Thứ Năm, 28 tháng 12, 2017

VÌ SAO KHÁCH DU LỊCH NƯỚC NGOÀI KHÔNG QUAY LẠI VN?

Khách du lịch xuống tàu ở Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh hôm 23/4/2017 
 
Chưa đầy 10% du khách ngoại quốc trở lại Việt Nam

RFA
2017-12-27

Chưa đến 10% khách du lịch nước ngoài quay trở lại thăm Việt Nam. Đây là con số thống kê được Tổng Cục Du Lịch Việt Nam đưa ra trong báo cáo tổng kết năm nay và được truyền thông trong nước dẫn lại vào ngày 27 tháng 12.

Hiệp Hội Du lịch Châu Á- Thái Bình Dương vừa qua cũng nêu rõ số khách du lịch quay trở lại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 6% mà thôi.

Theo báo cáo tổng kết của Tổng Cục Du Lịch thì trong năm 2017 Việt Nam ước đạt 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, số trở lại Việt Nam là chưa đến 10%. Trong khi đó tỷ lệ khách du lịch quay trở lại Thái Lan trên 2 lần là 82% và đối với Singapore là 89%.

Nguyên nhân chính khiến khách du lịch nước ngoài sau khi đến thăm Việt Nam một lần rồi thôi không trở lại nữa/ được Phó Giáo Sư- Tiến Sĩ Phạm Trung Lương, thuộc Hiệp Hội Đào Tạo Du Lịch Việt Nam nhận định là bởi sự nghèo nàn về sản phẩm cũng như giải trí.

Vị chuyên gia này cho rằng Việt Nam có nhiều danh lam- thắng cảnh, di tích lịch sử đặc sắc; thế nhưng chỉ mới dừng lại ở mức độ khai thác tự nhiên, chưa đầu tư xây dựng hấp dẫn.

Tiến sĩ Lương Hoài Nam, thành viên Hội Đồng Tư Vấn Du Lịch, nêu thêm là Việt Nam có nhiều địa danh chiến tranh nổi tiếng thế giới, những trận đánh được nói đến trong các tài liệu nghiên cứu lịch sử, văn học, điện ảnh quốc tế; nhưng các địa danh được khai thác du lịch còn ít, chất lượng dịch vụ yếu, chưa chuyên nghiệp.

Ông Vũ Đức Đam, phó thủ tướng Việt Nam, vào chiều ngày 26 tháng 12 lên tiếng tại cuộc họp Ban chỉ đạo Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác năm 2018 thừa nhận chất lượng du lịch là vấn đề mà Việt Nam cần phải giải quyết.
 
 

4 nhận xét :

 1. Điều tôi nói ra có thể làm phật lòng người khác là: Ngay cả tôi, sống ở nước ngoài đã lâu, cũng không muốn quay lại Việt Nam. Tôi rời Việt Nam năm 1984 lúc 27 tuổi, về VN cách đây 3 năm để thăm mộ ông bà tổ tiên chứ không ̣du lịch. Nhận xét của tôi là trông bề ngoài có vẻ đang phát triển, nhà cửa xe cộ đông đúc tấp nập nhưng thực ra rất nhếch nhác, hổ lốn

  Trả lờiXóa
 2. Cứ chặt chém như hiện nay thì du khách Việt cũng tìm đường ra nước ngoài chơi chứ nói gì đến chuyện nước ngoài đến Việt nam.

  Trả lờiXóa
 3. Không chủ khách du lịch mà người Việt nam định cư ở nước ngoài cũng ngán ngẩm.Họ chỉ về quê thăm người thân hay có việc cần thiết chứ không ai du lịch kết hợp thăm quê hương

  Trả lờiXóa
 4. Còn nạn cướp giật triền miên khiến du khách sợ vãi linh hồn, chạy mất dép...

  Trả lờiXóa