông ta chỉ sao chép họ Tập,thậm chí là được thiên
   triều cố vấn để chống tham nhũng như...vua Tập !

   Xóa
  2. Bình tĩnh bạn ơi! Nếu ông Tổng Trọng công khai tài sản vào thời điểm này thì rất là nguy hiểm. Trước hết, tất cả các ủy viên TW cũng phải công khai. Kéo theo một làn sóng lan tỏa từ TW đến địa phương. Và dân? Sự biến động sẽ khủng khiếp. Và rồi sao nữa nhỉ?? Tôi làm giáo viên, cả đời không "ăn gì" của trò ngoài chùm vải, bó hoa, quả dưa hấu của phụ huynh thân quen. Nhưng lúc nào gặp mấy anh rể nội ngoại hưu trí, họ cũng nói đến ngượng: "Cậu làm nghề đó thì mùa này tha hồ mà nhặt!!!". Tôi cứ lặng lẽ, bình tâm như không để làm việc của mình.

   Xóa
 3. Tôi hết tin cộng sản, vì gia đình tôi vốn là... cộng sản nòi.
  Tôi thường nói với người khác, "À, ông bà già tôi theo cách mạng, nhưng tôi không theo nữa! Được không?!". Người đối diện, dù mang hệ tư tưởng gì, cũng bối rối, không có thể mở miệng phản đối

  Trả lờiXóa