Thứ Năm, 10 tháng 8, 2017

NHÀ BÁO QUỐC PHONG TIẾT LỘ NHIỀU BÍ MẬT VỀ TRỊNH XUÂN THANH


Chuyện nay mới kể:
 
THẤY GÌ TỪ CÔNG TÁC CÁN BỘ 
QUA LÁ ĐƠN ĐẦU THÚ CỦA TRỊNH XUÂN THANH?
(Nhà báo)
 
Lâu nay xã hội chúng ta hay phàn nàn về chuyện có nhiều trí thức trẻ, nhất là họ lại đào tạo từ những ngành khoa học tự nhiên khi viết một lá đơn xin việc mà cũng không nổi. Văn phạm thì sai be bét đến mức khó tin. Đây là điều không thể có nếu so với lớp trí thức được đào tạo từ trước năm 1975 bất kể là ở miền Bắc hay miền Nam nước ta. Điều đó theo tôi nên xem lại trách nhiệm từ phía nhà trường phổ thông các cấp chứ không nên trách cứ một trường đại học nào đó đã để lớp trí thức trẻ này" lọt lưới " trong khâu đào tạo. Câu chuyện Trịnh Xuân Thanh nộp đơn xin đầu thú tại cơ quan pháp luật cách đây ít ngày với lỗi chính tả đầy rẫy dù chỉ có vài dòng ngắn ngủi. Nó đã và đang trở thành điểm nóng bởi dân mạng vào săn đọc và bình phẩm nhiều chóng mặt.

Theo VTV1, trong đơn xin đầu thú của ông Thanh có đoạn: "Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định chốn ( ý là trốn -NV) tại Đức.

Trong thời gian này cuộc sống chốn chánh ( ý là trốn tránh - NV), bấp bênh luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình, bạn bè, tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật".

Tôi thì không bất ngờ trong chuyện lá đơn với nhiều lỗi chính tả của Trịnh Xuân Thanh lắm là bởi qua đó nó càng minh chững cho một điều, Trịnh Xuân Thanh leo cao trong sự nghiệp chính trị cũng chỉ do quan hệ, do chạy chức và chạy bằng cấp. 

Tôi đề nghị các cơ quan đang có trách nhiệm trong việc điều tra này nên mở rộng thêm hướng điều tra ở góc độ tổ chức cán bộ thì sẽ bộc lộ nhiều lỗ hổng trong cá nhân anh ta. 

Ví dụ như Trịnh Xuân Thanh từng có quá trình học tập và công tác không được minh bạch . Đó là việc Thanh đang học dở Đại học Kiến trúc thì đi xuất khẩu lao động sang CHDC Đức chứ chưa tốt nghiệp đại học vì thi trượt môn Nga văn. Anh ta phải chờ thi lại khi trường tổ chức. Theo quy chế của ngành đại học ngày đó thì Thanh đã đi quá thời gian được bảo lưu kết quả cũ( Thanh đi xuất khẩu lao động những dăm năm) mà quy định chỉ được bảo lưu sau 2 năm. Thế nhưng Thanh về nước và vẫn được thi và vẫn thi đỗ đại học. Vậy là ngay từ khởi đầu của cuộc đời , Thanh đã SAI TOÀN TẬP ! 

Một chuyện nữa, nó chứng tỏ việc Trịnh Xuân Thanh đã có sự thiếu trung thực trong khai báo mình là đảng viên. 

Tôi được biết rằng khi anh ta còn làm phó giám đốc một đơn vị xây dựng thuộc Công ty Phát triển kinh tế kỹ thuật Trung ương Đoàn ( DETESCO ) là chỉ sau khi về nước được hơn một năm . Vậy mà anh ta đã được bổ nhiệm làm phó giám đốc xí nghiệp. Đây không phải là doanh nghiệp cổ phần thì việc được bổ nhiệm này phải có sự ưu ái nào đó thì anh ta mới lên nổi. Nhưng theo tôi, có lẽ chi tiết này cũng chưa đáng quan tâm bởi nó cũng chỉ là cái chức nhỏ cấp phòng mà thôi.

Cái đáng nói là từ đơn vị nói trên, Trịnh Xuân Thanh đã xin chuyển công tác về Tổng Công ty Xây dựng Sông Hồng ,bộ Xây dựng. Một cựu lãnh đạo ở ngành xây dựng đã có lần kể cho người bạn tôi về "kỳ nhân" Trịnh Xuân Thanh khi về bộ Xây dựng công tác. Nó khá ly kỳ mà nhiều năm sau vị lãnh đạo nói trên mới kể chuyện.

Đơn chuyển công tác của Trịnh Xuân Thanh sang đơn vị mới là TCT Xây dựng Sông Hồng có khai rằng anh ta là đảng viên. Thế nhưng khi công việc đã ổn định được một thời gian ( giám đốc Chi nhánh TCT Sông Hồng tại Hà Nội ), tổ chức của Đảng uỷ TCT đã nhắc, giục Thanh sớm chuyển hồ sơ đảng về để còn sinh hoạt. Thanh lần lữa không nộp. Một sự thật bất ngờ khiến TCT Sông Hồng khó xử khi Thanh đã ổn định công tác, đó là việc Thanh chưa hề được kết nạp đảng ở Trung ương Đoàn.

Vậy là thế nào đó, đảng bộ TCT Sông Hồng đã kết nạp đảng cho Trịnh Xuân Thanh để khỏi bị mang tiếng nhận người không xem kĩ hồ sơ theo lối "Hồ sơ đảng viên bị thất lạc" . Tức là đến khi Thanh sang bộ Xây dựng đã lâu, Thanh mới là đảng viên và lúc này đã ngấp nghé chức Phó TGĐ TCT Sông Hồng...

Từ câu chuyện ban đầu của " kỳ nhân" Trịnh Xuân Thanh bước chân vào con đường quan lộ đã cho thấy khá nhiều điều đáng bàn về cách " chạy" bằng, chạy chức, chạy thành tích... có gì đó đã thiếu minh bạch . 

Tiếp đó, sự thăng tiến của Trịnh Xuân Thanh khi anh ta chuyển về ngành dầu khí cũng rất êm đẹp, thậm chí dù thua lỗ ngập đầu nhưng ông Vũ Huy Hoàng , người lúc đó là Bí thư ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng bộ Công Thương còn khéo léo" nhồi " bằng được cho Thanh luân chuyển địa phương để "quy hoạch thứ trưởng bộ" trong tương lai sau một kịch bản đầy lớp lang ngoạn mục. Anh ta đã được hà hơi tiếp sức không biết bao nơi. Nào là của các Ban Tổ chức Trung ương, bộ Nội vụ rồi đến Tỉnh uỷ , UBND Hậu Giang...bằng những thành tích ảo trong lý lịch với 2 năm đoạt 3 danh hiệu cao quý riêng cho tập thể và cá nhân PVC như báo chí đã đề cập.

--------------------

Đầu tháng 6.2016, báo chí thông tin việc Phó chủ tịch Hậu Giang được đưa đón bằng xe tư nhân Lexus LX570 giá 5 tỷ đồng, nhưng gắn biển xanh; tình trạng thua lỗ nặng ở Tổng công ty PVC - nơi ông Thanh từng là lãnh đạo chủ chốt, và dù doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, ông Thanh vẫn được bổ nhiệm giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Bộ Công Thương, rồi Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Ngày 15.9.2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với ông Trịnh Xuân Thanh (50 tuổi) để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) trong thời gian làm lãnh đạo tại đây.

Trịnh Xuân Thanh bị Bộ Công an Việt Nam truy nã quốc tế từ 9.2016. Ông Thanh từng giữ chức Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Năm 2013, ông được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng Bộ Công Thương, Vụ trưởng, Trưởng ban đổi mới tại Bộ Công Thương, Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban cán sự Đảng, Bộ Công Thương.

---------------------

Từ con đường thăng tiến ngoạn mục của Trịnh Xuân Thanh, nếu anh ta không "dại" mà đi xe sang tư nhân trên 5 tỷ bạc rồi mang biển công vụ để báo chí moi ra quá khứ thì không khéo chỉ trong đại hội Đảng toàn quốc tới đây, Trịnh Xuân Thanh đã có thể quay về bộ Công Thương làm một chức rất lớn cũng nên ? 

Bởi hình như Trịnh Xuân Thanh đi đâu cũng lọt cả và rất được" Vua biết mặt, Chúa biết tên" .
Thật đáng lo cho công tác quy hoạch cán bộ của Đảng và nhà nước ta trong nhiều năm trước đây. Nó đã bộc lộ những khoảng tối của chuyện chạy chức, chạy thành tích quá ư trắng trợn. Nếu để tình trạng này kéo dài, tôi e rằng Đảng ta sẽ mất nhiều cán bộ giỏi nhưng không thể chen được chỉ vì có nhiều người" có tài" như Trịnh Xuân Thanh trong xã hội. Nhưng thật mừng cho Đảng , cho chế độ này , những góc khuất như Trịnh Xuân Thanh đã được lôi ra ánh sáng. 

Việc Trịnh Xuân Thanh quyết định trở về nước đầu thú, tôi nghĩ sẽ rất tốt cho công tác mở rộng điều tra của các cơ quan có trách nhiệm. Rồi đây,rất có thể sẽ còn những quan chức đang nấp trong đống rơm do cưu mang, trợ sức giúp TXT lộ mặt và chịu trách nhiệm trước Đảng, Pháp luật nhà nước. Qua đó sẽ một bước kiện toàn lại cho tốt hơn công tác bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ . Đó là điều mong muốn của mọi cán bộ, đảng viên mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã và đang chỉ đạo quyết liệt. Qua đó, Đảng CSVN sẽ lấy lại niềm tin vốn ở một vài giai đoạn gần đây đã bị ảnh hưởng ghê gớm .
Quốc Phong

17 nhận xét :

 1. Tôi nhớ đến một câu trong Thánh kinh công giáo"Ai trong anh em thấy mình vô tội thì hay ném đá người này trước đi" Thế rồi mọi người bỏ đi hết!TXT coi như đã "chết"!Thôi nặng long chi nữa?Đất nước còn nhiều việc phải lo!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CÒN VIẾT SAI CẢ TÊN KHU ĐÔ THỊ MÌNH Ở MỚI LẠ CHỨ?

   Xóa
 2. Nhà báo Quốc Phong nói đúng nhưng vẫn thiếu môi điều quan trọng nhất: TXT là con của ông TX Giới cán bộ cao cấp của Đảng nên được các đoàn thể, doanh nghiệp nhà nước o bế, nâng đỡ nhằm mục đích kiếm lợi ích chính trị cho đoàn thể, doanh nghiệp nhà nước đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà báo Quốc Phong nói đúng?
   VD "Việc Trịnh Xuân Thanh quyết định trở về nước đầu thú"?
   Có đúng không?

   Xóa
 3. Tưởng chuyện gì, chuyện này thì quá thường rồi! Trịnh Xuân Thanh chỉ là một phần tử trong hằng hà sa số các quan thôi, có gì mà ầm ĩ! Cách đây mấy tháng, hót gơn Thanh Hoá thăng tiến cũng ngoạn mục như Trịnh Xuân Thanh mà!

  Trả lờiXóa
 4. quốc phong này đã được mở đường

  Trả lờiXóa
 5. Trịnh Xuân Thanh cũng thuộc gia đình truyền thống như thằng Nguyễn Xuân Anh. Mà thằng Nguyễn Xuân Anh nó xài bằng đểu đấy thôi! Chỉ một mình hót gơn Thanh Hoá là có võ! Hót gơn Thanh Hoá chơi bài võ "lùa chuột vào hang", thế là các quan xếp hàng lũ lượt chui vào! Tài thế thì thăng tiến là phải rồi!

  Trả lờiXóa
 6. Tôi có anh học trò, dốt lắm, thi đi thi lại mãi mới ra trường, nhưng được cái khéo cư xử, lại có bố mẹ làm cán bộ cũng khá khá. Khi ra trường, tôi bảo, này ông, đừng phấn đấu chuyên môn, cả đời cậu không khá được đâu. Tìm việc gì mà làm… Anh ta vâng dạ cám ơn… Bẵng đi hàng chục năm, đột nhiên thấy anh ta làm phó chủ tịch, rồi chủ tịch tỉnh. Thấy mình khuyên đúng. Nếu làm chuyên môn, anh ta chẳng là cái gì cả. Nhưng làm chính trị, nó hợp. Những người dốt thì hợp làm chính trị. Dốt chuyên môn nhưng cái “chính trị” họ giỏi. Bây giờ quan trường nó thế.

  Trả lờiXóa
 7. TXT chải qua cac chức vụ nhanh " như diều gặp gió" cũng là kết quả của tệ nạn " con ông cháu cha", chứ nếu là con nong dân nghèo dớt mồng tơi thì đừng mong mon men vào cơ quan Nhà nước, chứ chưa nói đến chức vụ nọ kia. Tài giỏi thì đã đành, nay đã thấy chưa, toàn ngoi lên ghế ngon lành để có cơ hội vơ vét, bòn rút tiền của Nhà nước, chứ có làn nên công trạng gì đâu? Thử hỏi các quan chức có ai dám vỗ ngực, hành diện tự hào trước dân chúng là mình đã " học tập và làm theo..." đúng như cái Nghị quyet kia không?

  Trả lờiXóa
 8. Chuyện con em các gia đình truyền thống quậy tưng bừng đất nước này đâu còn là chuyện mới! Xưa rồi Diễm!

  Trả lờiXóa
 9. Năm 2008, TXT về Công ty XL DK. Khi đến dự buổi công bố dàn LĐ của Công ty PVC-PT, anh ta tuyên bố xanh rờn :"GĐ Công ty con không cần giỏi, chỉ cần thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên là được", tôi nghe mà giật mình kinh hãi đồng thời nghĩ rằng, LĐ mà thế này trước sau gì thì Tông Cty cũng chết. Chỉ gần 10 năm, nó chết thật.
  Trong t/g anh ta làm LĐ, một dàn cán bộ LĐ PVC ra đời mà những người làm ăn chân chính không thể nào chấp nhận được. Chúng vừa láo- láo kinh khủng,vừa tìm cách ăn (không từ thứ gì).Thế nhưng, nó muốn gì được đó-thế mới lạ. Bây giờ mới chẻ hoe ra thế này.Cuối cùng, chỉ Dân là mất.

  Trả lờiXóa
 10. Mọi người đã đọc tin tức từ Thời báo chưa?
  *Chào anh, là một người bạn của Trịnh Xuân Thanh ở Đức, anh cho biết các quan hệ của anh với anh Trịnh Xuân Thanh thời gian ở Đức ?
  Tôi với anh Thanh biết nhau từ lúc trước khi anh ấy sang Dresden, sau đó chúng tôi có gặp nhau, Tôi thì bán thuốc, còn anh Thanh thì chở thuốc giao cho chúng tôi.
  Sau này có gặp nhau lại ở vùng Leipzig làm nghề bán hoa quả tươi, nhìn thấy nhau thì nhận ra nhau. Anh bảo `` Tao thời gian vừa qua làm thuốc ở Weißwasser, bây giờ quay ra làm người lương thiện để làm hoa quả ``.
  Anh em cũng rất hay tâm sự với nhau, thời đó chúng tôi không có giấy tờ, nghèo lắm. Anh Thanh vẫn động viên `` Hết mưa thì trời lại nắng `` tính anh Thanh rất điềm đạm,
  http://thoibao.de/site/News/10649?title=trinh-xuan-thanh-tai-duc%3A-%60%60-het-mua-roi-troi-lai-nang-%60%60-

  Trả lờiXóa
 11. Thấy nhà báo viết bài là lạ. Hình như đang ca ngợi Đảng. Mà hình như đang tính nói những chuyện mà mọi người biết là sự thật, vd chuyện vì ông Thanh đi xe biển số xanh nên mới bị bắt, chuyện ông Thanh đầu thú,chuyện kiện toàn bộ máy cán bộ,... Ôi thôi, giống kiểu định hướng dư luận

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác. Chuyện ông Thanh bị bắt có phải là do đi xe biển xanh hay do đã có ý đồ của cấp trên sẵn rồi chỉ kiếm cớ xe cộ mà thôi? cả đống ông đi xe như vậy sao không bị gì hết.. Chuyện này ai cũng biết chỉ có ông nhà báo này không biết.

   Xóa
 12. Một nhà khoa học có nhận xét ông đọc tập ngữ pháp phổ thông ,nhận thấy nó phức tạp rối rắm mà ông cũng chẳng hiểu nổi huống chi con trẻ .
  Có ông chỉ biết làm thơ mà lãnh đạo cả ngành kinh tế trọng điểm . Có ông chỉ mới học hết lơp bốn trường làng đã chễm chệ trên cái ghế tổng giám đốc ...ngân hàng , đến khi phạm tội phải hầu tòa mới đổ cho là do trình độ kém ... Vậy nên chuyện thăng tiến , lý lịch không minh của ông Trịnh Xuân Thanh cũng chỉ là ...chuyện thường ngày ở huyện , có gì là lạ ở cái xứ VN này .

  Trả lờiXóa
 13. Tôi có hai người bạn , phải nói là đạo đức tốt , hiền lành thật thà nhưng phải cái học dốt , hai anh bị " đúp " đành bỏ học , chuyển sang làm công tác Đoàn ... Chục năm sau , một anh làm trưởng phòng một Ban của Thành ủy , anh kia làm bí thư một tỉnh .Hay thật đấy .

  Trả lờiXóa
 14. Cấp bậc lớn hơn ông Thanh 1 triệu lần mà còn học lớp bốn và tiểu học. Nói gì ông ta. Tương lai vận mệnh Việt Nam trong tay họ...

  Trả lờiXóa