Thứ Hai, 29 tháng 5, 2017

“LUẬT SƯ TỐ GIÁC THÂN CHỦ”, ĐÔI ĐIỀU KHÔNG THỂ KHÔNG NÓI!

Ảnh: khoảng hơn 1.000 luật sư Hồng Kông xuống đường biểu tình phản đối chính quyền Bắc Kinh vì áp đặt chính sách bất công đối với chính quyền đặc khu của họ. Ảnh: AP

“LUẬT SƯ TỐ GIÁC THÂN CHỦ”, 
ĐÔI ĐIỀU KHÔNG THỂ KHÔNG NÓI!

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc 

Dự thảo Bộ luật Hình sự với điều luật quy định luật sư có nghĩa vụ tố giác thân chủ trong một số trường hợp lúc làm nhiệm vụ người bào chữa đã tạo ra xung đột pháp lý, dẫn đến những tranh cãi gay gắt và nếu điều luật được thông qua chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả pháp lý và những hệ lụy nguy hại khôn lường…!

Đã có rất nhiều ý kiến phản đối điều luật dự thảo, nhiều cuộc tranh luận trên diễn đàn Quốc hội và báo chí, đặc biệt làn sóng phản đối trên mạng Facebook của giới luật sư đang dâng cao… Song thực tiễn cho thấy nhiều vấn đề quan trọng của sinh hoạt chính trị đất nước được diễn ra theo một kịch bản đã được chỉ đạo và định hướng mặc cho các ý kiến phản biện và góp ý, dù có căn cứ và có sức thuyết phục cao. Khổ thay, việc thông qua điều luật dự thảo lại phụ thuộc vào cái ấn tay lên nút bấm của các vị đại biểu Quốc hội mà quyết định đó không hẳn từ tư duy lập pháp với tính độc lập cần có.

Tình thế đã đặt giới luật sư phải có phản ứng cần thiết và kịp thời, không thể thờ ơ và né tránh, không chỉ vì lợi ích của mỗi luật sư hay giới luật sư mà vì đó là trách nhiệm xã hội và ý thức thượng tôn pháp luật, vì những chuẩn mực văn minh và lòng tự trọng mà mỗi luật sư phải tuân thủ và bảo vệ.

Tùy vào vị trí công tác, điều kiện và khả năng của mỗi người, chúng ta cần thể hiện thái độ và có những hành động phù hợp, dứt khoát và nhất quán, cương quyết không thỏa hiệp.

Tại sao giới luật sư Việt Nam không thể bày tỏ thái độ bằng hình thức mang tính biểu đạt cao nhất để phản đối những điều phi lý và bất công cho chính giới mình?

Một cuộc tuần hành đến trụ sở Liên đoàn Luật sư Việt Nam để bày tỏ thái độ và đến Văn phòng Quốc hội để gửi thỉnh nguyện thư của đông đảo luật sư trong trang phục chỉnh tề, tại sao không?!

Luật sư TRỊNH VĨNH PHÚC

7 nhận xét :

 1. Tại sao giới luật sư Việt Nam không thể bày tỏ thái độ bằng hình thức mang tính biểu đạt cao nhất để phản đối những điều phi lý và bất công cho chính giới mình?

  "Một cuộc tuần hành đến trụ sở Liên đoàn Luật sư Việt Nam để bày tỏ thái độ và đến Văn phòng Quốc hội để gửi thỉnh nguyện thư của đông đảo luật sư trong trang phục chỉnh tề, tại sao không?!"
  Luật sư TRỊNH VĨNH PHÚC- Đồng ý với Luật sư!

  Trả lờiXóa
 2. dể tránh những tranh cãi và rắc rối về mặt pháp lý, đề nghị quốc hội bãi bỏ luật về luật sư, giải tán liên đoàn luật sư, cấm hành nghề luật sư trên toàn lãnh thổ !!!!!

  Trả lờiXóa
 3. Công khai rồi nhé các bác http://www.tintaynguyen.com/khong-xu-quan-chuc-vi-truong-hop-dac-biet/345547/

  Trả lờiXóa
 4. Dân chủ giả hiệu ở VN đã đến lúc không còn giả vờ được nữa . Cũng QH , đại diện ý chí và quyền tối cao của nhân dân; cũng tòa án, cũng Luật Hình sự, dân sự.. Luật tố tụng HS, DS.. Cái chi cũng có đủ như nhà nước dân chủ thuật sự . Nhưng đó là cái áo bằng vải gai không che được mặt trời sự thật và chân lý . Khi không thể che được mắt nhân dân thì đành phải vứt bỏ, lộ nguyên hình nhà nước chuyên chế, đảng quyền, đảng trị. QH sử đổi Luật HS " Luật sư phải tố cáo thân nếu chủ phạm tội nghiêm trọng.." Như vậy , nếu Luật sư không tố cáo thì ghép tội đồng lõa tội phạm ?!!. Nhà nước VN đã đến lúc trắng trợn sổ toẹt vào cái mặt nạ dân chủ, trở lại nguyên hình độc tài, chuyên chế.

  Trả lờiXóa
 5. Không cần bãi bỏ và cũng chả cần cấm làm quái gì, vì có ai cần luật đâu và cũng làm gì có luật - còn luật rừng thì nhều - vì thế LUẬT SƯ có cũng chả để làm gì.

  Trả lờiXóa
 6. bình tĩnh đọc bài viết ở link dưới đây các bạn nè,
  https://kimdunghn.wordpress.com/2017/05/30/luong-tam-va-luat-phap/#more-35058

  Trả lờiXóa