Thứ Ba, 3 tháng 4, 2018

BA BÀ BẦU BỊ CẤP NHẦM THUỐC DƯỠNG THAI THÀNH PHÁ THAI

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ba thai phụ bị bác sĩ cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai

VNE
 
Thứ hai, 2/4/2018 | 13:39 GMT+7

Thai phụ khám tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phước (Tiền Giang), được bác sĩ kê thuốc dưỡng thai song nhầm thành thuốc phá, một thai nhi tử vong.

Ngày 2/4, bác sĩ Nguyễn Hùng Vĩ, Phó Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang cho biết sở đang yêu cầu lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Tân Phước báo cáo vụ việc.


Chị Huỳnh Thị Cúc 32 tuổi, quê Tân Phước, phản ánh chị có thai gần hai tháng nên đến trung tâm y tế huyện khám. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán thai yếu nên chỉ định chị nằm viện theo dõi ba ngày. Ngày 9/3, chị Cúc xuất viện, được bác sĩ kê thuốc dưỡng thai.

“Tối hôm đó về nhà, sau khi uống hai viên trong 20 viên thuốc bác sĩ kê toa, tôi bị xuất huyết nên được chồng chở trở lại trung tâm y tế”, chị Cúc tường trình. Theo thai phụ, do bác sĩ ở trung tâm y tế trả lời chờ theo dõi mà không cấp cứu nên gia đình chủ động đưa chị đến Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang kiểm tra tên loại thuốc mà chị Cúc uống nhận định đây là thuốc phá thai. Thai nhi đã chết trong bụng mẹ. Chị Cúc phải nằm lại bệnh viện điều trị 6 ngày.

Thông tin ban đầu từ Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, trong ngày 9/3, ngoài chị Cúc còn có hai thai phụ khác được cấp loại thuốc nói trên. Trong đó, một thai phụ cùng triệu chứng xuất huyết như chị Cúc nhưng được cấp cứu kịp thời nên đã giữ được thai nhi. Thai phụ còn lại chưa uống thuốc đã được trung tâm thu hồi.

Bác sĩ Lê Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Phước cho hay, nguyên nhân ban đầu là tên hai loại thuốc (phá thai và dưỡng thai) gần giống nhau, phần mềm tại trung tâm không ghi rõ hàm lượng thuốc nên đã dẫn đến sự nhầm lẫn khi kê toa và cấp thuốc.

Sau sự cố, lãnh đạo trung tâm đã thăm hỏi gia đình các thai phụ, đồng thời họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm những người liên quan.

An Nam


2 nhận xét :

 1. Đọc bài báo “Ba thai phụ bị bác sĩ cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai”, thấy đau xót, thương tâm quá.
  “Bác sĩ Lê Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Phước cho hay, nguyên nhân ban đầu là tên hai loại thuốc (phá thai và dưỡng thai) gần giống nhau, phần mềm tại trung tâm không ghi rõ hàm lượng thuốc nên đã dẫn đến sự nhầm lẫn khi kê toa và cấp thuốc.”
  Trời ơi ! Ông Đức vừa là bác sĩ vừa là Giám đốc điều hành mà lại bảo nguyên nhân ban đầu là do tên hai loại thuốc phá thai và dưỡng thai gần giống nhau . . . nên có sự nhầm lẫn khi kê toa và cấp thuốc.
  Bác sĩ không nhận mình dốt mà đổ lỗi cho thuốc là sao hở ông Đức ? À, có lẽ ông đã học cách phát biểu trước đây của bà bộ trưởng y tế về vụ tiêm vắc-xin để trẻ chết oan chứ gì ? Lời của bà bộ trưởng là, . . . vắc-xin sai thì xử theo vắc-xin. Nghĩa là bác sĩ vô can !

  Trả lờiXóa
 2. ông Lê Văn Đức (Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Phước) cho rằng "nguyên nhân ban đầu là do tên hai loại thuốc phá thai và dưỡng thai gần giống nhau . . . nên có sự nhầm lẫn khi kê toa và cấp thuốc." Ông là bác sĩ à? Vừa dốt, vừa lấp liếm như ông mà làm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện thì các "bác sĩ" làm việc dưới quyền ông chắc chắn cũng không khá gì! Các ông bà "bác sĩ" loại dốt như thế này nên bỏ nghề đi, không thôi các ông bà chỉ làm hại bệnh nhân mà thôi.

  Trả lờiXóa