Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2019

Thư giãn cuối tuần: ỐI GIỜI ƠI, HÀ NỘI NÓNG QUÁ !


Tuan Chu

Buổi trưa Paris, lấy con way tào huyền thoại mua năm 92 thế kỷ trước về với U, con sông Sen lững lờ chảy qua Cầu Mới dưới ánh nắng 52 độ xê thật huyền bí, đại lộ Champ Elysees đây rồi, lộn gầm đường sắt trên cao Cát Linh Hà Đông một chút là về đến nhà với U, lòng bâng khuâng nhặt viên gạch lỗ định tối nướng đỏ gói báo nhân dân ôm cho ấm. Dừng xe thấy mùi khen khét quen quen, hít kỹ hoá mùi ngẩu pín nướng của bản thân, 1 mảng đã vĩnh viễn dính lại yên xe đang kêu xèo xèo dưới nắng của kinh đô ánh sáng. Cháy cụ nó tháp ép phen, từ giờ cửa mình Khải Hoàn Môn lù bỏ trống.

Báo cáo, em chính phức bị Paris hấp chín, họng đờm mũi dử nước mắt chan hoà. Paris ơi...

Chép sử

Đầu tháng 6 tây lịch 2017, mùa hạ, năm thứ 69 triều CHXHCN Việt Nam, năm thứ 3 niên hiệu Đại Quang, kinh thành trải qua trận nóng khủng khiếp, có nơi giữa phố đo được hơn 40 độ nhiệt, dân tình nháo nhào nhảy xuống hồ Tây, Gươm, Trúc Bạch... tắm. Hai hôm nay mặt trời trông như cục tiết đỏ, buổi chiều có người nhìn thấy nó sa lên sa xuống phía tây sông Nhị. Mấy nhà nuôi chó cảnh không dám cho chúng ra ngoài, phải nhốt trong phòng lạnh, sợ ra ngoài nó thè lưỡi thở, mất nước rồi chết. Có người bảo từ đận loạn Đặng Mậu Lân vua Lê chúa Trịnh tới giờ, kinh thành lại mới nóng như vậy.Ngô Văn Giá 
 
NÓNG QUÁ NÓNG QUÁ…


Giai thoại kể rằng, có một hôm giữa trưa nắng nóng, nhà văn Nguyễn Tuân ngồi uống rượu với mấy nhà văn khác, vào lúc ngà ngà, ông mới bảo:

-Tôi đố các ông miêu tả cái nắng nóng này như thế nào cho thật đắt chỉ bằng một câu thôi?

Có người bảo nóng như đổ lửa. Xoàng!

Có người thì bảo nóng như hỏa thiêu. Xoàng!

Người khác bảo nóng chó chui gầm giường thở dốc. Vẫn hơi xoàng!
 

Người khác nữa bảo nóng đốt da như màu cua luộc. Tạm tạm, nhưng chưa sướng! Riêng cái tay thần đồng nó bảo: “Nước như ai nấu/Chết cả cá cờ/ Cua ngoi lên bờ/Mẹ em xuống cấy” là vô địch rồi. Đố ông nào nói hay hơn?


Nguyễn Tuân tợp thêm ngụm rượu nữa, rồi mới thủng thẳng bảo: Nói như thằng thần đồng ấy kể cũng đã ghê, nhưng tôi cho rằng thì là…nóng thế này thì đến đực cái cũng không dám gần nhau!!!

Tất cả từ kinh ngạc chuyển sang vỗ tay, nâng chén. Đúng là…tiếng Việt của Nguyễn có khác!

Mấy hôm nay miền Bắc nóng khác thường: 40-41 độ. Hà Nội thì vọt lên thêm 2 độ. Cứ bê tông nhà hộp tàn hủy cây xanh mãi thế này thì nhiệt độ nắng nóng còn tăng lên nữa!

Vâng, nóng như thế này đến đực cái cũng không dám gần nhau. Nhưng có thể cũng có ngoại lệ. Trong đám nhà văn cùng trang lứa với mình , có lẽ chỉ có hai người…dám thôi, đó là nhà văn của “Dị hương” và nhà văn của “Mỹ nhân làng Ngọc”. Hahaa…

Ngày 3/6/2017
VG.


 

Các giải pháp chống nắng của giới sinh viên và bà con lao động:

Ảnh: Sưu tầm từ các Đại học tại Hà Nội.

7 nhận xét :

 1. "Nóng đến đực cái cũng không muốn chịch nhau nữa", chưa kinh, vì đụ chỉ đứng thứ 3 trong tứ khoái thôi. Theo tại hạ, nóng đến mức quan chức nhà sản cũng phải há mồm rơi mẹ của ăn đút ra! thế mới gọi là nóng, he he. Dưng mà mơ thế thôi, chúng nó nằm điều hóa mát lạnh, ôm chân dài, thế thì nóng thế chứ nóng nữa cũng là cái mẹ gì. Không tin đi hỏi thằng Trịnh Văn Chiến xem, càng nóng nó càng ăn khỏe, đụ khỏe, đụ hết hót-gơn Quỳnh Anh, giờ đụ sang Quỳnh Em.

  Trả lờiXóa
 2. Thời cụ Tuân chưa sẵn máy điều hoà nên nói thế, chứ thời nay càng nóng,cái đực lại càng máu vì nằm máy lạnh, nóng quá ra nhà nghỉ máy lạnh... Tôi khoái cái vụ có người hỏi cụ Tuân cũng bằng hữu bị cảnh sát Thái Lan bắt... "có phải cụ qua đó tìm phương hướng gì đó cho dân tộc, như kiểu tìm đường cứu nước...? Cụ Tuân trả lời " cứu cái gì... bọn tôi đi chơi không có giấy tờ nên bị nó bắt đấy chứ..." Tiếc cho cụ, nếu cụ làm to thì tuyên giáo đã cho cụ lên mây rồi...

  Trả lờiXóa
 3. Ông Trời bảo phải làm nóng để bọn quan chức ăn của đút há hết miệng ra không nuốt được vào, nhưng khốn nỗi dân đen chúng em húp tí cháo cũng đ... nuốt trôi. Lại bảo nóng để bọn quan chức nó không đụ hot gơn nữa, những khốn nỗi dân đen chúng em mà không có món này thì lại phải xem VTV, mà xem thì chỉ còn nước chết... Lại bảo phải làm nóng thế này cho đỡ kẹt xe, khốn nỗi không đi làm thuê được thì cũng chết... Hóa ra kiểu gì thì dân đen chúng em vẫn thiệt nhất.

  Trả lờiXóa
 4. Có người bảo từ đận loạn Đặng Mậu Lân vua Lê chúa Trịnh tới giờ, kinh thành lại mới nóng như vậy.
  (Chép sử_Nguyễn Thông)
  _________________
  Quan xem thiên văn phán rằng: "Trong nước nhiều chuyện quá gở xảy ra, ấy là nhà nước sắp mất".

  Trả lờiXóa
 5. Thời tiết nóng quá khiến người ta phát sinh ra nhiều sáng kiến để giải nhiệt, những hình ảnh trong bài này là những ví dụ điển hình, nhất là hình anh chàng đang ôm cây nước đá.
  Còn thời tiết lạnh quá cũng khiến cho một người Á châu tạm sống ở Paris cho ra một tối kiến, đó là đem cục gạch nướng trong bếp củi rồi lấy giấy báo gói lại rồi đem nhét trong giường. Gọi là tối kiến vì chẳng có người dân bản xứ nào làm kiểu ngu như vậy cả, vì giấy báo sẽ cháy khi đem gói cục gạch bị nung trong bếp củi, giường ngủ - nệm - chăn cũng sẽ bị hư / cháy vì cục gạch nung đó khi nó còn nóng. Thế nhưng câu chuyện tối kiến đó cũng được vài đứa ngu hồ hỡi viết thành sách để ca tụng và một đám ngu tin như là chuyện thật.

  Trả lờiXóa
 6. Hay quá, hài hước, cả bài viết và bình luận đều hay

  Trả lờiXóa