Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

Huỳnh Ngọc Chênh: HÃY ĐỐI THOẠI VỚI DÂN BẰNG CÁCH KHÁC


Huynh Ngoc Chenh
19 Tháng 5 lúc 18:01 ·

HÃY ĐỐI THOẠI VỚI DÂN BẰNG CÁCH KHÁC 

Từ đầu năm 2017 đến nay đã có 10 công dân bị bắt hoặc bị truy nã vì liên quan đến đấu tranh dân chủ, đấu tranh nhân quyền, đấu tranh chống Formosa gây ra thảm họa môi trường. Đó là Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Hóa, Trần Thị Nga, Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Bùi Hiếu Võ, Phan Kim Khánh, Bạch Hồng Quyền, Hoàng Đức Bình, Thái Văn Dung.


Chưa kể có nhiều thanh niên ở phía Nam bị bắt nguội mất tích vì tham gia biểu tình chống Formosa vào ngày 5/3 theo lời kêu gọi của linh mục Nguyễn Văn Lý. 

Trước đó, trong hai năm 2015, 2016, hàng loạt người hoạt động dân chủ, đấu tranh vì nhân quyền và vì môi trường cũng đã bị bắt, như BS Hồ Hải, Vịnh Lưu, Đức Độ, Mẹ Nấm, Nguyễn Văn Đài, Trần Anh Kim, Lê ThanhTùng...

Liệu việc đẩy mạnh bắt bớ nầy có làm chùn lòng người hoạt động xã hội dân sự hay không?

Hầu hết những người tôi gặp, đã từng ở tù hoặc chưa ở tù đều xem chuyện đi tù nhẹ tựa lông hồng. Dường như ai đã chấp nhận con đường đấu tranh đều chuẩn bị sẵn sàng cho ngày đi tù của mình. 

Chính vì vậy mà Bùi Hằng, Trần Anh Kim, Nguyễn Văn Đài, Lê Thanh Tùng, Nguyễn Văn Oai... đã đi tù lần hai.

Chính vì vậy mà số người bị bắt đi tù càng lúc càng đông, số lượng tù nhân LT năm sau đông hơn năm trước.

Chính vì vậy mà 6000 dân Đồng Tâm đã dám chống lại nhà cầm quyền, bắt giam 40 cán bộ và lính cơ động khi đám nầy xông vào làng đàn áp dân.

Chính vì vậy mà hàng ngàn dân Lộc Hà bao vây ủy ban huyện đòi công lý.

Chính vì vậy mà 2000 dân Quỳnh Lưu bao vây trụ sở công an huyện để đòi lại áo "no formosa" bị tịch thu trái phép.

Liệu nhà cầm quyền có bắt giam hết hàng ngàn người dân ở mỗi vụ việc nêu trên hay không? Thực tế cho thấy nhà cầm quyền đã chùn tay.

Đã đến lúc không nên đối thoại với dân, với những người hoạt động XHDS bằng dùi cui, côn đồ và nhà tù.

Nhà cầm quyền đã bộc lộ quá nhiều sai trái, chà đạp lên luật pháp khi cho báo chí đấu tố, hạch tội người mới bị bắt chưa qua điều tra, hoặc vu cáo những người bị bắt những tội không hề có, hoặc những tội không phải là tội.

Nguyễn Văn Hóa, Thái Văn Dung bị kết tội là đã ghi hình ảnh và đưa tin về các cuộc khiếu kiện hoặc biểu tình chống Formosa của ngư dân Nghệ An, Hà Tĩnh.

Bạch Hồng Quyền bị vu cáo là xúi dục hàng ngàn dân Lộc Hà đi lên ủy ban huyện đòi công lý. Một chàng trai 28 tuổi chưa có địa vị chức quyền gì trong xã hội mà làm sao xúi được hàng ngàn người dân nghe theo để làm cái việc tày đình?

Những cái gọi là tội mà báo lề đảng gán lên Hoàng Đức bình là chuyện vô cùng kỳ hoặc. Tội của anh là đã tham gia phong trào No U chống đường lưỡi bò trái phép của Trung Quốc, tham gia phong trào Lao Động Việt giúp công nhân đòi quyền lợi hợp pháp, ủng hộ đấu tranh đòi quyền lợi của các nạn nhân Formosa...

Qua những sự việc trên cho thấy phía nhà cầm quyền đã không còn lẽ phải khi tìm mọi cách bắt bớ những người hoạt động vì nhân quyền, vì môi trường, vì công bằng và vì tiến bộ xã hội.

Chỉ còn biện pháp bắt dân bỏ tù cho thấy nhà cầm quyền đã đi dần vào chỗ cùng quẫn.

Hãy đối thoại với dân bằng cách khác.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét