Chủ Nhật, 18 tháng 6, 2017

YẾU TỐ THỜI ĐIỂM KHỞI TỐ VỤ ĐỒNG TÂM & TIẾT LỘ CỦA THÀNH ỦY

Ảnh: Chủ tịch Chung (bên trái, đứng) đang báo cáo trước Hội nghị Thành ủy Hà Nội. (Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản VN)


YẾU TỐ THỜI ĐIỂM TRONG VỤ KHỞI TỐ ĐỒNG TÂM
& TIẾT LỘ ĐÁNG CHÚ Ý CỦA THÀNH UỶ HÀ NỘI

Nguyễn Anh Tuấn

17.06.2017
Không ít người ngạc nhiên là vì sao sự kiện Đồng Tâm diễn ra vào nửa cuối tháng 4, nhưng mãi tới giữa tháng 6, nghĩa là suýt soát 2 tháng sau, công an Hà Nội mới tiến hành khởi tố.

Có tình tiết nào mới xuất hiện trong khoảng thời gian này hay sao mà vào tháng 4 công an Hà Nội chưa thấy sự việc có dấu hiệu vi phạm, chỉ đến tháng 6 mới nhận ra? Có vẻ không phải như vậy, vì ngay từ đầu lãnh đạo chính quyền và công an Hà Nội khi trả lời phỏng vấn đều đã xác định dân làng Đồng Tâm vi phạm.

Hay theo lý giải của ĐBQH Dương Trung Quốc, người ký tên làm chứng trong bản cam kết 3 điều của Chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung với dân làng Đồng Tâm, thì lúc đó chính quyền chấp nhận không khởi tố để tháo ngòi nổ và giải cứu con tin thôi, còn bây giờ khởi tố để làm rõ. Nếu vậy thì sao không khởi tố ngay sau khi giải cứu được con tin? Sợ mang tiếng chăng?

Không rõ lý do thực sự là gì, song có một sự trùng hợp đáng lưu ý là lệnh khởi tố được đưa ra (13/6) chỉ 2 ngày sau khi Thành ủy Hà Nội - cơ quan lãnh đạo cao nhất thành phố - họp Hội nghị lần thứ 9 (11/6), trong đó vụ việc Đồng Tâm là một trọng tâm thảo luận.

Vậy hãy cùng xem Thành ủy Hà Nội đã kết luận ra sao về vụ Đồng Tâm để có thể có chút manh mối nào đó về lý do thực sự cho việc khởi tố. Dưới đây là kết luận của Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải trong Hội nghị:

"Thành phố đã tập trung chỉ đạo và các quận huyện thị cũng đã có đánh giá, phân loại. Hiện nay chúng ta còn 200 VỤ VIỆC liên quan đến 164 XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN. Đây là một hạn chế nhưng cũng thấy qua kinh nghiệm vụ việc ở Đồng Tâm, nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền cũng khác. Chủ tịch thành phố cũng có chỉ đạo là các sở ban ngành không những đánh giá các vụ việc, mà còn đánh giá các NGUY CƠ TIỀM ẨN với thành phố chúng ta, với từng quận huyện thị một."

"Đợi đến chân rồi xong bảo là hóa ra việc này mình biết lâu rồi nhưng chưa giải quyết. 200 vụ việc nói trên, tới đây Thành ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo. Phải ĐƯƠNG ĐẦU với nó bởi chúng ta biết là sớm muộn phải đương đầu với nó. Càng để lâu thì càng khó khăn hơn, VẤN ĐỀ CÀNG NGUY HIỂM HƠN."

Tóm lại, Hà Nội hiện nay trung bình cứ 4 xã/phường thì tiềm ẩn 1 Đồng Tâm* do chưa dứt điểm trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai. Thực trạng này đang được coi là một nguy cơ tiềm ẩn, và vấn đề đang ngày càng nguy hiểm hơn.

Và liệu con số này có ảnh hưởng gì tới quyết định khởi tố không, xin nhường cho mỗi người tự trả lời.

[*] Hà Nội hiện có 584 đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn.

---
Bí thư Hà Nội: Sau vụ Đồng Tâm, nhận thức của chính quyền đã khác
http://thanhnien.vn/…/bi-thu-ha-noi-sau-vu-dong-tam-nhan-th…

5 nhận xét :

 1. sự tráo trở của chính quyền đối với dân đồng tâm nhưng được ông quốc cho là khôn khéo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng phẫn nộ, quyết định khởi tố người dân Đồng Tâm có khi lại hay vì đó chính là dấu chấm hết niềm tin vào "đảng ta" đang còn sót lại ở một số người nào đó.

   Xóa
 2. Có vể đây như là một lời tuyên chiến của ông BT Hà Nội với dân của mình.

  Trả lờiXóa
 3. P. thường dân08:59 19 tháng 6, 2017

  Trên cơ thể có nhiều khối u quá . Cái nào cũng nguy hiểm tới tính mạng . Biết cắt cái nào ? Không cắt thì cũng đến ngày những khối u này làm cho cơ thể hoàn toàn tê liệt !

  Trả lờiXóa
 4. Tôi đồng ý với kết luận của anh Lái Gió " cứ mặc kệ dân Đồng Tâm " các ông còn trương câu khẩu hiệu " nhân dân Đồng Tâm luôn tin tưởng vào sự lảnh đạo của đảng và nhà nước ngay đường vào cổng chào " Xin vâng thế thì các bác hãy tiếp tục tin tưởng và làm theo đừng khiếu nại làm gì ! hảy tiếp tục chờ cho chúng ra quyết định thu hồi 59hacta đất giao cho viet teo là xong ,các ông chuẩn bị ra đường quốc lộ mà canh tác ! vâng nhân dân Đồng Tâm luôn tin tưởng CỨ THẾ NHÉ CÁC BÁC ,LUÔN TIN TƯỞNG ! HẢY CHỞ SỰ LẢNH ĐẠO SÁNG SUỐT CỦA ĐẢNG CÁC ÔNG CÁC BÀ NHÉ

  Trả lờiXóa