Thứ Sáu, 16 tháng 3, 2018

Vụ AVG: HÀNG LOẠT BÀI BÁO BỊ GỠ - LỖI 404


Hàng loạt bài báo bị gỡ — Lỗi 404
 
15-3-2018

Một kỷ lục vừa được thiết lập khi báo chí đồng loạt “ngỏm củ tỏi” sau chỉ “3 nốt nhạc”. Sau khi kết luận Thanh tra vụ AVG được bạch hóa, vừa xong, Bộ 4T cũng công khai ý kiến phản đối. Và ngay sau đó đã kịp thời tứ bất tử (404).


Trong vụ này, mấu chốt nằm ở số tiền Mobifone mua cổ phần AVG 8.889,8 tỷ. Theo Thanh tra, “Sau khi loại trừ giá trị tài sản vô hình 13.448 tỷ đồng và loại trừ nợ phải trả 1.134 tỷ đồng thì giá trị vốn chủ sở hữu của AVG tại thời điểm 31.3.2015 chỉ là 1.983 tỷ đồng”, từ đây, Thanh tra Chính phủ kết luận “Nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng”.

Có nghĩa là Thanh tra định giá AVG bằng với giá trị vốn chủ sở hữu của AVG ghi trên sổ sách kế toán. Còn tài sản vô hình đại khái đếu biết.

Bộ 4T, quả pháo vừa nổ, dẫn Thông tư số 122 về tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam khẳng định “không có phương pháp nào xác định giá trị doanh nghiệp bằng chính giá trị vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp ghi trên sổ sách kế toán”.

Dẫn các trường hợp VTVCab, có giá trị vốn chủ sở hữu trên sổ sách kế toán là 440 tỷ đồng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa là 7.900 tỷ, cao hơn 17 lần; hoặc như trường hợp Sabeco mức giá bán 53,6% cổ phần là 320.000 đồng/cổ phần, đồng nghĩa với việc giá trị doanh nghiệp cao hơn 32 lần so với giá trị ghi trên sổ sách kế toán…Bộ 4T nói TTCP tự định giá là không đúng thẩm quyền.

Ở đây có mấy con số: 15,6 ngàn tỷ do tư vấn đưa ra. 1,960 tỷ do TTCP định giá và 8,9 ngàn tỷ là giá mua bán.

7.000 tỷ chênh lệch mà TTCP nói là “nguy cơ” thật ra đang đặt ra 3 khả năng: Hoặc đây là vụ tham nhũng thế kỷ, hoặc Mobifone và 1 văn phòng (Chính phủ) cũng như 4 bộ thẩm định ký tên ngu đến mức coi đống rác là vàng. Và thứ 3, AVG đã bị “rác hóa” vì một mục đích nào đó.

Tôi biết các cụ thích khả năng 1, để còn xem kịch. Nhưng thực tế, cụ nào làm doanh nghiệp hoặc kinh tế thì biết, định giá doanh nghiệp mà chỉ nhìn sổ định tiền, ném tất cả các tài sản, giá trị, thương hiệu ngoài sổ sách đi coi như không biết, không đáng một xu thì có lẽ không còn là chống tham nhũng nữa rồi.


8 nhận xét :

 1. Khẩu hiệu AI THẮNG AI đã ngã ngũ. Bó tay theo kinh tế thị trường (tư bản) định hướng..l. Để không ai truy cứu, vì sao GDP mất trắng mỗi năm gần 4.000 (bốn ngàn) tỷ USD so với xóm chài Singapore cần thực hiện khẩu hiệu không lời, AI THÍCH AI. DIÊT! Không thích là diệt. Tư duy Cải cách ruộng đất hồi sinh?

  Trả lờiXóa
 2. Tụi nó chơi nhau nên thi nhau tung đòn bẩn, Trương Minh Tuấn này lúc trước có bài viết kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là ưu việt, là văn minh, là nhân văn gì gì...đấy, thì bây giờ nói sao, hả Tuấn?

  Trả lờiXóa
 3. P. thường dân15:03 16 tháng 3, 2018

  Một cái đụng chạm ghê gớm . Đụng tới các bộ nặng kí như Bộ 4 T, Bộ CA . Đụng độ gây ra tiếng nổ lớn, tiếng nổ giây chuyền ! Nếu theo cách của TT Trump thì phải thay hết các BT liên quan !

  Trả lờiXóa
 4. Một sự thật bất công bằng và vô lý về các thương vụ mua bán giữa nhà nước và tư nhân.
  - Khi nhà nước bán tài sản công cho tư nhân thường giá cả thấp hơn giá trị. (Giá bán rất rẻ mạt) điển hình là các thương vụ bán đấu giá tài sản cho Vũ Nhôm có giá cực mạt.
  - Khi nhà nước mua tài sản tư và tư nhân bán TS cho nhà nước thì giá cao ngất ngưởng (Giá trị thấp hơn giá cả) nghĩa là mua giá cực đắt. Điển hình là vụ Mobilphone mua AVG.
  Thế nhưng các đồng chí ta cứ gân cổ, cãi lấy được là mua đúng giá, đúng quy trình và đã qua nhiều vòng thẩm định giá.
  Có phải do họ ngu bị đối tác lừa hay họ tham lam, nhận hối lộ nên cố tình coi là không biết mình hớ ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn Ngoc Huyen Vu nói chuẩn:
   Ông bác tôi buôn bán máy Photocoppy, rất thích bán máy cho cơ quan, Cùng một dòng máy cùng 1 đời máy, nếu bán cho tư nhân có giá từ 27 đến 30 triệu VNĐ, nhưng bán cho cơ quan nhà nước có giá 94 triệu đến 115 triệu VNĐ. (tuy nhiên khi thanh toán phải trừ triết khấu cho khach cơ quan) chỉ được tiền lãi tương đương với bán cho tư nhân.

   Xóa
 5. Hoan hô Đào Tuấn, coi chừng khi động tới 4 tê. Chúc Đào Tuấn khỏe và bình an. Cám ơn.

  Trả lờiXóa
 6. Đồng ý với Đào Tuấn. Kỳ này khối anh ra Tòa vì tội Cố Ý LÀM TRÁI. Ơ! Tội danh này đã bỏ rồi cơ mà?

  Trả lờiXóa
 7. Ông bộ trưởng bộ 4T lâu nay quen đi bịt miệng báo chí. Nay chính ông bị bịt mồm. Đúng là quả báo nhỡn tiền.

  Trả lờiXóa