Thứ Năm, 13 tháng 4, 2017

Tin NÓNG: TRIỀU TIÊN SƠ TÁN 60 VẠN NGƯỜI RA KHỎI THỦ ĐÔ


Kim Jong Un lệnh sơ tán khẩn 
khỏi Bình Nhưỡng

VNN
13/04/2017 08:08 GMT+7

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đã lệnh cho cư dân Bình Nhưỡng rời thủ đô ngay lập tức. Điều này làm dấy lên lo ngại Triều Tiên đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Báo Nga Pravda đưa tin, hơn 600.000 người, khoảng 25% dân số thành phố, đã sơ tán khẩn cấp. Giới quan sát nhấn mạnh, lệnh sơ tán có thể xuất phát từ căng thẳng dâng cao giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ảnh: KCNA

Theo truyền thông Hàn Quốc, cư dân Bình Nhưỡng được cho là đã tạm biệt nhau, làm dấy lên lo ngại rằng lãnh đạo Triều Tiên có thể hành động sau vài tháng thử vũ khí hạt nhân.

Các phóng viên ngoại quốc cũng được thông báo chuẩn bị cho "một sự kiện lớn và quan trọng" vào ngày lễ lớn nhất ở nước này - Ngày của Mặt trời.


Phóng viên của Channel NewsAsia tại Bắc Kinh Jeremy Koh cho biết: “Chúng tôi được thông báo hãy sẵn sàng rời đi vào lúc 6h20 sáng 12/4 nhưng không rõ tại sao".

Hơn 200 nhà báo nước ngoài hiện có mặt ở Bình Nhưỡng khi Triều Tiên kỷ niệm 105 năm ngày sinh người sáng lập đất nước Kim Nhật Thành, vào 15/4.

Trước đó, giới chức Triều Tiên đã cảnh báo, chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất kỳ lúc nào do tình hình cực kỳ căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ đã phái một nhóm tàu tấn công tới Tây Thái Bình Dương để biểu dương sức mạnh. Trong khi đó, Triều Tiên cảnh báo sẽ đáp trả bất kỳ dấu hiệu gây hấn nào bằng một vụ tấn công hạt nhân.

Cho tới giờ, giới chức Triều Tiên vẫn chưa hé lộ thông tin nào về "sự kiện bất ngờ" hay nơi nó diễn ra. Tuy nhiên, trước đây những thông báo tương tự như vậy thường chỉ là một sự kiện bình thường.

Hoài Linh
-------------------

Triều Tiên có thể đã di tản 600.000 người ở Bình Nhưỡng

VNE
Thứ năm, 13/4/2017 | 12:04 GMT+7 

Triều Tiên có thể đã lệnh cho 600.000 cư dân di tản gấp khỏi Bình Nhưỡng vì lo ngại chiến tranh leo thang.

Chiến hạm Nhật có thể diễn tập với cụm tàu sân bay Mỹ đang áp sát Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un xem một mô hình đầu đạn tên lửa. Ảnh: Reuters

Cư dân thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã nói lời tạm biệt nhau, dấy lên tin đồn về việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ hành động sau vụ thử hạt nhân cách đây vài tháng, Daily Star hôm nay dẫn nguồn truyền thông Hàn Quốc.

Tờ Pravda Report của Nga đưa tin Triều Tiên cho di tản 25% dân số ở Bình Nhưỡng, khoảng 600.000 người.

Trước đó các quan chức Triều Tiên tuyên bố rằng sẽ có "sự kiện lớn lao và quan trọng" diễn ra ngày mai.

Các phóng viên nước ngoài ở Triều Tiên được yêu cầu chuẩn bị cho lễ kỷ niệm lớn nhất Triều Tiên, ngày sinh thứ 105 của lãnh tụ Kim Nhật Thành, được Bình Nhưỡng gọi là "Ngày Mặt trời" vào 15/4. Hiện có khoảng 200 phóng viên nước ngoài ở Bình Nhưỡng.

Mỹ đã cử một nhóm tàu sân bay chiến đấu tới tây Thái Bình Dương để phô diễn sức mạnh, trong khi Triều Tiên cảnh báo sẽ giáng đòn tấn công hạt nhân đáp trả bất cứ hành động xâm lược nào.

Tháng 4/2012, trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa tầm xa. Các chuyên gia an ninh lo ngại ông Kim Jong-un có thể đã lên kế hoạch về một vụ sử dụng hạt nhân bằng tên lửa phóng từ tàu ngầm.

Văn Việt

1 nhận xét :

  1. Hoan hô TT Donan Trump-đã cứng rắn và cương quyết giải quyết thắng Ủn Ỉn của chế độ khốn nạn Triều Tiên .Phải xóa sổ vĩnh viễn CNCS và các chế độ độc tài khát máu trên phạm vi toàn cầu ./

    Trả lờiXóa