Thứ Sáu, 11 tháng 8, 2017

TRỊNH XUÂN THANH BỊ BẮT CÓC NHỐT TRONG ĐSQ VN TẠI ĐỨC


Thông cáo báo chí của Tổng Công tố viên Liên bang Đức:
Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc nhốt trong ĐSQ VN ở Berlin

Dịch giả: Đặng Hà
10-8-2017
Đảm nhận cuộc điều tra về vụ bắt cóc người mang quốc tịch Việt Nam Trịnh Xuân Thanh 

Hôm nay (ngày 10.08.2017) Công tố viện Liên bang Đức đã chính thức đảm nhận từ Công tố viện bang Berlin cuộc điều tra vụ bắt cóc người mang quốc tịch Việt Nam Trịnh Xuân Thanh và một phụ nữ đi cùng.

 
 Ảnh chụp thông cáo báo chí của Tổng Công tố viên Liên bang Đức ngày 10/08/2017

Theo kết quả điều tra cho đến nay, hai người này đã bị xô đẩy lên một chiếc xe chở hàng ở giữa đường phố Berlin hôm Chủ nhật 23.07.2017. Ở nguyên quán, ông Trịnh bị cáo buộc, với cương vị giám đốc một doanh nghiệp nhà nước đã biển thủ một số tiền hàng trăm triệu và sau đó bỏ trốn ra nước ngoài. Một đơn yêu cầu dẫn độ đã được CHXHCH Việt Nam chuyển đạt cho nhà chức trách Đức. Đơn này chưa được quyết định. Phía Việt Nam đã có mối quan tâm rất lớn về việc dẫn độ này. Hiện nay đơn yêu cầu dẫn độ đã được rút lại.

Theo điều tra cho đến nay thì Công tố viện Liên bang hiện nay cho rằng, những nạn nhân bị mang đến trong Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin và từ nơi này bị mang về Việt Nam. Trước tình hình này Công tố viện Liên bang đã đảm nhận cuộc điều tra vì tình nghi hoạt động gián điệp (§ 99 Bộ luật Hình sự) cũng như bắt cóc (§ 239 Bộ luật Hình sự).

--------------------

Vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh

Tiếng Dân tổng hợp

Dịch giả Phan Ba có bài dịch từ báo Spiegel: Ông T. và người đàn ông Việt bị bắt cóc. Ông Ho Ngoc T. nói trong bài này, chính là ông Hồ Ngọc Thắng, nhân viên Sở Liên bang về Nhập cư và Người Tỵ nạn (Bamf) của Đức, phụ trách phỏng vấn những người nộp đơn xin tị nạn, nhưng ông ta lại là “cánh tay nối dài” của đảng!


Bài báo viết: “Người được phỏng vấn Ho Ngoc T. theo các bài viết trên trang Facebook của ông cũng cộng tác cho báo đảng của đảng Cộng sản và đã được khen thưởng vì việc này. Theo thông tin của chính ông, ông học đại học về luật ở Đại học Friedrich Schiller tại Jena và theo thông tin từ giới cơ quan nhà nước thì đã làm việc lâu nay cho Bamf, ví dụ như là người phỏng vấn những người xin tỵ nạn“.

Như vậy là thêm một đồng chí ‘nằm vùng’ đã bị lộ! Ông Hồ Ngọc Thắng, một cây bút quá quen thuộc với giới tranh đấu, vì ông có nhiều bài viết đăng trên báo Nhân Dân, tấn công các nhà hoạt động, phê phán các giá trị dân chủ, nhân quyền phương Tây, dù ông đang sống và làm việc ở Đức suốt 26 năm qua! Ôi, đảng ta “lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối”, có mặt khắp nơi trên thế giới, nơi nào cũng có “tai, mắt” của đảng.

Một bài dịch khác của blogger Phan Ba từ báo Spiegel: Vụ bắt cóc một người Việt: Viện Công tố Liên bang tiếp nhận nhiệm vụ điều tra. Bài viết cho biết, hiện ông Hồ Ngọc Thắng đã bị cho nghỉ việc và cảnh sát liên bang đang vào cuộc điều tra vụ này.

RFA có bài: Hoạt động an ninh trong các cơ quan ngoại giao Việt Nam. Bài viết dẫn lời ông Đặng Xương Hùng, một cựu viên chức ngoại giao VN, nói: “Thông thường thì các sứ quán Việt Nam tại nước ngoài bao giờ cũng có một nhân viên an ninh của Bộ Công an chuyển sang, núp dưới danh nghĩa có hàm ngoại giao, thường giữ chức Bí thư thứ nhất, thường làm nhiệm vụ báo chí, cũng như là làm cái nhiệm vụ quản lý cộng đồng người Việt, tức là cái gọi là ‘người Việt yêu nước’, hay là những tổ chức mà Việt Nam gọi là phản động chống lại chính quyền”.

Theo tin từ báo Dân Việt, có một số vấn đề chưa rõ trong việc ông Trịnh Xuân Thanh được cấp bằng Đại học chính quy tại Đại học Kiến trúc Hà Nội. Trả lời về việc này, ông Đỗ Việt Phương – Phó trưởng Phòng Tổng hợp kiêm Thư ký Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho biết: “thông tin về bằng đại học của ông Trịnh Xuân Thanh hiện vẫn chưa tìm thấy“. Ông Phương cho biết, vẫn đang tìm lại tư liệu về bằng đại học của ông Trịnh Xuân Thanh ở… “Trung tâm Lưu trữ Quốc gia“.

Trên blog TỄU có bài viết của tác giả Quốc Phong: Thấy gì từ công tác cán bộ qua lá đơn đầu thú của Trịnh Xuân Thanh? Theo tác giả, từ những lỗi chính tả trong lá đơn “đầu thú” của ông Trịnh Xuân Thanh, “nó càng minh chứng cho một điều, Trịnh Xuân Thanh leo cao trong sự nghiệp chính trị cũng chỉ do quan hệ, do chạy chức và chạy bằng cấp“.

Và “dù thua lỗ ngập đầu nhưng ông Vũ Huy Hoàng, người lúc đó là Bí thư ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng bộ Công Thương còn khéo léo ‘nhồi’ bằng được cho Thanh luân chuyển địa phương để ‘quy hoạch thứ trưởng bộ’ trong tương lai sau một kịch bản đầy lớp lang ngoạn mục“.

Mời đọc thêm: Chiếc Volkswagen nghi dùng bắt cóc Trịnh Xuân Thanh bị Đức tạm giữ (VOA). – Cảnh sát EU thu giữ xe hơi chợ Sapa, Czech để ‘điều tra (BBC/ TD). Trịnh Xuân Thanh bị đưa tới sứ quán Việt Nam ở Berlin trước khi về nước (VOA). – Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đức tiếp tục gây sức ép với Việt Nam (RFI). – Đức ‘khẩn trương’ điều tra vụ Trịnh Xuân Thanh (BBC). – Đức điều tra cáo buộc Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (RFA). – Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc nhốt trong Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin (TD). – Tài sản Trịnh Xuân Thanh đã đi đâu? (DV/ KT). – Tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa, Trịnh Xuân Thanh có dễ thu hồi? (VOV). – Việt Nam “quá tay” trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh? (VOA).

2 nhận xét :

  1. Vậy thì ông Hồ Ngọc Thắng sẽ bị xử tù là cái chắc! Nếu ông này là công dân Đức thì cũng hết đường làm ăn! Không có doanh nghiệp nào mướn những người như ông Thắng sau khi mãn hạn tù! Ông đại sứ Việt Nam tại Đức cũng bị điều tra làm rõ, ông này rất có thể bị phạt tù !

    Trả lờiXóa
  2. Chuẩn bị trục xuất đại sứ chăng?

    Trả lờiXóa