Thứ Hai, 7 tháng 5, 2018

NGƯỜI DÂN ĐỒNG TÂM GỬI TÂM THƯ TỚI HỘI NGHỊ TW 7

.
Người dân Đồng Tâm gửi tâm thư
tới Hội nghị Trung ương 7


Nguyễn Đăng Quang

19-4-2018


Chiều qua (18/4/2018), cụ Lê Đình Kình gọi điện cho tôi kể về buổi mít tinh kỷ niệm một năm ngày xảy biến cố Đồng Tâm. Buổi lễ diễn ra đã 3 ngày, cụ nói vẫn còn khá mệt, song tỏ ra vô cùng phấn khởi. Cụ cho biết, buổi lễ kỷ niệm đã vượt qua mọi cản trở bởi chính quyền không muốn buổi lễ kỷ niệm này diễn ra, nhưng nó vẫn diễn ra và thành công mỹ mãn! Đồng thời cụ cho tôi biết, nhân dịp này, người dân xã Đồng Tâm đã gửi một TÂM THƯ đến Hội nghị Trung ương 7 sắp nhóm họp vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 tới.

Ngay sau đó cụ đã chuyển cho tôi toàn văn bức “TÂM THƯ của NGƯỜI DÂN ĐỒNG TÂM gửi HỘI NGHỊ LẦN THỨ 7 BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐCSVN (Khóa  XII)”. Cụ nhờ tôi công bố “Tâm thư” này lên mạng, nhưng do FaceBook của tôi bị kẻ xấu đánh sập từ chiều hôm 14/4/2018 đến giờ vẫn chưa khôi phục được, nên tôi gửi và nhờ các trang mạng xã hội chuyển tải bức “Tâm thư” này đến các bạn đọc xa gần, dư luận rộng rãi trong và ngoài nước biết để cùng nhau chia xẻ!


Bức “Tâm thư” gửi Hội nghị Trung ương 7 đề ngày 15/4/2018, vào đúng ngày kỷ niệm một năm xảy ra biến cố Đồng Tâm. Thư dài 5 trang khổ A4, nhưng chỉ lấy chữ ký của 9 công dân xã Đồng Tâm, song đều là chữ ký của các công dân tiêu biểu. Cụ Kình nói: “Nếu lấy rộng rãi chữ ký thì có đến cả ngàn người muốn ký. Nhưng vì khuôn khổ trang giấy có hạn nên chỉ đủ chỗ ký cho 9 người thôi”.


Trong những người ký tên, tôi thấy có 3 người khá tiêu biểu: Ngoài cụ Lê Đình Kình, một đảng viên được nhân dân Đồng Tâm coi là thủ lĩnh của cuộc đấu tranh chống giặc nội xâm, có 2 người khác khá đặc biệt, tiêu biểu cho 2 thế hệ: Trước hết là cụ Lê Thanh Doãn. Cụ Doãn năm nay đã 90 tuổi, và đặc biệt hơn, cụ là đảng viên lão thành, vừa nhận Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng! Người kia là bà Nguyễn Thị Lan, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm. Trong số 9 người ký tên, bà Lan là người trẻ nhất, trẻ cả về tuổi đời cũng như về tuổi đảng! Tuổi đời mới có 52, còn tuổi đảng thì khá khiêm tốn, mới chỉ 20 tuổi.

Quả là đau lòng khi người đảng viên trẻ này bị Đảng khai trừ và cách chức Bí thư Đảng ủy, bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND xã. Về việc này, người dân Đồng Tâm khẳng định: “Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nguyễn Thị Lan là một đảng viên trong sạch, không nằm trong bất cứ đường dây tham nhũng nào, được nhân dân toàn xã rất quý trọng và tin tưởng!


Người dân Đồng Tâm nhận định, việc Thành ủy Hà Nội và Huyện ủy Mỹ Đức kỷ luật bà Lan là sự trù dập thô bạo của một số lãnh đạo Thành phố Hà Nội nhằm thẳng cánh loại bỏ mọi đảng viên không ăn cánh với họ và mạnh mẽ đấu tranh chống bọn đầu xỏ tham nhũng. Họ lấy lý do bà Lan “bỏ nhiệm sở” trong những ngày xảy ra biến cố Đồng Tâm để kỷ luật bà. Lý do này thật nực cười! Trong 8 ngày xảy ra biến cố, bà Nguyễn Thị Lan đóng vai trò rất quan trọng. Nhờ có bà nên 38 con tin bị bắt giữ hôm 15/4/2017 được đối xử nhân văn và không một ai bị tra tấn, đánh đập, “trong khi toàn bộ lãnh đạo chủ chốt khác của Đảng ủy và UBND xã bỏ nhiệm sở trốn mất tăm”!


Chính bà Lan là một trong những người chủ trì buổi đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung với người dân Đồng Tâm hôm 22/4/2017, và cũng là người đọc to trước loa “Bản cam kết 3 điểm” của Chủ tịch Chung trước sự reo mừng của hàng ngàn người dân Đồng Tâm. Nhiều người khẳng định, nguyên nhân thực sự của việc kỷ luật này là do bà Lan đã “kiên quyết từ chối, không chịu ký xác nhận “đất cánh đồng Sênh là đất quốc phòng” theo sự chỉ đạo của Huyện ủy Mỹ Đức; và một nguyên nhân khác là do bà “không chịu nằm trong bất cứ đường dây của bọn tham nhũng nào”!


Có lẽ không ai làm suy yếu nội bộ Đảng (theo tiêu chí xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh) hơn mấy ông lãnh đạo Thành ủy Hà Nội khi lấy oán trả ân, cố tình trù dập thô bạo một đảng viên trung thực, trong sạch, người đã kiên quyết sát cánh với người dân chống tham nhũng, được quần chúng nhân dân tin tưởng và yêu quý như bà Nguyễn Thị Lan! Và có lẽ cũng chẳng ai có thể làm mất thể diện bộ máy chính quyền Thủ đô hơn mấy ông bà lãnh đạo UBND, HĐND Hà Nội và huyện Mỹ Đức khi tổ chức tiến hành các biện pháp thô thiển để bãi nhiệm bằng được chức danh Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm đối với bà Lan vào sáng hôm 13/12/2017!


Tôi hy vọng bức Tâm thư trên của người dân Đồng Tâm sẽ đến được đúng nơi nhận, và tất cả 198 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ được đọc và nghiên cứu kỹ nội dung Tâm thư này trước ngày khai mạc Hội nghị vào đầu tháng 5 tới! Toàn thể người dân xã Đồng Tâm khẩn thiết mong muốn Hội nghị toàn thể lần thứ 7 BCHTƯ Đảng (Khóa XII) sẽ xem xét thấu đáo tâm tư, nguyện vọng của họ, đặc biệt là 4 vấn đề cụ thể được nêu rõ trong Tâm thư để kịp thời đề ra biện pháp cứu vãn tình thế và cứu người dân Đồng Tâm thấp cổ bé họng đang sống đầy lo âu ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội!


(P/s: Xin mời quý độc giả đọc bản chụp bức TÂM THƯ đính kèm dưới đây).22 nhận xét :

 1. Nhiệt liệt hoan hô và đồng tình nhất với bức thư tâm huyết của đại diện nhân dân xã Đồng tâm gửi hội nghị trung ương đảng khóa đương nhiệm sắp tới. Là 1 công dân con em 1 gia đình sống chết với nền độc lập tự do hạnh phúc của tổ quốc tôi mong muốn hội nghị trung ương cần xem xét thấu đáo ý kiến của nhân dân Đồng tâm,

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn ảnh cụ Kình thấy có nét hao hao giống cụ Hồ, nhất là bộ râu. Thế mà chúng nó dám đánh què chân cụ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. so sánh khập khiễng quá ông Hồ làm sao có thể bì được với cụ Kình.

   Xóa
 3. Trần Thị Thảo07:56 19 tháng 4, 2018

  Đoàn kết là sức mạnh ,vô cùng khâm phục cụ Kình , Bà Lan ,...và toàn thể người dân Đồng Tâm . Kính chúc bà con luôn bình an , mạnh khỏe , đoàn kết để chống giặc nội xâm .

  Trả lờiXóa
 4. Đảng không nên xem đây là bức tâm thư của người dân thỉnh cầu đảng. Đảng nên xem đây là tham luận của nhân dân gửi tới hội nghị trung ương 7. Bởi vì nhân dân là đối tượng mà đảng phục vụ. Vậy thì đảng nên nghiên cứu bức tâm thư này như một tham luận quan trọng, như là kim chỉ nam hành động của đảng. Có như thế thì đảng mới không đi chệch hướng phục vụ nhân dân.

  Trả lờiXóa
 5. Dân Nam Định08:58 19 tháng 4, 2018

  Khối "anh" đọc nhưng không dám hé răng .

  Trả lờiXóa
 6. Đọc thư mà muốn rớm nước mắt. Trung ương hãy lắng nghe dân nói: "Trên 70 năm qua, nhân dân Đồng tâm đã đi theo Đảng, sát cánh cùng Đảng, nay chúng tôi khẩn thiết kêu gọi Đảng hãy sát cánh với người dân Đồng tâm". Tại sao Đảng lại xa dân thế này. Không phải chỉ có Đồng tâm mà bao nhiêu bất công đối với nhân dân trên khắp đất nước này, Trung ương có rõ vì sao không. Những lúc dân khốn khổ như vậy, trông vào Đảng thì chẳng thấy Đảng đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Cựu Chiến Binh09:27 19 tháng 4, 2018

  Nếu ở đâu cũng như Đồng Tâm thì cơ hội tồn tại của đảng cộng sản, của chế độ vẫn còn. Khủng bố và truy bức nhân dân, đảng viên Đồng Tâm là hành động tự sát của đảng, của chính quyền. Hi vọng BCHTƯ tỉnh táo, sáng suốt xem xét và đáp ứng các nguyện vọng của đảng viên và nhân dân Đồng Tâm.

  Trả lờiXóa
 8. Vào thời điểm của 30 tháng tư này, nhân dân Đồng Tâm gửi cho đảng một thông cáo thì đảng cũng nên suy nghĩ xem việc bắn pháo hoa ngày 30/4 có phải là việc làm tốt hay không, nhỉ?

  Trả lờiXóa
 9. Đảng viên nào ở các cấp đều biết lẽ phải thì quí biết mấy .Tấm gương cô Lan để mọi người học tập : ..Những Người đảng gét Dân yêu, Ngẫm ra toàn thấy Bậc siêu Anh Tài . Những Kẻ được đảng vỗ vai , xem ra chỉ thấy rặt Loài Bất Lương .

  Trả lờiXóa
 10. Khi nhà báo Kim Quốc Hoa, Tổng biên tập báo Người cao tuổi bị nạn, tôi đã đến tòa sạn ôm Kim Quốc Hoa bên cành đào báo tin xuân mà nói rằng: Còn vài người tử tế mà đối xử tệ thế thì họ định chơi với ai. Khi nghe chị Lan, bí thư đản ủy Đồng Tâm bị nạn tôi cũng nghĩ thế và tôi đã khóc nức nở. Tôi biết là tôi yếu đuối và có phần hèn nữa. Tôi biết là sẽ có bức tâm thư từ hôm qua, nhưng hôm nay đọc tin này tội lại khóc. Tôi không bịa đặt đâu, biết thế là hèn và có phần ủy mị, nhưng tôi vẫn khóc thương cho số phận khổ đau của dân mình mà cụ thể là bạn tôi Kim Quốc Hoa, chị Lan, là em Lan cũng được người con gái rắn giỏi mà phúc hậu Hà Đông quê tôi. Toi xin gửi đến cụ Kình lời chào kính trọng, lời chào yêu quý mà tin tưởng đến chị, em Lan. Không kiểm soát được trí tuệ và tình cảm nên xưng hô thế. Nếu sai xin được bạn bè gần xa lượng thứ.

  Trả lờiXóa
 11. Ngày nay Đồng Tâm đã trở thành tuyến đầu chống bọn tham nhũng, cướp đất của dân. Nhân dân Đồng Tâm đã trở thành đội tiên phong tiến lên tiến công bọn tham nhũng. Vinh quang thay nhân dân Đồng Tâm.
  Nhân dân Đồng Tâm muôn năm! Cụ Lê Đình Kình muôn năm!

  Trả lờiXóa
 12. Sợ rằng lại "đàn gẩy tai trâu" thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Có vẻ hơi tham, nhưng tôi xin viết thêm mấy dòng. Năm 1997 đân Thái Bình nổi lên chống bọn cường hào mới, xã nào cũng nóng, nóng cả tỉnh. Thường vụ tỉnh ủy Thái Bình viết báo cáo lên trung ương nhận xét là do bọn địch gây nên, mâu thuẫn địch ta. Tôi khi đó là chuyên viên ở VPTW lại nhận định khác, đó là mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân và chúng tôi đã viết thành một tin để gửi đến các tổ chức trong hệ thống. Hải, chánh văn phòng tỉnh ủy Thái Bình cự nự chúng tôi. Sau này tại một Đại hội Thái bình, họ đã thông qua Trần Quốc Vượng có lời xin lỗi VPTW. Kể câu chuyện này tôi muốn gửi thông điệp đến nhân dân Đồng Tâm thể hiện sự đồng tình và cũng gửi đến các nhà lãnh đạo Hà Nội hãy thực sự cầu thì để giải quyết vấn đề được suôn sẻ.

  Trả lờiXóa
 14. Ông Trọng muốn chống tham nhũng hiệu quả thì phải có hậu thuẫn của nhân dân, mà muốn nhận được ủng hộ của nhân dân thì đồng thời ông phải đáp ứng đòi hỏi công khai minh bạch minh bạch của đảng và chính phủ đối với nhân dân và mở rộng dân chủ.

  Trả lờiXóa
 15. Vụ Thủ Thiêm là quá đủ để đảng sửa luật đất đai, bãi bỏ quyền sở hữu đất đai thuộc về toàn dân , công nhận quyền sở hữ tư nhân về đất đai.

  Trả lờiXóa
 16. Tâm thư của nhân dân Đồng Tâm chính là thông điệp của toàn dân gửi đến đảng yêu cầu quan hệ giữa đảng và dân là quan hệ tương tác qua lại hai chiều chứ không phải một chiều từ phía đảng. Nhân dân muốn đảng tiếp thu ý kiến và phản ứng của nhân dân một cách chân thành, chính sự chân thành từ đảng thì sẽ có những điều chỉnh chính sách kịp thời thoả mãn đòi hỏi chính đáng của người dân!

  Trả lờiXóa
 17. Mà chính ngay đảng cũng nên thay đổi quan điểm về công tác lãnh đạo. Lãnh đạo không còn chỉ đạo. Và lãnh đạo không nên sử dụng sức mạnh cứng công an, cảnh sát trấn áp dân lành. Đảng nên sử dụng quyền lực mềm là luật pháp, khả năng dự báo nhu cầu phát triển và khả năng quản trị và các công cụ khoa học khác thì tự khắc người dân và đảng sẽ tìm được tiếng nói chung!

  Trả lờiXóa
 18. Một bi kịch hiện tiền là Lê Thanh Hải lợi dụng chức vụ bí thư thành uỷ chỉ đạo đàn em lấy đất tùm lum của dân lành. Chính cái chức năng chỉ đạo (một chiều) thiếu tương tác với dân đã làm cho người lãnh đạo rất dễ lạm quyền, tham nhũng!

  Trả lờiXóa
 19. p. thường dân07:58 8 tháng 5, 2018

  Cụ TBT lò những lò đốt lớn, còn lò nhỏ ĐT ngay sát Trụ Sở TWĐ ở TĐ Hà Nôi cụ ngó lơ chăng ? ND Đồng Tâm nhắc cụ nhớ !

  Trả lờiXóa
 20. Sự thật cốt lõi đã hiện rõ. Dân phải lấy lại vai trò chủ xã hội của mình. Cảm ơn bác Nguyễn Đăng Quang. Kính chúc cụ Lê Thanh Doãn, cụ Lê Đình Kình, bà Nguyễn Thị Lan và bà con Đồng Tâm không nao núng và chùn bước...

  Trả lờiXóa