Thứ Năm, 3 tháng 8, 2017

BÁO TUỔI TRẺ TƯỜNG THUẬT BUỔI HỌP BÁO CỦA BỘ NGOẠI GIAO


Bộ Ngoại giao lấy làm tiếc về phát biểu 
của Đức vụ Trịnh Xuân Thanh

Tuổi trẻ
03/08/2017 15:12 GMT+7
 
TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định tại họp báo thường kỳ chiều 3-8 về vụ việc Trịnh Xuân Thanh: "Hiện nay các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành điều tra".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ - “Đề nghị Người phát ngôn cho biết thông tin và phản ứng về vụ việc chính phủ Đức yêu cầu tuỳ viên quân sự Việt Nam phải rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ do cáo buộc liên quan tới đến một vụ việc được cho là bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Đức” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói:

“Liên quan đến phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức xung quanh vụ việc Trịnh Xuân Thanh, tôi lấy làm tiếc về phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2-8".

Hãng tin AFP cũng đặt câu hỏi: "Việt Nam có xác nhận lời cáo buộc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh không? Và liệu bà có nghĩ vụ việc này có ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao hai nước không? Hiện giờ ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu?"

Hãng tin DPA của Đức thì hỏi: "Bà phản ứng như thế nào về thông tin của luật sư ông Trịnh Xuân Thanh cho biết ông này đang xin tị nạn ở Đức?"

Bà Lê Thị Thu Hằng trả lời: "Theo thông báo ngày 31-7 của Bộ Công an Việt Nam thì ông Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú. Hiện nay các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành điều tra".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức.

Trước đó, theo hãng tin AP, ngày 2-8, chính phủ CHLB Đức cáo buộc tình báo Việt Nam liên quan đến một vụ việc được cho là bắt cóc một nguyên lãnh đạo dầu khí Việt Nam (Trịnh Xuân Thanh - PV) ở thủ đô Berlin, đồng thời yêu cầu tùy viên quân sự của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức rời nước này trong vòng 48 giờ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Đức ra thông cáo chính thức trên website yêu cầu chính phủ Việt Nam đưa ông Trịnh Xuân Thanh trở lại Đức ngay lập tức để xem xét yêu cầu dẫn độ ông Trịnh Xuân Thanh của Việt Nam và đơn xin tị nạn ở Đức của ông này.

Trước đó, ngày 31-7, Bộ Công an cho biết ông Trịnh Xuân Thanh đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an để đầu thú. Ông Trịnh Xuân Thanh đã bị truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế từ tháng 9-2016.

Ông Trịnh Xuân Thanh là nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), đã bị khởi tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội tham ô tài sản. 

Các mốc thời gian trong vụ án Trịnh Xuân Thanh - Đồ họa: TẤN ĐẠT

QUỲNH TRUNG

7 nhận xét :

 1. Phát ngôn nhân Viêt Nam nguyễn Thu Hằng nói như thế là gián tiếp phủ nhận ông Trinh Xuân Thanh bị bắt cóc, thế này thì ông Thanh cũng đáng lo thật đấy! Vì ông Thanh sẽ không bao giờ quay trở lại Đức hoặc có thể tiếp xúc với luật sư người Đức của ông thêm lần nào nữa. chẳng ai cho phép ông tiếp xúc với bất kỳ người Đức nào. Sau khi được khai thác xong, ông Thanh sẽ về giời, và câu chuyện được xếp lại tại đây. Việt Nam sẽ nói với Đức thật sự lấy làm tiếc, là xong.

  Trả lờiXóa
 2. Rất vô lý, khi người phát ngôn bộ ngoại giao nói: Theo thông báo của bộ công an, TXT đã ra trình diện và đầu thú....
  Nếu thực sự TXT ra đầu thú thì do TXT đang ở Đức, TXT sẽ trình diện và đầu thú tại đại sứ quán VN ở Đức. Mắc mớ chi mà TXT phải về VN đầu thú ???

  Trả lờiXóa
 3. http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170803/trinh-xuan-thanh-toi-thay-lo-so-truoc-ket-luan-ve-vi-pham-cua-toi/1363375.html

  Trả lờiXóa
 4. Vì những thằng như Trịnh xuân Thanh mà đất nước ta mãi nghèo,người dân ta khó khăn,tham nhũng thất thoát đến mấy ngàn tỷ của dân.vây mà vẫn có kẻ muốn bênh vực hắn,thật khốn nạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ai bênh gã TXT này nhỉ, đọc từ trên xuống chẳng thấy ai đòi trả tự do cho gã, cũng chẳng ai tuyên bố gã vô tội! Chỉ thấy người ta chỉ trích thói điêu ngoa xảo trá, thói hành xử côn đồ, trước với người dân trong nước nay với cả đối tác nước ngoài mà đất nước rất cần kết bạn

   Trong số những thằng như thằng Thanh còn bao nhiêu thằng mặt trơ, trán bóng vẫn bòn rút của dân, vẫn tàn phá đất nước sao không dám chỉ mặt gọi tên. Hay chỉ vì chúng nó bảo đảm quyền và lợi cho cá nhân mình, bè phái mình nên không dám đụng đến. Đó mới là khốn nạn!

   Xóa
 5. Thất lạc hồ sơ Trịnh Xuân Thanh ở Bộ Nội Vụ, tội phạm ở đâu nữa, ngay chính Bộ này. Buồn ói quá.

  Trả lờiXóa