Thứ Năm, 6 tháng 7, 2017

Vụ chạy thận ở Hòa Bình: CHẾT VÌ HÓA CHẤT CỰC ĐỘC

8 người chết khi chạy thận: 
Lọc rửa bằng hóa chất cực độc
04/07/2017 14:53 GMT+7 

Chuyên gia BV Bạch Mai khẳng định, thế giới không dùng flo để sục rửa hệ thống đường nước trong chạy thận nhân tạo.

Liên quan đến vụ tai biến chạy thận tại Hoà Bình khiến 8 bệnh nhân tử vong, TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai cho biết, để lọc rửa hệ thống màng lọc RO cần dùng nước riêng của nhà sản xuất máy. Với sục rửa đường nước trong chạy thận, hiện thế giới chỉ dùng 3 hoá chất: Formandehyt, javen và peracetic acid.

"Axit flohydric là chất cấm kỵ trong y học, trong y văn chưa bao giờ dùng chất này để lọc rửa các máy chạy thận. Trước tai biến ở Hoà Bình, thế giới mới ghi nhận 2 ca ngộ độc axit flohydric trong y tế tại Mỹ”, TS Dũng thông tin. 
 
TS Nguyễn Hữu Dũng (trái) và GS Nguyễn Gia Bình phân tích vụ việc. Ảnh: T.Hạnh

ThS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cung cấp thêm, axit flohydric là hoá chất cực độc, dùng làm chất tẩy rửa trong công nghiệp, tuyệt đối không dùng trong y tế.

“Việc có axit flohydric xuất hiện với nồng độ cao trong mẫu nước là do được đưa vào từ quá trình xử lý nước chứ không phải tự nhiên”, BS Nguyên nói.

Trên thực tế, nồng độ flo trong nước chạy thận phải dưới 0,2mg/l. Tuy nhiên kết quả xét nghiệm mẫu nước chạy thận tại Hoà Bình sau 2 tuần xảy ra sự cố vẫn ở mức trên 260mg/l.

GS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cho biết, với ngưỡng này có thể gây tử vong tức thì, phá huỷ hồng cầu, tê liệt tế bào, thậm chí có thể gây mục xương trong thời gian ngắn.

Theo TS Nguyễn Hữu Dũng, nhiều người đặt câu hỏi tại sao sau khi làm vệ sinh đường ống, chưa xét nghiệm lại đã cho chạy thận? Đây là 2 việc hoàn toàn độc lập.

Thông thường xét nghiệm vi sinh 1 tháng mới làm 1 lần, xét nghiệm lý hoá làm 1-2 lần/năm và xét nghiệm độc tố. Trong đó duy chỉ có xét nghiệm độc tố có kết quả ngay, xét nghiệm vi sinh cần 3-7 ngày, xét nghiệm lý hoá cần 10-14 ngày.

”Do đó giả sử hôm đó bác sĩ trực có làm xét nghiệm đi chăng nữa thì cũng phải 14 ngày sau mới có kết quả, trong khi bệnh nhân không thể ngừng chạy thận. Do đó khâu kiểm soát và nghiệm thu bảo trì cực kỳ quan trọng”, TS Dũng nói.

TS Dũng cho biết, lịch rửa màng lọc RO thông thường 2 tháng/lần, bình lọc 1 tháng/lần. Với những ngày có lịch lọc rửa, đơn vị ký với bệnh viện sẽ trực tiếp làm. Phòng vật tư của BV có trách nhiệm giám sát toàn bộ quy trình, xác nhận kết quả xét nghiệm độc tố sau lọc rửa cho đến lúc bàn giao, ký kết.

Sau lọc rửa, trước ca chạy thận đầu tiên, nhân viên y tế trực sẽ được phân công bật máy RO, quan sát 3 thông số gồm: Lưu lượng nước, áp lực nước và TDS (tổng lượng ion trong nước).

Nếu 3 thông số đảm bảo, đèn sẽ bật màu xanh và bác sĩ sẽ thực hiện quy trình chạy thận như bình thường.

”Trong vụ việc này, rõ ràng đơn vị lọc rửa đã đưa tự ý đưa hoá chất không được phép vào sử dụng thì phải chịu trách nhiệm cao nhất. Kế đó, cán bộ phòng vật tư chưa kiểm soát kĩ đã nghiệm thu. BS Hoàng Công Lương chỉ phụ trách chuyên môn, không thể kiểm soát tất cả các thông số trong quá trình bảo trì”, TS Dũng phân tích.
 
Thúy Hạnh

8 nhận xét :

 1. Nói rồi, việc này là phải nắm cổ thằng trưởng phòng kỹ thuật, thằng giám đốc công ty đối tác, thằng giám đốc bệnh viện đi mà gỡ lịch.
  Bác sĩ người ta chỉ chịu trách nhiệm từ khi bệnh nhân bắt đầu chạy thận mà thôi, điều này có nghĩa là thằng giám đốc bệnh viện phải đưa máy móc cực tốt, cực an toàn cho bác sĩ. Bác sĩ không cần phải xét nghiệm lại. Giả dụ phải cần xét nghiệm lại thì thằng giám đốc bệnh viện phải có mặt để xét nghiệm, sau khi xét nghiệm an toàn rồi, thằng giám đốc ký quyết định giao máy cho bác sĩ. Bác sĩ người ta chỉ chữa bệnh, còn thằng chịu trách nhiệm cao nhất về máy móc là thằng giám đốc bệnh viện. Hãy bắt giam thằng giám đốc bệnh viện! Giám đốc chẳng nhẽ suốt ngày ăn nhậu?

  Trả lờiXóa
 2. Đất nước bị ô nhiễm và đầu óc con người cũng bị ô nhiễm.

  Trả lờiXóa
 3. Bà Tiến đã quản trị ngành y tế như thế đấy! Cách quản trị của bà Tiến đã làm mất thanh danh của hàng vạn bác sĩ, y tá, điều dưỡng và y công của ngành này. Bà tính thế nào? Bà Tiến? Bà còn chờ gì nữa mà không lên đài xin lỗi gia đình nạn nhân và toàn thể nhân dân trong nước rồi từ chức đi! Bà tự xét xem bản thân bà còn đủ uy tín để quản trị ngành y tế của cả nước được nữa không?

  Trả lờiXóa
 4. Gã giám đốc này rất đáng bị bỏ tù! Nếu thời gian xét nghiệm phải mất 14 ngày thì gã giám đốc phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để mượn máy hoặc giúp bệnh nhân đến nơi chạy thận mới hoặc báo cáo về bộ và bà Tiến phải có trách nhiệm lo cho bệnh nhân. Đằng này giám đốc đã không làm hết trách nhiệm và việc hệ trọng như thế mà à Tiến cũng không biết! Vậy bà Tiến quản trị cái gì? bà Tiến làm mất niềm tin của nhân viên y tế và của nhân dân!

  Trả lờiXóa
 5. Việc tám bệnh nhân tử vong do chạy thận nhân tạo là thảm hoạ của ngành y tế không phải do bác sĩ điều trị mà là do cách quản trị tồi tệ của bà bộ trưởng Tiến và quan chức trong ngành y tế. xin nhấn mạnh là do tầng lởp quan chức thiếu lương tâm và trách nhiệm, các bác sĩ điều trị hoàn toàn vô tội!

  Trả lờiXóa
 6. Bà Tiến quản trị ngành y tế theo kiểu trời ơi, đất hỡi! Bà Tiến bổ nhiệm một gã giám đốc tiến sĩ bác sĩ y khoa mà đến cái quy trình súc rửa máy chạy thận còn không biết thì bệnh nhân mới tử vong! Đến cái thằng Colgate bán kem đánh răng mà nó còn có quy trình đánh răng để hướng dẫn cho khách hàng! Thế mà bà bộ trưởng Tiến và cái gã giám đốc trong bộ của bà lại chẳng có gì! Thối lắm!

  Trả lờiXóa
 7. Đúng ra thì giám đốc bệnh viện phải là chủ tịch hội đồng nghiệm thu.
  Công tác súc rửa máy lọc thận phải bao gồm cả việc sau khi súc rửa phải kiểm tra các thông số kỹ thuật vận hành của máy, các thông số sinh hóa có ở mức cho phép hay không, phải an toàn tuyệt đối, xong đâu đấy rồi mới tổ chức nghiệm thu. Ai lại nghiệm thu kiểu nửa đời nửa đoạn như thế bao giờ!

  Trả lờiXóa
 8. Cách nay chưa lâu, bà Tiến đã tiêu hủy lô thuốc trị bệnh ung thư trị giá 20 tỉ đồng do các nước viện trợ nhân đạo mà có. Nay lại thêm tám bệnh nhân tử vong của tám gia đình đau khổ!
  Các nước viện trợ nhân đạo rất có tinh thần trách nhiệm. Sau khi bàn giao lô thuốc ấy cho Việt Nam, họ sẽ kiểm tra gắt gao lộ trình của lô thuốc ấy đi về đâu? Có được sử dụng đúng mục đích không? Mức độ hiệu quả của lô thuốc viện trợ ấy thế nào? Sau đó họ sẽ điều chỉnh kế hoạch viện trợ cho những năm sau. Nếu thấy công việc của họ đem lại hiệu quả, họ sẽ sẵn lòng đáp ứng yêu cầu của ta vì lý do nhân đạo.Nay bà Tiến đã tiêu hủy lô thuốc hoàn toàn do sự tắc trách của bà thì từ nay bệnh nhân nghèo không còn cơ hội hy vọng sống sót!
  Thưa bà Tiến, bà nghĩ thế nào?

  Trả lờiXóa