Thứ Tư, 19 tháng 4, 2017

CHỦ TỊCH HÀ NỘI CẦN VÀO NGAY ĐỒNG TÂM ĐỂ ĐỐI THOẠI VỚI DÂN

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân.
.
Đại biểu Quốc hội đề nghị Chủ tịch Hà Nội 
đối thoại với dân Mỹ Đức

Người Lao động
19/04/2017 09:26 


(NLĐO)- ĐBQH Lê Thanh Vân, Lưu Bình Nhưỡng cho rằng với xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cần đối thoại với dân, trực tiếp giải quyết ngay những vấn đề nóng.

Sáng nay 19-4, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã chính thức lên tiếng về vụ đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Ông Lê Thanh Vân nhìn nhận diễn biến ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội mấy ngày nay trở nên căng thẳng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có nguyên nhân trực tiếp từ chính sách đất đai chậm được sửa đổi và sự đối thoại của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp ở Hà Nội chưa được triển khai thường xuyên.

Vị ĐBQH này nêu ra hàng loạt câu hỏi được đặt ra từ vụ việc này.

Một tập thể đông đảo cá nhân công dân ở quy mô cấp xã đã đồng tâm, hiệp lực phản kháng quyết định của chính quyền, rồi bắt giữ hàng chục người "thi hành công vụ". Tại sao?

Một dự án xây dựng sân bay quân sự được lập ra từ năm 1980 đến nay, vì mục đích quốc phòng an ninh, được giao đi, giao lại nhiều lần, để lãng phí việc sử dụng đất nông nghiệp mấy chục năm qua. Tại sao?

Nhân dân Đồng Tâm có yêu cầu chính đáng là được đối thoại với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nhưng đến nay chưa được đáp ứng. Tại sao?

Vì sao nhân dân Đồng Tâm không tin vào chính quyền cơ sở?

Vì sao sự việc kéo dài, để đến nay xảy ra tình hình nghiêm trọng?


Nghị quyết Hội nghị BCHTW lần thứ tư, khoá XI và Quyết định 218 của Bộ Chính trị khoá XI đã đề cập đến việc xây dựng Quy chế đối thoại của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với nhân dân. Nhiều địa phương đã ban hành Quy chế, nhưng sao chưa thấy triển khai thường xuyên?

Từ hàng loạt câu hỏi đặt ra, ĐBQH Lê Thanh Vân nhấn mạnh: "Với Đồng Tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cần triển khai sớm việc đối thoại với nhân dân. Là người đứng đầu cơ quan hành chính ở địa phương, Chủ tịch UBND phải nắm chắc pháp luật và phải trực tiếp giải quyết ngay những vấn đề nóng thuộc thẩm quyền của mình".

Tiếp tục bày tỏ trách nhiệm của một vị ĐBQH trước nhândân, với tình hình đất nước, ông Lê Thanh Vân trải lòng: "Lãnh đạo thì phải anh tài. Đến Đông, Đông lặng, tới Đoài, Đoài yên. Nếu cần phải thua dân, thì rất nên và chỉ có bậc đại trượng phu làm được điều đó!"


Quốc hội cần vào cuộc giám sát
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của ĐBQH Lê Thanh Vân.
 Đại biểu Quốc hội đề nghị Chủ tịch Hà Nội đối thoại với dân Mỹ Đức
Ông Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cần lập một tổ công tác độc lập nghiên cứu căn cơ toàn bộ vụ việc liên quan đến khiếu kiện và giải quyết khiếu kiện đất đai ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Tổ công tác phải điều tra tại sao có chuyện người dân làm vậy, có những đối tượng đằng sau hay không một cách trung thực nhất. Từ những thông tin điều tra này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao cho các bộ phận chức năng độc lập nghiên cứu, đề xuất giải pháp để người đứng đầu chính quyền TP đối thoại trực tiếp với dân để giải quyết đến cùng sự việc.
Ông Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị QH cần vào cuộc vào giao Uỷ ban Quốc phòng - An ninh của QH tổ chức giám sát toàn bộ vụ việc liên quan đến khiếu kiện và giải quyết khiếu kiện đất đai ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.

Thế Dũng

8 nhận xét :

 1. Lâu rồi mới thấy một vài vị ĐBQH...tự diễn biến.

  Trả lờiXóa
 2. Hu hu, Khổ cho Chung con quá, quyền to thi to thất đấy nhưng chẳng quyết được, cái j to ngon thì phải thông qua cái thằng tập thể Thường ủy, cái thằng Bí thư nó quyết, nó cho ăn thì được ăn, trách nhiệm thì nó kệ mẹ mày.

  Những lúc lụt lội như thế này thằng Bí thư ở đâu sao không thấy xuống lội nước, lội ruộng cùng với dân, lắng nghe tâm tư của dân hay đơn giản là chỉ được một lần có cơ hội vàng để gần dân hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Còn ĐBQH đâu ? Không có ông bà ĐBQH, HĐND nào đối thoại hay giúp đỡ dân xã Đồng Tâm ? Các ông bà này đại diện cho ai ? Các ông bà đại biểu này đứng ngoài cuộc trước những bức xúc của Dân !

  Trả lờiXóa
 4. Đường lối về đất đai 100% nằm trong tay TBT Trọng. CT Hà nội và Thủ tướng phải nghe lệnh TBT. TBT chưa cho, ông Chung không dám đối thoại với dân đâu. Viettel giờ là nồi cơm của nhóm lợi ích. Tổng Bí thư không muốn nhả chút quyền lợi, dân Đồng tâm sẽ phải nhịn thôi. Mưu của các Giáo sư "không vừa đâu". Sẽ có một nhóm khẩn cấp lập dự án tuyệt mật, chẳng hạn, thôn Hoành vinh dự làm căn cứ chinh phục sao hoả, nghiên cứu người ngoài hành tinh. BCT, BBT cho phép, Quốc hội thông qua. Hết!. 100 năm sau vẫn để hoang, có sao đâu!.

  Trả lờiXóa
 5. Ông Chung đã tỏ rõ thái độ lúng túng và không biết phải bắt đầu từ đâu để đối thoại với nhân dân Đồng Tâm, Mỹ Đức:
  _Lần thứ nhất, ông hứa hôm sau sẽ đến Đồng Tâm, Mỹ Đức.
  _Lần thứ hai, ông không đến Đồng Tâm, Mỹ Đức như đã hứa.
  _lần thứ ba, ông phủ nhận việc ông hứa vào Đồng Tâm, Mỹ Đức mặc dù mọi người có ghi nhận lời ông đã hứa.
  Vậy thì thái độ chần chừ của ông Chung cũng là tình trạng bế tắc của đảng.

  Trả lờiXóa
 6. "Lãnh đạo thì phải anh tài. Đến Đông, Đông lặng, tới Đoài, Đoài yên. Nếu cần phải thua dân, thì rất nên và chỉ có bậc đại trượng phu làm được điều đó!"
  Ông Chung liệu có là bậc ĐẠI TRƯỢNG PHU?

  Trả lờiXóa
 7. Dân Nam Định14:14 19 tháng 4, 2017

  Trong sự việc này theo tôi người đầu tiên vào cuộc để đàm phán với dân là người từng gửi gắm lá phiếu tại đia phương này , tiếp theo sẽ là ông chủ tịch thành phố . Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay thì chỉ có ông thủ tướng là phù hợp vì ta thấy nhiều việc được đẩy lên ông ấy giải quyêt đấy thôi . Cá nhân ông Nguyễn Đức Chung Chắc chắn một điều là cũng rất muốn vào để đàm phán ,. Nhưng vì còn phải nhìn trước ngó sau nên chưa dám động tĩnh gì . Chính vì cái quan điểm gọi là "tập trung" cho nên ai thể hiện dấu ấn cá nhân lúc này đều dễ dẫn đến nguy hiểm cho sinh mạng chính trị của họ.Vậy thì đương nhiên an toàn cho bản thân được đưa lên trên hết .

  Trả lờiXóa
 8. Rõ khổ. Trong số các vị đảng cử dân bầu cũng được vai ông có tâm, có tầm như ông Vân, ông Nhưỡng. Nhưng cái sự nói của các ông nó nhẹ ký lắm, quan trên mấy ai nghe. Sự việc ở Đồng Tâm mấy ngày hôm nay nóng như chảo lửa mà chưa có một ông ủy viên BCT nào ho ra mấy tiếng, TBT Trọng lại càng im.

  Trả lờiXóa