Thứ Năm, 10 tháng 5, 2018

Hoàng Hải Vân: KHÔNG KHỞI TỐ, THÌ ĐỪNG HÒNG LẦN RA...

Lê Thanh Hải được cho là sắp thành “củi”. Ảnh: internet .
 
Nếu không khởi tố, đừng hòng lần ra các đường dây cướp đất ở Thủ Thiêm

Hoàng Hải Vân

10-5-2018
  
Như đã nói ở các stt trước, Quyết định 6565/QĐ-UBND ngày 27-12-2005 của UBND TP.HCM “phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000” ngang nhiên phế bỏ Quyết định 367/TTg ngày 04 tháng 6 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ, dù viện dẫn vào văn bản nào cũng đều trái luật.

Cái quyết định trái luật đó đã hợp pháp hóa việc thu hồi đất của dân nằm ngoài quy hoạch mà Thủ tướng đã phê duyệt, dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài mười mấy năm nay, dân hỏi bản đồ quy hoạch gốc đâu thì bảo không tìm thấy. Đồ án quy hoạch gốc gồm 13 tấm bản đồ vẫn còn ở nhà riêng cựu Chủ tịch TP Võ Viết Thanh nhưng không tồn tại ở những nơi lẽ ra nó phải được lưu trữ theo quy định của pháp luật, điều đó chỉ có thể giải thích là nó đã bị hủy để phi tang nhằm đối phó với tình trạng khiếu kiện của dân. Hậu quả như mọi người đã thấy, là vô cùng nghiêm trọng.

Theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (kể cả luật năm 1996 sửa đổi năm 2001 và Luật hiện hành) thì một văn bản quy phạm pháp luật ban hành trái luật thì phải được thu hồi, hủy bỏ một phần hoặc hủy bỏ toàn bộ. Nhưng vì văn bản này tồn tại quá lâu gây ra những hậu quả nghiêm trọng như đã nói, cho nên không chỉ thu hồi mà phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều đáng buồn là Bộ luật hình sự hiện hành không có tội ban hành các văn bản quy phạm pháp luật trái luật, cũng không còn tội “cố ý làm trái”, nhưng vẫn có thể áp dụng tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất” theo Điều 225 Bộ luật hình sự để khởi tố. Thông tin từ cuộc tiếp dân nóng bỏng diễn ra ngày hôm qua xung quanh việc thu hồi đất sai và bồi thường không đúng luật có thừa chứng cứ để khởi tố tội này. Khởi tố một tội, mới có thể điều tra để lần ra các tội khác mà tôi nghĩ là sẽ nghiêm trọng hơn.

Thông tin về những tiêu cực ở Thủ Thiêm từng bị bưng bít trong một thời gian quá dài. Đồng tiền đã và đang mạnh hơn luật pháp. Cuộc thanh tra dự án Thủ Thiêm vào năm 2015 nửa chừng đã bị một văn bản “mật” yêu cầu dừng lại (theo báo điện tử Dân Việt, 3-5-2018) đã cho thấy điều đó. Nếu chỉ thanh tra, kiểm tra khơi khơi thì chẳng ăn thua gì. Chưa chi đã có một đương kim Thứ trưởng Bộ Xây dựng bênh chằm chằm cái quyết định của UBND thành phố, một cựu Thứ trưởng Bộ Đất tuyên bố không có cái bản đồ quy hoạch gốc Thủ Thiêm. Và dường như phần lớn các bộ, ngành liên quan khác đang chực chờ đứng ra bảo vệ những hành vi sai trái. Khởi tố một cái, tôi tin rằng mấy cái mồm kia sẽ không dám mở.

Một loạt đại gia và quan chức trở nên siêu giàu từ cái Quyết định sai luật của UBND TP.HCM, kéo theo đó là nỗi oan mất nhà mất đất của biết bao dân nghèo. Không khởi tố thì không thể lần ra những đường dây làm giàu bằng cướp bóc đó được!
 

13 nhận xét :

 1. P. thường dân17:29 10 tháng 5, 2018

  Khởi tố thì chúng chết cả đám . Liệu Đàng có dám hi sinh thêm vài UVTW nữa không ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không loại thẳng tay bọn lợi dụng đảng để làm càn thì mất đảng - Thế thôi.

   Xóa
 2. Mình định mở cửa hàng kinh doanh quan tài nhưng không biết có người nào"chớt"không? Chắc lại không thôi,không lẽ là đ/c với nhau ai lại nỡ khởi tố vụ án.Thôi chịu khó chạy xe ôm và buôn chổi đót với nuôi lợn cho mau giàu hơn vậy

  Trả lờiXóa
 3. Nếu Lê Thanh Hải trở thành "Củi gộc" thì thanh danh của Đảng mới bớt đi phần thương tổn!Đồng thời "Củi gộc"này cháy to sẽ sưởi ấm lòng của muôn triệu dân của Thành phố Hồ Chí Minh, và làm nức lòng dư luận yêu công lý, trọng lẽ phải và tăng thêm niềm tin tưởng vào ĐCSVN !

  Trả lờiXóa
 4. Rõ ràng đây là một băng cướp có quyền lực nằm sâu trong đảng và chính phủ!

  Trả lờiXóa
 5. Tiên sư thằng Lê Trương Hải Hiếu! Thằng khốn nạn này dùng tiền của dân ăn chơi trác táng, trai gái đĩ bợm làm băng hoại tuổi trẻ Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 6. Bí thư Trùng Khánh vừa bị xử bên Trung Quốc có lẽ Việt Nam sắp bắt chước để xử Lê Thanh Hải chăng?

  Trả lờiXóa
 7. Quyết định 6565/QĐ-UBND ngày 27-12-2005 của UBND TP.HCM “phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000” ngang nhiên phế bỏ Quyết định 367/TTg ngày 04 tháng 6 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ là trái luật.
  Không những trái luật mà còn "khi quân phạm thượng".
  Một quan phó Chủ tịch TP giám ban hành Quyết định bãi bỏ thay thế quyết định của Thủ tướng chính phủ thế mà quan lớn quan bé từ Trung ương đến địa phương phải răm rắp tuân theo quả là điều cực kỳ vô lý.
  Chứng tỏ ma lực đồng tiền đã sai khiến họ làm điều độc ác vô đạo.
  Đề nghị BCA khởi tố vụ án khởi tố các bị can vụ việc Thu hồi đất Thủ Thiêm. Để giữ vững kỷ cương phép nước, Lấy lại lòng tin của Nhân dân với đảng và chế độ.

  Trả lờiXóa
 8. Có lẽ từ khi đảng cầm quyền, đây là một tổ chức nhân danh đảng để chống lại đảng, chống lại nhân dân chặt chẽ, tinh vi và nguy hiểm nhất từ trước đến nay. Người ta khó có thể hình dung hết sự nguy hại của tổ chức này được triển khai từ cấp trung ương tới địa phương. Có thể đây không chỉ là một vụ đại án kinh tế, tham nhũng hủ bại, mà còn là một vụ án đại chính trị, có bóng dáng của Ba Tàu Chợ Lớn.

  Trả lờiXóa
 9. - Thu hồi đất Thủ Thiêm là hình ảnh đại diện cho tình trạng trên bảo dưới không nghe, đại diện cho hành động vô phép tắc, vô chính phủ của tầng lớp cán bộ mới của CHXHCN Việt Nam...Không lẽ cả đất nước này không còn kỷ cương luật pháp không có quan trị quan nhậm nào nữa sao?
  Sự việc không thể để kéo dài hơn nữa, đề nghị Bác Trọng hảy châm lửa vào lò, nhân dân đã chất đầy củi rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Nhìn cái mặt thằng Lê Thanh Hải nó mếu máo thì đủ hiểu nó bắt đầu thấy nghiệp báo đang tìm đến nó! Đời có vay thì có trả! Mà những thằng làm ác thì hay sợ chết! Cứ xem những nhà hoạt động dù bị tù đày, bệnh tật nhưng khi ra toà, thần thái của họ rất ung dung, tự tại, bởi vì họ phục vụ dân tộc, phục vụ chính nghĩa, họ luôn được trời cho hưởng tâm trạng thanh thản.

  Trả lờiXóa
 11. Ngày xưa ở Sài Gòn có nhà văn Duyên Anh viết truyện giang hồ như Điệu Ru nước Mắt, Vết thù trên lưng ngựa hoang, Luật hè phố thì thấy thàng này nó cư xử với dân chang!

  Trả lờiXóa
 12. Họ đã có quá trình kinh nghiệm dày dạn trong phá hoại, vì thế họ tiếp tục là kẻ phá hoại.
  (tiểu thuyết Doctor Zhivago, tác giả Boris Pasternak)

  Trả lờiXóa