Thứ Hai, 29 tháng 5, 2017

Luật sư Lê Văn Luân: CON ĐƯỜNG LUẬT PHÁP

Ảnh: khoảng hơn 1.000 luật sư Hồng Kông xuống đường biểu tình phản đối chính quyền Bắc Kinh vì áp đặt chính sách bất công đối với chính quyền đặc khu của họ.

CON ĐƯỜNG LUẬT PHÁP
Luật sư Lê Văn Luân
27 Tháng 5/ 2017
 
Các bạn có biết, ở Mỹ, Tunisia hay Hồng Kông, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn luật sư sẵn sàng đổ xuống đường biểu tình để phản đối chính sách pháp luật bất công khi nó được ban ra hoặc phản đối tình trạng bạo lực, tình trạng vô pháp luật từ phía nhà nước. Và luật sư của họ đã làm được những đóng góp vô cùng lớn cho quốc gia của mình.

Còn chúng ta, nếu khoản 3 Điều 19 Bộ luật Hình sự 2015 (đang thảo luận cho đến hôm nay) mà được thông qua thì có lẽ khó lòng để các luật sư ngồi yên. Đó không chỉ là vấn đề nghề nghiệp, mà còn là vấn đề của một nền pháp trị, một nền tố tụng tranh tụng văn minh và cũng là tương lai của đất nước. Nếu không chung tay để làm điều gì đó mà cứ im lặng hoặc tặc lưỡi (kể cả những người làm luật sư chỉ tư vấn các thủ tục đầu tư, doanh nghiệp hoặc các dịch vụ pháp lý khác) để cho rằng không liên quan thì giới luật sư sẽ tự tước bỏ đi vị thế của mình chứ không phải bởi một ai khác. Và người dân cũng sẽ chịu thiệt thòi vì không được đảm bảo quyền bào chữa, không còn dám tin tưởng vào giới luật sư nữa.

Các luật sư Nelson Mandela hay Mahatma Gandhi còn thay đổi được cả những chế độ độc tài. Giới luật sư trên thế giới thì được trọng vọng trong xã hội đối với quốc gia họ và họ là một lực lượng đông đảo đóng góp vào công cuộc chính trị đất nước, là thành phần để tham gia chính trị ở tầng cao nhất để thiết lập quốc gia.

Còn chúng ta đang chật vật với thân phận vốn đã bị o ép quá nhiều của mình nhưng gần như rất ít khi lên tiếng mà chỉ cúi đầu cam chịu thành một thói quen.

Chúng ta chẳng lẽ kém cỏi đến thế?

Ảnh: khoảng hơn 1.000 luật sư Hồng Kông xuống đường biểu tình phản đối chính quyền Bắc Kinh vì áp đặt chính sách bất công đối với chính quyền đặc khu của họ.

3 nhận xét :

 1. Hội Luật Gia Việt Nam chịu sự lãnh đạo cuat ĐCSVN, đa số các Luật sư của nước ta là đảng viên, do vậy họ đã được thuần dưỡng rồi?

  Trả lờiXóa
 2. Trông người lại nghĩ đến ta.
  Nghề "luật" ở VN chỉ là một thứ trang sức rẻ tiền cho "bộ mặt dân chủ" của đảng và chính quyền. Thực chất "luật sư" không có một gram nào trong "cán cân công lý" của xã hội VN đương đại.

  Trả lờiXóa
 3. Không thấy ông "tiến si luật" Uông Chu Lưu lên tiếng về vấn đề này nhỉ?

  Trả lờiXóa