Thứ Hai, 12 tháng 3, 2018

Vụ bắt Tướng Hóa: PHAN SÀO NAM (VTC) ĐÃ TRỐN THOÁT ?


Ông Nguyễn Thanh Hóa (trái) và ông Phan Sào Nam - nguyên chủ tịch VTC Online, một trong những người cầm đầu đường dây đánh bạc có liên quan đến ông Hóa - Ảnh: Tư liệu.

Tướng công an Nguyễn Thanh Hóa 'bảo kê'
đường dây đánh bạc nghìn tỉ

Tuổi trẻ
12/03/2018 08:10 GMT+7

TTO - Đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố hơn 70 bị can trong đường dây đánh bạc qua mạng Internet với quy mô hàng nghìn tỉ đồng, trong đó có ông Nguyễn Thanh Hóa - nguyên cục trưởng Cục Cảnh sát công nghệ cao.


Ban Bí thư: Xử nghiêm vụ đánh bạc, rửa tiền liên quan cán bộ công an
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao
Đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố hơn 70 bị can trong đường dây đánh bạc qua mạng Internet với quy mô hàng nghìn tỉ đồng. Qua đó lần ra dấu vết những cán bộ công an tham gia đường dây này.

Ngày 11-3, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hóa - nguyên cục trưởng Cục Cảnh sát công nghệ cao - để điều tra về tội "tổ chức đánh bạc".

Các quyết định và lệnh này đều được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ phê chuẩn. Cùng ngày, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã tống đạt quyết định khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Hóa.

Cục trưởng tham gia tổ chức đánh bạc

Ông Hóa sinh năm 1958 tại Bình Định, trú tại tập thể Quận ủy Đống Đa (P.Láng Thượng, Q.Đống Đa, Hà Nội). Ông Hóa từng giữ chức vụ cục trưởng Cục Cảnh sát công nghệ cao (C50, Bộ Công an) với cấp bậc thiếu tướng.

Trước khi về C50, ông Hóa công tác tại Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an). Từ cuối năm 2017, ông Hóa bị đình chỉ công tác để kiểm điểm các sai phạm có liên quan. Sau đó, ông Hóa xin nhập viện chữa bệnh. Thời điểm bị bắt, ông Hóa đang nằm điều trị tại Bệnh viện 198 (Hà Nội).

Theo thông tin chính thức từ Bộ Công an, ông Hóa bị bắt vì liên quan đến vụ án sử dụng mạng Internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh thành.

Qua hơn nửa năm điều tra vụ án, Cơ quan an ninh điều tra xác định ông Hóa cùng nhiều bị can khác tham gia tổ chức đánh bạc qua mạng Internet trên hai trang web.

Có hàng trăm con bạc là "khách hàng" thường xuyên của các trang web này. Số tiền đánh bạc qua đây có thời điểm lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

Ông Hóa bị Chủ tịch nước ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân ngày 11-3.

Khởi tố hơn 70 bị can

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, sau một thời gian dài điều tra, thu thập chứng cứ, khoảng tháng 9-2017 Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định khởi tố vụ án và chính thức đánh sập một đường dây đánh bạc xuyên quốc gia.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra lần ra dấu vết đường dây đánh bạc này có sự tham gia của một số cán bộ trong lực lượng công an.

Xác định đây là một vụ án rất lớn và nghiêm trọng, Bộ Công an giao các cơ quan chức năng của bộ phối hợp với Công an Phú Thọ thụ lý vụ án, giao giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ chỉ đạo điều tra.

Ngay sau khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Dương (trú tại Hà Nội). Ông Dương được xác định là một trong những bị can cầm đầu đường dây đánh bạc.

Người thứ hai cơ quan điều tra xác định cùng cầm đầu là ông Phan Sào Nam, nguyên chủ tịch HĐQT VTC Online.

Ông Phan Sào Nam "đánh hơi" được việc sẽ bị cơ quan công an "sờ" tới nên bỏ trốn dù trước đó ông này đã nhận được thông báo về việc không đi khỏi nơi cư trú, nhưng không thoát. Hiện cả ông Dương và ông Nam bị khởi tố, bắt tạm giam về tội tổ chức đánh bạc.

Kết quả điều tra ban đầu xác định ông Dương và ông Nam cùng thành lập một công ty với danh nghĩa nhập khẩu thiết bị công nghệ. Qua đó, hai bị can tổ chức đánh bạc qua mạng thu lời bất chính hàng nghìn tỉ đồng.

Để đường dây đánh bạc được tồn tại, hai bị can tìm đến sự "hợp tác" của ông Hóa và một số cán bộ công an.

Ông Hóa dù là cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao nhưng khi phát hiện đường dây đánh bạc lại không ngăn chặn, xử lý mà còn tiếp tay, "bảo kê" cho đường dây này.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, đường dây đánh bạc nói trên hoạt động theo phương thức kinh doanh các game đánh bạc trá hình trên mạng Internet. Đây là đường dây đánh bạc xuyên quốc gia, có hàng triệu USD được chuyển ra nước ngoài.

Đến nay cơ quan chức năng thu được khoảng 1.300 tỉ đồng và số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài theo thống kê ban đầu ước chừng 3,6 triệu USD.
........

8 nhận xét :

 1. Trần Thị Thảo09:18 12 tháng 3, 2018

  Đầu đề bài báo thì nói : PHAN SÀO NAM ĐÃ TRỐN THOÁT . Nhưng giữa bài báo lại nói : "Ông Phan Sào Nam "đánh hơi" được việc sẽ bị cơ quan công an "sờ" tới nên bỏ trốn dù trước đó ông này đã nhận được thông báo về việc không đi khỏi nơi cư trú, nhưng không thoát." là sao ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. PHAN SÀO NAM ĐÃ TRỐN THOÁT?

   Lưu ý có dấu hỏi (?).

   Đầu đề kích thích tò mò thôi.

   Xóa
 2. Tên PSN này kém ông tướng Hóa tới 20 tuổi, nghĩa là đáng tuổi con ông . Vậy nó làm đệ tử cho ông hay nó dụ được ông ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nó không dụ dỗ ông ấy mà tiền dụ dỗ ông ấy.

   Xóa
 3. Nghiệm thật đấy : Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng nhiều tiền !.Tướng công an mà cũng trúng " đạn bọc đường " thì ...thôi rồi Lượm ơi !
  Cảm thông các chú CA giao thông cóp nhặt " thu phí " dọc đường mà thấy tủi .

  Trả lờiXóa
 4. Tướng Hóa này khi phát hiện ra đường dây này, thay vì báo cáo, sử lý thì lại báo cáo đây là đơn vị nghiệp vụ ( kiểu tình báo tay trong ) của đơn vị, sau đó tham gia điều hành, chơi, rửa tiền, hóa đơn ... cùng bọn chúng. Tham thì chết mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Là người trong lực lượng Công an ai cũng nhận thấy một điều. Cần có thật nhiều tiền, vì tiền giúp thăng quan tiến chức, không ai có thể dùng thu nhập chính đáng từ mấy đồng lương còm để đi đút lót, chiêu đãi cấp trên để được ưu ái, khen thưởng cất nhắc, bổ nhiệm.
  Vậy thì tiền lấy đâu ra ?.
  Không thể "đào mỏ" bố mẹ được mãi. Chỉ còn cách ăn hối lộ, bảo kê tôi phạm, hoặc buôn lậu, đánh bạc và nhận đút lót của cấp dưới.
  Một vòng tròn tội lỗi.

  Trả lờiXóa
 6. Không có người NHẬN sao có người ĐƯA ?. Vòng tròn tội lỗi phải có điểm xuất phát và kết thúc , đó là quy luật . Người xưa có câu " Tham thì thâm" hoặc " đi đêm có ngày gặp ma". Vấn đế là từ ĐÂU, nguyên nhân nào tạo ra cái "VÒNG TRÒN TỘI LỖI" ĐÓ?

  Trả lờiXóa