Thứ Năm, 12 tháng 4, 2018

BÀI ĐÃ BỊ GỠ, CHỈ VÌ EM LÀ CON GÁI CỦA MẸ LAM !

 
Bài báo đã bị gỡ: Con gái cô giáo làm thơ “Đất nước mình ngộ quá phải không anh?” giành học bổng lớn

LTS: Bài báo “Con gái cô giáo làm thơ ‘Đất nước mình ngộ quá phải không anh?’ giành học bổng lớn” đăng trên báo VietNamNet tối 9/4/2018, được nhiều người chia sẻ, nhưng bài báo lên mạng chẳng được bao lâu thì bị gỡ bỏ. Xin được đăng lại để hầu quý độc giả chưa kịp đọc.
____
 
Con gái cô giáo làm thơ “Đất nước mình ngộ quá phải không anh?” giành học bổng lớn

VietNamNet
09/04/2018 21:03 GMT+7

Nữ sinh Phan Thị Minh Phương (lớp 12 Anh 1 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh), cũng là con gái của cô giáo từng được nhiều người biết đến Trần Thị Lam, vừa xuất sắc giành được học bổng trị giá 6,2 tỷ đồng từ Trường ĐH Smith College (Hoa Kỳ).

Chia sẻ với PV, cô nữ sinh chuyên Anh cho biết em cảm thấy rất vui với kết quả vừa đạt được cho những nỗ lực của bản thân mình.

“Hôm đó, em đã dậy từ rất sớm đề ngồi đợi tin báo kết quả trước khi đến trường. Khi thấy thư chúc mừng gửi đến từ nhà trường em vỡ òa trong sung sướng và chạy ngay đến khoe với mẹ”, Minh Phương kể.
 
  
Phan Thị Minh Phương (lớp 12 Anh 1 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh). Ảnh: VNN

Mẹ và cũng là bạn đồng hành trong quá trình học tập với Minh Phương chính là cô giáo Trần Thị Lam, được biết đến là tác giả của bài thơ “Đất nước mình ngộ quá phải không anh?” từng gây xôn xao cộng đồng mạng.

Chị Trần Thị Lam nhớ lại:

“Tôi cảm nhận rõ niềm vui trong đôi mắt con gái nhưng con không bộc lộ một cách ồn ào mà bình tĩnh như tính cách thường ngày. Khi biết tin cả nhà rất mừng bởi con ấp ủ ước mơ được du học, tiếp cận các nền giáo dục trên thế giới từ ngày mới lên lớp 10”.

Ngày trước, dù biết niềm mơ ước của con, nhưng xác định điều kiện gia đình không đủ kinh tế để có thể cho con du học bằng hình thức tự túc, vợ chồng chị Lam thường chia sẻ rằng nếu có ước muốn thì chỉ bằng cách con phải tự nỗ lực.

Thế rồi, em tự mình lên kế hoạch, ôn thi và tự tìm kiếm các thông tin các trường để apply.

Trước ĐH Smith College, Minh Phương cũng nhận được thư đồng ý của 2 trường khác nhưng mức học bổng hỗ trợ tài chính thấp hơn. Nhưng lần này là mức học bổng 6,2 tỷ cho 4 năm học với trường đại học mà cô bạn ưng ý nhất. 
 
 
Mẹ Trần Thị Lam là người luôn đồng hành trong quá trình học tập và cũng khơi nguồn 
đam mê đọc sách cho Minh Phương. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Thực tế, khả năng của Minh Phương cũng được bạn bè và thầy cô biết đến từ trước khi sở hữu thành tích học tập đáng nể:

Thủ khoa đầu vào khối chuyên Anh trong kỳ thi tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2015-2016; huy chương vàng IOE quốc gia môn Tiếng Anh năm lớp 11; giải nhất học sinh giỏi tỉnh từ lớp 9 đến lớp 12; 2 năm liền lớp 11 và 12 đều thi học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh và đạt giải Khuyến khích và giải Ba ; IELTS: 8.0; SAT: 1530/1600…

Minh Phương cho rằng, ngoài thành tích học tập thì bài luận và hoạt động ngoại khóa là những yếu tố rất quan trọng khiến em gây được ấn tượng tốt với các nhà tuyển sinh. Từ niềm đam mê đọc sách, em đã viết những bài luận về những quyển sách mà mình đã đọc để gửi tới các trường đại học.

Niềm say mê đọc sách và rồi thành quả có được ngày hôm nay, Minh Phương cho rằng cũng một phần xuất phát từ chính người mẹ của mình.
“Khi con còn nhỏ, tôi thường có thói quen đọc sách cho con nghe vào buổi tối và mỗi sáng thức dậy bằng những mẩu chuyện. Có thể nói khởi đầu và kết thúc mỗi ngày là những trang sách. Lúc nhỏ chủ yếu là truyện thiếu nhi, cổ tích, sau này khi tự đọc được thì con bắt đầu tự tìm sách và lên cấp 2, 3 thì con có gu của riêng mình”, chị Lam kể. 
 
 
Gia đình cô giáo Trần Thị Lam và nữ sinh Phan Thị Minh Phương 
(lớp 12 Anh 1 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh). Ảnh: VNN

Minh Phương luôn nhất quán trong suy nghĩ bản thân rằng không cần cố gắng thay đổi cá tính, thiên hướng của bản thân mà đầu tư phát triển thế mạnh cá nhân để tìm kiếm một ngôi trường thật sự phù hợp.

“Con từng nói với tôi rằng cho con thử sức năm nay và nếu chưa được thì sẽ tiếp tục theo đuổi cho kỳ được. Là mẹ, tôi ủng hộ con tuyệt đối và khuyến khích con theo đuổi đam mê. Tôi vẫn luôn động viên rằng nếu thất bại thì về với mẹ và rồi con đã thành công”, chị Lam tâm sự.

Nói về Minh Phương, thầy Lê Phi Hùng, Hiệu phó Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đánh giá:

“Là một học sinh chuyên Anh có năng lực khi là thủ khoa đầu vào khối chuyên Anh trong kỳ thi tuyển sinh vào trường và rất chăm chỉ. Những năm gần đây, nhà trường liên tiếp có học sinh giành được các suất học bổng cao của các trường đại học uy tín trên thế giới, nhưng Minh Phương là một trong những học sinh đặc biệt khi vừa tham gia đội tuyển quốc gia vừa lặng lẽ tìm kiếm các cơ hội học bổng. Em là cô gái điềm đạm được các thầy cô trong trường đánh giá rất cao. Đặc biệt cô giáo Lam là người luôn quan tâm sâu sát và động viên con”.

Thời gian tới, Minh Phương sẽ tập trung hoàn tất chương trình học phổ thông và chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia và sẽ lên đường sang Mỹ vào tháng 8. Cô nữ sinh Hà Tĩnh quyết định theo học chuyên ngành Vật lý và Khoa học máy tính trong 4 năm.

16 nhận xét :

 1. Bài trên báo Hà Tĩnh chưa bị gỡ

  Trả lờiXóa
 2. Việc gỡ bài báo này có lẽ do chỉ đạo của "thế lực thù địch".

  Trả lờiXóa
 3. Tuyên giáo đảng "ta" quá hèn- quá tồi, quá....
  tại vì các anh là những đứa tồi, nhứng đứa làm việc "khuất tất" nên sợ đủ thứ.
  Rồi cũng chết thôi- sợ thì cũng chết, có mà giời cứu các anh- trừ dân tộc VN này ra thì chẳng ai cứu được các anh đâu, dù các anh có tìm mọi cách cấm dân , xiềng xích dân, bắt bỏ tù dân, bắn giết dân ... thì rồi các anh cũng phải sụp đổ thôi, nếu các anh cứ "kiên định" bám lấy bọn "bây-zinh" với thái độ ngoan cố thà mất nước còn hơn mất "nhóm lợi ích?" tội các anh có mà trời cứu.

  Trả lờiXóa
 4. Mẹ con cô Lam-Phương quá tuyệt Vời

  Trả lờiXóa
 5. Trân trọng cháu Phan Thị Minh Phương. Mẹ con cháu quả thực là nguồn vốn quý của dân tộc!

  Trả lờiXóa
 6. Bài viết chỉ nêu lên thành tích học tập của cô nữ sinh mà nó cũng sợ phải gỡ , chẳng biết ra làm sao ?

  Trả lờiXóa
 7. Báo VietnamNet sao mà tầm thường, nhỏ mọn và hèn thế! Báo thế thì báo gì?

  Trả lờiXóa
 8. Gỡ bài báo đã là hành vi đê tiện của người lớn nhưng đừng dùng thủ đoạn khốn nạn để ngăn cản cháu đi học.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngạc nhiên chưa? Có những người không vui khi nhân tài đất Việt được tôn vinh.

   Xóa
 9. Trời đất ! Sao họ lại hèn mạt đến vậy ? Một trò ngoan , học giỏi được học bổng du học thì có tội gì ? !
  Phải chăng đây là hành động " Giận cá chém thớt ; Loài dơi ,cú sợ ánh sáng ban ngày ?
  Bắt gỡ bỏ một bài báo đưa tin vui chỉ vì căm mẹ nó có bài thơ hiện thực ,không làm vừa lòng chính quyền . Vậy là vừa hèn vừa ngu dại , hèn thì rõ rồi , ngu vì do vậy , những ai chưa biết bài thơ " Đất nước mình ngộ quá phải không anh ? " sẽ khiến người ta tìm đọc ...Thật rõ là " Gạy ông lại đập lưng ông " . Ngu ơi là ngu !

  Trả lờiXóa
 10. Chỉ vì một bài thơ hiện thực ( nhưng không XHCN ) mà trù úm , trả thù hèn mạt thì đủ biết tác động mạnh mẽ lan tỏa của bài thơ đến nhường nào . Bài báo đưa tin bình thường về đứa trẻ ngoan học giỏi được học bổng du học mà bị gỡ bỏ chỉ vì mẹ nó có bài thơ không phù hợp đường lối của " tuyên giáo " thì thấy tác động của văn chương mạnh mẽ nhường nào .
  Hành vi hèn hạ này chỉ có tác dụng PR cho bài thơ của cô giáo Lam mà thôi .

  Trả lờiXóa
 11. Liệu cô con gái của cô giáo Trần Thị Lam có được sang Hoa Kỳ học không hay chúng nó lại ngăn cản sự tự do học tập của em.

  Trả lờiXóa
 12. Trần Thị Thảo19:37 12 tháng 4, 2018

  Chẳng còn từ gì hơn là từ KHỐN NẠN .

  Trả lờiXóa
 13. Gỡ được bài báo, không gỡ được lòng người? Sao cứ phải làm cái việc thấp hèn ấy nhỉ?

  Trả lờiXóa
 14. Đúng là “Đất nước mình lạ quá phải không anh”. Không hiểu nổi những cái đầu của kẻ có chức quyền có thứ gì trong đó.

  Trả lờiXóa
 15. Cái gì đã trót thò ra
  Xin đừng rút lại đắn đo làm gì
  Tự dưng gây chuyện thị phi
  Thế gian đâu dễ ngăn đi chặn về !

  Trả lờiXóa