Thứ Năm, 1 tháng 6, 2017

DỰ ÁN CÁT LINH - HÀ ĐÔNG CHÔM BẢN ĐỒ CỦA SINH VIÊN


Dự án Cát Linh - Hà Đông 
bị tố 'chôm' bản đồ của sinh viên

Tuổi trẻ
01/06/2017 10:17 GMT+7
TTO - Bản đồ vị trí các ga tàu đang được sử dụng công khai ở 7 vị trí tại ga La Khê được cho do Đào Mạnh Sơn, sinh viên năm 3 Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, vẽ đã được tổng thầu lấy trên... Google! 

Hình ảnh gốc bản đồ vị trí các ga tàu do chính Sơn vẽ sau đó tải lên mạng xã hội nhằm mục đình minh họa cho bài viết “Dự án đường sắt đô thị Hà Nội” - Ảnh: M.S.

Trước đó, Đào Mạnh Sơn gửi đơn đến báo Tuổi Trẻ phản ánh bản đồ vị trí các ga tàu do chính anh vẽ sau đó tải lên mạng xã hội nhằm mục đích minh họa cho bài viết “Dự án đường sắt đô thị Hà Nội” trên trang bách khoa mở Wikipedia.org tuy nhiên đã bị Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông “ăn trộm”.


Anh Sơn cho biết sau khi được trải nghiệm các hệ thống đường sắt đô thị tại Thái Lan, Singgapore, Malaysia…, tháng 11-2016 anh vẽ hình minh họa thành bản đồ vị trí các nhà ga rồi đưa lên mạng.

Đến tháng 5-2017, sau khi nhà ga La Khê mở cửa cho khách tham quan, anh trực tiếp đến nhà ga và bất ngờ phát hiện có đến 7 vị trí trong nhà ga sử dụng hình ảnh tấm bản đồ do chính tay anh vẽ. Mặc dù theo anh Sơn tấm bản đồ có một số sai sót vẫn chưa được chỉnh sửa lại.

“Vị trí điểm cuối tại Ngọc Hồi của tuyến 06 không được đánh dấu, vị trí ga Thượng Đình, Phùng Khoang, Văn Quán, Yên Nghĩa vẫn giữ các tên gọi cũ được công bố trước đây như: ĐH Quốc gia, Thanh Xuân 3, Bến xe Hà Đông, Bến xe mới Hà Đông…” - anh Sơn thông tin. 

Hình ảnh bản đồ vị trí các ga tàu đang được sử dụng công khai ở 7 vị trí tại ga La Khê - Ảnh: M.S.

Hình ảnh bản đồ vị trí các ga tàu do chính anh Sơn vẽ mặc dù có một số sai sót chưa được chỉnh sửa lại nhưng đang được sử dụng ở 7 vị trí tại ga La Khê - Ảnh: M.S.

Hình ảnh bản đồ vị trí các ga tàu đang được sử dụng tại ga La Khê - Ảnh: M.S.

“Gần nửa tháng trôi qua kể từ ngày ga La Khê được mở cửa cho người dân tham quan, Ban quản lý Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã sử dụng bản đồ nhà ga nhưng chưa được đồng ý của tôi. Chính phủ, các bộ ngành nỗ lực hướng đến việc thực thi, tôn trọng bản quyền thì việc vô tư sử dụng tác phẩm của người khác mà không xin phép là một điều không thể chấp nhận được”, anh Sơn bức xúc nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Vũ Hồng Phương - phó tổng giám đốc Ban quản lý Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông - cho biết: “Sau khi báo Tuổi Trẻ thông tin, tôi cho cán bộ kiểm tra lại thì được biết hình ảnh bản đồ đang sử dụng tại nhà ga La Khê được tổng thầu lấy trên Google nên cũng không biết của ai. Trong trường hợp người vẽ bản đồ yêu cầu đưa tên tác giả thì chúng tôi sẽ đưa, nếu không chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan tháo bỏ…”.

QUANG THẾ

11 nhận xét :

 1. Nỗi nhục vĩ đại này giành cho Ban quản lý dự án vĩ đại! Bạn có cho rằng đó cũng là nỗi nhục của toàn dân VN không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bản vẽ của anh Sơn chỉ dừng lại ở nghiên cứu cá nhân! Thế mà tổng thầu lại lấy để sử dụng chứng tỏ họ chẳng có đầu tư nghiên cứu gì? Một dự án quan trọng thành ra chẳng quan trọng chút nào vì tư vấn thiết kế tổng thầu có nghiên cứu gì đâu?
   Oi sao mà bị cái thằng tổng thầu nó dắt mũi như dắt trâu vậy?
   Các cụ bảo rồi : Đồng tiền mua vội mua vàng/ mua rau muống héo mua nàng ngẩn ngơ/ Con ơi chớ có dại khờ!

   Xóa
 2. https://vi.wikipedia.org/wiki/D%E1%BB%B1_%C3%A1n_%C4%90%C6%B0%E1%BB%9Dng_s%E1%BA%AFt_%C4%91%C3%B4_th%E1%BB%8B_H%C3%A0_N%E1%BB%99i
  Vốn ODA đặt điều kiện các nhà thầu tư vấn, thi công, cung cấp vật liệu thiết bị chủ yếu phải là từ nước tài trợ vốn. Cho nên, theo Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng Việt Nam phải mua 13 đoàn tàu của Trung Quốc cho tuyến đường này. Cũng vì vậy theo ông bộ trưởng, nhà thầu Trung Quốc trong dự án đường sắt “rất kém” nhưng không thể thay.[5]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thiếu chỗ vay? Hay thích vay của thằng TQ?

   Xóa
 3. Vấn đề không chỉ "lấy trên Google " nên Ban QLDA không biết của ai, nay biết của anh Sơn thì ghi tên tác giả hoặc tháo bỏ .Hành vi đó của Ban QLDA thực chất lấy cắp tác quyền của người khác. Sơi đồ bến đỗ, dừng còn đi ăn cắp thì liệu vật liệu, tiền nhân công.. có bị Ban QLDA Đường sắt trên cao Cát Linh -Hà Đông ăn cắp hay không?. Đề nghị Thanh tra và QH vào cuộc làm rõ sự việc trên. Nhân thể điều tra lại vì sao dự án này đội vốn gần 2 lần và chậm tiến độ như vậy?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TRẢ TIỀN CHO ANH SƠN! CHỨ ĐÂU CỨ GỠ BỎ LÀ ĐƯỢC!

   Xóa
 4. Ăn xổi ở thì thì bao giờ mới khá được.

  Trả lờiXóa
 5. Tiền thuê thiết kế tính bằng phần trăm dự án! Chôm được thì cứ việc chôm! Đỡ tốn đồng nào thì hay đồng đấy! Thế mới gọi là ăn bẩn!

  Trả lờiXóa
 6. Bộ Tư pháp và Bộ Khoa học qua viêc này thử chúng minh một thái độ trình độ biets bảo vệ công dân của mình xem nào.

  Trả lờiXóa
 7. Vũ Hồng Phương - phó tổng giám đốc Ban quản lý Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông: “... Trong trường hợp người vẽ bản đồ yêu cầu đưa tên tác giả thì chúng tôi sẽ đưa, nếu không chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan tháo bỏ ...”.
  Một câu nói đúng bản chất của một tên vô lại.

  Trả lờiXóa
 8. những hành vi ăn cắp (công khai/trắng trợn)của công chức thuộc lãnh vực này khiến tôi không thể không liên tưởng đến dự án Cát Linh, Hà Đông chậm tiến độ, đội vốn ....??? chuân bị bản 'trường ca' rút kinh nghiệm, đúng qui trình .... và ngồi chờ bổ nhiệm chức vụ mới ngon, giòn hơn .... lợm giọng!

  Trả lờiXóa