Thứ Hai, 26 tháng 6, 2017

THANH TRA TỈNH SAO DÁM ĐỘNG ĐẾN EM TRAI BÀ TRÀ?

Bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư tỉnh ủy Yên Bái.

Thanh tra tỉnh sao dám thanh tra 
em trai Bí thư tỉnh ủy?!

Ngô Nguyệt Hữu
Bài đăng báo Dân Việt, đã bị gỡ.

13.000m2 đất của vợ chồng ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái không phải là một tổ kiến, một biệt phủ sừng sững giữa một tỉnh nghèo không phải là một tổ mối, một khối tài sản khổng lồ không phải là một tổ tò vò…

Sẽ thật khó khăn cho đoàn thanh tra của tỉnh Yên Bái khi tiến hành thanh tra 13.000 m2 đất lâm nghiệp được biến đổi thần kỳ thành đất ở của gia đình ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái. Trong bối cảnh chị ruột của ông Phạm Sỹ Quý lại là bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy. 

Và ngay cái công văn đề nghị báo chí dừng đưa tin chờ kết luận cũng là một dấu hiệu rõ nhất.

Yên Bái là một tỉnh nghèo với tỷ lệ hộ gia đình nằm trong diện nghèo và cận nghèo cao trong top đầu cả nước. Hầu như năm nào Yên Bái cũng phải đặt ra chỉ tiêu giảm bớt hộ nghèo, xóa hộ cận nghèo. 

Vậy mà đùng một cái, dư luận thật sự sốc khi chứng kiến biệt phủ không kém cạnh bất cứ một khu biệt phủ nào của ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường của tỉnh này.

Đặc biệt, phần diện tích này được chuyển đổi từ diện tích đất rừng sang đất ở với 6 quyết định đồng thuận cùng được ký trong một ngày. 

Người sở hữu khu đất này dĩ nhiên không đứng tên ông Phạm Sỹ Quý mà đứng tên bà Hoàng Thị Huệ, bà Huệ là vợ được pháp luật thừa nhận của ông Quý. Để rồi từ đất rừng mọc lên một biệt phủ xa hoa tráng lệ.

Tất nhiên là ông Quý trả lời truyền thông rằng việc chuyển đổi đất cho vợ ông là đúng quy trình, minh bạch. Cũng tất nhiên kinh phí để xây dựng biệt phủ là của vợ ông, cũng tất nhiên vợ ông kinh doanh rất đàng hoàng. Thêm lần tất nhiên nữa là bà Bí thư Tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà cũng đã chỉ đạo cấp dưới thanh tra tài sản của em ruột mình một cách cứ "chí công vô tư".

13.000m2 đất không phải là một tổ kiến, một biệt phủ sừng sững giữa một tỉnh nghèo không phải là một tổ mối, một khối tài sản khổng lồ của vợ chồng quan chức cấp Sở trong tỉnh không phải là một tổ tò vò… 

Thế nhưng, đến lúc báo giới loan tin thì cả hệ thống chính trị tỉnh Yên Bái mới giật mình. Vậy mới thấy vụ nổ súng nghiêm trọng tại phòng làm việc của lãnh đạo tỉnh này hồi năm ngoái có phần giải thích được - công tác quản lý cán bộ lỏng lẻo đã dẫn đến kết cục đầy buồn bã ấy. Vậy mà cho đến giờ, lãnh đạo đương nhiệm ở Yên Bái vẫn chưa rút được bài học kinh nghiệm nào đáng kể.

Quan chức giàu cứ giàu, quan chức chưa bị phát hiện giàu thì cứ giật mình khi thấy quan chức khác bị phát hiện.

Báo cáo Chính phủ, Bộ Nội vụ nêu rõ: “Trường hợp ông Phạm Sỹ Quý (em trai bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính, hiện đang học lớp quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính”.

Điều này có nghĩa là việc bà Phạm Thị Thanh Trà khi còn làm Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ngày 9.9.2016 ký quyết định bổ nhiệm em trai mình làm Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường là bất hợp lý.

Trả lời báo chí về vấn đề này, bà Trà khẳng định việc bổ nhiệm ông Quý không có gì để gọi là ưu ái. Đây là quyết định của tập thể Thường trực Tỉnh uỷ và Thường vụ Tỉnh uỷ Yên Bái, theo "quy trình cực kỳ chặt chẽ".

Đã chặt chẽ lại còn sai, thì giả mà chưa chặt chẽ thì không biết cái sai ấy còn đến đâu.

Tiền nhân luận “cái sảy nẩy cái ung”, thế nên có lẽ cơn giật mình của lãnh đạo tỉnh Yên Bái xung quanh 13.000m2 đất lâm nghiệp hóa thành đất ở của vợ ông Phạm Sỹ Quý bắt nguồn từ chính việc bổ nhiệm bất chấp chưa đáp ứng điều kiện này, chưa đáp ứng tiêu chuẩn kia của ông Phạm Sỹ Quý.

Ai cũng biết công tác đề bạt cán bộ luôn được quy định rất cẩn trọng theo pháp luật, từ sức khỏe cho đến trình độ rồi các tiêu chuẩn khác. Thế mà, cứ như một chuyển động đều, năm hôm ba ngày dư luận lại chứng kiến một thiếu sót này, một bất hợp lý kia. Điều kỳ lạ nữa chính là những trường hợp đề bạt bất hợp lý ấy toàn rơi vào người nhà, người thân hay chồng vợ của các vị lãnh đạo đương nhiệm.

Câu chuyện của ông Phạm Sỹ Quý sẽ chẳng đi đâu về đâu, cũng sẽ chẳng có kết luận cuối cùng nào khác ngoài mấy chữ “đúng quy trình, đúng pháp luật”, những từ khóa như “khối bộc phá” khiến niềm tin nhân dân nổ tung.

Muốn không hiện hữu những từ khóa quen thuộc mà đầy phẫn nộ ấy, nhất định phải có một đoàn thanh tra khác từ Trung ương về Yên Bái để thay thế cho đoàn thanh tra của tỉnh này.
Cuối cùng thì vẫn là, chờ xem quyết tâm làm trong sạch bộ máy của lãnh đạo đến đâu, lúc ấy có lẽ mới bàn sâu thêm được.


20 nhận xét :

 1. Bố bảo thanh tra tỉnh dám vuốt râu hùm cái!

  Trả lờiXóa
 2. Ối trời! Chị em bà này có Thanh tra CP cũng bo tay.com thế thôi! không biết có " thế lực thù đich" nào chống lưng mà khó bứng lắm!

  Trả lờiXóa
 3. Đồng chí sỹ Quý là em đồng chí Trà thị rồi, đồng chí thanh Trà là con hay em đồng chí nào nhỉ, nếu đ/c nào biết rõ thì nên cho mọi người biết, sau đó mới có thể kết luận được cái ung nhọt này tồn tại hay không tồn tại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biết đâu đ/c Trà lại có cái ô nào đó che cho từ A đến Z nên đang được làm vua xứ Yên bái. Có ai điên dám chống bà mà không chịu dơ tay biểu quyết cho em trai bà lên chức cho dù thằng bé này còn xĩ mũi chưa sạch ...Có mà liệu hồn dám chống lạị cậu em bà ?
   Nhớ lại vụ Hồ xuân Mãn bí thư tỉnh ủy Thừa thiên-Huế man khai đủ thứ mà cả BCH tỉnh ủy 25 người đều răm rắp dơ tay biểu quyết, bỏ qua mọi tố cáo của các đồng đội củ để được trung ương tặng danh hiệu anh hùng. Nhưng cuôi cùng hắn ta vẩn bị các chiến hữu củ không khoan nhượng nên kết cục hắn ta bị tước danh hiệu anh hùng.

   Xóa
 4. Đề nghị tỉnh Yên Bái
  Giám sát lái xe đi
  Không lại vụ nổ súng
  Xẩy ra ngay tức thì

  Trả lờiXóa
 5. Chưa thấy Quan tài chưa đổ lệ ...

  Trả lờiXóa
 6. Theo qui định lâp sổ đỏ, cả hai vợ chồng phải cùng đứng tên, trừ phi vợ chồng Quí đã li di. ÔNg Quí nói láo !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Giang Nam lãng tử" quên rồi sao:'nói láo' là bản chất của nhóm 'lợi ích' này mà bạn!!

   Xóa
 7. May vụ nổ súng ở Yên Bái giết chết Bí thư Cường,Nên bà Trà mới được đôn lên làm bí thư .Cứ làm to vụ này -không khéo lại có vụ nổ súng thứ 2 ở Yên Bái thì bà Trả theo ông bt Cuồng luôn á ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có ý kiến thắc mắc vụ nổ súng ở Yên Bái có liên quan đến chị em bà Trà không nhỉ!? bí thư trà trả lời giùm cái nghen!?

   Xóa
 8. Đừng ! Đừng ! Đỗ cường Minh hết đạn rồi , BT nay có cảnh vệ, bà BT Trà không muốn ni theo cố BT Cường đâu !

  Trả lờiXóa
 9. Tốt nhât không để tỉnh thanh tra,là nó lại lừa dân mà thôi ....Rồi lại đúng quy trình,quy định....Một ngày ký 6 QĐ cướp đât công thành đất tư.....thì mọi sự đã rõ như ban ngày....TƯ phải thanh tra...Đề nghị cách chức ngay: Bà bí thư tỉnh ủy,ông giám đốc Sở và ông ký QĐ cướp đất cho ông QUÝ...Nếu ông Qúy ko phải em ruột bà bí thư tỉnh...là người dân bình thường thì có được ưu ái vây ko?????

  Trả lờiXóa
 10. Quy hoạch cán bộ kiểu này, hỏi sao ĐẢNG csvn không suy yếu!? Nô lệ ngoại bang rồi.

  Trả lờiXóa
 11. Lại cứ đòi cách chức. Cách hết lấy ai làm.

  Trả lờiXóa
 12. Vụ này mong bác Trọng lên tiếng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tình hình biển Đông là vận mệnh đất nước mà bác ấy bảo " không có gì" thì chuyện ở YB là chuyện nhỏ, ai quan tâm?

   Xóa
 13. Cao mưu thua trí đàn bà/ Ba thằng chết ngỏm,một bà ngoi lên.Đố là nơi mô?

  Trả lờiXóa
 14. biết đâu chừng vụ nổ súng ở yên bái lại có bàn tay của 2 chị em bí thư Trà!?

  Trả lờiXóa
 15. Lê Hiền Đức07:53 26 tháng 6, 2017

  Qua mọi chuyện của các cán bộ có đất,có biệt thự mênh mông thì ai cũng biết rồi,chẳng cần phải thanh tra thanh gì nữa...
  Tôi đã từng nghe những người dân oan của khắp các địa phương từ Nam ra Bắc trình bày rất chi tiết,rất cụ thể,tôi biết rất rõ:bọn quan tham nhũng nó đã "ăn đất"như thế nào rồi.
  Chuyện em trai Phạm thị Thanh Trà có đất xây biệt thự mênh mông thì chẳng cần phải thanh tra gì đâu!

  Chỉ cần: cho thị Thanh Trà 1 phát như tên bí thư của tỉnh ủy Yên bái hồi năm trước là xong thôi!

  Tôi đã nói với chúng rất nhiều lần trước công luận thế giới rằng:
  "...đời người ai cũng chỉ chết 1 lần thôi,không ai chết hai lần đâu!
  Khi chết, nhắm mắt xuôi tay thì:

  "Tiền,vàng,đô la,nhà,đất,ruộng, vườn,biệt thự...không mang được cái gì theo đâu,chúng bay hãy sống sao để lại tiếng thơm cho đời!"

  Thị Thanh Trà này chắc chắn là "tạo điều kiện cho thằng em ăn rồi"!
  Chỉ cần cho thị này 1 "phát" là xong thôi!như vậy quá đơn giản và sẽ cứu được bao người "dân oan" không bị mất nhà,mất ruộng,kêu cứu gì nữa cả !

  Trả lờiXóa
 16. Nếu ĐCS không nghiêm minh sẽ vỡ trận, dân không tin đảng nữa. Nếu nghiêm minh, chẳng cần điều tra nhiều, cứ theo luật mà làm: cách chức ngay và truy tố HS ngay.

  Trả lờiXóa